Mikil fækkun starfsfólks í einkennandi greinum ferðaþjónustu

Samkvæmt nýbirtum skammtímahagvísum ferðaþjónustu dróst virðisaukaskyld velta í geiranum saman um 59 prósent í mars-apríl í ár miðað við sama tímabil í fyrra. Samdráttur í gistinóttum hefur verið mikill í sumar samkvæmt skammtímahagvísunum.

Ferðamenn við Jökulsárlón
Auglýsing

Virð­is­auka­skatt­skyld velta ein­kenn­andi greina ferða­þjón­ustu dróst saman um 59 pró­sent í mars og apríl sam­an­borið við sömu mán­uði í fyrra sam­kvæmt nýupp­færðum skamm­tíma­hag­vísum í ferða­þjón­ustu sem Hag­stofan heldur utan um. Í mán­uð­unum tveimur nam veltan í ár 34 millj­örðum króna en 84 millj­örðum í fyrra. Í til­kynn­ingu Hag­stof­unnar vegna útgáfu hag­vísanna segir að í mars hafi 23 þús­und verið starf­andi í ein­kenn­andi greinum ferða­þjón­ustu eða um 12 pró­sent færri en á sama tíma í fyrra. „Flestir voru starf­andi við rekstur gisti­staða og veit­inga, eða tæp­lega 14 þús­und, sem er 14% lækkun borið saman við sama mánuð árið áður. Á tíma­bil­inu apríl 2019 til mars 2020 fækk­aði starf­andi í ein­kenn­andi greinum ferða­þjón­ustu um 6% sam­an­borið við síð­ustu 12 mán­uði þar áður,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Auglýsing


Við­búið er að fjöldi starf­andi í ein­kenn­andi greinum ferða­þjón­ustu eigi eftir að lækka í hag­vísum Hag­stof­unnar á kom­andi mán­uð­um. Í nýjustu mán­að­ar­skýrslu Vinnu­mála­stofn­unar sem fjallar um júlí kemur fram að um 7.700 manns hafi verið sagt upp í hóp­upp­sögnum frá því í mars, að stærstum hluta í ferða­þjón­ustu. Þá hefur atvinnu­lausum í almenna bóta­kerf­inu fjölgað hlut­falls­lega meira meðal fólks úr ferða­þjón­ustu­tengdum greinum á síð­ustu mán­uðum sam­kvæmt skýrslu Vinnu­mála­stofn­un­ar.Mik­ill sam­dráttur gistin­átta í sumar

Í nýj­ustu útgáfu skamm­tíma­hag­vísa í ferða­þjón­ustu eru, meðal ann­ars, birtar upp­færðar tölur um gistinæt­ur. Í júní síð­ast­liðnum voru gistinætur alls rúm­lega 263 þús­und og fækk­aði þeim um 72 pró­sent frá sama mán­uði í fyrra en þá voru gistinætur alls tæp­lega 943 þús­und. Af þeim voru gistinætur á hót­elum og gisti­heim­ilum alls tæp­lega 128 þús­und í mán­uð­inum og fækkar þeim um 78 pró­sent milli ára, úr rúmum 574 þús­und­um.Minni sam­dráttur varð í gistin­óttum á gisti­stöðum af öðrum teg­und­um. Aðrar teg­undir skráðra gisti­staða eru tjald­svæði, far­fugla­heim­ili, orlofs­hús, skálar í óbyggð­um, íbúða­gist­ing, svefn­pokag­isti­staðir og heimagisti­stað­ir. Í júní nam heild­ar­fjöldi gistin­átta á þess konar gisti­stöðum tæp­lega 136 þús­und. Sam­drátt­ur­inn í þessum flokki dróst saman um 63 pró­sent en í sama mán­uði í fyrra nam fjöldi gistin­átta í flokknum rúmum 368 þús­und­um.Sam­kvæmt bráða­birgða­tölum Hag­stof­unn­ar, sem gefnar voru út fyrr í mán­uð­in­um, er áætlað að gistinætur á hót­elum í júlí hafi verið 269 þús­und. Í sama mán­uði í fyrra voru þær tæp­lega 508 og sam­drátt­ur­inn því áætl­aður vera 47 pró­sent á milli ára.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Áfengi spilar afar stjórt hlutverk í danskri unglingamenningu.
Danskir menntaskólar endurhugsi drykkjumenninguna
Danska heilbrigðisstofnunin hefur sent menntaskólum landsins bréf þar sem óskað er eftir því að hætt verði að gera áfengi hátt undir höfði á viðburðum á vegum skólanna.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Vilja gera óperuna aðgengilega fyrir Íslendinga
Kammeróperan ætlar að flytja meistarverkið Così fan tutte eftir Mozart íslensku á óperukvöldverði í Iðnó. Safnað er fyrir verkefninu á Karolina fund.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Korn frá Úkraínu loks á leið til Afríku á barmi hungursneyðar
Flutningaskip á vegum Sameinuðu þjóðanna er á leið til Afríku með fullan farm af korni frá Úkraínu. Um er að ræða fyrstu kornflutninga frá Úkraínu til Afríku síðan Rússland réðst inn í Úkraínu.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Vindmyllurnar sem yrðu notaðar í vindorkuverið í Hvalfirði yrðu um 250 metrar á hæð. Þær yrðu á fjalli sem er 647 metrar á hæð og því sjást mjög víða að.
Vindorkuverið hefði „veruleg áhrif á ásýnd“ Hvalfjarðar og nágrennis
Hvalfjörður er þekktur fyrir fjölbreytt og fallegt landslag. Stofnanir segja „mjög vandasamt“ að skipuleggja svo stórt inngrip sem vindorkuver er á slíku svæði og að það yrði „mikil áskorun“ að ná sátt um byggingu þess.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Mikið var látið með HBO Max þegar streymisþjónustan var kynnt til leiks vorið 2020 og hún auglýst gríðarlega.
Bylting á HBO Max veldur því að veitan kemur seinna til Íslands og efnisframboð minnkar
Bið Íslendinga eftir HBO Max mun lengjast um rúm tvö ár. Ástæðan er sameining móðurfélags HBO við fjölmiðlarisann Discovery. Ný stjórn er í brúnni og allt virðist vera gert til að spara pening.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Kristjanía er eins konar undraland í miðri Kaupmannahöfn.
Kristjaníubúar fá tilboð
Danska ríkið hefur gert íbúum Kristjaníu tilboð sem felur í sér umtalsverðar breytingar frá núverandi skipulagi. Íbúum „fríríkisins“ myndi fjölga talsvert ef breytingarnar ganga eftir. Samningaviðræður milli íbúanna og ríkisins standa yfir.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Fjármálaeftirlit Seðlabanka Íslands birti samkomulag um sátt við FX Iceland í liðinni viku.
Fékk 2,7 milljóna króna sekt fyrir margháttuð og alvarleg brot á peningaþvættislögum
Annmarkar voru á flestum þáttum starfsemi gjaldeyrisskiptamiðstöðvar sem hóf starfsemi snemma árs 2020. Fyrirtækið stundaði meðal annars áfram viðskipti við aðila eftir að peningaþvættiseftirlitið hafði sent tilkynningu um grunsamleg viðskipti þeirra.
Kjarninn 13. ágúst 2022
Um er að ræða enn eitt skrefið í margþættri rannsókn á tilraunum Trump til þess að halda völdum.
Geymdi háleynileg gögn heima hjá sér
Meðal þess sem alríkislögreglan lagði hald á í húsleit á heimili Donalds Trump voru háleynileg gögn sem ekki má opna nema undir öryggisgæslu innan ríkisstofnana Bandaríkjanna.
Kjarninn 13. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent