Landsbankinn tapaði 3,3 milljörðum á fyrri hluta ársins

Í nýbirtum árshlutareikningi Landsbankans kemur fram að bankinn hefur aldrei lánað jafnmikið til heimila eins og á fyrri árshelmingi ársins. Viðskiptavinir sem eru með 16 prósent af útlánum bankans hafa nýtt sér frestun afborgana og vaxta vegna COVID-19.

img_3082_raw_1807130198_10016380525_o.jpg
Auglýsing

Alls nam tap Lands­bank­ans 3,3 millj­örðum á fyrri helm­ingi árs­ins 2020 sam­an­borið við 11,1 millj­arðs hagnað á sama tíma­bili í fyrra.Árs­hluta­upp­gjör bank­ans var birt í dag en á öðrum árs­fjórð­ungi nam hagn­aður bank­ans 341 milljón króna. Útlán bank­ans til ein­stak­linga og fyr­ir­tækja jókst um 5,1 pró­sent frá ára­mótum eða um rúma 58 millj­arða króna. „Lands­bank­inn hefur aldrei lánað jafn­mikið til heim­ila eins og á fyrri árs­helm­ingi 2020. Alls tóku 3.963 ein­stak­lingar og fjöl­skyldur íbúða­lán hjá bank­anum á fyrri árs­helm­ingi að fjár­hæð 36 millj­arðar króna. Inn­lán hjá Lands­bank­anum juk­ust um 51 millj­arð króna frá ára­­mót­um, sem er 7,2% aukn­ing,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Auglýsing


Á fyrri helm­ingi voru hreinar vaxta­tekjur bank­ans 18,9 millj­arðar króna sam­an­borið við 20,5 millj­arða í fyrra og lækka þær því um sjö pró­sent milli ára. Hreinar þjón­ustu­tekjur námu 3,6 millj­örðum og lækka um 13 pró­sent frá sama tíma­bili í fyrra.Virð­is­rýrnun útlána var 13,4 millj­arðar króna á fyrri helm­ingi árs­ins sam­an­borið við 2,4 millj­arða á sama tíma­bili í fyrra. Vænt útlánatap lána á áhættu­stigi eitt og tvö hefur hækkað veru­lega frá ára­mótum eða um 9,6 millj­arða en matið bygg­ist meðal ann­ars á ítar­legu mati á áhrifum COVID-19 á útlána­sanf bank­ans. Við­skipta­vinir sem eru með alls 16 pró­sent af útlánum bank­ans hafa nýtt sér tíma­bundna frestun afborg­ana og vaxta.Rekstr­ar­kostn­aður bank­ans nam 13,2 millj­örðum króna á fyrri hluta árs­ins sam­an­borið við 14,3 millj­arða í fyrra og lækkar því um átta pró­sent. Launa­kostn­aður á tíma­bil­inu var 7,6 millj­arðar í ár sam­an­borið við 7,4 millj­arða í fyrra. Kostn­að­ar­hlut­fallið var 54,1 pró­sent á fyrstu sex mán­uðum árs­ins sam­an­borið við 40,4 pró­sent í fyrra.Þann 30. júní síð­ast­lið­inn var eigið fé bank­ans 244,4 millj­arðar og eig­in­fjár­hlut­fallið 24,9 pró­sent.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Birgir Birgisson
Að finna upp hjólið
Kjarninn 16. janúar 2021
Óendurvinnanlegur úrgangur á bilinu 40 til 100 þúsund tonn á ári fram til ársins 2045
Skýrsla um þörf fyrir sorpbrennslustöðvar á Íslandi hefur litið dagsins ljós. Umhverfis- og auðlindaráðherra fagnar úttektinni og segir að nú sé hægt að stíga næstu skref.
Kjarninn 16. janúar 2021
Gauti Jóhannesson er forseti bæjarstjórnar í Múlaþingi og fyrrverandi sveitarstjóri Djúpavogshrepps.
Forseti bæjarstjórnar Múlaþings íhugar alvarlega að sækjast eftir þingsæti
Gauti Jóhannesson fyrrverandi sveitarstjóri á Djúpavogi segir tímabært að Sjálfstæðisflokkurinn eignist þingmann frá Austurlandi og íhugar framboð til Alþingis. Kjarninn skoðaði framboðsmál Sjálfstæðisflokks í Norðausturkjördæmi.
Kjarninn 16. janúar 2021
Guðjón S. Brjánsson sá þingmaður sem keyrði mest allra árið 2020
Í fyrsta sinn í mörgu ár er Ásmundur Friðriksson ekki sá þingmaður sem keyrði mest. Hann dettur niður í annað sætið á þeim lista. Kostnaður vegna aksturs þingmanna dróst saman um fimmtung milli ára.
Kjarninn 16. janúar 2021
Guðmundur Ingi Guðbrandsson umhverfis- og auðlindaráðherra.
Könnun: Fleiri andvíg en fylgjandi frumvarpi Guðmundar Inga um Hálendisþjóðgarð
Samkvæmt könnun frá Gallup segjast 43 prósent andvíg frumvarpi umhverfis- og auðlindaráðherra um stofnun Hálendisþjóðgarðs, en 31 prósent fylgjandi. Rúmlega fjórir af tíu segjast hafa litla þekkingu á frumvarpinu.
Kjarninn 16. janúar 2021
Örn Bárður Jónsson
Má hefta tjáningarfrelsi og var rétt að loka á Trump?
Kjarninn 16. janúar 2021
Bræðraborgarstígur 1 brann í sumar. Þorpið hefur keypt rústirnar og húsið við hliðina, Bræðraborgarstíg 3.
Keyptu hús og rústir á Bræðraborgarstíg á 270 milljónir og sækja um niðurrif eftir helgi
Loks hillir undir að brunarústirnar á Bræðraborgarstíg 1 verði rifnar. Nýir eigendur, sem gengið hafa frá kaupsamningi, vilja gera eitthvað gott og fallegt á staðnum í kjölfar harmleiksins sem kostaði þrjár ungar manneskjur lífið síðasta sumar.
Kjarninn 16. janúar 2021
Frá spítala í Manaus í gær. Þar skortir súrefni, sem hefur valdið ónauðsynlegum dauðsföllum bæði COVID-sjúklinga og annarra.
„Brasilíska afbrigðið“: Bretar herða reglur og súrefnið klárast í stórborg í Amazon
Faraldsfræðingur í Manaus í Brasilíu segir borgina að verða sögusvið eins sorglegasta kafla COVID-19 faraldursins hingað til. Súrefni skortir og nýburar eru fluttir í burtu. Á sama tíma grípa Bretar til hertra aðgerða til að verjast nýjum afbrigðum.
Kjarninn 15. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent