FA kvartar til Samkeppniseftirlitsins vegna ríkisstuðnings við endurmenntun

Hluti fjárframlaga til háskóla vegna sumarúrræða stjórnvalda fyrir námsmenn fór í að niðurgreiða námskeið endurmenntunardeilda háskólanna. FA hefur nú kvartað til Samkeppniseftirlitsins en fyrr í sumar sendi FA formlega kvörtun til ESA vegna þessa.

Frá Háskóla Íslands
Frá Háskóla Íslands
Auglýsing

Félag atvinnu­rek­enda (FA) hefur kvartað til Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins (SKE) vegna nið­ur­greiðslu rík­is­ins á sum­ar­námi fyrr í sum­ar. Þetta kemur fram í frétt á vef FA en þar segir að veru­legur hluti þeirra 500 millj­óna sem veittar voru til sum­ar­náms á háskóla­stigi hafi runnið til end­ur- og símennt­un­ar­stofn­ana háskól­anna og nám­skeið á þeirra vegum því nið­ur­greidd um tugi þús­unda króna. Fram kemur á vef FA að þessi starf­semi sé fyrir utan verk­svið háskól­anna eins og það er skil­greint í lögum og að við­kom­andi starf­semi sé í beinni sam­keppni við nám­skeið á vegum einka­rek­inna fræðslu­fyr­ir­tækja.Í fram­haldi af fjár­veit­ing­unni hafi end­ur­mennt­un­ar­deildir aug­lýst nám­skeið sem alla jafna kosti tugi þús­unda á þrjú þús­und krón­ur. Við þessi verð hafi keppi­nautar end­ur­mennt­un­ar­deild­anna ekki geta keppt.Kvört­uðu til ESA fyrr í sumar

„Að mati FA er þessi útfærsla á styrkjum til sum­ar­náms ólög­mæt og brýtur í bága við sam­keppn­is­regl­ur. Félagið telur rík­is­styrk­inn ann­ars vegar brjóta gegn 61. grein samn­ings­ins um Evr­ópska efna­hags­svæðið um ólög­mæta rík­is­að­stoð, enda veita félags­menn FA í fræðslu­geir­anum sumir hverjir þjón­ustu í sam­starfi við fyr­ir­tæki sem stað­sett eru í öðrum EES-­ríkj­u­m,“ segir í frétt FA en félagið kvart­aði til Eft­ir­lits­stofn­unar EFTA, ESA, fyrr í sum­ar.

Auglýsing


Í frétt­inni segir að FA fari einnig fram á að SKE skoði hvort starf­semi End­ur­mennt­unar Háskóla Íslands sam­ræm­ist sam­keppn­is­lög­um.  „Í reglum um EHÍ kemur fram að sé um að ræða útselda þjón­ustu, sem veitt sé í sam­keppni við einka­að­ila, skuli sú starf­semi fjár­hags­lega afmörkuð frá rekstri stofn­un­ar­innar og þess gætt að sá rekstur sé ekki nið­ur­greiddur með öðrum tekj­um, í sam­ræmi við ákvæði sam­keppn­islaga. Engu að síður fari ekki á milli mála að áður­nefndri fjár­veit­ingu til Háskóla Íslands vegna sum­ar­náms hafi að hluta verið ráð­stafað beint til End­ur­mennt­unar HÍ til að nið­ur­greiða nám­skeið, sem veitt eru í beinni sam­keppni við einka­að­ila,“ segir þar.Einka­að­ilar ósáttir við fjár­veit­ing­una

Kjarn­inn fjall­aði fyrr í sumar um fjár­veit­ing­una sem um ræðir en hún er hluti af sum­ar­úr­ræðum stjórn­valda fyrir náms­fólk. Fram­kvæmda­stjórar einka­fyr­ir­tækja á fræðslu­mark­aði sem Kjarn­inn ræddi við voru ósáttir við til­hög­un­ina, þau geti ekki keppt við þau verð sem í boði voru hjá end­ur­mennt­un­ar­deild­un­um.„Okkur finnst þetta dálítið sér­­­stakt, að það sé í raun og veru verið að halda þessu innan rík­­­is­ins. Eins og við horfum á þetta þá er auð­vitað nógu erfitt að reka einka­­­fyr­ir­tæki með öllum þeim áföllum sem hafa dunið yfir síð­­­­­ustu mán­uð­i,“ sagði Jón Jósa­­­fat Björns­­­son fram­­­kvæmda­­­stjóri Dale Carnegie á Íslandi þá í sam­tali við Kjarn­ann og Ingrid Kuhlman, fram­­kvæmda­­stjóri hjá Þekk­ing­­ar­miðl­un, tók í sama streng.Hún benti á að end­­ur­­mennt­un­­ar­­deildir háskól­anna væru að bjóða upp á nám­­skeið sem að ein­hverju leyti skör­uð­ust við fram­­boð einka­­fyr­ir­tækj­a á þessum mark­að­i. „Þetta eru meðal ann­­­ars nám­­­skeið um jákvæða sál­fræði, um breyt­inga­­­stjórnun og um árang­­­ur­s­­­ríka fram­komu. Þetta eru allt nám­­­skeið sem einka­að­ilar bjóða líka upp á. Nú er ég með fram­kom­u­­nám­­­skeið og um teym­is­vinn­u. Það er alveg ljóst að við sem einka­að­ilar á fræðslu­­­mark­aði getum ekki keppt við þessi verð. Það er alveg ljóst að ég mun ekki bjóða upp á nein nám­­­skeið í jákvæðri sál­fræði í bil­i,“ sagði Ingrid.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent