Staðfest: Íslendingar þurfa í sóttkví við komuna til landsins

Heilbrigðisráðherra hefur fallist á tillögu sóttvarnalæknis um að Íslendingar og aðrir sem búsettir eru hér þurfi að fara aftur í skimun 4-5 dögum eftir komu til landsins og vera í sóttkví þangað til niðurstaða fæst.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Auglýsing

Sótt­varna­læknir hefur lagt til við heil­brigð­is­ráð­herra að breyta reglum um skimun á landa­mærum vegna COVID-19. Breyt­ingin snýr ein­göngu að íslenskum rík­is­borg­urum og þeim sem eru búsettir hér á landi. Sem fyrr verður hægt að velja á milli 14 daga sótt­kvíar eða skimunar á landa­mærum en gert er ráð fyrir að ein­stak­lingar úr fyrr­nefndum hópi sem velja skimun þurfi að fara aftur í skimun 4 – 5 dögum eftir kom­una til lands­ins og vera í sótt­kví þar til nið­ur­staða seinni sýna­tök­unnar liggur fyr­ir. Heil­brigð­is­ráð­herra hefur fall­ist á til­lögu sótt­varna­læknis þessa efnis og er stefnt að því að breyt­ingin komi til fram­kvæmda eigi síðar en 13. júlí.

Í minn­is­blaði sótt­varna­læknis, sem liggur til grund­vallar ákvörðun ráð­herra, kemur fram að reynslan af skimun á landa­mærum hafi leitt í ljós hættu á því að ein­stak­lingar sem hafa smit­ast nýlega beri með sér smit sem grein­ist ekki við landamæra­skimun en komi fram síð­ar. Sótt­varna­læknir telur að til­vik sem þessi skapi hættu á hópsmitum og þá sér­stak­lega þegar í hlut eiga ein­stak­lingar með útbreitt tengsla­net hér á landi. Þess vegna leggur hann til að breyttar reglur um skimun taki ekki til almennra ferða­manna heldur verði bundnar við íslenska rík­is­borg­ara og aðra sem eru búsettir hér á landi.

Und­ir­bún­ingur að breyttu fyr­ir­komu­lagi er þegar haf­inn. Breyt­ing á reglum um sótt­kví og ein­angrun vegna COVID-19 í sam­ræmi við þetta er í und­ir­bún­ingi og verður send Stjórn­ar­tíð­indum til birt­ingar innan skamms.

Auglýsing

Fyrir liggur að þeir sem þurfa að fara í tvær sýna­tökur sam­kvæmt fyr­ir­hug­aðri breyt­ingu á reglum um sýna­töku á landa­mærum þurfa ekki að greiða fyrir seinni sýna­tök­una.

Sam­komur mið­ist áfram við 500 manns

Þá hefur heil­brigð­is­ráð­herra einnig ákveð­ið, að til­lögu sótt­varna­lækn­is, að fram­lengja aug­lýs­ingu um tak­mörkun á sam­komum óbreytta um þrjár vik­ur, þ.e. til 26. júlí. Fjölda­tak­mörk á sam­komum mið­ast því áfram við 500 manns. Opn­un­ar­tími spila­sala og veit­inga­staða með vín­veit­inga­leyfi verður einnig óbreyttur og heim­ilt að hafa opið til 23.00 á kvöld­in. Upp­lýs­inga­gjöf til almenn­ings um ein­stak­lings­bundnar sýk­inga­varnir verður efld.

Ákveðið bakslag

Frá því að skimanir hófust á landa­mærum 15. júní síð­ast­lið­inn hafi um 22.000 ferða­menn komið til lands­ins og sýni verið tekin hjá um 16.000 manns. Virk smit hafa greinst hjá sjö ein­stak­lingum og rúm­lega 400 manns hafa þurft að fara í sótt­kví eftir smitrakn­ingu. Eng­inn er alvar­lega veik­ur. 

Sótt­varna­læknir segir um ákveðið bakslag að ræða sem hafi ekki verið óvið­búið en að lág­marka þurfi áhætt­una á því að far­ald­ur­inn nái sér á strik hér á landi. Til­laga sótt­varna­læknis um að ekki verði slakað frekar á reglum um sam­komu­bann að sinni bygg­ist á þessu, auk þess sem hann leggur áherslu á að efla fræðslu um ein­stak­lings­bundnar sýk­inga­varn­ir. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent