Var ekki heimilt að veita fé til einkaaðila vegna sumarúrræða fyrir námsmenn

Hluti fjárframlaga til háskóla vegna sumarúrræða stjórnvalda fyrir námsmenn fór í að niðurgreiða námskeið endurmenntunardeilda háskólanna. Félag atvinnurekenda hefur sent formlega kvörtun til ESA vegna þessa.

Sumarúrræði stjórnvalda fyrir námsmenn er liður í tímabundnu átaki stjórnvalda til að skapa náms- og atvinnutækifæri fyrir einstaklinga.
Sumarúrræði stjórnvalda fyrir námsmenn er liður í tímabundnu átaki stjórnvalda til að skapa náms- og atvinnutækifæri fyrir einstaklinga.
Auglýsing

Mennta­mála­ráðu­neytið er bundið af fjár­lögum um fjár­veit­ingar til fram­halds- og háskóla og því aðeins heim­ilt að veita því fjár­magni sem lagt var inn í sum­ar­úr­ræði stjórn­valda fyrir náms­menn til þeirra. 

Þetta kemur fram í svari frá ráðu­neyt­inu við fyr­ir­spurn Kjarn­ans, þar sem meðal ann­ars var spurt hvers vegna sum­ar­úr­ræði stjórn­valda ná ekki til einka­að­ila á fræðslu­mark­að­i. 

Í svar­inu seg­ir: „Í frum­varpi fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra til fjár­auka­laga 2020 II voru lagðar til breyt­ingar á 3. og 4. gr. fjár­laga 2020, um að hækka fjár­heim­ildir til fram­halds­skóla um 300 m.kr. og til háskóla­stigs um 500 m.kr., með það að mark­miði að setja upp sér­tæk námsúr­ræði sum­arið 2020. Ráðu­neytið er bundið af fjár­lögum um fjár­veit­ingar til fram­halds- og háskóla og aðeins er heim­ilt að veita fjár­magni til þeirra skv. hækkun á fjár­heim­ildum mál­efna­sviða 20 og 21 í fjár­lög­um. Því var sá mögu­leiki að láta fjár­magn ætlað fram­halds­skólum og háskólum renna til ann­arra fræðslu­að­ila ekki til stað­ar, enda er starf­semi þeirra fjár­mögnuð með öðrum hætti, t.d. í gegnum fræðslu­sjóð og 2 ma.kr. fjár­veit­ingu félags­mála­ráðu­neyt­is­ins vegna vinnu­mark­aðsúr­ræða. Vinnu­mála­stofnun kemur að fram­kvæmd vinnu­mark­aðsúr­ræða og sér um fram­kvæmd þjón­ustu við atvinnu­leit­end­ur. Sú stofnun leitar eftir þörfum til ýmissa fræðslu­að­ila s.s. símennt­un­ar­mið­stöðva og einka­að­ila sem bjóða upp á náms- og ráð­gjafa­þjón­ust­u.“

Auglýsing


Líkt og fram kemur í svar­inu hækk­uðu fjár­fram­lög til háskóla­stigs um 500 millj­ónir króna vegna sum­ar­úr­ræða stjórn­valda fyrir náms­menn. Pen­ing­unum var ætlað að efla nám á sum­armiss­eri bæði fyrir þá sem nú þegar eru í námi og fyrir þá sem hyggja á háskóla­nám eða vilja efla færni sína. Þegar náms­fram­boðið var svo kynnt var ljóst að hluti af fjár­fram­lög­unum hefði verið veitt inn í end­ur­mennt­un­ar­deildir háskól­anna. Það hefur gert end­ur­mennt­un­ar­deild­unum kleift að bjóða upp á nám­skeið í sumar á nið­ur­greiddu verði. Nám­skeið sem áður kost­uðu tugi þús­unda kosta nú þrjú þús­und krón­ur.Nú hefur Félag atvinnu­rek­enda (FA) sent form­lega kvörtun til ESA, Eft­ir­lits­stofn­unar EFTA, vegna nið­ur­greiðslu stjórn­valda á nám­skeiðum sem haldin eru í end­ur­menntund­ar­deild­un­um. Ástæðan er sú að end­ur­mennt­un­ar­deild­irnar eru í beinni sam­keppni við einka­rekin fræðslu­fyr­ir­tæki. End­ur­mennt­un­ar­deild­irnar hafa til þessa ekki notið opin­berra fjár­fram­laga og tekjur þeirra eru fyrst og fremst í formi nám­skeiðs­gjalda.

„FA færir að því rök í kvörtun­inni til ESA að útfærsla nið­ur­greiðsl­unnar brjóti gegn 61. grein samn­ings­ins um Evr­ópska efna­hags­svæð­ið, en hún leggur bann við sam­keppn­is­hamlandi rík­is­styrkj­um, sem hafa áhrif á við­skipti milli aðild­ar­ríkj­anna. Áður­nefnd nám­skeið opin­berra og/eða rík­is­styrktra háskóla eru meðal ann­ars í beinni sam­keppni við nám­skeið fyr­ir­tækja í öðrum EES-­ríkj­um, sem haldin eru á net­inu fyrir íslenska við­skipta­vini eða í sam­starfi við íslensk fræðslu­fyr­ir­tæki,“ segir í til­kynn­ingu á vef FA. Þá segir einnig í til­kynn­ingu að styrkirnir hafi ekki verið bornir undir ESA af hálfu stjórn­valda líkt og til dæmis ferða­gjöf­in.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent