Atvinnuleysi útlendinga á Íslandi komið yfir 20 prósent

Heildaratvinnuleysi á Íslandi mældist 8,8 prósent um síðustu mánaðamót. Atvinnuleysi er miklu hærra á meðal erlendra ríkisborgara en íslenskra. Rúmlega helmingur allra atvinnulausra útlendinga eru frá Póllandi.

Fjöldi erlenda ríkisborgara starfar við mannvirkjagerð á Íslandi.
Fjöldi erlenda ríkisborgara starfar við mannvirkjagerð á Íslandi.
Auglýsing

Vinnu­mála­stofnun spáir því að almennt atvinnu­leysi fari í 8,6 pró­sent í ágúst­mán­uði, en það var 7,9 pró­sent í júlí. Að við­bættu mældu atvinnu­leysi vegna hluta­bóta­leið­ar­innar svoköll­uðu, sem felur í sér skert starfs­hlut­fall, mæld­ist atvinnu­leysið 8,8 pró­sent um síð­ustu mán­aða­mót og sam­kvæmt spá Vinnu­mála­stofn­unar verður það 9,0 pró­sent í lok yfir­stand­andi mán­að­ar.

Alls voru 17.104 ein­stak­lingar atvinnu­lausir í almenna bóta­kerf­inu um síð­ustu mán­aða­mót og 3.811 á hluta­bóta­leið­inni. Sam­tals voru því 21.435 manns án atvinnu að öllu leyti eða hluta í lok júlí. Af þeim eru 7.830 erlendir rík­is­borg­ar­ar, en heild­ar­at­vinnu­leysi á meðal þeirra er yfir 20 pró­sent. 

Þetta kemur fram í nýrri vinnu­mark­aðs­skýrslu Vinnu­mála­stofn­unar sem birt var í dag og sýnir stöðu mála á vinnu­mark­aði um síð­ustu mán­aða­mót.

Auglýsing
Flestir þeirra sem eru að missa vinn­una störf­uðu áður í ferða­þjón­ustu­tengdum geir­um.  Atvinnu­leysið er hlut­falls­lega lang­mest á Suð­ur­nesj­un­um, sem er afar háð ferða­þjón­ustu um atvinnu þar sem alþjóða­flug­völlur lands­ins er stað­settur þar. Alls mælist 16,5 pró­sent atvinnu­leysi á svæð­inu. Næst mest atvinnu­leysi mælist á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, eða 9,3 pró­sent.  Í skýrsl­unni segir að um helm­ingur atvinnu­lausra á Suð­ur­nesjum í almenna bóta­kerf­inu að komi úr starfi tengt flug­sam­göngum og ferða­þjón­ustu sam­an­borið við um 35 pró­sent atvinnu­lausra á land­inu öllu. 

Atvinnu­leysi er nú orðið hærra meðal kvenna en karla alls staðar á land­inu nema á höf­uð­borg­ar­svæð­inu þar sem það er ívið hærra meðal karla. 

Fimmti hver útlend­ingur á vinnu­mark­aði án atvinnu

Erlendir rík­­is­­borg­­arar léku lyk­il­hlut­verk í hag­­vaxt­­ar­­skeið­inu sem hófst árið 2011 og ómög­u­­legt hefði veið að manna öll þau störf sem sköp­uð­ust á tíma­bil­inu ef ekki hefði verið fyrir erlent vinn­u­afl. Frá miðju ári 2012 og fram til loka júní­mán­aðar fjölg­aði þeim úr 20.570 í 50.701 hér­lend­is, eða um yfir 30 þús­und. Af þeim eru um 75 pró­sent á vinnu­mark­að­i. 

Rúm­lega fjórð­ungur erlends vinnu­afls hér­lendis a síð­asta ári starf­aði í ferða­þjón­ustu. Þessi hópur varð því sá fyrsti til missa vinn­una þegar mik­ill sam­dráttur varð í ferða­þjón­ustu sam­hliða kór­ónu­veiru­far­ald­in­um. 

Í skýrslu Vinnu­mála­stofn­unar kemur fram að heild­ar­at­vinnu­leysi erlendra rík­is­borg­ara hafi verið nálægt 20,5 pró­sent í júlí. Það þýðir að fimmti hver erlendur rík­is­borg­ari á íslenskum vinnu­mark­aði var án atvinnu um síð­ustu mán­aða­mót, eða alls 6.909 manns. Auk þess voru 921 erlendir rík­is­borg­arar á hluta­bóta­leið­inn­i. Í fyrra á sama tíma var 2.571 erlendur rík­is­borg­ari án atvinnu og hefur þeim sem eru almennt atvinnu­lausir því fjölgað um 169 pró­sent fá einu ári. 

Flestir erlendir rík­is­borg­arar á atvinnu­leys­is­skrá komu frá Pól­landi eða 3.520, sem er um 51 pró­sent allra erlendra rík­is­borg­ara á atvinnu­leys­is­skrá. Pól­verjar eru lang­fjöl­menn­asti hópur erlendra rík­is­borg­ara sem búsettur er á Íslandi, en alls voru þeir 20.904 í lok júlí. Það þýðir að 41 pró­sent erlendra rík­is­borg­ara hér á landi eru pólskir rík­is­borg­ar­ar. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Til ársins 2040 þarf líklega um 36 þúsund íbúðir í heild til að mæta metinni undirliggjandi íbúðaþörf landsins, að mati HMS.
Áform um 950 hlutdeildarlánaíbúðir á landsvísu þegar samþykkt
Fram kemur í nýrri skýrslu um stöðu húsnæðismarkaðarins að HMS hafi samþykkt áform um byggingu alls 950 hagkvæmra íbúða til þessa. 362 þessara íbúða verða á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 27. janúar 2021
Helgi Hrafn Gunnarsson er fyrsti flutningsmaður tillögunar.
Vilja banna veðsetningu kvóta og binda gjaldtöku fyrir afnot auðlinda í stjórnarskrá
17 stjórnarandstöðuþingmenn hafa lagt fram breytingartillögu við stjórnarskrárfrumvarp forsætisráðherra. Þeir vilja að auðlindaákvæðið verði í samræmi við breytingartillögu stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar við frumvarp um nýja stjórnarskrá.
Kjarninn 27. janúar 2021
Sameiginlega sýnin um þéttara borgarsvæði er að teiknast upp
Í nýrri þróunaráætlun höfuðborgarsvæðisins 2020-2024 er gert ráð fyrir að 66 prósent nýrra íbúða sem klárast á tímabilinu verði árið 2040 í grennd við hágæða almenningssamgöngur, þar af 86 prósent nýrra íbúða í Kópavogi.
Kjarninn 27. janúar 2021
Sumarhús gengu kaupum og sölum fyrir tæpa 10 milljarða á Íslandi í fyrra.
Íslendingar keyptu sumarhús fyrir næstum 10 milljarða árið 2020
Metár var á markaði með sumarhús í fyrra. Viðskipti hafa aldrei verið fleiri og aldrei hefur jafn miklu fé verið varið til kaupanna, samkvæmt tölum frá Þjóðskrá. Svipað var uppi á teningnum í Noregi, á þessu ári veiru og vaxtalækkana.
Kjarninn 27. janúar 2021
Íslandsbanki gerir ráð fyrir viðspyrnu um leið og ferðamönnum fjölgar aftur hér á landi
Meira atvinnuleysi og minni fjárfestingar en áður var talið
Íslandsbanki telur nú að atvinnuleysi muni vera 9,4 prósent í ár, sem er töluvert meira en hann gerði ráð fyrir í fyrrahaust. Einnig telur bankinn að fjárfesting hins opinbera í kjölfar kreppunnar muni ekki aukast jafnmikið og áður var talið.
Kjarninn 27. janúar 2021
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent