Þórdís ætlar ekki að afhenda kvittanir

Ráðherra ferðamála segir að ekki sé hægt að ætlast til þess að persónuleg útgjöld hennar séu opinber gögn. Kjarninn óskaði eftir því að fá að sjá kvittanir fyrir því sem hún greiddi sjálf í vinkonuhittingi um liðna helgi.

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Auglýsing

Þór­dís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dótt­ir, ferða­mála-, iðn­aðar og nýsköp­un­ar­ráð­herra, vill ekki afhenda kvitt­anir fyrir þeim vörum og þjón­ustu sem hún greiddi sjálf fyrir í vin­konu­hitt­ingi sem hún tók þátt í um helg­ina. Ein úr hópn­um, Eva Laufey Kjaran Her­manns­dótt­ir, er í við­skipta­sam­starfi við Hilton Nor­dica hót­elið og vegna þess bauðst hópnum frír aðgangur að heilsu­lind og gist­ing á hót­el­in­u. 

Þór­dís sagði í stöðu­upp­færslu á Face­book í gær að hún hefði greitt upp­sett verð fyrir mat, drykk og aðgang að heitum pottum í hitt­ingn­um. Þá hefði hún ekki gist á hót­el­inu og gert hópnum „frá upp­hafi ljóst að ég myndi borga allan minn kostnað og gerði það. Ég bað ekki um nein sér­kjör, hvorki þarna né ann­ars stað­ar, og greiddi upp­sett verð fyrir allt.“ 

Auglýsing
Kjarninn sendi henni fyr­ir­spurn og óskaði eftir því að fá sjá kvitt­anir fyrir því sem ráð­herr­ann greiddi. Í svari sem aðstoð­ar­maður hennar sendi Kjarn­anum seg­ir: „Varð­andi ósk um afhend­ingu reikn­inga/kvitt­ana þá er það afstaða ráð­herra að ekki sé hægt að ætl­ast til þess að per­sónu­leg útgjöld séu opin­ber gögn; þau verða því ekki afhent. Ráðu­neytið vekur athygli á að undir upp­lýs­inga­lög heyra ein­ungis gögn sem varða stjórn­sýslu og starf­semi ráðu­neyt­is­ins. Per­sónu­leg fjár­mál ráð­herra heyra ekki undir starf­semi eða stjórn­sýslu ráðu­neyt­is­ins.“

Mynd­irnar gegna ekki hlut­verki í verk­efn­inu

Röð mynda birt­ist af vin­konu­hópnum þar sem þær stóðu í hnapp. Mynd­irnar voru gagn­rýndar bæði fyrir það að á þeim væri ráð­herra ekki að virða tveggja metra reglu milli aðila sem deila ekki heim­ili og vegna þess að aðrar myndir í sömu mynda­seríu voru merktar sem sam­starf við Nor­dica. 

Eva Laufey birti stöðu­upp­færslu á Face­book í gær­morgun þar sem hún sagð­ist ekk­ert hafa ætlað að tjá sig meira um hitt­ingin en að rang­færslur sem birt­ust í fjöl­miðlum hefðu kraf­ist þess. Þar lýsti hún deg­inum og sagð­ist alltaf hafa verið kýr­skýr þegar hún ynni fyrir önnur fyr­ir­tæki og merkti það með réttum hætti. „Þær myndir sem birtar voru af okkur vin­kon­unum tengj­ast sam­starf­inu ekki á neinn átt og höfðu þær engu hlut­verki að gegna í verk­efni mínu fyrir Nor­dica.“

Hún sagði það áhyggju­efni þegar frétta­miðlar færu með rangt mál og öllum væri vel­komið að hafa sam­band. Blaða­maður Kjarn­ans hafði sam­bandi við Evu Lauf­eyju, meðal ann­ars til að spyrja um hvernig greiðslu­til­högun hefði verið í vin­konu­hitt­ingn­um, en hún vildi ekki tjá sig frekar um málið þegar eftir því var leit­að.

Baðst afsök­unar

Í stöðu­upp­færslu sinni í gær sagði Þór­dís að vegna fyr­ir­spurna sem henni hefðu borist um þátt­töku sína í deg­inum hefði hún óskað eftir að skrif­stofa lög­gjaf­ar­mála í for­sæt­is­ráðu­neyt­inu legði mat á hvort í þessu máli fælist brot á siða­reglum ráð­herra. 

Í áliti henn­ar, sem Þór­dís birtir hluta úr, seg­ir: „Eins og mál þetta er vaxið liggur ekk­ert fyrir sem bendir til þess að ráð­herra hafi þegið slíkar gjafir, boðs­ferðir eða afslætti frá Icelandair Hot­els eða öðrum umrætt sinn. Ráð­herra naut þannig hvorki per­sónu­legra fríð­inda í krafti emb­ættis síns né vegna umrædds sam­starfs. Þá getur ráð­herra ekki borið ábyrgð á því að aðrir gestir sam­sæt­is­ins hafi þegið slík fríð­indi gegn því að birta kynn­ing­ar­efni á sam­fé­lags­miðli. Loks skiptir hér máli að myndir af ráð­herra sjálfri voru ekki merktar sem aug­lýs­ing eða sam­starf, heldur er um að ræða aðrar myndir sem teknar voru sama dag. Miðað við þær for­sendur sem hér er gengið út frá má því ætla að ekki sé um brot á siða­reglum ráð­herra eða öðrum reglum að ræða.“

Þór­dís sagði að þrátt fyrir þessa nið­ur­stöðu vildi hún árétta að ráð­herrar eigi að haga gerðum sínum þannig að þær séu hafnar yfir vafa. „Ég gerði það ekki, biðst afsök­unar á því og mun læra af því.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent