Þórólfur segir „komið að stjórnvöldum“ að taka ákvarðanir

Við þurfum að læra að lifa með kórónuveirunni næstu mánuði og jafnvel ár og því er komið að hafa sjónarmið annarra en sóttvarnalæknis í ákvarðanatöku. „Ég held að það sé komið að stjórnvöldum að koma meira inn í það,“ segir Þórólfur Guðnason.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Auglýsing

Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir segir ýmis­legt jákvætt hægt að tína til um stöðu far­ald­urs COVID-19. Færri ný smit hafi greinst í gær og fyrra­dag en dag­ana þar á undan og þá hafi tveir af þeim þremur sem greindust í gær verið í sótt­kví. Meðal þeirra 83 sem nú eru sýktir séu alvar­leg veik­indi sjald­gæf. Einn liggur á sjúkra­húsi og sá er ekki á gjör­gæslu­deild. 

En að hans mati er of snemmt að fagna sigri. Enn þurfi að líða nokkrir dagar áður en hægt sé að slá ein­hverju föstu um árangur af aðgerðum sem teknar voru upp fyrir síðustu  helgi. Ekki þurfi mikið útaf að bregða til að litlar hóp­sýk­ingar blossi upp.

Þetta var meðal þess sem fram kom í máli sótt­varna­læknis á fundi almanna­varna og land­læknis í dag. Eitt helsta áhyggju­efnið í dag er að mati Þór­ólfs það hvernig hægt sé að miða fjölda far­þega sem hingað koma við þá sýna­töku­getu sem við búum yfir. Stjórn­völd séu þessa stund­ina að skoða hvaða leiðir megi fara til að tak­marka fjölda ferða­manna til lands­ins svo hægt sé að anna þeim sem hingað koma.

Auglýsing

Hann sagði það sitt mat að halda ætti áfram að skima við landa­mærin til að lág­marka hætt­una á því að veiran kom­ist inn í land­ið. Ef fara ætti aðrar leiðir yrði áfram að gæta að hraða og öryggi sem væri örugg­lega ekki auð­velt. „En það er þá ann­arra að ákveða það og bera ábyrgð á því.“

Að mati Þór­ólfs er ekki ástæða eins og staðan er í dag til að grípa til enn harð­ari aðgerða. Hins vegar væru yfir­völd í start­hol­unum að gera það ef end­ur­skoð­unar gerð­ist þörf.

Hann minnti á að reynslan sýndi að hlut­irnir breytt­ust oft mjög fljótt. Eina stund­ina stæði til að aflétta tak­mörk­unum en þá næstu væri komið að því að herða þær. „Við verðum að taka þetta frá degi til dags. Þannig verður það áfram. Ég veit að það er mjög óþægi­legt að geta ekki skipu­lagt sig fram í tím­ann og þannig er það líka hjá okk­ur. Ég vildi að veiran gæfi okkur færi á því að skipu­leggja okkur lengra fram í tím­ann en þannig er staðan hvað hana varð­ar.“

Ný staða

 „Eins og ég hef margt oft sagt áður erum við á öðrum stað núna en í vor er allir voru sam­stíga í að kveða þessa veiru niður með öllum til­tækum ráðum,“ sagði hann um fram­haldið næstu mán­uði. „Nú erum við að sjá aðeins betur fram í tím­ann og það er algjör­lega ljóst að við þurfum að lifa með þess­ari veiru. Hún er í sókn alls staðar í heim­in­um. Í vor var maður að vona að það væri farið að sljákka í henni alþjóð­lega séð í haust en það er alls ekki að ger­ast. Við erum ekki að fá bólu­efni, ein­hverja lausn á því að búa til ónæmi hérna í sam­fé­lag­inu. Þá þurfum við að ákveða hvernig við ætlum að lifa með veirunni til fram­tíðar og á sama tíma að láta sam­fé­lagið rúlla eins vel og eðli­lega eins og hægt er og taka þá til­lit til efna­hags­legra þátta og ann­arra þátta.“

En Þórólfur sagði það ekki verk­efni sótt­varna­lækn­is. Hans hlut­verk væri að ein­beita sér að sótt­varna­sjón­ar­miðum og það myndi hann áfram gera. „Ef við sjáum fram á það að þurfa að lifa með veirunni næstu mán­uði og ár þá þurfum við að vita hvernig við ætlum að haga okkar vörnum og á sama tíma að láta aðra hluti í sam­fé­lag­inu snú­ast eins vel og mögu­legt er.“

Því sagð­ist Þórólfur hafa kallað eftir því að sjón­ar­mið ann­arra kæmu nú að borð­inu í ákvarð­ana­tök­unni. „Ég held að það sé komið að stjórn­völdum að koma meira inn í það.“ 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ásgeir Haraldsson
Landspítali háskólasjúkrahús?
Kjarninn 9. ágúst 2022
Noregur er einn stærsti raforkuframleiðandi í heimi.
Noregur gæti neyðst til að takmarka útflutning á rafmagni
Stjórnvöld í Noregi segja til greina koma að draga úr áformuðum útflutningi á rafmagni til meginlands Evrópu. Orkuskortur blasir við vegna þess að uppistöðulón hafa ekki fyllst. Óvenjulegum þurrkum er um að kenna.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Donald Trump fyrrverandi Bandaríkjaforseti.
Fordæmalaus húsleit í Mar-a-Lago
Bandarískir alríkislögreglumenn framkvæmdu í gær húsleit á heimili Donalds Trump í Flórída og höfðu þaðan með sér einhver gögn. Aldrei fyrr hefur verið farið í löggæsluaðgerð af þessu tagi gegn fyrrverandi forseta Bandaríkjanna.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Hygge
Hvað þýðir danska hugtakið hygge? Er það stig sem nær hærra en bara að hafa það kósí? Nær eitthvað íslenskt orð yfir það? Eða er um að ræða sérstaka danska heimspeki?
Kjarninn 9. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Hygge
Kjarninn 9. ágúst 2022
Rúmlega þriðjungur heimila á ekkert eftir í veskinu í lok mánaðar
Næstum átta af hverjum tíu í lægsta tekjuhópnum ná ekki að leggja neitt fyrir, ganga á sparnað eða safna skuldum í yfirstandandi dýrtíð. Hjá efsta tekjuhópnum geta næstum níu af hverjum tíu enn lagt fyrir, sumir umtalsvert.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent