Hrina hópuppsagna í tengslum við COVID-19 faraldurinn virðist gengin niður

Stærst þeirra þriggja hópuppsagna sem áttu sér stað í júní er uppsögn PCC á Bakka sem sagði upp nálægt 85 manns af þeim tæplega 150 manns sem starfa hjá fyrirtækinu.

1. maí 2019 - Hópur af fólki
Auglýsing

Þrjár til­kynn­ingar um hóp­upp­sagnir bár­ust Vinnu­mála­stofnun í júní þar sem sagt var upp 147 manns. Sú hrina hóp­upp­sagna sem hófst í mars tengt COVID-19 far­aldr­inum virð­ist þar með hafa gengið nið­ur, en alls hefur um 7.400 manns verið sagt upp í hóp­upp­sögnum síð­ustu mán­uði hjá um 110 fyr­ir­tækj­um.

Þetta kemur fram í skýrslu Vinnu­mála­stofn­unar um hóp­upp­sagnir í júní.

Stærst þess­ara þriggja hóp­upp­sagna nú í júní er upp­sögn PCC á Bakka sem sagði upp nálægt 85 manns af þeim tæp­lega 150 manns sem starfa hjá fyr­ir­tæk­inu. Þá sögðu tvö fyr­ir­tæki á höf­uð­borg­ar­svæð­inu tengd listum og ferða­þjón­ustu upp 31 starfs­manni hvort, að því er fram kemur hjá stofn­un­inni.

Auglýsing

Stærstur hluti þeirra sem misst hafa vinn­una í hóp­upp­sögnum á árinu 2020 kemur úr ferða­þjón­ustu­tengdum grein­um; 29 pró­sent úr flug­rekstri, 27 pró­sent úr gisti­þjón­ustu, 5 pró­sent úr veit­inga­rekstri og 28 pró­sent úr öðrum ferða­þjón­ustu­tengdum grein­um, eða sam­tals um 89 pró­sent.

Mynd: Vinnumálastofnun

Sam­kvæmt Vinnu­mála­stofnun er upp­sagn­ar­frestur þeirra sem sagt var upp í hóp­upp­sögnum júní­mán­aðar í flestum til­vikum á bil­inu 1 til 3 mán­uðir og koma því til fram­kvæmda á bil­inu ágúst til októ­ber.

Þær upp­sagnir sem bár­ust í mars til maí komu og koma til fram­kvæmda í maí og fram í sept­em­ber í flestum til­vik­um. Sjá má á með­fylgj­andi mynd að nærri 4.000 manns munu hafa lokið upp­sagn­ar­fresti í byrjun ágúst og um 1.300 að auki í sept­em­ber. Gera verður ráð fyrir að stór hluti þeirra muni sækja um atvinnu­leys­is- bætur þegar þar að kem­ur.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Rúllustigarnir eru enn tómir. En listaverkin eru komin á sinn stað.
Loksins – eftir 13 ára seinkun
Þegar tilkynnt var um byggingu nýs flugvallar og flugstöðvar í Berlín árið 1996 átti framkvæmdum að ljúka árið 2007. Nú hillir undir að hann verði tekinn í notkun, þrettán árum á eftir áætlun.
Kjarninn 9. ágúst 2020
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent