Hátt í sex hundruð fyrirtæki hafa sótt um rúma 5 milljarða í stuðningslán

Alls hafa 567 fyrirtæki sótt um 5,1 milljarð króna í stuðningslán, en umsóknir 237 þeirra hafa afgreiddar verið til þessa. Einungis eitt brúarlán hefur verið veitt, samkvæmt því sem fjármálaráðuneytið best veit.

Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra.
Auglýsing

Alls hafa 567 fyr­ir­tæki sótt um sér­stök stuðn­ings­lán, sem rík­is­stjórnin kynnti til leiks í vor vegna áhrifa kór­ónu­veiru­far­ald­urs­ins á efna­hags­líf­ið. Heild­ar­fjár­hæð umsókna til þessa nemur 5,1 millj­arði króna, en 237 umsóknir hafa verið afgreiddar og nemur fjár­hæð útgreiddra stuðn­ings­lána 1,9 millj­arði til þessa.

Þetta kemur fram á nýrri upp­lýs­inga­síðu rík­is­stjórn­ar­innar um þær efna­hags­að­gerðir sem gripið hefur verið til vegna veiru­far­ald­urs­ins og hvernig þær hafa verið nýttar til þessa.

Stuðn­ings­lán eru rekstr­ar­lán ætluð minni fyr­ir­tækj­um, eða þeim sem höfðu tekjur á bil­inu níu til 1.200 millj­ónir króna árið 2019. Til þess að upp­fylla skil­yrði lán­anna þurfa fyr­ir­tæki að hafa upp­lifað að minnsta kosti 40 pró­senta tekju­sam­drátt á 60 daga tíma­bili, frá 1. mars til 30. sept­em­ber miðað við sama 60 daga tíma­bil í fyrra og launa­kostn­aður þarf sömu­leiðis að hafa numið að minnsta kosti 10 pró­sentum af rekstr­ar­gjöldum árs­ins 2019. 

Auglýsing

Fleiri skil­yrði eru einnig sett á lán­tek­end­ur, en þeir mega ekki hafa greitt út arð eða óum­­­samda kaupauka, keypt eigin hluta­bréf, greitt af víkj­andi láni eða veitt nákomnum aðilum lán frá 1. mars 2020. Þá mega lán­tak­endur ekki vera í van­skilum við lána­­­stofnun sem hafa staðið lengur í 90 daga né í van­skilum með opin­ber gjöld.

Lánin geta numið allt að 10 pró­sentum af tekjum fyr­ir­tækja á árinu 2019 og eru lánin með fullri rík­is­á­byrð upp að 10 millj­ónum króna, en svo er einnig hægt að sækja um við­bót­ar­lán til bank­anna sem eru með 85 pró­sent rík­is­á­byrgð og geta þau að hámarki orðið 40 millj­ónir króna.

Ein­ungis kunn­ugt um eitt brú­ar­lán

Fram kemur á upp­lýs­inga­vef stjórn­valda að fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu sé ein­ungis kunn­ugt um að eitt brú­ar­lán hafi verið veitt til þessa, en rétt eins og stuðn­ings­lánin eru það lán með rík­is­á­byrgð, sem getur numið allt að 70 pró­sentum í til­felli brú­ar­lán­anna.

Lánin geta að hámarki numið 1,2 millj­örðum króna. Eina lánið sem yfir­völdum er kunn­ugt um að hafi verið afgreitt frá því að bank­anir fóru að bjóða upp á þau var lán frá Arion banka til Icelandair Hot­els, sem einmitt fór upp í það þak.

Brú­ar­lánin voru ein helsta efna­hags­að­gerðin sem stjórn­völd kynntu til leiks vegna efna­hags­legra áhrifa far­ald­urs­ins í mars­mán­uði og var þá áætlað að þau myndu nema að hámarki 70 millj­örðum króna.

Fyr­ir­tæki virð­ast þó hafa verið treg til að sækja um þessa teg­und lána og sagði Ólafur Steph­en­sen fram­kvæmda­stjóri Félags atvinnu­rek­enda við Stöð 2 í síð­ustu viku að hann teldi skil­yrði lán­anna of flókin og fela í sér of miklar kvað­ir.

„Þar að auki eru þau bara að hluta til með rík­is­á­byrgð og okkur sýn­ist að bank­arnir séu bara ein­fald­lega ekki til­búnir að taka á sig áhættu sem getur fylgt veit­ingu brú­ar­lán­anna,“ sagði Ólafur við Stöð 2.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Djúpu sporin hennar Merkel
Heil kynslóð hefur alist upp með Angelu Merkel á valdastóli. Á sextán ára valdatíma hefur hún fengist við risavaxin vandamál og leyst þau flest en ein krísan stendur eftir og það er einmitt sú sem Merkel-kynslóðin hefur mestar áhyggjur af.
Kjarninn 26. september 2021
Fyrstu tölur á landsvísu, eins og þær voru settar fram í kosningasjónvarpi Stöðvar 2 árið 1991, sýndu mikla yfirburði fjórflokksins. Rótgrónu flokkarnir hafa síðan gefið eftir.
„Fjórflokkurinn“ hefur aðeins einu sinni fengið minna fylgi í alþingiskosningum
Samanlagt fylgi rótgrónustu stjórnmálaafla landsins, fjórflokksins, var 64,2 prósent í kosningunum í gær. Það er ögn lægra hlutfall greiddra atkvæða en í kosningunum 2017, en hærra en árið 2016.
Kjarninn 26. september 2021
Sigurður Ingi Jóhannsson formaður Framsóknar og Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokks ræða saman aður en kappræður hefjast á RÚV. Mögulega um jafnt vægi atkvæða á milli flokka, en þó ólíklega.
Framsókn græddi þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokks vegna atkvæðamisvægis
Vegna misvægis atkvæða á milli flokka fékk Framsóknarflokkurinn einn auka þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokksins, ef horft er til fylgis flokkanna á landsvísu. Þetta er í þriðja sinn frá árinu 2013 sem þessi skekkja kemur Framsókn til góða.
Kjarninn 26. september 2021
Formenn flokka sem náðu manni inn á þing, fyrir utan formann Miðflokksins, ræddust við í Silfrinu í morgun.
Bjarni: Ekki mitt fyrsta útspil að gera kröfu um stól forsætisráðherra
Formenn ríkisstjórnarflokkanna þriggja ætla að ræða saman strax í dag enda eðlilegt að hefja samtalið þar, við fólkið „sem við höfum vaðið skafla með og farið í gegnum ólgusjó,“ líkt og formaður Sjálfstæðisflokksins orðaði það.
Kjarninn 26. september 2021
Lenya Rún Tha Karim, frambjóðandi Pírata, er yngsti þingmaður sögunnar sem nær kjöri. Hún verður 22 ára í desember
26 nýliðar taka sæti á þingi
Um þriðjungur þingmanna sem taka sæti á Alþingi eru nýliðar. Stór hluti þeirra býr hins vegar yfir talsverðri þingreynslu en yngsti þingmaður Íslandssögunnar tekur einnig sæti á þingi.
Kjarninn 26. september 2021
Þær voru víst 30 en ekki 33, konurnar sem náðu kjöri. Píratar missa eina konu, Samfylking eina og Vinstri græn eina.
Konur enn færri en karlar á Alþingi
Í morgun leit út fyrir að Alþingi Íslendinga yrði í fyrsta skipti í sögunni skipað fleiri konum en körlum á því kjörtímabili sem nú fer í hönd. Eftir endurtalningu er staðan allt önnur: 30 konur náðu kjöri en 33 karlar.
Kjarninn 26. september 2021
Kosningum lokið: Sigurður Ingi í lykilstöðu til að mynda ríkisstjórn og á nokkra möguleika
Ríkisstjórnin ríghélt í kosningunum í gær og fjölgaði þingmönnum sínum, þrátt fyrir að samanlagt heildarfylgi hennar hafi ekki vaxið mikið. Framsókn og Flokkur fólksins unnu stórsigra en frjálslynda miðjan beið skipbrot.
Kjarninn 26. september 2021
Friðrik Jónsson
Níu áskoranir á nýju kjörtímabili
Kjarninn 26. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent