Áfram verslað með Icelandair þrátt fyrir tilkynningu um mögulega greiðslustöðvun

Grunur þarf að vera um ójafnan aðgang fjárfesta að innherjaupplýsingum til þess að viðskipti með bréf Icelandair verði stöðvuð tímabundið í Kauphöllinni. Aðilar á fjármálamarkaði furða sig sumir á því að enn sé verslað og bréfin ekki athugunarmerkt.

Kauphöll 25.09.2017 eftir birgi ísleif
Auglýsing

Aðilar sem fylgj­ast með fjár­mála­mark­aði hafa sumir hverjir furðað sig á því að áfram sé verslað með hluta­bréf í Icelandair Group, eftir að fyr­ir­tækið greindi frá því að mögu­lega þyrfti það að óska eftir greiðslu­stöðvun ef samn­inga­við­ræður við ýmsa hag­að­ila ganga ekki að ósk­um. 

Ekki verður þó lokað tíma­bundið fyrir við­skipti með bréf félags­ins nema grunur liggi fyrir um ójafn­ræði þegar kemur að aðgangi að inn­herj­a­upp­lýs­ing­um, sam­kvæmt skrif­legu svari Kaup­hallar við fyr­ir­spurn Kjarn­ans.

Þar segir að grunn­við­mið hjá mörk­uðum Nas­daq sé að hafa alltaf opið fyrir við­skipti, enda felist í því mikil fjár­festa­vernd. „Það er mik­il­vægt að fjár­festar eigi þess kost að stýra áhættu með kaupum og söl­um, þrátt fyrir svipt­ingar í verð­myndun eða óvissu­á­stand sem kann að vera upp­i,“ segir í svari Kaup­hall­ar­inn­ar.

Sama svar og í maí

Fjallað var um hið sama í Frétta­blað­inu í maí­mán­uði, þegar Icelandair hafði kynnt áform sín um að leita heim­ildar til þess að ráð­ast í hluta­bréfa­út­boð í sumar og safna þar allt að 29 millj­örðum króna. 

Við­mæl­endum þess blaðs þótti þá, rétt eins og við­mæl­endum Kjarn­ans nú, skjóta skökku við að bréf félags­ins hefðu ekki verið athug­un­ar­merkt eða að ekki væri lokað fyrir við­skipti með þau tíma­bund­ið. Þá hafði Kaup­höllin nærri orð­rétt sama svar.

Auglýsing

Sam­kvæmt við­skipta­yf­ir­liti Kaup­hall­ar­innar fyrir júní­mánuð voru flest við­skipti með bréf Icelandair af öllum fyr­ir­tækj­unum sem skráð eru á markað hér á landi, alls 641 tals­ins. Velta með bréfin hefur þó verið lítil und­an­far­ið.

Margt þarf að ganga upp á næstu vikum

Icelandair lýsti því yfir á mánu­dags­morgun kl. 8:45 með til­kynn­ingu til Kaup­hallar að ekki hefði enn tek­ist að ná sam­komu­lagi við leigusala, Boeing og færslu­hirði félags­ins eins og stefnt hafði verið að. Því var ákveðið að fresta hluta­fjár­út­boði félags­ins fram í ágúst og reyna að áfram að ná sam­komu­lagi um fjár­hags­lega end­ur­skipu­lagn­ingu félags­ins.

Í til­­kynn­ing­unni sagði að félagið ynni nú með íslenskum stjórn­­völd­um, Íslands­­­banka og Lands­­bank­an­um, sem báðir eru í eigu íslenska rík­­is­ins og eru stærstu inn­­­lendu kröf­u­hafar flug­­­fé­lags­ins, við útfærslu rík­­is­á­­byrgðar á láni til félags­­ins.

„Lána­­fyr­ir­greiðsla íslenskra stjórn­­­valda verður þó meðal ann­­ars háð sam­komu­lagi við kröf­u­hafa og að félagið nái mark­miðum sínum um öflun nýs hluta­fjár,“ sagði í til­kynn­ing­unni.

Flug­fé­lagið sagði að við­ræður gætu skilað nið­ur­stöðu fljót­lega, ef þær héldu áfram á upp­byggi­legum nót­um, en ef svo færi að samn­inga­við­ræður skil­uðu ekki til­ætl­uðum árangri myndi félagið þurfa að ljúka fjár­hags­legri end­ur­skipu­lagn­ingu án aðkomu íslenskra stjórn­valda, sem hafa veitt vil­yrði fyrir lána­línum til flug­fé­lags­ins að því gefnu að allt annað í þessu púsli gangi upp.

Í til­kynn­ing­unni sagði að slíkt end­ur­skipu­lagn­ing­ar­ferli gæti tekið allt að tólf mán­uði og að  „á meðan á því stæði þyrfti félagið að fresta öllum greiðslum til fjár­­­mögn­un­­ar­að­ila félags­­ins.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent