Þórólfur segir „komið að stjórnvöldum“ að taka ákvarðanir

Við þurfum að læra að lifa með kórónuveirunni næstu mánuði og jafnvel ár og því er komið að hafa sjónarmið annarra en sóttvarnalæknis í ákvarðanatöku. „Ég held að það sé komið að stjórnvöldum að koma meira inn í það,“ segir Þórólfur Guðnason.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Auglýsing

Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir segir ýmis­legt jákvætt hægt að tína til um stöðu far­ald­urs COVID-19. Færri ný smit hafi greinst í gær og fyrra­dag en dag­ana þar á undan og þá hafi tveir af þeim þremur sem greindust í gær verið í sótt­kví. Meðal þeirra 83 sem nú eru sýktir séu alvar­leg veik­indi sjald­gæf. Einn liggur á sjúkra­húsi og sá er ekki á gjör­gæslu­deild. 

En að hans mati er of snemmt að fagna sigri. Enn þurfi að líða nokkrir dagar áður en hægt sé að slá ein­hverju föstu um árangur af aðgerðum sem teknar voru upp fyrir síðustu  helgi. Ekki þurfi mikið útaf að bregða til að litlar hóp­sýk­ingar blossi upp.

Þetta var meðal þess sem fram kom í máli sótt­varna­læknis á fundi almanna­varna og land­læknis í dag. Eitt helsta áhyggju­efnið í dag er að mati Þór­ólfs það hvernig hægt sé að miða fjölda far­þega sem hingað koma við þá sýna­töku­getu sem við búum yfir. Stjórn­völd séu þessa stund­ina að skoða hvaða leiðir megi fara til að tak­marka fjölda ferða­manna til lands­ins svo hægt sé að anna þeim sem hingað koma.

Auglýsing

Hann sagði það sitt mat að halda ætti áfram að skima við landa­mærin til að lág­marka hætt­una á því að veiran kom­ist inn í land­ið. Ef fara ætti aðrar leiðir yrði áfram að gæta að hraða og öryggi sem væri örugg­lega ekki auð­velt. „En það er þá ann­arra að ákveða það og bera ábyrgð á því.“

Að mati Þór­ólfs er ekki ástæða eins og staðan er í dag til að grípa til enn harð­ari aðgerða. Hins vegar væru yfir­völd í start­hol­unum að gera það ef end­ur­skoð­unar gerð­ist þörf.

Hann minnti á að reynslan sýndi að hlut­irnir breytt­ust oft mjög fljótt. Eina stund­ina stæði til að aflétta tak­mörk­unum en þá næstu væri komið að því að herða þær. „Við verðum að taka þetta frá degi til dags. Þannig verður það áfram. Ég veit að það er mjög óþægi­legt að geta ekki skipu­lagt sig fram í tím­ann og þannig er það líka hjá okk­ur. Ég vildi að veiran gæfi okkur færi á því að skipu­leggja okkur lengra fram í tím­ann en þannig er staðan hvað hana varð­ar.“

Ný staða

 „Eins og ég hef margt oft sagt áður erum við á öðrum stað núna en í vor er allir voru sam­stíga í að kveða þessa veiru niður með öllum til­tækum ráðum,“ sagði hann um fram­haldið næstu mán­uði. „Nú erum við að sjá aðeins betur fram í tím­ann og það er algjör­lega ljóst að við þurfum að lifa með þess­ari veiru. Hún er í sókn alls staðar í heim­in­um. Í vor var maður að vona að það væri farið að sljákka í henni alþjóð­lega séð í haust en það er alls ekki að ger­ast. Við erum ekki að fá bólu­efni, ein­hverja lausn á því að búa til ónæmi hérna í sam­fé­lag­inu. Þá þurfum við að ákveða hvernig við ætlum að lifa með veirunni til fram­tíðar og á sama tíma að láta sam­fé­lagið rúlla eins vel og eðli­lega eins og hægt er og taka þá til­lit til efna­hags­legra þátta og ann­arra þátta.“

En Þórólfur sagði það ekki verk­efni sótt­varna­lækn­is. Hans hlut­verk væri að ein­beita sér að sótt­varna­sjón­ar­miðum og það myndi hann áfram gera. „Ef við sjáum fram á það að þurfa að lifa með veirunni næstu mán­uði og ár þá þurfum við að vita hvernig við ætlum að haga okkar vörnum og á sama tíma að láta aðra hluti í sam­fé­lag­inu snú­ast eins vel og mögu­legt er.“

Því sagð­ist Þórólfur hafa kallað eftir því að sjón­ar­mið ann­arra kæmu nú að borð­inu í ákvarð­ana­tök­unni. „Ég held að það sé komið að stjórn­völdum að koma meira inn í það.“ 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent