Stytta einangrun smitaðra úr 14 dögum í tíu

Þeir sem greinast með kórónuveiruna í Bandaríkjunum þurfa ekki lengur allir að dvelja í einangrun í fjórtán daga heldur aðeins tíu. Er breytingin sögð byggja á nýjustu þekkingu á smithættu.

Einangrun getur reynt á þolrifin.
Einangrun getur reynt á þolrifin.
Auglýsing

Allt frá því far­aldur kór­ónu­veirunnar braust út hefur það verið megin reglan að fólk sem kom­ist hefur í tæri við sýkta ein­stak­linga fari í tveggja vikna sótt­kví. Þannig hefur það m.a. verið hér á landi. Að sama skapi hefur víð­ast hvar verið mælst til þess að fólk sem grein­ist með veiruna fari í að minnsta kosti tveggja vikna ein­angrun en jafn­vel leng­ur, eftir alvar­leika veik­inda þeirra.Nú hefur orðið breyt­ing á þessu í Banda­ríkj­un­um, sem hafa hingað til fylgt 14-daga regl­unni. Smit­sjúk­dóma­stofnun lands­ins, CDC, hefur ákveðið að stytta þann tíma sem fólki er upp­álagt að dvelja í ein­angrun eftir að grein­ast með veiruna sem og þeirra sem þurfa að fara í sótt­kví. Segir stofn­unin breyt­ing­una byggða á auk­inni þekk­ingu á smit­hættu.Upp­færð til­mæli stofn­un­ar­innar eru á þann veg að fólk sem greinst hefur með COVID-19 og er með það sem kallað er virkt smit skuli fara í ein­angrun í tíu daga eftir að það fær ein­kenni og vera í ein­angrun í sól­ar­hring eftir að það verður hita­laust. Fyrir þá sem grein­ast með veiruna en sýna engin ein­kenni er samt sem áður mælt með tíu daga ein­angr­un.

Auglýsing


Í grein Was­hington Post um þessi breyttu til­mæli Smit­sjúk­dóma­stofn­un­ar­innar segir að í mörgum rann­sóknum megi nú finna vís­bend­ingar um að flest fólk með veiruna smiti aðeins í stuttan tíma eða í 4-9 daga. Í til­mælum stofn­un­ar­innar er bent á að lít­ill hluti fólks sem fái alvar­leg ein­kenni geti smitað aðra af veirunni í lengri tíma og því gæti það þurft að vera í ein­angrun í allt að tutt­ugu daga.Líkt og með margt sem snýr að leið­bein­ingum og til­mælum varð­andi nýju kór­ónu­veiruna og sjúk­dóm­inn sem hún veld­ur, COVID-19, eru skiptar skoð­anir meðal sér­fræð­inga um hversu lengi smit­aðir ættu að vera í ein­angrun og sótt­kví. Alþjóða heil­brigð­is­mála­stofn­un­in, WHO, upp­færði sínar leið­bein­ingar í júní og sam­kvæmt þeim er mælt með því að smit­aðir en ein­kenna­lausir séu í ein­angrun í tíu daga en þeir sem fái ein­kenni í að minnsta kosti þrettán daga.Sér­fræð­ingar hafa bent á að rann­sóknir sem gerðar hafa verið á því hvenær fólk smiti aðra eftir að hafa smit­ast sjálft hafi verið nokkuð sam­hljóða. Í rann­sókn sem birt­ist í vís­inda­tíma­rit­inu Nat­ure í apríl var nið­ur­staðan m.a. sú að mótefni sem lík­am­inn myndar hafi þegar veikt veiruna á fimmta degi frá smiti og á þeim átt­unda eða níunda sé hún afvopnuð og við­kom­andi því hættur að smita.Í annarri rann­sókn sem birt var í New Eng­land Journal of Med­icine var nið­ur­staðan m.a. sú að nán­ast á sama degi og fólk fer að sýna ein­kenni sjúk­dóms­ins fari magn veirunnar í lík­ama þeirra að minnka.En rann­sóknir sýna einnig að mis­jafnt er hversu lengi fólk er mögu­lega smit­andi. Og með því að stytta ein­angrun í tíu daga er ekki hægt að úti­loka algjör­lega smit­hættu. Slíkt á reyndar við um alla smit­sjúk­dóma –ekki aðeins COVID-19.Enn að minnsta kosti 14 daga ein­angrun á ÍslandiEn hvernig er þessu nákvæm­lega háttað hér á Íslandi?Á vefnum Covid.is er að finna mikið gagn hag­nýtra upp­lýs­inga, m.a. um það hvernig ein­angrun eftir COVID-19 sýk­ingu er aflétt.Það ger­ist svona:Læknar COVID-19-teymis Land­spít­ala sjá um útskrift­ar­sím­töl fyrir ein­stak­linga sem útskrif­ast úr ein­angr­un. Þeir þurfa að upp­fylla bæði eft­ir­far­andi skil­yrði og stað­festa það í sam­tali við lækni:Að komnir séu a.m.k. 14 dagar frá grein­ing­u/já­kvæðu sýni (grein­ing­ar­sýn­i).Að hafa verið ein­kenna­lausir í 7 daga.Þá fá allir þau til­mæli að huga sér­stak­lega vel að hand­þvotti og hrein­læti í tvær vikur eftir að ein­angrun hefur verið aflétt. Þá ber þeim einnig að forð­ast umgengni við við­kvæma ein­stak­linga svo sem eldra fólk og ein­stak­linga með und­ir­liggj­andi sjúk­dóm í a.m.k. 2 vik­ur.Sótt­kví vegna COVID-19 eru 14 dagar frá síð­asta mögu­lega smiti eða þar til ein­kenni koma fram.

Líka spurn­ing um pen­ingaUmræðan um lengd sótt­kvíar er ekki aðeins til­komin til að aflétta félags­legri ein­angrun þeirra sem sýkst hafa og auka þeirra ferða­frelsi. Í Banda­ríkj­unum snýst hún einnig um laun starfs­manna sem kom­ast ekki í vinn­una vegna ein­angr­unar eða sótt­kví­ar. 

Í upp­hafi far­ald­urs­ins var það stað­fest í aðgerða­pakk­anum vegna COVID á þing­inu að starfs­fólk lít­illa- og með­al­stórra fyr­ir­tækja skyldi fá laun frá hinu opin­bera kæm­ist það ekki til vinnu af þessum sök­um. Í stóru landi eins og Banda­ríkj­un­um, þar sem far­ald­ur­inn er mjög útbreiddur og tugir þús­unda grein­ast með veiruna dag­lega, skipta nokkrir dagar því miklu þegar kemur að rík­is­út­gjöld­um.  

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flokkur Sigurðar Inga Jóhannssonar andar ofan í hálsmál flokks Bjarna Benediktssonar samkvæmt síðustu könnunum.
Framsókn mælist næstum jafn stór og Sjálfstæðisflokkurinn
Stjórnarflokkarnir hafa tapað umtalsverðu fylgi á kjörtímabilinu. Sjálfstæðisflokkurinn nær mun verr til fólks undir fertugu en annarra á meðan að Framsókn nýtur mikilla vinsælda þar. Vinstri græn mælast með þriðjungi minna fylgi en í síðustu kosningum.
Kjarninn 24. júní 2022
Samkeppniseftirlitið ekki haft aðkomu að rannsókn á dótturfélagi Eimskips í Danmörku
Dönsk samkeppnisyfirvöld staðfesta að húsleit hafi farið fram hjá dótturfélagi Eimskips í Danmörku en vilja að öðru leyti ekki tjá sig um rannsókn málsins. Ekki hefur verið óskað eftir aðstoð Samkeppniseftirlitsins hér á landi við rannsóknina.
Kjarninn 24. júní 2022
Þórir Haraldsson er forstjóri Líflands. Félagið flytur inn korn sem það malar í hveiti annars vegar og fóður hins vegar.
Verð á hveiti hækkað um 40 prósent á hálfu ári
Litlar líkur eru á því að hveiti muni skorta hér á landi að sögn forstjóra Líflands en félagið framleiðir hveiti undir merkjum Kornax í einu hveitimyllu landsins. Verð gæti lækkað á næsta ári ef átökin í Úkraínu stöðvast fljótlega.
Kjarninn 24. júní 2022
Lilja D. Alfreðsdóttir, menningar- og viðskiptaráðherra, lagði fram tillögu um skipun starfshópsins sem var samþykkt.
Eru íslensku bankarnir að okra á heimilum landsins?
Starfshópur hefur verið skipaður til að greina hvernig íslenskir bankar haga gjaldtöku sinni, hvernig þeir græða peninga og hvort það sé vísvitandi gert með ógagnsæjum hætti í skjóli fákeppni. Hópurinn á að bera það saman við stöðuna á Norðurlöndum.
Kjarninn 24. júní 2022
Valgerður Jóhannsdóttir og Finnborg Salome Steinþórsdóttir eru höfundar greinarinnar Kynjaslagsíða í fréttum: Um fjölbreytni og lýðræðishlutverk fjölmiðla.
Konur aðeins þriðjungur viðmælanda íslenskra fjölmiðla
Hlutur kvenna í fréttum hér á landi er rýrari en annars staðar á Norðurlöndum. Ekki er afgerandi kynjaskipting eftir málefnasviðum í íslenskum fréttum, ólíkt því sem tíðkast víðast hvar annars staðar.
Kjarninn 24. júní 2022
Seðlabankinn tekur beiðni Kjarnans um „ruslaskistu Seðlabankans“ til efnislegrar meðferðar
Nýlegur úrskurður úrskurðarnefndar um upplýsingamál skikkar Seðlabanka Íslands til að kanna hvort hann hafi gögn um Eignasafn Seðlabanka Íslands undir höndum og leggja í kjölfarið mat á hvort þau gögn séu háð þagnarskyldu.
Kjarninn 24. júní 2022
Tanja Ísfjörð Magnúsdóttir
Af hverju eru svona mörg kynferðisbrotamál felld niður?
Kjarninn 24. júní 2022
Bernhard Esau, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra Namibíu, og Þorsteinn Már Baldvinsson hittust nokkrum sinnum. Sá fyrrnefndi hefur verið ákærður í Namibíu og sá síðarnefndi er með stöðu sakbornings í rannsókn á Íslandi.
Fjármagnsskortur stendur ekki í vegi fyrir áframhaldandi rannsókn á Samherja
Útistandandi réttarbeiðni í Namibíu er stærsta hindrun þess að hægt sé að ljúka rannsókn á Samherjamálinu svokallaða. Skortur á fjármunum er ekki ástæða þess að ákvörðun um ákæru hefur ekki verið tekin, tveimur og hálfu ári eftir að rannsókn hófst.
Kjarninn 24. júní 2022
Meira úr sama flokkiErlent