Hagnaður Landsvirkjunar dregst saman um 41 prósent

Landsvirkjun hefur fundið fyrir eftirspurnarminnkun á orku vegna heimsfaraldursins samkvæmt forstjóra fyrirtæksins.

Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar
Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar
Auglýsing

Lands­virkjun skil­aði 5,6 millj­arða króna hagn­aði á fyrri árs­helm­ingi, en hann er tæpum fjórum millj­örðum krónum minni en á sama tíma­bili í fyrra. For­stjóri fyr­ir­tæk­is­ins segir horfur í rekstr­ar­um­hverfi óvissar og mið­ist að miklu leyti við það hvernig tekst að fást við útbreiðslu kór­ónu­veirunn­ar. Þetta kemur fram í frétta­til­kynn­ingu sem Lands­virkjun gaf út fyrr í dag.

Sam­kvæmt til­kynn­ing­unni er afkoma fyr­ir­tæk­is­ins lituð af erf­iðu efna­hags­á­standi í heim­in­um, en heims­far­ald­ur­inn er þar sagður hafa valdið sam­drætti í eft­ir­spurn hjá helstu við­skipta­vinum fyr­ir­tæk­is­ins á tíma­bil­in­u. 

Til marks um minnk­andi orku­eft­ir­spurn nefnir Hörður Arn­ar­son  for­stjóri Lands­virkj­unar að verð á Nord Pool-orku­mark­aðnum hefur lækkað um 75% á fyrstu sex mán­uðum árs­ins. Einnig hefur eft­ir­spurn­ar­lækkun á áli haft áhrif á minni eft­ir­spurn á orku hjá Lands­virkj­un, en með­al­ál­verð lækk­aði um 13% á tíma­bil­in­u. 

Auglýsing

Svip­aður hagn­aður og árið 2017

Hagn­aður Lands­virkj­unar á fyrstu sex mán­uðum árs­ins nemur um 5,6 millj­örðum króna og er hann tölu­vert minni en hann var á sama tíma­bili síð­ustu tvö árin. Í fyrra nam hagn­að­ur­inn um 9,4 millj­örðum króna en árið 2018 nam hann um 7,5 millj­örðum króna. Hagn­að­ur­inn í ár er þó á svip­uðum slóðum og árið 2017 og nokkru hærri en á fyrri árs­helm­ingi 2016. 

Mikil óvissa hefur verið um fram­tíð álvers Rio Tinto í Straums­vík, sem er einn af stór­kaup­endum orku hjá Lands­virkj­un. Eig­endur álvers­ins hafa sagt til skoð­unar að hætta rekstri á Íslandi vegna ósam­keppn­is­hæfs orku­verðs, en álverið sótti þó um nýtt starfs­leyfi, líkt og Kjarn­inn greindi frá í gær. Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jair Bolsonaro hefur verið forseti Braslilíu frá árinu 2019.
Bolsonaro ásakaður um glæpi gegn mannkyni vegna viðbragða sinna við COVID-19
Rekja má dauða um 300 þúsund Brasilíumanna til stefnu forsetans í faraldrinum. Ríkisstjórnin hunsaði yfir 100 tölvupósta frá Pfizer, leyfði veirunni að breiðast út meðal frumbyggja og forsetinn hvatti til fjöldasamkoma er sjúkrahúsin voru að fyllast.
Kjarninn 20. október 2021
Heilt yfir myndi stöðugildum presta fækka um 10,7, samkvæmt þeirri tillögu sem liggur fyrir kirkjuþingi.
Lagt til að prestum landsbyggðar verði fækkað í hagræðingaraðgerðum
Í hagræðingartillögum sem liggja fyrir kirkjuþingi er gengið út frá því að prestum á landsbyggðinni fækki um tíu, en að stöðugildum fjölgi hins vegar um 3,5 í prestaköllum á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 20. október 2021
Hrafn Magnússon
Slæmur viðsnúningur í lífeyriskerfinu
Kjarninn 20. október 2021
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Aukin samskipti Íslands við Kína: Skjól eða gildra?
Kjarninn 20. október 2021
Nýtt deiliskipulag fyrir reitinn í Sigtúni var samþykkt árið 2015. Síðan þá hefur ekkert hreyfst á svæðinu.
Vonast til að uppbygging á Blómavalsreit geti hafist snemma á næsta ári
Framkvæmdastjóri Íslandshótela vonast til þess að hægt verði að hefjast handa við uppbyggingu á svokölluðum Blómavalsreit bak við Grand Hótel snemma á næsta ári. Þar stendur til að byggja 109 íbúðir í sex fjölbýlishúsum, auk viðbyggingar við hótelið.
Kjarninn 20. október 2021
Allir stóru bankarnir búnir að hækka íbúðalánavexti og heimilin borga meira
Rúmlega helmingur allra sem eru með íbúðalán á Íslandi eru með óverðtryggð lán. Stór hluti þeirra lána er á breytilegum vöxtum og afborganir þeirra hafa hækkað í takti við stýrivaxtahækkanir Seðlabankans undanfarna mánuði.
Kjarninn 20. október 2021
Myndir af kjörgögnum sem starfsmaður Hótels Borgarness birti á Instagram.
Fólk gekk inn og út úr talningarsal á meðan yfirkjörstjórn „brá sér frá“
Á öryggismyndavélum, sem vakta tvo innganga þar sem kjörgögn Norðvesturkjördæmis voru varðveitt í sal í Hótel Borgarnesi, sést hótelstarfsfólk ganga inn og út frá klukkan 7:30 til 11:46 sunnudagsmorguninn 26. september.
Kjarninn 20. október 2021
Kolbeinn Marteinsson
Af hverju skipulag skiptir máli
Kjarninn 20. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent