Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg

„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Auglýsing

„Það liggur auð­vitað fyrir að við getum ekki haft landið lokað þangað til og ef bólu­efni finn­st,“ sagði Þór­dís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dóttir ferða­mála­ráð­herra í hádeg­is­fréttum RÚV í dag. Í við­tal­inu var hún spurð út í skrif Gylfa Zoega hag­fræði­pró­fess­ors um að stjórn­völd hafi gert mis­tök með því að opna landið fyrir ferða­mönnum um miðjan júní. Í grein sem Gylfi skrifar í Vís­bend­ingu sagði hann að með ákvörð­unum sínum hafi stjórn­völd stefnt mik­il­vægum almanna­gæðum í hættu sem séu þau gæði að geta hitt annað fólk, lært með öðru fólki og unnið með öðru fólki.Þór­dís sagði við RÚV að land­inu hefði aldrei verið lokað heldur hafi á tíma­bili verið kraf­ist tveggja vikna sótt­kvíar far­þega við kom­una hing­að. „Nú erum við að skima og höfum gögn sem sýna að það eru ekki nema örfáir erlendir ferða­menn sem reyn­ast smit­aðir á landa­mær­un­um. Af þessum litla hópi fólks sem hefur verið smit­aður eru líka Íslend­ing­ar, bæði búsettir hér, að koma heim og svo fram­veg­is. Þannig að áhættan er í mínum huga ásætt­an­leg.“

AuglýsingÞá sagð­ist hún eiga erfitt með að sam­þykkja að inn­lend eft­ir­spurn verði tryggð með fjár­munum sem komi úr sam­eig­in­legum sjóð­um, „þegar fólk hefur ekki vinnu. Þannig að það er ekki sjálf­bært held­ur“.­Spurð hvort inn­lenda eft­ir­spurnin muni ekki vega upp á móti því að halda land­inu áfram lok­uðu eins og áður var svar­aði Þór­dís að vissu­lega væri gott hversu inn­lenda eft­ir­spurnin væri mikil „en áhættan af því að skima og hleypa fólki inn er svo lít­il. Ég bara get ekki fall­ist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn – til þess að tryggja þessa inn­lendu eft­ir­spurn. En þú byggir ekki heils­árs­rekstur á því að fá nokkrar góðar vikur þar sem að við sem leyfum okkur meira í mat og drykk erum að gera gott fyrir rekst­ur­inn. Svo áttu auð­vitað eftir stóru hót­elin hér á höf­uð­borg­ar­svæð­inu þar sem staðan er hreint út sagt hörmu­leg.“Einnig sagði ráð­herr­ann að til þess að halda efna­hags­líf­inu gang­andi „þá getum við ekki haft landa­mærin lokuð bara til eilífð­ar­nón­s“.

Beittu ekki beinum þrýst­ingiJóhannes Þór Skúla­son, fram­kvæmda­stjóri Sam­taka ferða­þjón­ust­unn­ar, var einnig spurður út í grein Gylfa í hádeg­is­frétt­um. Sagði hann ferða­þjón­ust­una ekki hafa beitt „neinum beinum þrýst­ingi“ til að landið yrði opnað fyrir ferða­mönn­um. Sótt­varnir hafi ráðið ferð­inni en einnig hafi verið tekið til­lit til efna­hags­legra sjón­ar­miða við ákvörð­un­ina. „Okkar hlut­verk sem atvinnu­greinar í þessu er að benda á hinn efna­hags­lega vanda sem fylgir því að vera með landið lokað fyrir ferða­mönnum og fjórtán daga sótt­kví á alla.“

Jóhannes Þór Skúlason.

Haft var eftir Jóhann­esi í frétta­tím­anum að vitað hafi verið að önnur bylgja COVID myndi skella á. „Það liggur hins vegar í augun uppi að þegar inn­an­lands­smit dreifast hratt er það ekki vegna þess að ein­hver hafi borið með sér veiru að utan heldur er það bein­línis vegna þess að við erum sjálf kannski ekki að sinna okkar per­sónu­legu smit­vörnum nægi­lega vel.“Tæp­lega 78 þús­und far­þegar hafa verið skimaðir við landa­mærin frá 15. júní. 33 hafa greinst með virkt smit og 101 með mótefni.112 manns eru með COVID-19 hér á landi og því í ein­angr­un. Um 950 eru í sótt­kví. Einn sjúk­ling­ur­inn er alvar­lega veik­ur. Sá er á fer­tugs­aldri, liggur á gjör­gæslu Land­spít­al­ans og er í önd­un­ar­vél.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent