Staðfest: Íslendingar þurfa í sóttkví við komuna til landsins

Heilbrigðisráðherra hefur fallist á tillögu sóttvarnalæknis um að Íslendingar og aðrir sem búsettir eru hér þurfi að fara aftur í skimun 4-5 dögum eftir komu til landsins og vera í sóttkví þangað til niðurstaða fæst.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Auglýsing

Sótt­varna­læknir hefur lagt til við heil­brigð­is­ráð­herra að breyta reglum um skimun á landa­mærum vegna COVID-19. Breyt­ingin snýr ein­göngu að íslenskum rík­is­borg­urum og þeim sem eru búsettir hér á landi. Sem fyrr verður hægt að velja á milli 14 daga sótt­kvíar eða skimunar á landa­mærum en gert er ráð fyrir að ein­stak­lingar úr fyrr­nefndum hópi sem velja skimun þurfi að fara aftur í skimun 4 – 5 dögum eftir kom­una til lands­ins og vera í sótt­kví þar til nið­ur­staða seinni sýna­tök­unnar liggur fyr­ir. Heil­brigð­is­ráð­herra hefur fall­ist á til­lögu sótt­varna­læknis þessa efnis og er stefnt að því að breyt­ingin komi til fram­kvæmda eigi síðar en 13. júlí.

Í minn­is­blaði sótt­varna­læknis, sem liggur til grund­vallar ákvörðun ráð­herra, kemur fram að reynslan af skimun á landa­mærum hafi leitt í ljós hættu á því að ein­stak­lingar sem hafa smit­ast nýlega beri með sér smit sem grein­ist ekki við landamæra­skimun en komi fram síð­ar. Sótt­varna­læknir telur að til­vik sem þessi skapi hættu á hópsmitum og þá sér­stak­lega þegar í hlut eiga ein­stak­lingar með útbreitt tengsla­net hér á landi. Þess vegna leggur hann til að breyttar reglur um skimun taki ekki til almennra ferða­manna heldur verði bundnar við íslenska rík­is­borg­ara og aðra sem eru búsettir hér á landi.

Und­ir­bún­ingur að breyttu fyr­ir­komu­lagi er þegar haf­inn. Breyt­ing á reglum um sótt­kví og ein­angrun vegna COVID-19 í sam­ræmi við þetta er í und­ir­bún­ingi og verður send Stjórn­ar­tíð­indum til birt­ingar innan skamms.

Auglýsing

Fyrir liggur að þeir sem þurfa að fara í tvær sýna­tökur sam­kvæmt fyr­ir­hug­aðri breyt­ingu á reglum um sýna­töku á landa­mærum þurfa ekki að greiða fyrir seinni sýna­tök­una.

Sam­komur mið­ist áfram við 500 manns

Þá hefur heil­brigð­is­ráð­herra einnig ákveð­ið, að til­lögu sótt­varna­lækn­is, að fram­lengja aug­lýs­ingu um tak­mörkun á sam­komum óbreytta um þrjár vik­ur, þ.e. til 26. júlí. Fjölda­tak­mörk á sam­komum mið­ast því áfram við 500 manns. Opn­un­ar­tími spila­sala og veit­inga­staða með vín­veit­inga­leyfi verður einnig óbreyttur og heim­ilt að hafa opið til 23.00 á kvöld­in. Upp­lýs­inga­gjöf til almenn­ings um ein­stak­lings­bundnar sýk­inga­varnir verður efld.

Ákveðið bakslag

Frá því að skimanir hófust á landa­mærum 15. júní síð­ast­lið­inn hafi um 22.000 ferða­menn komið til lands­ins og sýni verið tekin hjá um 16.000 manns. Virk smit hafa greinst hjá sjö ein­stak­lingum og rúm­lega 400 manns hafa þurft að fara í sótt­kví eftir smitrakn­ingu. Eng­inn er alvar­lega veik­ur. 

Sótt­varna­læknir segir um ákveðið bakslag að ræða sem hafi ekki verið óvið­búið en að lág­marka þurfi áhætt­una á því að far­ald­ur­inn nái sér á strik hér á landi. Til­laga sótt­varna­læknis um að ekki verði slakað frekar á reglum um sam­komu­bann að sinni bygg­ist á þessu, auk þess sem hann leggur áherslu á að efla fræðslu um ein­stak­lings­bundnar sýk­inga­varn­ir. Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent