Hlutabótaleiðin mun gilda út október og tekjutenging atvinnuleysisbóta lengd

Ríkisstjórnin samþykkti í morgun þrjár aðgerðir sem eiga að mæta versnandi atvinnuástandi. Ein er sú að fólk í sóttkví getur sótt um greiðslur frá hinu opinbera, en það úrræði hefur ekki verið nýtt í samræmi við áætlanir hingað til.

Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra.
Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra.
Auglýsing

Hluta­bóta­leiðin verður fram­lengd í tvo mán­uði og réttur til tekju­tengdra atvinnu­leys­is­bóta fer úr þremur mán­uðum í sex að ákveðnum skil­yrðum upp­fyllt­um. Þá munu greiðslur til ein­stak­linga í sótt­kví halda áfram, en sækja þarf sér­stak­lega um þær. 

Þetta er inni­hald frum­varps Ásmundar Ein­ars Daða­son­ar, félags- og barna­mála­ráð­herra, sem rík­is­stjórn Íslands sam­þykkti á fundi sínum í morg­un. 

Engar efn­is­legar breyt­ingar verða gerðar á fram­kvæmd hluta­bóta­leið­ar­innar og áfram verður hægt að sækja um að atvinnu­leys­is­trygg­inga­sjóður greiði allt að 50 pró­sent af launum þeirra starfs­manna sem settir verða á hana, líkt og verið hefur und­an­farna mán­uði. Til að byrja með, þegar flest fyr­ir­tæki nýttu sér leið­ina, var hlut­fallið 75 pró­sent.

Þegar mest var, í apr­íl, nýttu 33.637 manns hluta­bóta­leið­ina. Í júlí var sú tala komin niður í 3.862 sem leiddi af sér 300 millj­óna króna kostn­að, sam­kvæmt minn­is­blaði fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra dag­sett 14. ágúst sem lagt var fyrir rík­is­stjórn fyrr í mán­uð­in­um. Þar segir að búast megi við því að tæp­lega helm­ingur þeirra sem nýttu úrræðið í júlí hafi gert það í ágúst.

Auglýsing
Hlutabótaleiðin átti að óbreyttu að renna sitt skeið um kom­andi mán­aða­mót, en mun nú fram­lengj­ast til loka októ­ber. Hún hefur hingað til kostað 18 millj­arða króna og við­búið er að kostn­aður í ágúst verði undir 150 millj­ónum króna. 

Fram­lenga tekju­teng­ingu og laun í sótt­kví

Mark­miðið með fram­leng­ingu á rétti til tekju­tengdra atvinnu­leys­is­bóta úr þremur mán­uðum í sex mán­uði er að komið til móts við ein­stak­linga sem orðið hafa fyrir atvinnu­missi vegna far­ald­urs­ins og munu búa við skerta mögu­leika á atvinnu næstu miss­eri. Réttur til tekju­tengdra atvinnu­leys­is­bóta í sex mán­uði tekur gildi þegar lögin verða sam­þykkt og gert er ráð fyrir að hægt verði að nýta rétt­inn fyrir 1. októ­ber 2021. Frum­varp Ásmundar Ein­ars á enn eftir að fara í gegnum þing­flokka rík­is­stjórn­ar­flokk­anna áður en mælt verður fyrir því á þingi.

Þá verða tíma­bundnar greiðslur vegna ein­stak­linga sem sæta sótt­kví án þess að vera sýktir heim­il­aðar áfram á tíma­bil­inu 1. októ­ber 2020 til og með 31. des­em­ber 2021. 

Í fyrsta efna­hag­s­pakka rík­is­stjórn­ar­innar sem kynntur var 21. mars var gert ráð fyrir að kostn­aður rík­­is­­sjóðs vegna launa­greiðslna í sótt­­­kví yrði um tveir millj­­arðar króna og að hægt væri að sækja um slíkar greiðsl­ur.

Í áður­nefndu minn­is­­blaði fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra, sem inn­i­heldur yfir­­lit yfir stöðu stærstu efna­hags­að­­gerða stjórn­­­valda vegna COVID-19, kom fram að alls hafi verið greiddar út 191 milljón króna vegna launa fólks sem þurft hefur að fara í sótt­kví. Því hefur nýt­ing á úrræð­inu verið undir tíu pró­sent af því sem reiknað var með.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent