Landsbankinn tapaði 3,3 milljörðum á fyrri hluta ársins

Í nýbirtum árshlutareikningi Landsbankans kemur fram að bankinn hefur aldrei lánað jafnmikið til heimila eins og á fyrri árshelmingi ársins. Viðskiptavinir sem eru með 16 prósent af útlánum bankans hafa nýtt sér frestun afborgana og vaxta vegna COVID-19.

img_3082_raw_1807130198_10016380525_o.jpg
Auglýsing

Alls nam tap Landsbankans 3,3 milljörðum á fyrri helmingi ársins 2020 samanborið við 11,1 milljarðs hagnað á sama tímabili í fyrra.Árshlutauppgjör bankans var birt í dag en á öðrum ársfjórðungi nam hagnaður bankans 341 milljón króna. 


Útlán bankans til einstaklinga og fyrirtækja jókst um 5,1 prósent frá áramótum eða um rúma 58 milljarða króna. „Landsbankinn hefur aldrei lánað jafnmikið til heimila eins og á fyrri árshelmingi 2020. Alls tóku 3.963 einstaklingar og fjölskyldur íbúðalán hjá bankanum á fyrri árshelmingi að fjárhæð 36 milljarðar króna. Innlán hjá Landsbankanum jukust um 51 milljarð króna frá ára­mótum, sem er 7,2% aukning,“ segir í tilkynningunni.

Auglýsing

Á fyrri helmingi voru hreinar vaxtatekjur bankans 18,9 milljarðar króna samanborið við 20,5 milljarða í fyrra og lækka þær því um sjö prósent milli ára. Hreinar þjónustutekjur námu 3,6 milljörðum og lækka um 13 prósent frá sama tímabili í fyrra.


Virðisrýrnun útlána var 13,4 milljarðar króna á fyrri helmingi ársins samanborið við 2,4 milljarða á sama tímabili í fyrra. Vænt útlánatap lána á áhættustigi eitt og tvö hefur hækkað verulega frá áramótum eða um 9,6 milljarða en matið byggist meðal annars á ítarlegu mati á áhrifum COVID-19 á útlánasanf bankans. Viðskiptavinir sem eru með alls 16 prósent af útlánum bankans hafa nýtt sér tímabundna frestun afborgana og vaxta.


Rekstrarkostnaður bankans nam 13,2 milljörðum króna á fyrri hluta ársins samanborið við 14,3 milljarða í fyrra og lækkar því um átta prósent. Launakostnaður á tímabilinu var 7,6 milljarðar í ár samanborið við 7,4 milljarða í fyrra. Kostnaðarhlutfallið var 54,1 prósent á fyrstu sex mánuðum ársins samanborið við 40,4 prósent í fyrra.


Þann 30. júní síðastliðinn var eigið fé bankans 244,4 milljarðar og eiginfjárhlutfallið 24,9 prósent.


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sjókvíaeldi hefur aukist hratt á síðustu árum
Sjókvíaeldi hefur 13-faldast á sex árum
Umfang laxeldis hefur margfaldast á síðustu árum og útlit er fyrir að það muni vaxa enn frekar í náinni framtíð. Gangi spár eftir mun sjókvíaeldi á laxi árið 2023 verða tæplega helmingi meira en það var samanlagt á árunum 2010-2018.
Kjarninn 7. maí 2021
Eldgos hófst í Geldingadölum í Fagradalsfjalli þann 19. mars síðastliðinn.
„Nýr ógnvaldur“ við heilsu manna kominn fram á suðvesturhluta Íslands
Lungnalæknir segir að lítið sé vitað um langtímaáhrif vegna gasmengunar í lágum styrk til lengri tíma og áhrif kvikugasa í mjög miklum styrk í skamman tíma á langtímaheilsu. Nauðsynlegt sé að rannsóknir hefjist sem fyrst.
Kjarninn 7. maí 2021
Viðsnúningur Bandaríkjanna í óþökk lyfjarisa
Óvænt og fremur óljós stefnubreyting Bandaríkjanna varðandi afnám einkaleyfa af bóluefnum gegn COVID-19 hefur vakið litla kátínu í lyfjageiranum. Deildar meiningar eru um hvort afnám einkaleyfa kæmi til með að hraða framleiðslu bóluefna.
Kjarninn 7. maí 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Ísland skoðar að kaupa 100 þúsund skammta af Spútnik V og vill fá þorra þeirra fyrir 2. júní
Viðræður hafa átt sér stað milli fulltrúa íslenskra stjórnvalda og þeirra sem framleiða og markaðssetja hið rússneska Spútnik V bóluefni. Ísland myndi vilja fá að minnsta kosti 75 þúsund skammta fyrir 2. júní.
Kjarninn 7. maí 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Sonos fær uppreist æru og Framsóknarmaður vill aldurstakmark á snjalltæki
Kjarninn 7. maí 2021
Bólusetningar ganga nú mjög hratt fyrir sig á Íslandi og samhliða dregur úr takmörkunum.
Fjöldatakmarkanir hækkaðar í 50 manns frá og með næsta mánudegi
Opnunartími veitingastaða verður lengdur um klukkustund, leyfilegur fjöldi í verslunum tvöfaldast, fleiri mega vera í sundi og fara í ræktina. Grímuskylda verður hins vegar óbreytt.
Kjarninn 7. maí 2021
Skálað á kaffihúsi í Danmörku.
Ýta við ferðaþjónustunni með 32 milljarða króna „sumarpakka“
Danska ríkisstjórnin ætlar að setja 1,6 milljarða danskra króna, um 32 milljarða íslenskra, í „sumarpakka“ til að örva ferðaþjónustu landsins.
Kjarninn 7. maí 2021
Kvótinn um 1.200 milljarða króna virði – Þrjár blokkir halda á tæplega helmingi hans
Miðað við síðustu gerðu viðskipti með aflaheimildir þá er virði þeirra langtum hærra en bókfært virði í ársreikningum útgerða. Í næstu viku munu örfáir eigendur útgerðar selja tæplega 30 prósent hlut sinn í henni.
Kjarninn 7. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent