Þeir sem vilji lögbann á fjölmiðla verði að reiða fram tryggingu

Í samráðsgátt stjórnvalda er nú að finna lagafrumvarp sem er ætlað að styrkja tjáningarfrelsið hér á landi. Þeir sem vilja lögbann á birtingu einhvers efnis myndu þurfa að leggja fram tryggingu, auk þess sem stefnt er að því að flýta meðferð lögbannsmála.

Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra.
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra.
Auglýsing

Dóms­mála­ráðu­neytið hefur lagt fram drög að laga­frum­varpi sem er ætlað að styrkja tján­ing­ar­frelsið með því að bæta umgjörð lög­banns­mála á hendur fjöl­miðl­um.

Efn­is­lega sam­hljóða frum­varp var lagt fram sem stjórn­ar­frum­varp á þingi í vor, en ekki afgreitt úr alls­herj­ar- og mennta­mála­nefnd. Nú er það komið aftur í sam­ráðs­gátt stjórn­valda og verður þar til umsagnar til 2. sept­em­ber.

Helstu laga­breyt­ing­arnar sem fel­ast í frum­varp­inu eru þær að þeir aðilar sem fara til sýslu­manns og óska þess að lög­bann verði sett á birt­ingu efnis þurfi ætíð að leggja fram trygg­ingu til bráða­birgða. Þannig hefði Glitnir HoldCo til dæmis þurft að leggja fram trygg­ingu þegar þrota­búið setti fram lög­banns­kröfu á umfjöllun Stund­ar­innar og Reykja­vík Media um við­skipti Bjarna Bene­dikts­sonar og skyld­menna hans í aðdrag­anda banka­hruns.

Auglýsing

Einnig er lagt til að frestir við með­ferð sýslu­manns á lög­banns­málum verði tak­mark­aðir eins og kostur er og ein­göngu veittir í und­an­tekn­ing­ar­til­fellum og að stað­fest­ing­ar­mál í kjöl­far lög­banns­mála fari eftir ákvæðum um flýti­með­ferð einka­mála, „eftir því sem við á“.

Ingibjörg Dögg Kjartansdóttir og Jón Trausti Reynisson, ritstjórar Stundarinnar.

Slík mál eiga það til að drag­ast veru­lega, eins og dæmin sýna, en lög­banni á umfjöllun Stund­ar­inn­ar, sem sett var á tveimur vikum fyrir alþing­is­kosn­ing­arnar kosn­ing­arnar í októ­ber árið 2017. ­Mál­inu var ekki end­an­lega lokið fyrr en Hæsti­réttur kvað upp dóm í mars árið 2019 og hafði öllum kröfum Glitnis HoldCo þá verið hafnað á þremur dóm­stig­um.

Bætur gætu orðið hærri

Í frum­varp­inu er einnig lagt til að strang­ari bóta­reglur verði í slíkum lög­banns­málum og að dóm­ara verði heim­ilt að dæma bætur að álitum vegna tjóns sem verður við það að birt­ing efnis er hindruð vegna lög­banns eða beiðni um það.

Í grein­ar­gerð með frum­varps­drög­unum segir um síð­ast­nefnda atriðið að sé lög­banni hnekkt að lokum fyrir dómi, skuli sá sem fór fram á lög­bannið bæta miska og fjár­tón sem staf­aði af beiðni hans, þar á meðal spjöll á lán­trausti og við­skipta­hags­mun­um. En dóm­urum er líka ætlað að meta tjónið sem erfitt getur verið að festa nákvæm­lega í krónur og aura og gæti slíkt leitt þess að bætur verði hærri.

„Ljóst er að erfitt getur verið að meta það tjón sem af slíku lög­banni hefur hlot­ist. Getur verið tor­velt að áætla tap­aðar aug­lýs­ingar eða eftir atvikum hversu mörg ein­tök fjöl­mið­ill kunni að hafa selt eða miðlað hefði lög­banni ekki verið komið á. Hér er því lagt til að dóm­ari meti að álitum það tjón sem af slíku hefur hlot­ist tak­ist ekki sönnun um fjár­hæð þess,“ segir í grein­ar­gerð­inni.Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Látum Amazon borga“
Starfsmenn Amazon munu á svörtum föstudegi efna til mótmæla og jafnvel verkfalla á starfstöðum Amazon víða um heim. Alþýðusamband Íslands er orðið þátttakandi í alþjóðlegri herferð undir yfirskriftinni „Látum Amazon borga“.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Togarinn Júlíus Geirmundsson.
Skipstjórnarmenn hjá Samherja segjast „án málsvara og stéttarfélags“
Sautján skipstjórar og stýrimenn hjá Samherja gagnrýna eigið stéttarfélag harðlega fyrir að hafa staðið að lögreglukæru á hendur skipstjóra Júlíusar Geirmundssonar og segja umfjöllun um málið gefa ranga mynd af lífinu til sjós.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir og Katrín Jakobsdóttir
Spurði Katrínu af hverju hún væri „að mylja undir þá ríku“
Þingmaður Pírata og forsætisráðherra voru aldeilis ekki sammála á þingi í dag um það hvort stjórnvöld væru að „mylja undir þá ríku“ með aðgerðum vegna COVID-19 faraldursins.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: Stöndum á krossgötum
Sóttvarnalæknir segir að á sama tíma og að mikið ákall sé í samfélaginu um að aflétta takmörkunum megi sjá merki um að faraldurinn gæti verið að fara af stað enn á ný.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Ekki fleiri PS5 á Íslandi á þessu ári
Kjarninn 26. nóvember 2020
Borgin gefur ríkinu út næstu viku til að borga 8,7 milljarða króna, annars mun hún höfða mál
Reykjavíkurborg telur að hún hafi verið útilokuð frá því að hljóta framlög úr Jöfnunarsjóði sveitarfélaga árum saman og að sú útilokun sé bæði andstæð lögum og stjórnarskrá. Hún fer fram á 8,7 milljarða króna auk vaxta og dráttarvaxta.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Kannanir sýna að langflestir landsmenn hafi fulla trú á þeirri stefnu sem almannavarnir og heilbrigðisyfirvöld reka í baráttunni gegn COVID-19.
Lítill hljómgrunnur fyrir andstöðu við sóttvarnaraðgerðir yfirvalda
Landsmenn treysta yfirvöldum til að takast á við COVID-19 og bara tíu prósent telja að of mikið sé gert úr heilsufarslegri hættu sem starfi af faraldrinum. Gagnrýnendur finna helst hljómgrunn á meðal lítils hluta kjósenda Miðflokks og Sjálfstæðisflokks.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Spítalinn var næstum því kominn á hliðina í þessum litla faraldri“
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir var spurður beinskeyttra spurninga um gagnrýni sem fram hefur komið á opinberar sóttvarnaraðgerðir, meðal annars frá þingmönnum Sjálfstæðisflokksins, í viðtali í hlaðvarpsþætti á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent