„Mikilvægt að hér á landi sé starfandi flugfélag með höfuðstöðvar á Íslandi“

Þingmaður Pírata spurði forsætisráðherra á Alþingi í dag hvort það væri ásættanlegt að verðlauna Icelandair með ríkisstuðningi án þess að hlutafjárútboð hefði farið fram – og þrátt fyrir framkomu félagsins í kjarabaráttu flugfreyja.

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Auglýsing

„Mér finnst mik­il­vægt að hér á landi sé starf­andi flug­fé­lag með höf­uð­stöðvar á Íslandi sem sé starf­andi á íslenskum vinnu­mark­aði. Mér finnst það mik­il­vægt. Mér finnst það mik­il­vægt að hér sé til staðar flug­fé­lag sem getur gegnt lyk­il­hlut­verki í að end­ur­ræsa ferða­þjón­ustu. Mér finnst það mik­il­vægt leið­ar­ljós.“

Þetta sagði Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra í óund­ir­búnum fyr­ir­spurna­tíma á Alþingi í dag. Þór­hildur Sunna Ævars­dóttir þing­maður Pírata telur að afstaða ráð­herra hafi breyst varð­andi rík­is­á­byrgð síðan í vor og spurði hún hvers vegna svo væri.

„Í upp­hafi þeirra efna­hags­þreng­inga sem nú blasa við virt­ist rík­is­stjórnin ekki æst í að koma Icelandair til hjálpar og má þar meðal ann­ars vísa í orð hæst­virts for­sæt­is­ráð­herra, Katrínar Jak­obs­dótt­ur, í við­tali á Bylgj­unni í maí þar sem hún sagði: „Icelandair hefur farið í það verk­efni að safna nýju hlutafé og við höfum sagt að við styðjum þá veg­ferð. Ef hún gengur upp er ríkið reiðu­búið að koma með lána­línu eða ein­hvers konar rík­is­á­byrgð.“ Af þessu mátti ráða, í maí að minnsta kosti, að ráð­herr­ann setti það skil­yrði fyrir rík­is­á­byrgð að félag­inu hefði tek­ist það ætl­un­ar­verk sitt að auka hlutafé sitt. En nú er staðan önnur og lána­lína er í boði þrátt fyrir að hluta­bréfa­út­boð hafi einu sinni átt sér stað,“ sagði Þór­hildur Sunna.

Auglýsing

Tók ekki eftir neinum and­mælum frá ráð­herra þegar Icelandair sagði upp flug­freyjum

Þór­hildur Sunna spurði því hvað hefði breyst í afstöðu for­sæt­is­ráð­herra á þessum tíma. „Hvers vegna er núna ásætt­an­legt að veita rík­is­á­byrgð þessa lána­línu án þess að hluta­fjár­út­boð hafi farið fram? Ég sé ekki að nokkuð hafi breyst í stöðu félags­ins nema reyndar að það hefur notið ríku­legs rík­is­stuðn­ings í formi upp­sagn­ar­leið­ar­innar og hluta­bóta­leið­ar­inn­ar. Og jú, reyndar hefur það breyst að félag­inu tókst að semja um ríf­lega kjara­skerð­ingu flug­freyja og flug­liða með mjög óvönd­uðum og jafn­vel ólög­legum hætt­i.“

Þórhildur Sunna Ævarsdóttir Mynd: Alþingi/Skjáskot

Hún sagði að hún hefði ekki tekið eftir neinum and­mælum frá for­sæt­is­ráð­herra þegar Icelandair sagði upp öllum sínum flug­freyjum á einu bretti og hót­aði að semja við annað stétt­ar­fé­lag. Hún hefði aftur á móti tekið eftir við­brögðum ráð­herr­ans „þegar kúg­un­ar­verkn­að­ur­inn var inn­sigl­aður með samn­ingum við flug­freyj­ur“. Þór­hildur Sunna spurði því for­sæt­is­ráð­herr­ann hvort það hefði verið fulln­að­ar­sigur Icelandair yfir kjara­bar­áttu flug­freyja sem breytti afstöð­unni gagn­vart rík­is­á­byrgð.

Skil­yrðin alveg ljós frá upp­hafi

Katrín svar­aði og byrj­aði að nefna frum­varp sem lægi fyrir í þing­inu og yrði til umræðu seinna í dag um rík­is­á­byrgð á lána­línu til Icelandair sem háð væri ákveðnum skil­yrð­um. „Þau skil­yrði hafa verið alveg ljós frá því í vor og ekk­ert hefur breyst í því verk­efni. Það er að segja ríkið hefur allan tím­ann lagt áherslu á það að félagið ráð­ist sjálft í fjár­hags­lega end­ur­skipu­lagn­ingu, að félagið ljúki sjálft sínum kjara­samn­ing­um, samn­ingum við hlut­hafa, lán­ar­drottna og ljúki við hluta­fjár­út­boð eigi að koma til slíkrar rík­is­á­byrgðar á lána­línu – að af henni verði. Og það frum­varp sem hér liggur fyrir snýst fyrst og fremst um heim­ild til fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra til þess að veita slíka ábyrgð svo fremi sem þetta gangi eft­ir.“

Hún sagði að þetta verk­efni hefði frá upp­hafi byggt á ákveðnum leið­ar­ljósum um að það væri mik­il­vægt að hér á landi væri íslenskt flug­fé­lag með höf­uð­stöðvar á Íslandi og sem væri starf­andi á íslenskum vinnu­mark­aði. „Að flug­fé­lag sé hér starf­andi sem geti verið mik­il­vægur aðili í efna­hags­legri við­spyrnu, ekki síst ferða­þjón­ust­unnar á Íslandi. Þannig að þessi leið­ar­ljós hafa legið fyrir frá upp­hafi og það frum­varp sem hér liggur fyrir í þing­inu er mjög eðli­legt fram­hald af þeirri yfir­lýs­ingu sem gefin var í vor.“

Varð­andi kjara­samn­inga flug­freyja við Icelandair sagði Katrín að hún væri þeirrar skoð­unar að slíkar deilur ætti að leysa við samn­inga­borðið og að henni hefði fund­ist mjög jákvætt að deilan hefði verið leyst þar.

„En já, mér finnst eðli­legt að vinnu­deilur leys­ist við samn­inga­borðið og að báðir aðilar eigi að leggja sitt að mörkum til þess að svo verð­i,“ sagði hún.

Skiptir það máli hvernig samn­ingum er náð?

Þór­hildur Sunna tók aftur til máls og spurði hvort það skipti máli hvernig deilur væru leystar við samn­inga­borð­ið. „Skiptir það engu máli hvernig þessum samn­ingum var náð? Hvaða aðferðum var beitt?“ spurði hún.

Hún sagði að verk rík­is­stjórn­ar­innar birt­ust henni þannig að Icelandair hefði tek­ist að spara sér fjár­muni með „bola­brögðum og árás á grunn­stoðir vinnu­réttar á Íslandi. Og þau eru verð­launuð með rík­is­á­byrgð. Þannig horfir þetta við mér.“

Hún spurði hvernig for­sæt­is­ráð­herr­ann túlk­aði þær gjörðir Icelandair að segja upp öllum flug­freyjum og hóta því að semja við ótil­greint stétt­ar­fé­lag í stað­inn. Láta flug­menn jafn­vel ganga í þeirra störf til að ná árangri í stétta­bar­áttu. Fynd­ist ráð­herra það ásætt­an­leg aðferða­fræði við samn­inga­borð­ið. „Er það eitt­hvað sem á að verð­launa með rík­is­stuðn­ing­i?“ spurði hún að lok­um.

Mik­il­vægt að flug­fé­lag sé til staðar sem getur gegnt lyk­il­hlut­verki í að end­ur­ræsa ferða­þjón­ustu

Katrín kom aftur í pontu og sagði að hún greindi það á orðum Þór­hildar Sunnu að hún og hennar flokkur hefði vænt­an­lega efa­semdir um frum­varpið sem lægi fyrir um veit­ingu rík­is­á­byrgð­ar.

„Ég vil bara minna hátt­virtan þing­mann á að þarna hefur rík­is­stjórnin frá upp­hafi lagt fram þessi skýru leið­ar­ljós sem ég fór yfir hér áðan. Og við getum verið sam­mála eða ósam­mála um þau leið­ar­ljós. Mér finnst mik­il­vægt að hér á landi sé starf­andi flug­fé­lag með höf­uð­stöðvar á Íslandi sem sé starf­andi á íslenskum vinnu­mark­aði. Mér finnst það mik­il­vægt. Mér finnst það mik­il­vægt að hér sé til staðar flug­fé­lag sem getur gegnt lyk­il­hlut­verki í að end­ur­ræsa ferða­þjón­ustu. Mér finnst það mik­il­vægt leið­ar­ljós. Ég veit ekki hvað hátt­virtum þing­manni finnst. Mér finnst það vera mik­il­vægt leið­ar­ljós eins og komið hefur fram í kynn­ingu á þessu máli að við hins vegar gætum að almanna­hag og almannafé með því að hafa þessar skýru girð­ingar sem lagt er hér til. Það er að segja að félagið ljúki sjálft sinni fjár­hags­legu end­ur­skipu­lagn­ingu, safni sjálft hlutafé og ríkið sé þar fyrst og fremst í stuðn­ings­hlut­verki.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þeir eru takmörkuð auðlind, stafirnir í gríska stafrófinu.
Af hverju sleppti WHO tveimur stöfum gríska stafrófsins?
Á eftir Mý kemur Ný og þá Xí. En eftir að Mý-afbrigði kórónuveirunnar fékk nafn sitt var það næsta sem uppgötvaðist nefnt Ómíkron. Hvað varð um Ný og Xí?
Kjarninn 1. desember 2021
Guðmundur Hrafn Arngrímsson og Yngvi Ómar Sighvatsson
Kúgaða fólkið!
Kjarninn 1. desember 2021
Þórunn Sveinbjarnardóttir þingmaður Samfylkingar verður formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar.
Þórunn eini nefndarformaður stjórnarandstöðunnar
Sjálfstæðisflokkurinn fer með formennsku í þremur af átta fastanefndum þingsins, Framsókn tveimur og VG tveimur. Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir verður formaður fjárlaganefndar, eins og Vinstri græn gáfu reyndar óvart út á mánudag.
Kjarninn 1. desember 2021
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Fyrsta sendiráð Íslands í Asíu
Kjarninn 1. desember 2021
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra kynnti fjárlagafrumvarpið sitt fyrir næsta ár í gær.
Útgjöld vegna barnabóta lækka
Ekki er gert ráð fyrir auknum útgjöldum ríkisins til barnabóta á næsta ári, þrátt fyrir að fjárhæðir þeirra til hvers einstaklings hækki og skerðingarmörk verði færð ofar. Áætluð útgjöld eru 11 prósentum minni en þau voru í fyrra.
Kjarninn 1. desember 2021
Hreinn Loftsson, lögmaður og annar aðstoðarmaður innanríkisráðherra.
Hreinn Loftsson hættir sem aðstoðarmaður Áslaugar Örnu og ræður sig til Jóns
Jón Gunnarsson tók við sem innanríkisráðherra á sunnudag hefur ákveðið að ráða fyrrverandi aðstoðarmann forvera síns í starfi, Hrein Loftsson, sem aðstoðarmann sinn.
Kjarninn 1. desember 2021
Í samfélaginu á Stöðvarfirði eru ekki allir sáttir með fyrirhugaða útgáfu rekstarleyfis til laxeldis gegnt bæjarstæðinu.
Rúmur fjórðungur íbúa á Stöðvarfirði leggst gegn fyrirhuguðu laxeldi
Matvælastofnun fékk á dögunum sendar undirskriftir um 50 íbúa á Stöðvarfirði sem mótmæla því að Fiskeldi Austfjarða fái útgefið rekstrarleyfi fyrir 7.000 tonna laxeldi í firðinum. Íbúar eru efins um að mörg störf verði til á Stöðvarfirði vegna eldisins.
Kjarninn 1. desember 2021
Þórður Snær Júlíusson
Ríkisstjórn þeirra sem vilja stjórna, ekki leiða
Kjarninn 1. desember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent