„Icelandair vildi aldrei semja“

„Við trúum því ekki að óreyndu að flugmenn muni ganga í störf flugfreyja,“ segir Halla Gunnarsdóttir, framkvæmdastjóri ASÍ, í samtali við Kjarnann. Hún telur það aldrei hafa verið vilja Icelandair að semja.

Icelandair tilkynnti í gær að samningaviðræðum við flugfreyjufélagið væri slitið og að leitað yrði annað eftir flugfreyjum.
Icelandair tilkynnti í gær að samningaviðræðum við flugfreyjufélagið væri slitið og að leitað yrði annað eftir flugfreyjum.
Auglýsing

Halla Gunn­ars­dótt­ir, fram­kvæmda­stjóri ASÍ, segir að það sem sé hræði­leg­ast við aðgerðir Icelandair er að þær hafi verið þaul­skipu­lagð­ar. „Mark­miðið var alltaf að reyna að brjóta stétt­ar­fé­lag flug­freyja á bak aftur og ganga þannig í augun á fjár­fest­um, einkum erlend­um,“ skrifar Halla á Face­book-­síðu sína. „Icelandair vildi aldrei semja.“

Icelandair sendi frá sér til­kynn­ingu í gær þar sem sagði að samn­inga­við­ræður við Flug­freyju­fé­lag Íslands kæmust ekki lengra og að þeim væri lok­ið. Í til­kynn­inguni sagði enn­fremur að sam­komu­lag við helstu hag­að­ila Icelandair Group, svo sem lán­veit­end­ur, flug­véla­leigusala, stjórn­völd, birgja og stétt­ar­fé­lög væri mik­il­vægur liður í fjár­hags­legri end­ur­skipu­lagn­ingu félags­ins sem unnið hafi verið að á und­an­förnum vik­um. Í kjöl­farið stefni félagið að hluta­fjár­út­boði sem sé for­senda þess að koma félag­inu í gegnum þær krefj­andi aðstæður sem nú ríkja sem og að styrkja rekstr­ar­grund­völl og sam­keppn­is­hæfni félags­ins til fram­tíð­ar.

Auglýsing

Halla segir gleym­ast hverjir séu helstu bak­hjarlar Icelanda­ir, það sé þjóðin í gegnum líf­eyr­is­sjóð­ina og svo veittan og mögu­legan rík­is­stuðn­ing. 

Í sam­tali við Kjarn­ann ítrekar Halla útreikn­inga sem ASÍ gerði í maí á launa­kostn­aði flug­freyja. Hún rifjar upp að for­stjóri Icelandair hafi greint frá því í fjöl­miðlum í vor að þessi kostn­aður nemi um 20 pró­sent af heild­ar­launa­kostn­aði félags­ins. Halla bendir á að flug­freyjur séu um 20 pró­sent starfs­manna. Til sam­an­burðar nema laun flug­manna 30 pró­sent af heild­ar­launa­kostn­aði en þeir séu aðeins um 14 pró­sent starfs­manna.Halla Gunnarsdóttir, framkvæmdastjóri ASÍ.

„Sé miðað við þessar for­sendur sem for­stjór­inn setti fram í vor og rýnt í árs­reikn­inga má ætla að launa­kostn­aður flug­freyja nemi 7 pró­sent af rekstr­ar­kostn­aði Icelanda­ir,“ segir Halla. „Það er því póli­tísk, ekki pen­inga­leg, ákvörðun að ráð­ast gegn þeim af slíku offorsi.“

Líkt og Drífa Snæ­dal for­seti ASÍ sagði í gær segir Halla að „skipu­lögðum nið­ur­brot­stil­raunum á stétt­ar­starfi“ líkt og Icelandair sé að reyna, verði svarað af fullri hörku. „Því rétt­indi launa­fólks eru grunn­ur­inn að almennri vel­ferð á Ísland­i.“

Í til­kynn­ingu Icelandair kom fram að félagið væri  jafn­fram­t „knúið til að segja upp þeim flug­freyjum og flug­þjónum sem starfa hjá félag­inu. Flug­menn félags­ins munu frá og með mánu­deg­inum 20. júlí starfa tíma­bundið sem örygg­is­liðar um borð. Þjón­ustu­stig um borð í vélum Icelandair mun áfram taka mið af þeim ráð­stöf­unum sem gerðar hafa verið vegna COVID-19 og verður því í lág­marki. Félagið gerir ráð fyrir að hefja við­ræður við annan samn­ings­að­ila á hinum íslenska vinnu­mark­aði, um fram­tíð­ar­kjör örygg­is- og þjón­ustu­liða hjá félag­in­u“. 

Halla segir að ASÍ muni styðja flug­freyjur í þeirra aðgerðum og að sam­bandið trúi því ekki að óreyndu að flug­menn muni ganga í þeirra störf. „Verka­lýðs­hreyf­ingin öll mun standa saman gegn svona til­burð­u­m.“ 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Andrés Pétursson
Brexit er efnahagslegt högg fyrir Breta
Kjarninn 25. febrúar 2021
Guðjón Sigurbjartsson
Fæðuöryggi – Hvað á að gera við afa?
Kjarninn 25. febrúar 2021
Tæplega 30 prósent aðspurðra í nýlegri könnun vilja að Ísland gangi í Evrópusambandið.
Íslendingarnir sem vilja helst ganga í ESB
Lítil hreyfing er á afstöðu Íslendinga til inngöngu í Evrópusambandið á milli ára og enn eru fleiri andvígir en hlynntir þeirri vegferð, samkvæmt nýlegri könnun Maskínu. En hvaða kjósendahópar á Íslandi vilja ganga í ESB? Kjarninn kíkti á það.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Tryggvi Gunnarsson umboðsmaður Alþingis lætur af störfum í lok apríl.
Tryggvi hættir sem umboðsmaður Alþingis eftir rúm 22 ár í starfi
Tryggvi Gunnarsson, sem skipaður var umboðsmaður Alþingis árið 1998, hefur beðist lausnar og forsætisnefnd Alþingis samþykkt beiðni hans. Nýr umboðsmaður verður kjörinn af Alþingi fyrir lok aprílmánaðar.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Niðurstaðan ýmist sögð staðfesta „tilefnislausa aðför“ eða „kerfislægt misrétti“
Formaður stéttarfélagsins Eflingar og framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins eru ekki sammála um hvernig túlka skuli niðurstöðu héraðsdóms í máli rúmenskra verkamanna gegn starfsmannaleigu og Eldum rétt. Frávísun málsins verður áfrýjað til Landsréttar.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Talsvert um að fólk afþakki bólusetningu með bóluefni AstraZeneca
Sóttvarnalæknir telur enga ástæðu fyrir fólk til að afþakka eitt bóluefni umfram önnur líkt og talsverður hópur fólks hefur gert undanfarið.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Heiðar Guðjónsson er forstjóri Sýnar og einn stærsti hluthafi félagsins með 9,2 prósent eignarhlut.
Sýn tapaði 405 milljónum króna í fyrra og nær allir tekjustofnar drógust saman
Tekjur Sýnar jukust milli áranna 2019 og 2020 vegna þess að dótturfélagið Endor kom inn í samstæðureikninginn. Aðrir tekjustofnar Sýnar drógust saman. Tekjur fjölmiðlahlutans hafa minnkað um milljarð króna á tveimur árum, en jákvæð teikn eru á lofti þar.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Daði Rafnsson
Talent þarf tráma! Eða hvað?
Kjarninn 25. febrúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent