Í fyrsta sinn frá árinu 2012 fluttu fleiri erlendir ríkisborgarar af landinu en til þess

Þegar mest lét starfaði rúmur fjórðungur erlends vinnuafls í ferðaþjónustu en almennt atvinnuleysi erlendra ríkisborgara hérlendis var 18,5 prósent í júní síðastliðnum. Á árunum eftir hrun fækkaði erlendum ríkisborgurum sem búsettir voru hér á landi.

Fólk situr úti á kaffihúsi
Auglýsing

Flutn­ings­jöfn­uður erlendra rík­is­borg­ara var nei­kvæður á síð­asta árs­fjórð­ungi í fyrsta sinn frá því á örðum árs­fjórð­ungi árs­ins 2012. Á síð­asta árs­fjórð­ungi fluttu um 260 fleiri erlendir rík­is­borg­arar frá land­inu en til þess. Sam­kvæmt tölum Hag­stof­unnar fluttu til lands­ins um 1.100 erlendir rík­is­borg­arar á síð­asta árs­fjórð­ungi en um 1.350 erlendir rík­is­borg­arar fluttu af land­in­u. Ef litið er á fjölda aðfluttra og brott­fluttra Íslend­inga sést að fjöldi þeirra sveifl­ast tölu­vert á milli árs­fjórð­unga. Á öðrum árs­fjórð­ungi flutt­ust 280 fleiri Íslend­ingar til lands­ins heldur en fluttu frá því. Frá árinu 2016 hefur flutn­ings­jöfn­uður íslenskra rík­is­borg­ara alltaf verið jákvæður á öðrum árs­fjórð­ungi. Hann hefur þó aldrei verið jafn mik­ill og í ár, næst kemst annar árs­fjórð­ungur árs­ins 2017 þegar 270 fleiri íslenskir rík­is­borg­arar fluttu til lands­ins heldur en fluttu af landi brott.Erlent starfs­fólk í lyk­il­hlut­verki í ferða­þjón­ustu

Erlendir rík­is­borg­arar léku lyk­il­hlut­verk í hag­vaxt­ar­skeið­inu sem hófst árið 2011 og ómögu­legt hefði veið að manna öll þau störf sem sköp­uð­ust á tíma­bil­inu ef ekki hefði verið fyrir erlent vinnu­afl. 

Auglýsing


Árið 2011 kom rúm hálf milljón erlendra ferða­manna til lands­ins. Þá störf­uðu í ein­kenn­andi greinum ferða­þjón­ustu rúm­lega 13.500 manns, þar af um 2.300 erlendir rík­is­borg­arar eða um um 13,7 pró­sent af öllu erlendu vinnu­afli hér á landi. Árið 2014 kom hingað tæp­lega í ein milljón ferða­manna. Þá störf­uðu í ferða­þjón­ustu um 18.300 manns, þar af rúm­lega 3.600 erlendir rík­is­borg­ar­ar. Þá starf­aði um 17 pró­sent af erlendu vinnu­afli hér­lendis við ferða­þjón­ustu.Hoppum nú til árs­ins 2019, fjöldi ferða­manna hefur aðeins lækkað frá metár­inu 2018 en hingað komu rétt rúm­lega tvær millj­ónir erlendra ferða­manna árið 2019. Í ferða­þjón­ustu störf­uðu rétt rúm­lega 28 þús­und manns, þar af um 10.700 erlendir rík­is­borg­ar­ar. Það þýðir að rúm­lega fjórð­ungur erlends vinnu­afls hér á landi starf­aði í ferða­þjón­ustu á síð­asta ári. Hlut­fall erlends vinnu­afls sem starfar við ferða­þjón­ustu næstum því tvö­fald­að­ist á tíma­bil­inu 2011-2019. Til sam­an­burðar fór hlut­fall íslensks vinnu­afls sem starfar í ferða­þjón­ustu úr 6,2 pró­sentum upp í 9,7 pró­sent á sama tíma­bili.Hlutfall erlendra ríkisborgara á atvinnuleysisskrá af heild hefur verið hátt undanfarin tvö ár. Graf: Vinnumálastofnun.Mikið atvinnu­leysi meðal erlendra rík­is­borg­ara

Í mán­að­ar­skýrslu Vinnu­mála­stofn­unar fyrir júní kemur fram að í lok mán­að­ar­ins voru alls 8.487 erlendir rík­is­borg­arar á atvinnu­leys­is­skrá, 6.656 í almenna bóta­kerf­inu og 1.831 í minnk­uðu starfs­hlut­falli. Í sama mán­uði í fyrra voru 2.578 erlendir rík­is­borg­arar án atvinnu. Í skýrsl­unni kemur fram að almennt atvinnu­leysi meðal erlendra rík­is­borg­ara hafi verið mikið áður en kór­ónu­veiru­far­ald­ur­inn setti mark sitt á íslenskan vinnu­markað í formi auk­ins atvinnu­leys­is: „Hlut­fall erlendra rík­is­borg­ara á almennu skránni er nú um 41% líkt og það var í des­em­ber og fram í febr­ú­ar.“Þá kemur fram í skýrsl­unni að áætlað atvinnu­leysi meðal erlendra rík­is­borg­ara hafi verið um 21,5 pró­sent á heild­ina litið í júní. Af því hafi þrjú pró­sent verið vegna minnk­aðs starfs­hlut­falls en almennt atvinnu­leysi erlendra rík­is­borg­ara hafi numið 18,5 pró­sent­um. Til sam­an­burðar var almennt atvinnu­leysi í heild á íslenskum vinnu­mark­aði í júní 7,5 pró­sent.Fjöldi erlendra rík­is­borg­ara í takti við hag­sveifl­una

Hlut­fall erlendra rík­is­borg­ara af íbúum lands­ins fór hratt hækk­andi eftir árið 2005 þegar það var 3,6 pró­sent. Hlut­fallið náði ákveðnu hámarki árið 2009 þegar það stóð í 7,6 pró­sentum en fór svo lækk­andi. Árin 2011 og 2012 varð hlut­fallið lægst eftir hrun þegar það stóð í 6,6 pró­sent­um. Síðan þá hefur það farið hratt hækk­andi aftur og á fyrsta fjórð­ungi árs­ins 2020 var það komið í 13,9 pró­sent.Áhrif þess­arar fjölg­unar á íbúa­tölur eru þónokkur og hefur fjölg­unin verið drifin áfram af erlendum rík­is­borg­urum frá árinu 2012. Frá upp­hafi árs­ins 2012 hefur íbúum lands­ins fjölgað úr 320 þús­undum upp í tæp 367 þús­und, það er um tæp­lega 47 þús­und. Á þessu tíma­bili fjölg­aði aðfluttum erlendum rík­is­borg­urum um tæp 27 þús­und.

Erlendum ríkisborgurum fjölgaði hratt í síðustu efnahagsuppsveiflu og fækkaði svo aftur eftir að hún leið undir lok. Hlutfallið hefur svo hækkað skarpt frá árinu 2013. Graf: Hagstofa Íslands.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent