Menntamálaráðuneytið synjar Kjarnanum um aðgang að lögfræðiálitunum sem Lilja aflaði

Mennta- og menningarmálaráðuneytið neitar að afhenda Kjarnanum lögfræðiálitin sem Lilja D. Alfreðsdóttir aflaði í aðdraganda þess að hún ákvað að stefna skrifstofustjóra í forsætisráðuneytinu til að fá úrskurði kærunefndar jafnréttismála hnekkt.

Lilja D. Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra.
Lilja D. Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra.
Auglýsing

Mennta- og menn­ing­ar­mála­ráðu­neytið hefur synjað Kjarn­anum um aðgang að þeim lög­fræði­á­litum sem Lilja D. Alfreðs­dótt­ir, mennta- og menn­ing­ar­mála, afl­aði í aðdrag­anda þess að hún ákvað að höfða mál á hendur Haf­­dísi Helgu Ólafs­dótt­­ur, skrif­­stofu­­stjóra í for­­sæt­is­ráðu­­neyt­inu, sem kæru­­nefnd jafn­­rétt­is­­mála úrskurð­aði nýverið að Lilja hefði brotið jafn­­rétt­is­lög með því að snið­­ganga í emb­ætti ráðu­­neyt­is­­stjóra í ráðu­neyt­in­u. 

Þegar greint var frá á RÚV þann 24. júní síð­ast­lið­inn að Lilja ætl­aði að stefna Haf­dísi Helgu, með það fyrir augum að fá úrskurð kæru­nefnd­ar­innar ógild­an, kom fram að sú ákvörðun hefði verið tekin eftir að ráð­herr­ann hefði aflað sér lög­fræði­á­lita sem bent hefðu á laga­lega ann­­marka í úrskurði kæru­­nefnd­­ar­inn­­ar. Úrskurð­­ur­inn byði upp á laga­­lega óvissu í tengslum við það ferli sem unnið sé eftir við skipan emb­ætt­is­­manna. Þeirri laga­ó­vissu vilji Lilja eyða. 

Kjarn­inn óskaði strax sama kvöld eftir því að fá umrædd lög­fræði­á­lit afhent. 

Svar við gagna­beiðn­inni barst í dag, 3. júlí, eða níu dögum eftir að gagna­beiðnin var send. Þar segir að Lilja hafi aflað lög­fræði­á­lit­anna vegna athug­unar á því hvort að dóms­mál skyldi höfð­að. Í ljós þess vís­aði ráðu­neytið í þriðja tölu­lið sjöttu greinar upp­lýs­inga­laga þar sem segir að bréfa­skipti við sér­fróða aðila í tengslum við rétt­ará­grein­ing eða til afnota í dóms­máli eða við athugun á því hvort slíkt mál skuli höfðað séu und­an­þegin upp­lýs­inga­lögum og synj­aði á þeim grund­velli beiðni Kjarn­ans um aðgengi að gögn­un­um. 

Kjarn­inn mun kæra þá nið­ur­stöðu til úrskurð­ar­nefndar um upp­lýs­inga­mál á næstu dög­um. 

Braut jafn­rétt­islög

Greint var frá því í byrjun mán­aðar að Lilja hefði brotið jafn­­­rétt­is­lög við skipun Páls Magn­ús­­­sonar í emb­ætti ráðu­­­neyt­is­­­stjóra í fyrra, sam­­­kvæmt úrskurði kæru­­­nefndar jafn­­­rétt­is­­­mála. Hún hafi van­­­metið Haf­­­dísi Helgu í sam­an­­burði við Pál. Hæf­is­­nefnd hafði ekki talið Haf­­dísi Helgu í hópi þeirra fjög­­urra sem hæf­­astir voru taldir í starf­ið. 

Auglýsing
Páll, sem var skip­aður í emb­ættið síðla árs í fyrra, hefur um ára­bil gegn trún­­­­að­­­­ar­­­­störfum fyrir Fram­­­­sókn­­­­ar­­­­flokk­inn en hann var vara­­­þing­­­maður Fram­­­sókn­­­ar­­­flokks­ins í tvö kjör­­­tíma­bil í kringum árið 2000 og aðstoð­­­ar­­­maður Val­­­gerðar Sverr­is­dóttur ráð­herra Fram­­­sókn­­­ar­­­flokks­ins.

Í kjöl­far frétta um nið­­ur­­stöðu kæru­­nefnd­­ar­innar fjöll­uðu fjöl­miðlar um for­­mann hæf­is­­nefnd­­ar­innar sem tók um ráðn­­ingu ráðu­­neyt­is­­stjór­ans. For­­maður hennar er lög­­fræð­ing­­ur­inn Einar Hugi Bjarna­­son, sem Lilja hefur á tveggja og hálfs starfs­­tíma sínum í ráðu­­neyt­inu, valið til margra trún­­að­­ar­­starfa. Ráðu­­neytið hefur á þeim tíma greitt Ein­­ari Huga alls 15,5 millj­­ónir króna fyrir lög­­fræð­i­ráð­­gjöf og nefnd­­ar­­setu á vegum ráðu­­neyt­is­ins. 

Í áður­nefndri frétt RÚV, frá 24. júní, var rakið að í lögum um kæru­­nefnd jafn­­rétt­is­­mála segi að úrskurðir hennar séu bind­andi gagn­vart máls­að­il­um, en þeim sé heim­ilt að bera úrskurði hennar undir dóm­stóla. Til þess þurfi ráð­herrann, Lilja, að höfða mál á hendur kær­and­an­um, Haf­­dísi Helg­u. 

Lög­­­maður Haf­­dísar Helgu, Áslaug Árna­dótt­ir, sagði við RÚV að þessi ákvörðun ráð­herr­ans hefði komið á óvart. „ Ég veit ekki til þess að þetta hafi verið gert áður, að ráð­herra hafi höfðað mál per­­són­u­­lega gegn aðila sem kærir ákvörðun ráð­herra til kæru­­nefnd­­ar­inn­­ar.“ 

Vill ekki „kæl­ing­ar­á­hrif“

Kjarn­inn beindi fyr­ir­spurn um málið til Katrínar Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra í vik­unni og óskaði eftir afstöðu hennar til ákvörð­unar Lilju um að stefna Haf­dísi Helgu per­sónu­lega. „Það er auð­vitað sér­­stakt að lögin geri ráð fyrir því að eina leiðin til að fá úrskurði hnekkt sé að fara í mál við ein­stak­l­ing­inn sem kær­ir,“ sagði í skrif­legu svari for­sæt­is­ráð­herra.  

Hún benti á að lögin geri ráð fyrir þess­­ari heim­ild ráð­herra og að kær­andi hafi sama úrræði ef málið fer ekki á hans veg. Katrín taldi að full ástæða væri til að skoða þetta „því ekki viljum við að fram­­kvæmd lag­anna með þessum hætti hafi kæl­ing­ar­á­hrif, ef svo mætti segja, á vilja fólks til að leita réttar síns. Ferlið er einmitt hugsað til að tryggja rétt fólks sem telur á sér brot­ið.“

For­­sæt­is­ráð­herr­ann tók enn fremur undir það með Jafn­­rétt­is­­stofu að til fram­­tíðar litið þurfi að skoða hvort ekki mætti útfæra þetta betur þannig að fólki yrði ekki stefnt fyrir að nýta rétt sinn en báðir aðilar geti áfram látið reyna á úrskurð kæru­­nefndar fyrir dóm­stól­­um. „Það tel ég um að gera nú þegar end­­ur­­skoðun á jafn­­rétt­is­lögum fer fram og ég er full­viss um að hægt er að breyta þessu fyr­ir­komu­lagi til betri veg­­ar.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent