Vegur sunnan Hljóðakletta verður með „allt öðrum brag“ þegar framkvæmd lýkur

Vegagerðin segir hækkun vegarins um Vesturdal vera nauðsynlega, m.a. vegna rútuumferðar. Náttúruverndarfólk hefur harðlega gagnrýnt framkvæmdina en Vegagerðin segir hana unna í góðu samráði og samvinnu við þjóðgarðsvörð.

Frá vegaframkvæmdum í Vesturdal.
Frá vegaframkvæmdum í Vesturdal.
Auglýsing

Vega­gerð verður oft mjög áber­andi í lands­lag­inu meðan á fram­kvæmdum stendur og vegstæðið virð­ist þá mun umfangs­meira en það er í raun. Ástandið breyt­ist síðan mjög þegar verki er lokið með við­eig­andi frá­gangi.Þetta segir G. Pétur Matth­í­as­son, for­stöðu­maður sam­skipta­sviðs Vega­gerð­ar­inn­ar, um vega­fram­kvæmdir í Vest­ur­dal sunnan Hljóða­kletta sem vakið hafa hörð við­brögð nátt­úru­vernd­ar­fólks. Fyrr­ver­andi þjóð­garðs­vörður í Jök­ulsár­gljúfri sagði að hinn breiði og „mjög upp­hækk­aði“ vegur spillti lands­lag­inu og Andri Snær Magna­son rit­höf­undur sagði veg­inn virðast  ein­hvers­konar „fantasía verk­fræð­ings og gröfu­stjóra“. Verið væri að búa til „upp­byggða hrað­braut eins og mark­miðið sé að kom­ast á sem mestum hraða milli staða.“Sam­tök um nátt­úru­vernd á Norð­ur­landi, SUNN, hafa seint kæru til úrskurð­ar­nefndar umhverf­is- og auð­linda­mála og krefj­ast þess að vega­fram­kvæmd­irnar í Vest­ur­dal og við Hljóða­kletta verði stöðv­að­ar. Segj­ast sam­tökin gera „al­var­legar athuga­semdir varð­andi verk­lag í kringum fram­kvæmda­leyfi og umhverf­is­mat og gera kröfu um að betur sé að gætt þegar um svo dýr­mætan stað er að ræða“.

AuglýsingG. Pét­ur, segir við Kjarn­ann að Vega­gerðin eigi eftir að skoða kæru­málið og geti því ekk­ert sagt um það á þessu stigi.Varð­andi vega­gerð­ina sjálfa þá segir hann um að ræða veg sem liggi að bíla­stæði fyrir hvoru tveggja rútur og bíla.  „Vega­gerðin í Vest­ur­dal er hefð­bund­inn vegur að hluta til en að hluta til er hann ein­ungis fjög­urra metra breiður og er lagður á nákvæm­lega sama stað og sá slóði sem fyrir var,“ segir hann. Hækkun veg­ar­ins frá því sem var sé nauð­syn­leg vegna breyttrar umferð­ar, til dæmis ferða­þjón­ust­unnar á rútu­bif­reið­um. Auk þess sé hún nauð­syn­leg svo unnt sé að þjón­usta veg­inn og halda honum opnum meira en ella.G. Pétur bendir á að í verk­inu sé gerð krafa um frá­gang þannig að svarð­lag sem upp er tekið er geymt og því komið fyrir aftur á fláum veg­ar­ins og því miðað við að gróður verði sá sami og er á svæð­inu og tryggt verði að fláar fái þá ásýnd sem er ann­ars staðar á svæð­inu. „Því mun þessi vega­gerð verða með allt öðrum brag en nú má sjá meðan unnið er í verk­in­u,“ segir hann.Að hluta til er ekk­ert svarð­lag og í þeim til­vikum verði ákveðið í sam­ráði við þjóð­garðs­vörð Norð­ur­svæðis Vatna­jök­uls­þjóð­garðs hvernig frá­gangi verði hátt­að, hvort sáð verði grasi, þöku­lagt eða farin önnur leið til að ná þeirri áferð sem á svæð­inu er. „Öll þessi fram­kvæmd hefur verið unnin í góðu sam­ráði og sam­vinnu við þjóð­garðs­vörð en vega­lagn­ing þessa hluta Detti­foss­vegar hefur nú staðið í nokkuð mörg ár eða síðan þessir áfangar á norð­an­verðum veg­inum voru fyrst boðnir út árið 2014.“ 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent