Var ekki heimilt að veita fé til einkaaðila vegna sumarúrræða fyrir námsmenn

Hluti fjárframlaga til háskóla vegna sumarúrræða stjórnvalda fyrir námsmenn fór í að niðurgreiða námskeið endurmenntunardeilda háskólanna. Félag atvinnurekenda hefur sent formlega kvörtun til ESA vegna þessa.

Sumarúrræði stjórnvalda fyrir námsmenn er liður í tímabundnu átaki stjórnvalda til að skapa náms- og atvinnutækifæri fyrir einstaklinga.
Sumarúrræði stjórnvalda fyrir námsmenn er liður í tímabundnu átaki stjórnvalda til að skapa náms- og atvinnutækifæri fyrir einstaklinga.
Auglýsing

Mennta­mála­ráðu­neytið er bundið af fjár­lögum um fjár­veit­ingar til fram­halds- og háskóla og því aðeins heim­ilt að veita því fjár­magni sem lagt var inn í sum­ar­úr­ræði stjórn­valda fyrir náms­menn til þeirra. 

Þetta kemur fram í svari frá ráðu­neyt­inu við fyr­ir­spurn Kjarn­ans, þar sem meðal ann­ars var spurt hvers vegna sum­ar­úr­ræði stjórn­valda ná ekki til einka­að­ila á fræðslu­mark­að­i. 

Í svar­inu seg­ir: „Í frum­varpi fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra til fjár­auka­laga 2020 II voru lagðar til breyt­ingar á 3. og 4. gr. fjár­laga 2020, um að hækka fjár­heim­ildir til fram­halds­skóla um 300 m.kr. og til háskóla­stigs um 500 m.kr., með það að mark­miði að setja upp sér­tæk námsúr­ræði sum­arið 2020. Ráðu­neytið er bundið af fjár­lögum um fjár­veit­ingar til fram­halds- og háskóla og aðeins er heim­ilt að veita fjár­magni til þeirra skv. hækkun á fjár­heim­ildum mál­efna­sviða 20 og 21 í fjár­lög­um. Því var sá mögu­leiki að láta fjár­magn ætlað fram­halds­skólum og háskólum renna til ann­arra fræðslu­að­ila ekki til stað­ar, enda er starf­semi þeirra fjár­mögnuð með öðrum hætti, t.d. í gegnum fræðslu­sjóð og 2 ma.kr. fjár­veit­ingu félags­mála­ráðu­neyt­is­ins vegna vinnu­mark­aðsúr­ræða. Vinnu­mála­stofnun kemur að fram­kvæmd vinnu­mark­aðsúr­ræða og sér um fram­kvæmd þjón­ustu við atvinnu­leit­end­ur. Sú stofnun leitar eftir þörfum til ýmissa fræðslu­að­ila s.s. símennt­un­ar­mið­stöðva og einka­að­ila sem bjóða upp á náms- og ráð­gjafa­þjón­ust­u.“

Auglýsing


Líkt og fram kemur í svar­inu hækk­uðu fjár­fram­lög til háskóla­stigs um 500 millj­ónir króna vegna sum­ar­úr­ræða stjórn­valda fyrir náms­menn. Pen­ing­unum var ætlað að efla nám á sum­armiss­eri bæði fyrir þá sem nú þegar eru í námi og fyrir þá sem hyggja á háskóla­nám eða vilja efla færni sína. Þegar náms­fram­boðið var svo kynnt var ljóst að hluti af fjár­fram­lög­unum hefði verið veitt inn í end­ur­mennt­un­ar­deildir háskól­anna. Það hefur gert end­ur­mennt­un­ar­deild­unum kleift að bjóða upp á nám­skeið í sumar á nið­ur­greiddu verði. Nám­skeið sem áður kost­uðu tugi þús­unda kosta nú þrjú þús­und krón­ur.Nú hefur Félag atvinnu­rek­enda (FA) sent form­lega kvörtun til ESA, Eft­ir­lits­stofn­unar EFTA, vegna nið­ur­greiðslu stjórn­valda á nám­skeiðum sem haldin eru í end­ur­menntund­ar­deild­un­um. Ástæðan er sú að end­ur­mennt­un­ar­deild­irnar eru í beinni sam­keppni við einka­rekin fræðslu­fyr­ir­tæki. End­ur­mennt­un­ar­deild­irnar hafa til þessa ekki notið opin­berra fjár­fram­laga og tekjur þeirra eru fyrst og fremst í formi nám­skeiðs­gjalda.

„FA færir að því rök í kvörtun­inni til ESA að útfærsla nið­ur­greiðsl­unnar brjóti gegn 61. grein samn­ings­ins um Evr­ópska efna­hags­svæð­ið, en hún leggur bann við sam­keppn­is­hamlandi rík­is­styrkj­um, sem hafa áhrif á við­skipti milli aðild­ar­ríkj­anna. Áður­nefnd nám­skeið opin­berra og/eða rík­is­styrktra háskóla eru meðal ann­ars í beinni sam­keppni við nám­skeið fyr­ir­tækja í öðrum EES-­ríkj­um, sem haldin eru á net­inu fyrir íslenska við­skipta­vini eða í sam­starfi við íslensk fræðslu­fyr­ir­tæki,“ segir í til­kynn­ingu á vef FA. Þá segir einnig í til­kynn­ingu að styrkirnir hafi ekki verið bornir undir ESA af hálfu stjórn­valda líkt og til dæmis ferða­gjöf­in.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jeffrey Ross Gunter, sendiherra Bandaríkjanna, klippir á borða við nýtt sendiráð Bandaríkjanna hérlendis fyrr í þessum mánuði.
Bandaríska sendiráðið ásakar Fréttablaðið um að flytja falsfréttir
Sendiráð Bandaríkjanna birti stöðuuppfærslu á Facebook í nótt þar sem það segir Fréttablaðið flytja falsfréttir og sýna virðingarleysi „með því að nota COVID-19 í pólitískum tilgangi“. Ástæðan er frétt um meint smit á meðal starfsmanna sendiráðsins.
Kjarninn 30. október 2020
Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélags Íslands.
Hjálmar ætlar að hætta sem formaður Blaðamannafélags Íslands
„Tímabært að ný kynslóð taki við,“ sagði Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélagsins, á aðalfundi hans í kvöld. Hann mun ekki vera í framboði á næsta aðalfundi sem fram fer á næsta ári.
Kjarninn 29. október 2020
Mikill hagnaður hjá ríkisbönkunum
Bæði Landsbankinn og Íslandsbanki skiluðu yfir þriggja milljarða króna hagnaði á síðasta ársfjórðungi. Í báðum bönkunum hefur rekstrarkostnaður minnkað og húsnæðislánum fjölgað.
Kjarninn 29. október 2020
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalagsins.
Segir fullyrðingar Bjarna rangar
„Það er ánægjulegt að fá loks að ræða þessi mál við þig, og við erum tilbúin til þess hvenær sem er, eins og ósvaraðir tölvupóstar síðustu þriggja ára í innhólfi tölvu þinnar bera vott um,“ segir í bréfi formanns ÖBÍ til fjármálaráðherra.
Kjarninn 29. október 2020
Jeremy Corbyn, fyrrverandi leiðtogi breska Verkamannaflokksins.
Jeremy Corbyn vikið úr Verkamannaflokknum
Fyrrverandi formanni breska Verkamannaflokksins var í dag vikið tímabundið úr flokknum vegna viðbragða sinna við nýrri skýrslu um gyðingaandúð innan flokksins. Corbyn sagði þau mál öll hafa verið blásin upp í pólitískum tilgangi.
Kjarninn 29. október 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifar undir reglugerðarbreytinguna.
Ísland býður erlenda sérfræðinga velkomna ef þeir eru með milljón á mánuði eða meira
Til að fá langtímavegabréfsáritun til að stunda fjarvinnu á Íslandi þurfa útlendinga að vera með að minnsta kosti eina milljón króna á mánuði. Ef maki er með í för þurfa tekjurnar að vera að minnsta kosti 1,3 milljónir króna.
Kjarninn 29. október 2020
Sjómenn hafa á undanförnum árum ítrekað kvartað til Verðlagsstofu skiptaverðs yfir því hve lágt hráefnaverðið á uppsjávartegundum er á Íslandi.
Margt gæti skýrt að miklu meira sé greitt fyrir síld í Noregi en hér
Verðlagsstofa skiptaverðs birti á dögunum samanburð á síldarverðum í Noregi og á Íslandi, sem sýndi að hráefnisverð síldar var að meðaltali 128 prósentum hærra í Noregi en hér á landi á árunum 2012-2019, á meðan að afurðaverðið var svipað.
Kjarninn 29. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Boðar hertar aðgerðir á landsvísu „sem fyrst“
Sóttvarnalæknir boðar hertar aðgerðir vegna kórónuveirufaraldursins og vill að þær verði samræmdar um allt land. Langflest smit hafa komið upp á höfuðborgarsvæðinu en þeim fjölgar nú á Norðurlandi. Á Austurlandi er ekkert smit.
Kjarninn 29. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent