Úthlutar 400 milljónum til einkarekinna fjölmiðla

Mennta- og menningarmálaráðherra hefur undirritað reglugerð um stuðning við einkarekna fjölmiðla.

Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Auglýsing

Lilju Alfreðs­dóttur mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra var falið á nýliðnu þingi að útfæra með reglu­gerð fyr­ir­komu­lag við úthlutun 400 millj­óna króna sér­staks rekstr­ar­stuðn­ings við einka­rekna fjöl­miðla til að mæta efna­hags­legum áhrifum COVID-19. Reglu­gerðin liggur nú fyr­ir, hún hefur verið kynnt rík­is­stjórn og birt á vef Stjórn­ar­tíð­inda. Frá þessu er greint á vef Stjórn­ar­ráðs­ins í dag.

Reglu­gerðin er sett til að mæta efna­hags­legum áhrifum heims­far­ald­urs kór­óna­veiru sem sam­þykkt voru á Alþingi þann 11. maí. Þar er til­greint að við ákvörðun um fjár­hæð stuðn­ings verði litið til launa, fjölda starfs­manna og verk­taka­greiðsla vegna miðl­unar á fréttum og frétta­tengdu efni á rit­stjórnum árið 2019, ásamt útgáfu­tíðni mið­ils­ins og fjöl­breyti­leika.

Stuðn­ing­ur­inn verður að hámarki 25 pró­sent af stuðn­ings­hæfum rekstr­ar­kostn­aði umsækj­enda en stuðn­ingur til hvers umsækj­enda getur ekki orðið hærri en sem nemur 25 pró­sent af þeirri fjár­veit­ingu sem Alþingi hefur úthlutað til sér­staks rekstr­ar­stuðn­ings. Umsóknir skulu afgreiddar fyrir 1. sept­em­ber 2020.

Auglýsing

Sam­kvæmt mennta- og menn­ing­ar­mála­ráðu­neyt­inu fellur beinn launa­kostn­aður umsækj­anda til blaða- og frétta­manna, rit­stjóra og aðstoð­ar­rit­stjóra, mynda­töku­manna og ljós­mynd­ara á árinu 2019 vegna miðl­unar á fréttum og frétta­tengdu efni og beinar verk­taka­greiðslur til sam­bæri­legra aðila undir stuðn­ings­hæfan rekstr­ar­kostn­að. Fari svo að heild­ar­fjár­hæð sam­þykktra umsókna um stuðn­ings­hæfan rekstr­ar­kostnað verði umfram fjár­veit­ingar Alþingis skerð­ist stuðn­ing­ur­inn til allra umsækj­enda í jöfnum hlut­föll­um.

Meðal skil­yrða fyrir sér­stökum rekstr­ar­stuðn­ingi eru:

  • Fjöl­mið­ill skal vera skráður eða hafa leyfi til hljóð- eða mynd­miðl­unar
  • Efni sem birt­ist í fjöl­miðli skal vera fjöl­breytt og ætlað fyrir almenn­ing á Íslandi. Stað­bundnir fjöl­miðar eru und­an­þegnir þessu skil­yrði.
  • Fjöl­mið­ill skal hafa starfað með leyfi frá fjöl­miðla­nefnd, hafa staðið skil á árlegri skýrslu­gjöf til hennar og veitt nefnd­inni full­nægj­andi gögn og upp­lýs­ingar um eign­ar­hald sitt, þar með talin gögn um raun­veru­lega eig­end­ur.
  • Fjöl­mið­ill skal ekki vera í van­skilum með opin­ber gjöld, skatta og skatt­sekt­ir.

Umsjón með umsókn­ar­ferli og mat á umsóknum verður á höndum fjöl­miðla­nefndar og mun hún skila til­lögum um úthlutun stuðn­ings­ins til ráð­herra. Nán­ari upp­lýs­ingar verður að finna á vef fjöl­miðla­nefndar á næstu dög­um, að því er fram kemur á vef Stjórn­ar­ráðs­ins.

Kjarn­inn er einn þeirra fjöl­miðla sem upp­­­fyllir þau skil­yrði sem sett eru fyrir stuðn­­ings­greiðsl­um.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Krefur yfirvöld um betri upplýsingar um faraldurinn á erlendum tungum
„Við erum ekki öll almannavarnir ef upplýsingarnar ná ekki til okkar allra,“ segir Sólveig Anna Jónsdóttir í bréfi til forsætisráðherra, þar sem þess er krafist að bætt verði úr upplýsingamiðlun um faraldurinn til aðfluttra íbúa á Íslandi.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Greiðslumiðlunarfyrirtækið Borgun var nýlega selt til erlendra eigenda. Ábyrgð á mögulegum blekkingum fortíðar situr eftir hjá fyrri eigendum.
Íslandsbanki mun áfram bera ábyrgð á fjártjóni í Borgunarmálinu
Þrátt fyrir að Íslandsbanki hafi selt hlut sinn í Borgun í síðasta mánuði mun bankinn áfram bera ábyrgð á að greiða hinum ríkisbankanum, Landsbankanum, bætur ef Borgunarmálið tapast. Matsmenn í málinu telja að upplýsingar hafi vantað í ársreikning.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Níu ný smit – 91 í einangrun
Níu ný tilfelli COVID-19 greindust hér á landi í gær. 91 er því með virk smit af kórónuveirunni og í einangrun. Öll smitin greindust í rannsóknum veirufræðideildar Landspítalans.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Leita lífs og svara
Það er talað um slys. En á sama tíma liggur fyrir að spenna milli Ísraela og Hezbollah-skæruliða hefur aukist að undanförnu. Eiturgufur og ryk liggur enn yfir borginni – París Miðausturlanda – og lífs er leitað í rústunum sem og svara við því sem gerðist.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Í fyrsta sinn frá árinu 2012 fluttu fleiri erlendir ríkisborgarar af landinu en til þess
Þegar mest lét starfaði rúmur fjórðungur erlends vinnuafls í ferðaþjónustu en almennt atvinnuleysi erlendra ríkisborgara hérlendis var 18,5 prósent í júní síðastliðnum. Á árunum eftir hrun fækkaði erlendum ríkisborgurum sem búsettir voru hér á landi.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Viðskipti með hlutabréf lækkuðu um 60 prósent milli ára
Mest viðskipti voru með hlutabréf í Marel í nýliðnum mánuði en flest viðskipti voru með hlutabréf í Icelandair.
Kjarninn 4. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur segir „komið að stjórnvöldum“ að taka ákvarðanir
Við þurfum að læra að lifa með kórónuveirunni næstu mánuði og jafnvel ár og því er komið að hafa sjónarmið annarra en sóttvarnalæknis í ákvarðanatöku. „Ég held að það sé komið að stjórnvöldum að koma meira inn í það,“ segir Þórólfur Guðnason.
Kjarninn 4. ágúst 2020
Það verður ekkert Reykjavíkurmaraþon í ár.
Reykjavíkurmaraþoni Íslandsbanka aflýst
Reykjavíkumaraþoni Íslandsbanka, sem fram átti að fara 22. ágúst, hefur verið aflýst. Allar skráningar í hlaupið verða færðar fram um eitt ár, en þeir sem þess óska geta fengið endurgreiðslu.
Kjarninn 4. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent