Gistirými á höfuðborgarsvæðinu eykst um 20 prósent

Alls eru 51 þúsund fermetrar af hótel- og gistirými í byggingu á höfuðborgarsvæðinu. Atvinnuleysi nær hámarki á þriðja ársfjórðungi og verður níu prósent á árinu, að mati fjármálastöðugleikanefndar Seðlabanka Íslands.

Hótel Borg, Reykjavík, Kea Hótel
Auglýsing

Hót­el- og gisti­rými heldur áfram að aukast á næst­unni en alls eru 51 þús­und fer­metrar í bygg­ingu á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Sú aukn­ing nemur fimmt­ungi af því rými sem til staðar er nú, að því er fram kemur í fund­ar­gerð frá fjórða fundi Fjár­mála­stöð­ug­leika­nefndar Seðla­banka Íslands sem birt var á vef bank­ans í vik­unn­i. Þá segir í fund­ar­gerð­inni að fjár­hæð útlána við­skipta­bank­anna með veði í gisti­rými og yfir 70% veð­setn­ingu hafi hækkað um tæp­lega 15% að raun­virði á síð­asta ári.

AuglýsingNefndin fjallar á fund­inum um horfur í efna­hags­líf­inu, um banka­kerf­ið, fast­eigna­mark­að­inn, gjald­eyr­is­mark­að­inn og fjár­mála­stöð­ug­leika í land­inu. Ákvarð­anir voru teknar á fund­inum um að halda sveiflu­jöfn­un­ar­auka óbreyttum og að Seðla­bank­inn útfærði sér­stakan tíma­bund­inn veð­lán­ara­mma til að fjár­magna stuðn­ings­lán með 100% rík­is­á­byrgð, líkt og áður hefur komið fram.Atvinnu­leysi nái hámarki á þriðja árs­fjórð­ungiNefndin spáir því að atvinnu­leysi nái hámarki á þriðja árs­fjórð­ungi og verði tæp­lega níu pró­sent á árinu öllu. „Einka­neysla dróst veru­lega saman milli ára í mars og apríl en við­snún­ingur varð í maí. Störfum hefur fækkað veru­lega og atvinnu­leysi auk­ist. Spáð er að atvinnu­leysi nái hámarki á þriðja árs­fjórð­ungi og verði tæp­lega 9% á árinu öllu. Verð­bólga hafði ekki auk­ist þrátt fyrir lækkun á gengi krón­unnar þar sem lækkun olíu­verðs og alþjóð­leg lækkun mat­væla- og hrá­vöru­verðs hafa vegið á móti. Verð­bólgu­vænt­ingar hafa jafn­framt hald­ist við mark­mið.” Nefndin telur stuðn­ings­lán til fyr­ir­tækja mik­il­væg enda sé með þeim dregið úr líkum á greiðslu­falli lán­taka og stutt við útlána­gæði í fjár­mála­kerf­inu. Þannig styðji veit­ing stuðn­ings­lána við fjár­mála­stöð­ug­leika og brýnt sé að hvetja bank­ana til að veita þau. Því var ein­róma sam­þykkt á fund­inum að Seðla­bank­inn myndi útfæra sér­stakan tíma­bund­inn veð­lán­ara­mma stuðn­ings­lána á sömu kjörum og eru á sjö daga bundnum inn­lánum hjá bank­anum á hverjum tíma.„Árs­fjórð­ungs­leg gögn benda til þess að í lok síð­asta árs og á fyrsta fjórð­ungi þessa árs hafi upp­taktur fjár­mála­sveifl­unnar að mestu stöðvast. Skulda­sveifla einka­geirans var enn í upp­takti en hús­næð­is- og fjár­mögn­un­ar­sveiflan að mestu staðn­að­ar. Aðgerðir stjórn­valda tengdar far­sótt­inni gætu blásið lífi í hús­næð­is­sveifl­una og lík­legt er að upp­taktur skulda­sveifl­unnar auk­ist á nýjan leik, einkum vegna auk­inna útlána til heim­ila til fast­eigna­kaupa og brú­ar- og stuðn­ings­lána til fyr­ir­tækja. Þetta gæti aukið upp­takt fjár­mála­sveifl­unnar á nýjan leik. Almennt virt­ist samt áhættu­vilji hafa minnkað í fjár­mála­kerf­inu sl. ár sem gæti haft nei­kvæð áhrif á upp­takt fjár­mála­sveifl­unnar ef áhrif­anna gætir til lengri tíma lit­ið,” er meðal þess sem fram kemur í fund­ar­gerð­inn­i. Nefndin hefur ekki áhyggjur af fjár­mála­stöð­ug­leika Almennt ræddi nefndin um slökun á aðhaldi vegna far­sótt­ar­inn­ar. „Víða erlendis hafa lágir og ­jafn­vel nei­kvæðir vextir verið við lýði um nokk­urt skeið og það sam­hliða slak­ara aðhald­i fjár­mála­stöð­ug­leika­stefn­unnar hefur ýtt undir áhyggjur af stöðu fjár­mála­stöð­ug­leika. Að­stæður hér á landi eru aðr­ar, slak­ara aðhald er nýlega til­komið sem við­brögð við dökk­um efna­hags­horf­um." Segir í fund­ar­gerð að þrátt fyrir slak­ara aðhald fjár­mála­stöð­ug­leika­stefn­unnar hér á landi hafi nefndin enn sem komið er „ekki áhyggjur" af stöðu fjár­mála­stöð­ug­leika. 

Aukið laust fé í umferð virð­ist ekki hafa leitt til auk­inna útlána til fyr­ir­tækja og aðgengi þeirra fjár­magni í gegnum banka­kerf­ið sé ein­hverju leyti tak­mark­að. Útlána­aukn­ing einka­geirans und­an­farna mán­uði sé þannig nær ein­göngu  fast­eigna­lán til heim­ila. „Óhóf­legur skulda­vöxtur og ósjálf­bærar hækk­anir á eigna­mörk­uðum eru því enn sem komið er ekki áhyggju­efni hér á landi," segir í fund­ar­gerð. Nefnd­ar­menn töld­u þó mik­il­vægt að allir yrðu við­búnir því að núver­andi ástand væri tíma­bund­ið. Herða þyrft­i að­hald að nýju þegar áhrif far­sótt­ar­innar og sótt­varn­ar­að­gerða myndu fjara út. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent