Rúmlega 217 þúsund manns á íslenskum vinnumarkaði

Samkvæmt nýrri vinnumarkaðsrannsókn Hagstofunnar mældist atvinnuleysi 3,5 prósent í júní síðastliðnum sem er mikil lækkun frá fyrri mánuði en þá mældist atvinnuleysi 9,9 prósent.

Miðbær Reykjavíkur – vika í að samkomubanni verði aflétt (25.04.20)
Auglýsing

Sam­kvæmt nýrri vinnu­mark­aðs­rann­sókn Hag­stof­unnar er áætlað að rúm­lega 217.200 (± 6.200) ein­stak­lingar hafi að jafn­aði verið á vinnu­mark­aði í júní 2020 sem jafn­gildir 83,1 pró­sent (±2,4) atvinnu­þát­töku. Af þeim sem eru á vinnu­mark­aði er áætlað að 209.500 (±4.900) hafi verið starf­andi en 7.700 (± 2.500) án vinnu og í atvinnu­leit. Áætlað hlut­fall atvinnu­lausra var því 3,5 pró­sent (±1,1).Á vef Hag­stof­unnar segir að mælt atvinnu­leysi í júní hafi lækkað frá fyrri mán­uði þegar það mæld­ist 9,9 pró­sent. Það sé nú svipað því sem var fyrir ári síðan þegar það var 3,2 pró­sent en á milli áranna 2015 og 2018 hafi mælt atvinnu­leysi verið á bil­inu 2,2 til 3,1 pró­sent.„Sam­kvæmt árs­tíð­ar­leið­réttum tölum var fjöldi atvinnu­lausra í júní 8.300 eða um 4,1% af vinnu­afl­inu. Árs­tíð­ar­leið­rétt atvinnu­þátt­taka var 80,1% og árs­tíð­ar­leið­rétt hlut­fall starf­andi 75,5%. Árs­tíð­ar­leið­rétt atvinnu­þátt­taka jókst um hálft pró­sentu­stig og hlut­fall starf­andi hækk­aði um 2,7 pró­sentu­stig borið saman við maí 2020,“ segir í til­kynn­ingu.

Auglýsing


Sér­stak­lega er tekið fram að árs­tíð­ar­leið­réttar tölur geti verið óná­kvæmar við óvenju­legar aðstæður líkt og nú eru uppi. „Árs­tíð­ar­leið­réttar tölur gera ráð fyrir almennum árs­tíð­ar­bundnum sveiflum á vinnu­mark­aði, til dæmis auknum fjölda atvinnu­lausra að vori þegar náms­menn hefja leit að sum­ar­vinnu, en slíkar leið­rétt­ingar duga skammt þegar óvæntir og ein­stakir atburðir hafa áhrif á atvinnu­stöðu fólks. Því er mik­il­vægt að horfa frekar til óleið­réttra mæl­inga við mat á skamm­tíma­á­hrif­um,“ segir í til­kynn­ingu.Þá er einnig tekið fram að um bráða­birgða­tölur sé að ræða sem verði end­ur­skoð­aðar þegar árs­fjórð­ungi lýk­ur. Vís­bend­ingar séu um að ein­stak­lingar sem fengu greiddar atvinnu­leys­is­bætur í júní hafi verið ólík­legri til að svara spurn­inga­lista rann­sókn­ar­innar heldur en þeir sem ekki fengu greiddar slíkar bæt­ur. Það kann að hafa leitt til van­mats á atvinnu­leysi í júní­mán­uði.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Milljónir hektara af regnskógum í Indónesíu og Malasíu hafa verið ruddir síðustu ár til vinnslu pálmaolíu.
Vilja takmarka notkun pálmaolíu í íslenskri framleiðslu
Pálmaolía er þrisvar sinnum verri en jarðefnaeldsneyti þegar kemur að losun gróðurhúsalofttegunda. Notkun hennar sem eldsneyti hefur aukist síðustu ár og hópur þingmanna vill banna hana í lífdísil og takmarka í allri framleiðslu á Íslandi.
Kjarninn 27. október 2020
Óróinn kokkaður upp inni á skrifstofu SA
„Sú hætta er raunverulega fyrir hendi að ungt fólk finni ekkert að gera eftir nám. Við getum þá siglt inn í aðstæður sem eru svipaðar og í sunnanverðri Evrópu þar sem atvinnuleysi ungs fólks er gríðarlegt.“ Þetta segir Þórunn Sveinbjarnardóttir.
Kjarninn 27. október 2020
Lilja Alfreðsdóttir
Fjárfesting í fólki og nýsköpun ræður úrslitum
Kjarninn 27. október 2020
Nær helmingur atvinnulausra er undir 35 ára
Atvinnuleysi yngri aldurshópa er töluvert meira en þeirra eldri, samkvæmt tölum Vinnumálastofnunar og Hagstofu. Munurinn er enn meiri þegar tekið er tillit til atvinnulausra námsmanna.
Kjarninn 27. október 2020
Gunnþór B. Ingvason, framkvæmdastjóri Síldarvinnslunnar.
Samherja-blokkin bætir enn við sig kvóta – heldur nú á 17,5 prósent
Útgerð í eigu Síldarvinnslunnar hefur keypt aðra útgerð sem heldur á 0,36 prósent af heildarkvóta. Við það eykst aflahlutdeild þeirra útgerðarfyrirtækja sem tengjast Samherjasamstæðunni um sama hlutfall.
Kjarninn 26. október 2020
Björn Gunnar Ólafsson
Uppskrift að verðbólgu
Kjarninn 26. október 2020
Flóttafólk mótmælti í mars á síðasta ári.
Flóttafólk lýsir slæmum aðstæðum í búðunum á Ásbrú
Flóttafólk segir Útlendingastofnun hafa skert réttindi sín og frelsi með sóttvarnaaðgerðum. Stofnunin segir þetta misskilning og að sótt­varna­ráð­staf­anir mæl­ist eðli­lega mis­vel fyrir. Hún geri sitt besta til að leiðrétta allan misskilning.
Kjarninn 26. október 2020
Aðalbygging Háskóla Íslands
Sögulegur fjöldi nemenda í HÍ
Skráðum nemendum í Háskóla Íslands fjölgaði um tæplega 2 þúsund á einu ári. Aldrei hafa jafnmargir verið skráðir við skólann frá stofnun hans.
Kjarninn 26. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent