Landsbankinn tapaði 3,3 milljörðum á fyrri hluta ársins

Í nýbirtum árshlutareikningi Landsbankans kemur fram að bankinn hefur aldrei lánað jafnmikið til heimila eins og á fyrri árshelmingi ársins. Viðskiptavinir sem eru með 16 prósent af útlánum bankans hafa nýtt sér frestun afborgana og vaxta vegna COVID-19.

img_3082_raw_1807130198_10016380525_o.jpg
Auglýsing

Alls nam tap Lands­bank­ans 3,3 millj­örðum á fyrri helm­ingi árs­ins 2020 sam­an­borið við 11,1 millj­arðs hagnað á sama tíma­bili í fyrra.Árs­hluta­upp­gjör bank­ans var birt í dag en á öðrum árs­fjórð­ungi nam hagn­aður bank­ans 341 milljón króna. Útlán bank­ans til ein­stak­linga og fyr­ir­tækja jókst um 5,1 pró­sent frá ára­mótum eða um rúma 58 millj­arða króna. „Lands­bank­inn hefur aldrei lánað jafn­mikið til heim­ila eins og á fyrri árs­helm­ingi 2020. Alls tóku 3.963 ein­stak­lingar og fjöl­skyldur íbúða­lán hjá bank­anum á fyrri árs­helm­ingi að fjár­hæð 36 millj­arðar króna. Inn­lán hjá Lands­bank­anum juk­ust um 51 millj­arð króna frá ára­­mót­um, sem er 7,2% aukn­ing,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Auglýsing


Á fyrri helm­ingi voru hreinar vaxta­tekjur bank­ans 18,9 millj­arðar króna sam­an­borið við 20,5 millj­arða í fyrra og lækka þær því um sjö pró­sent milli ára. Hreinar þjón­ustu­tekjur námu 3,6 millj­örðum og lækka um 13 pró­sent frá sama tíma­bili í fyrra.Virð­is­rýrnun útlána var 13,4 millj­arðar króna á fyrri helm­ingi árs­ins sam­an­borið við 2,4 millj­arða á sama tíma­bili í fyrra. Vænt útlánatap lána á áhættu­stigi eitt og tvö hefur hækkað veru­lega frá ára­mótum eða um 9,6 millj­arða en matið bygg­ist meðal ann­ars á ítar­legu mati á áhrifum COVID-19 á útlána­sanf bank­ans. Við­skipta­vinir sem eru með alls 16 pró­sent af útlánum bank­ans hafa nýtt sér tíma­bundna frestun afborg­ana og vaxta.Rekstr­ar­kostn­aður bank­ans nam 13,2 millj­örðum króna á fyrri hluta árs­ins sam­an­borið við 14,3 millj­arða í fyrra og lækkar því um átta pró­sent. Launa­kostn­aður á tíma­bil­inu var 7,6 millj­arðar í ár sam­an­borið við 7,4 millj­arða í fyrra. Kostn­að­ar­hlut­fallið var 54,1 pró­sent á fyrstu sex mán­uðum árs­ins sam­an­borið við 40,4 pró­sent í fyrra.Þann 30. júní síð­ast­lið­inn var eigið fé bank­ans 244,4 millj­arðar og eig­in­fjár­hlut­fallið 24,9 pró­sent.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent