Landsbankinn tapaði 3,3 milljörðum á fyrri hluta ársins

Í nýbirtum árshlutareikningi Landsbankans kemur fram að bankinn hefur aldrei lánað jafnmikið til heimila eins og á fyrri árshelmingi ársins. Viðskiptavinir sem eru með 16 prósent af útlánum bankans hafa nýtt sér frestun afborgana og vaxta vegna COVID-19.

img_3082_raw_1807130198_10016380525_o.jpg
Auglýsing

Alls nam tap Lands­bank­ans 3,3 millj­örðum á fyrri helm­ingi árs­ins 2020 sam­an­borið við 11,1 millj­arðs hagnað á sama tíma­bili í fyrra.Árs­hluta­upp­gjör bank­ans var birt í dag en á öðrum árs­fjórð­ungi nam hagn­aður bank­ans 341 milljón króna. Útlán bank­ans til ein­stak­linga og fyr­ir­tækja jókst um 5,1 pró­sent frá ára­mótum eða um rúma 58 millj­arða króna. „Lands­bank­inn hefur aldrei lánað jafn­mikið til heim­ila eins og á fyrri árs­helm­ingi 2020. Alls tóku 3.963 ein­stak­lingar og fjöl­skyldur íbúða­lán hjá bank­anum á fyrri árs­helm­ingi að fjár­hæð 36 millj­arðar króna. Inn­lán hjá Lands­bank­anum juk­ust um 51 millj­arð króna frá ára­­mót­um, sem er 7,2% aukn­ing,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Auglýsing


Á fyrri helm­ingi voru hreinar vaxta­tekjur bank­ans 18,9 millj­arðar króna sam­an­borið við 20,5 millj­arða í fyrra og lækka þær því um sjö pró­sent milli ára. Hreinar þjón­ustu­tekjur námu 3,6 millj­örðum og lækka um 13 pró­sent frá sama tíma­bili í fyrra.Virð­is­rýrnun útlána var 13,4 millj­arðar króna á fyrri helm­ingi árs­ins sam­an­borið við 2,4 millj­arða á sama tíma­bili í fyrra. Vænt útlánatap lána á áhættu­stigi eitt og tvö hefur hækkað veru­lega frá ára­mótum eða um 9,6 millj­arða en matið bygg­ist meðal ann­ars á ítar­legu mati á áhrifum COVID-19 á útlána­sanf bank­ans. Við­skipta­vinir sem eru með alls 16 pró­sent af útlánum bank­ans hafa nýtt sér tíma­bundna frestun afborg­ana og vaxta.Rekstr­ar­kostn­aður bank­ans nam 13,2 millj­örðum króna á fyrri hluta árs­ins sam­an­borið við 14,3 millj­arða í fyrra og lækkar því um átta pró­sent. Launa­kostn­aður á tíma­bil­inu var 7,6 millj­arðar í ár sam­an­borið við 7,4 millj­arða í fyrra. Kostn­að­ar­hlut­fallið var 54,1 pró­sent á fyrstu sex mán­uðum árs­ins sam­an­borið við 40,4 pró­sent í fyrra.Þann 30. júní síð­ast­lið­inn var eigið fé bank­ans 244,4 millj­arðar og eig­in­fjár­hlut­fallið 24,9 pró­sent.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent