Áfram verslað með Icelandair þrátt fyrir tilkynningu um mögulega greiðslustöðvun

Grunur þarf að vera um ójafnan aðgang fjárfesta að innherjaupplýsingum til þess að viðskipti með bréf Icelandair verði stöðvuð tímabundið í Kauphöllinni. Aðilar á fjármálamarkaði furða sig sumir á því að enn sé verslað og bréfin ekki athugunarmerkt.

Kauphöll 25.09.2017 eftir birgi ísleif
Auglýsing

Aðilar sem fylgj­ast með fjár­mála­mark­aði hafa sumir hverjir furðað sig á því að áfram sé verslað með hluta­bréf í Icelandair Group, eftir að fyr­ir­tækið greindi frá því að mögu­lega þyrfti það að óska eftir greiðslu­stöðvun ef samn­inga­við­ræður við ýmsa hag­að­ila ganga ekki að ósk­um. 

Ekki verður þó lokað tíma­bundið fyrir við­skipti með bréf félags­ins nema grunur liggi fyrir um ójafn­ræði þegar kemur að aðgangi að inn­herj­a­upp­lýs­ing­um, sam­kvæmt skrif­legu svari Kaup­hallar við fyr­ir­spurn Kjarn­ans.

Þar segir að grunn­við­mið hjá mörk­uðum Nas­daq sé að hafa alltaf opið fyrir við­skipti, enda felist í því mikil fjár­festa­vernd. „Það er mik­il­vægt að fjár­festar eigi þess kost að stýra áhættu með kaupum og söl­um, þrátt fyrir svipt­ingar í verð­myndun eða óvissu­á­stand sem kann að vera upp­i,“ segir í svari Kaup­hall­ar­inn­ar.

Sama svar og í maí

Fjallað var um hið sama í Frétta­blað­inu í maí­mán­uði, þegar Icelandair hafði kynnt áform sín um að leita heim­ildar til þess að ráð­ast í hluta­bréfa­út­boð í sumar og safna þar allt að 29 millj­örðum króna. 

Við­mæl­endum þess blaðs þótti þá, rétt eins og við­mæl­endum Kjarn­ans nú, skjóta skökku við að bréf félags­ins hefðu ekki verið athug­un­ar­merkt eða að ekki væri lokað fyrir við­skipti með þau tíma­bund­ið. Þá hafði Kaup­höllin nærri orð­rétt sama svar.

Auglýsing

Sam­kvæmt við­skipta­yf­ir­liti Kaup­hall­ar­innar fyrir júní­mánuð voru flest við­skipti með bréf Icelandair af öllum fyr­ir­tækj­unum sem skráð eru á markað hér á landi, alls 641 tals­ins. Velta með bréfin hefur þó verið lítil und­an­far­ið.

Margt þarf að ganga upp á næstu vikum

Icelandair lýsti því yfir á mánu­dags­morgun kl. 8:45 með til­kynn­ingu til Kaup­hallar að ekki hefði enn tek­ist að ná sam­komu­lagi við leigusala, Boeing og færslu­hirði félags­ins eins og stefnt hafði verið að. Því var ákveðið að fresta hluta­fjár­út­boði félags­ins fram í ágúst og reyna að áfram að ná sam­komu­lagi um fjár­hags­lega end­ur­skipu­lagn­ingu félags­ins.

Í til­­kynn­ing­unni sagði að félagið ynni nú með íslenskum stjórn­­völd­um, Íslands­­­banka og Lands­­bank­an­um, sem báðir eru í eigu íslenska rík­­is­ins og eru stærstu inn­­­lendu kröf­u­hafar flug­­­fé­lags­ins, við útfærslu rík­­is­á­­byrgðar á láni til félags­­ins.

„Lána­­fyr­ir­greiðsla íslenskra stjórn­­­valda verður þó meðal ann­­ars háð sam­komu­lagi við kröf­u­hafa og að félagið nái mark­miðum sínum um öflun nýs hluta­fjár,“ sagði í til­kynn­ing­unni.

Flug­fé­lagið sagði að við­ræður gætu skilað nið­ur­stöðu fljót­lega, ef þær héldu áfram á upp­byggi­legum nót­um, en ef svo færi að samn­inga­við­ræður skil­uðu ekki til­ætl­uðum árangri myndi félagið þurfa að ljúka fjár­hags­legri end­ur­skipu­lagn­ingu án aðkomu íslenskra stjórn­valda, sem hafa veitt vil­yrði fyrir lána­línum til flug­fé­lags­ins að því gefnu að allt annað í þessu púsli gangi upp.

Í til­kynn­ing­unni sagði að slíkt end­ur­skipu­lagn­ing­ar­ferli gæti tekið allt að tólf mán­uði og að  „á meðan á því stæði þyrfti félagið að fresta öllum greiðslum til fjár­­­mögn­un­­ar­að­ila félags­­ins.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra og formaður Framsóknarflokksins á Kjarvalsstöðum í gær.
„Engin áform“ um að ríkið auki rekstrarframlög með tilkomu Borgarlínu
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra segist ekki sjá fyrir sér að ríkið auki framlög sín til rekstrar almenningssamgangna höfuðborgarsvæðisins, eins og sveitarfélögin á höfuðborgarsvæðinu og Strætó bs. hafa kallað eftir.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Franskur fiskveiðibátur lokar á skipaumferð um Calais í Frakklandi.
Frakkar og Bretar berjast enn um fiskinn í Ermasundi
Enn er ósætti á milli Frakklands og Bretlands vegna fiskveiða í breskri landhelgi eftir Brexit. Á föstudaginn reyndu franskir sjómenn reyndu að loka fyrir vöruflutninga á milli landanna tveggja til að krefjast úthlutunar fleiri fiskveiðileyfa.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Sunnlenskir sjálfstæðismenn kalla eftir skýringum frá Bjarna Benediktssyni.
Ósáttir sunnlenskir sjálfstæðismenn krefja Bjarna um skýringar
Sjálfstæðismenn á Suðurlandi eru með böggum hildar yfir því að Guðrún Hafsteinsdóttir oddviti flokksins í kjördæminu eigi ekki sæti við ríkisstjórnarborðið nú þegar. Tíu af tólf ráðherrum eru þingmenn kjördæma höfuðborgarsvæðisins.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Bresk myndlistarkona málaði eitt hundrað málverk af eldgosinu í Fagradalsfjalli
Eldgosið í Fagradalsfjalli sem hófst í vor hefur vakið allskonar væringar hjá fólki. Amy Alice Riches ákvað að mála eitt málverk á dag af því í 100 daga. Hún safnar nú fyrir útgáfu bókar með verkunum.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Allt sem þú þarft að vita um nýjan stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar
Stefnt er að því að lækka skatta, selja banka og láta fjármagnseigendur greiða útsvar. Auðvelda á fyrirtækjum að virkja vind og endurskoða lög um rammaáætlun.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra við kynningu stjórnarsáttmálans á Kjarvalsstöðum í dag.
Talað um að lækka mögulega skatta en engu lofað
Engar almennar skattkerfisbreytingar eru útfærðar í nýjum stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar. Forsætisráðherra segir að horft verði til þess að lækka skatta á þá tekjulægstu eða til að bæta samkeppnisstöðu fyrirtækja ef svigrúm gefist.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Álfheiður Eymarsdóttir
Kosningaframkvæmd fjórflokksins
Kjarninn 28. nóvember 2021
Ríkisstjórnin stokkast upp í dag, eftir rúmlega tveggja mánaða viðræður þriggja flokka um áframhaldandi samstarf.
Þessi verða ráðherrar
Willum Þór Þórsson og Jón Gunnarsson verða ráðherrar í nýrri ríkisstjórn Vinstri grænna, Sjálfstæðisflokks og Framsóknar sem kynnt er í dag. Guðrún Hafsteinsdóttir er sögð koma inn sem ráðherra dómsmála síðar á kjörtímabilinu.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent