Hrina hópuppsagna í tengslum við COVID-19 faraldurinn virðist gengin niður

Stærst þeirra þriggja hópuppsagna sem áttu sér stað í júní er uppsögn PCC á Bakka sem sagði upp nálægt 85 manns af þeim tæplega 150 manns sem starfa hjá fyrirtækinu.

1. maí 2019 - Hópur af fólki
Auglýsing

Þrjár til­kynn­ingar um hóp­upp­sagnir bár­ust Vinnu­mála­stofnun í júní þar sem sagt var upp 147 manns. Sú hrina hóp­upp­sagna sem hófst í mars tengt COVID-19 far­aldr­inum virð­ist þar með hafa gengið nið­ur, en alls hefur um 7.400 manns verið sagt upp í hóp­upp­sögnum síð­ustu mán­uði hjá um 110 fyr­ir­tækj­um.

Þetta kemur fram í skýrslu Vinnu­mála­stofn­unar um hóp­upp­sagnir í júní.

Stærst þess­ara þriggja hóp­upp­sagna nú í júní er upp­sögn PCC á Bakka sem sagði upp nálægt 85 manns af þeim tæp­lega 150 manns sem starfa hjá fyr­ir­tæk­inu. Þá sögðu tvö fyr­ir­tæki á höf­uð­borg­ar­svæð­inu tengd listum og ferða­þjón­ustu upp 31 starfs­manni hvort, að því er fram kemur hjá stofn­un­inni.

Auglýsing

Stærstur hluti þeirra sem misst hafa vinn­una í hóp­upp­sögnum á árinu 2020 kemur úr ferða­þjón­ustu­tengdum grein­um; 29 pró­sent úr flug­rekstri, 27 pró­sent úr gisti­þjón­ustu, 5 pró­sent úr veit­inga­rekstri og 28 pró­sent úr öðrum ferða­þjón­ustu­tengdum grein­um, eða sam­tals um 89 pró­sent.

Mynd: Vinnumálastofnun

Sam­kvæmt Vinnu­mála­stofnun er upp­sagn­ar­frestur þeirra sem sagt var upp í hóp­upp­sögnum júní­mán­aðar í flestum til­vikum á bil­inu 1 til 3 mán­uðir og koma því til fram­kvæmda á bil­inu ágúst til októ­ber.

Þær upp­sagnir sem bár­ust í mars til maí komu og koma til fram­kvæmda í maí og fram í sept­em­ber í flestum til­vik­um. Sjá má á með­fylgj­andi mynd að nærri 4.000 manns munu hafa lokið upp­sagn­ar­fresti í byrjun ágúst og um 1.300 að auki í sept­em­ber. Gera verður ráð fyrir að stór hluti þeirra muni sækja um atvinnu­leys­is- bætur þegar þar að kem­ur.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Arnar Jónsson leikari áformar að gefa út plötu með eigin upplestri á ljóðum úr ólíkum áttum, sem hann segist vilja veita framhaldslíf.
Landskunnur leikari gefur út ljóðaplötu
„Ljóðið hefur fylgt mér frá því ég var pjakkur fyrir norðan og allar götur síðan,“ segir Arnar Jónsson leikari, sem hefur undanfarin ár safnað saman sínum uppáhaldsljóðum og hyggst nú gefa út eigin upplestur á þeim, bæði á vínyl og rafrænt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent