Þolmarkadagur jarðarinnar er í dag

Samtökin Global Footprint Network halda utan um hinn svokallaða þolmarkadag jarðarinnar en á þeim degi hafa jarðarbúar notað þær auðlindir sem jörðin hefur getu til að endurnýja á einu ári. Dagurinn færist mikið til milli ára vegna kórónuveirunnar.

Það sem af er ári hafa jarðarbúar nýtt allar þær auðlindir sem jörðin er fær um að endurnýja á einu ári.
Það sem af er ári hafa jarðarbúar nýtt allar þær auðlindir sem jörðin er fær um að endurnýja á einu ári.
Auglýsing

Hinn svo­kall­aði þol­marka­dagur jarð­ar­innar (e. Earth Overs­hoot Day) er í dag, 22. ágúst. Dag­ur­inn segir til um hvenær mann­kynið hefur notað þær auð­lindir sem jörðin hefur getu til að end­ur­nýja á einu ári, jörðin er sum sé komin að þol­mörkum sínum í dag. Mann­kynið hefur að vísu ekki gengið jafn hratt á auð­lindir jarð­ar­innar í ár líkt og í fyrra. Ástæðan fyrir því er kór­ónu­veiru­far­ald­ur­inn að mati rann­sak­enda, sam­kvæmt frétt The Guar­dian. Vegna minni umsvifa og neyslu jarð­ar­búa fær­ist svo­kall­aður þol­marka­dagur jarð­ar­innar um þrjár vikur milli ára en í fyrra féll dag­ur­inn á 29. júlí. Sam­kvæmt rann­sóknum sem fram­kvæmdar voru af alþjóð­legu sam­tök­unum Global Foot­print Network þá hafði kór­ónu­veiru­far­ald­ur­inn þau áhirf að vist­fræði­legt fót­spor jarð­ar­búa skrapp saman um 9,3 pró­sent á milli ára. Engu að síður þyrfti 1,6 jörð til þess að standa undir auð­linda­notkun jarð­ar­búa að svo komnu máli.

AuglýsingSvokallaður yfirdráttardagur jarðar hefur færst til um rúmar þrjár vikur frá því í fyrra. Mynd: Global Footprint NetworkÍ frétt Guar­dian er haft eftir Mat­his Wacker­negel, for­seta Global Foot­print Network, að þol­marka­dagur jarðar sé í raun leið til þess að sýna fram á þann vanda sem við stöndum frammi fyrir þegar kemur að neyslu og áhrifum hennar á jörð­ina. Gögn þessa árs hafi verið verið hvetj­andi en að hans mati sé enn þörf á fram­förum, fram­förum sem til­komnar séu vegna ákvarð­ana en ekki ham­fara.Auð­lindir fram­tíðar not­aðar fyrir neyslu dags­ins í dag

Sam­kvæmt mæl­ingum Global Foot­print Network hefur reynt á þessi þol­mörk allt frá árinu 1970. Sú til­færsla á dag­setn­ing­unni sem á sér stað á milli áranna 2019 og 2020 er sú mesta frá því að þol­markanna varð fyrst vart en þessi dagur hefur aldrei verið jafn snemma á árinu og í fyrra. Efna­hags­legar þreng­ingar hafa seinkað yfir­drátt­ar­deg­inum áður, til að mynda eftir fjár­málakrepp­una 2008, en þær breyt­ingar hafa ávallt verið tíma­bundn­ar.Wackerna­gel líkir neyslu okkar við Ponzi-svika­myllu, við séum að ganga á auð­lindir fram­tíðar til þess að standa straum af neyslu dags­ins í dag. Í flestum löndum gilda ströng lög sem banna fyr­ir­tækjum að stunda Ponzi-­svik en þegar kemur að vist­kerf­unum þá virð­ast slík svik vera í lagi. Við eigum ein­ungis eina jörð og það mun ekki breytast, “ er haft eftir Wackerna­gel í frétt Guar­di­an.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent