Spurði hvort Katrín væri sammála Bjarna varðandi hækkun atvinnuleysisbóta

Forsætisráðherra svaraði spurningu formanns Samfylkingarinnar varðandi það hvort hún væri sammála fjármála- og efnahagsráðherra um að hækkun grunnatvinnuleysisbóta „hefði letjandi áhrif á atvinnuleitendur“.

Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra treystir sér ekki til þess að halda því fram að hækkun grunnatvinnu­leys­is­bóta hafi letj­andi áhrif á atvinnu­leyt­end­ur. Þetta kom fram í svari hennar í óund­ir­búnum fyr­ir­spurna­tíma á Alþingi í dag.

Logi Ein­ars­son for­maður Sam­fylk­ing­ar­innar sagði að hann og Katrín deildu örugg­lega þeirri sýn að veiru­far­ald­ur­inn væri engum hér að kenna. „For­maður Sam­fylk­ing­ar­innar og for­maður Vinstri grænna hljóta að vera sam­mála um það að eitt af brýn­ustu verk­efnum okkar nú er að koma í veg fyrir neyð fólks og að ójöfn­uður auk­ist í krepp­unni. Það blasir hins vegar því miður við að tugir þús­unda manna munu missa vinn­una og heim­ili verða fyrir gríð­ar­legu tekju­falli, ráð­stöf­un­ar­tekjur munu jafn­vel helm­ing­ast. Það þýðir að fleiri ein­stak­lingar geta ekki borgað af lán­um, ekki borgað leigu, ekki sent börnin sín í tóm­stundir og þurfa jafn­vel að neita sér um að sækja nauð­syn­lega lækn­is­þjón­ust­u.“

Hann telur það vissu­lega vera gott að til standi að lengja tíma­bil tekju­tengdra atvinnu­leys­is­bóta um þrjá mán­uði „en það stendur ekki til að hreyfa við grunnatvinnu­leys­is­bót­unum þrátt fyrir að þús­undir séu nú þegar á þeim“.

Þá vís­aði Logi í orð Bjarna Bene­dikts­son­ar, for­manns Sjálf­stæð­is­flokks­ins, sem „hefur haldið því fram að slík hækkun hafi letj­andi áhrif á atvinnu­leit­end­ur“. Hann spurði því for­sæt­is­ráð­herr­ann hvort hún væri sam­mála þeirri full­yrð­ingu.

Auglýsing

For­gangs­raða aðgerðum

„Svo að ég svari síð­ustu spurn­ing­unni beint þá myndi ég ekki treysta mér til að halda því fram. Hins vegar vil ég minna á það hér að þessi rík­is­stjórn hefur stigið mjög stór skref þegar kemur að mál­efnum atvinnu­leys­is­trygg­inga. Ég vil rifja það upp að árið 2018 voru grunnatvinnu­leys­is­bætur 227.000 krón­ur,“ sagði Katrín.

Þetta hefði verið staðan þá eftir tíð tveggja hægri stjórna í land­inu. Atvinnu­leys­is­bætur hefðu ekki hækkað umfram vísi­tölu­hækkun frá því í hrun­inu. Þá hefði það verið þessi rík­is­stjórn sem ákvað að hækka þær og hækka sömu­leiðis þak tekju­tengdra atvinnu­leys­is­bóta og hámarks­greiðslur úr Ábyrgða­sjóði launa. Ef þetta hefði ekki verið gert væru atvinnu­leys­is­bætur í dag um það bil 238.000 krón­ur, þ.e. þær hefðu hækkað sam­kvæmt vísi­tölu neyslu­verðs.

„Þetta var sú staða sem rík­is­stjórnin kom að. Við töldum fyr­ir­sjá­an­legt að meira álag yrði á atvinnu­leys­is­trygg­inga­kerfið og þess vegna réð­umst við í þá aðgerð að hækka grunnatvinnu­leys­is­bæt­ur. Hins vegar er það svo að við höfum for­gangs­raðað aðgerð­um. Þetta var í for­gangi þá, þ.e. að hækka grunnatvinnu­leys­is­bætur og greiðslur úr Ábyrgða­sjóði launa, og ég er viss um að það hefur skipt veru­legu máli. Það nýjasta sem við höfum kynnt í þessu er hins vegar að lengja tíma­bil tekju­teng­ingar og það gerum við vegna þeirrar stöðu sem nú er uppi, þar sem margir hafa verið að missa vinn­una vegna heims­far­ald­urs. Við erum að reyna að brúa það bil sem fólk stendur frammi fyrir sem verður fyrir atvinnu­missi,“ sagði Katrín.

Mik­il­væg­asta verk­efnið fyrir Ísland væri hins vegar að skapa hér fleiri störf og verja þau störf sem fyrir eru. „Þess vegna er það ákvörðun rík­is­stjórn­ar­innar að ráð­ast ekki í nið­ur­skurð hjá hinu opin­bera, að verja kerfin okk­ar, að vera ekki að ráð­ast í nið­ur­skurð á þessum tímum heldur einmitt auka opin­bera fjár­fest­ingu þannig að við getum skapað fleiri störf.“

Ekki töfruð fram störf á næstu vikum

Logi þakk­aði afdrátt­ar­laust svar við spurn­ingu hans. „En hér erum við ekki í sagn­fræði og deilum ekki um að það hafa verið stigið góð skref og þau ber að þakka, þá breytir það því ekki að hér verða ekki töfruð fram störf á næstu vikum – jafn­vel þótt við gætum vissu­lega gert meira heldur en rík­is­stjórnin hefur ætlað sér. Og þess vegna verður maður að spyrja: Hvað ætlar rík­is­stjórnin að gera til þess að verja það fólk sem nú þarf að lifa á 240.000 þús­und krónum eftir skatt en hefur haft mál­efna­legar ástæður til þess að gera alls konar skuld­bind­ingar miðað við miklu hærri laun?“

Hann spurði hvort til greina kæmi – þrátt fyrir allt – að hækka grunnatvinnu­leys­is­bæt­ur.

Úti­lokar engar aðgerðir

Katrín sagði að henni fynd­ist áhuga­vert að þing­menn stjórn­ar­and­stöð­unnar væru búnir að ákveða að allt sem gerst hefði í gær væri orðin sagn­fræði. „Mér finnst það skemmti­legur sam­hljómur hér með þing­mönnum stjórn­ar­and­stöð­unn­ar. Ég er ekki viss um að sagn­fræð­ingar myndu kalla það sagn­fræði sem verið var að kynna í fyrra­dag – en gott og vel, þetta er kannski til marks um að stjórn­ar­and­staðan hafi fundið ein­hvern sam­hljóm.“ Hún óskaði stjórn­ar­and­stöð­unni til ham­ingju með það.

„Ég vil taka það fram hér að engar aðgerðir eru úti­lok­aðar í þeim aðstæðum sem við erum í, það er ekki þannig. Þetta fannst okkur vera mik­il­væg­asta skrefið að stíga núna, það er að segja að lengja þetta tekju­tengda tíma­bil til þess að koma til móts við þá sem hafa verið að missa vinn­una í far­aldr­in­um. Og ég tel að það sé mjög gott skref,“ sagði hún.

For­sæt­is­ráð­herra vildi einnig rifja það upp að rík­is­stjórnin hefði tryggt stuðn­ing til tekju­lágra fjöl­skyldna með því að styðja við tóm­stundir barna. „Þessi rík­is­stjórn er líka núna að kynna mennta­úr­ræði fyrir atvinnu­leit­endur upp á tvo millj­arða króna sem ég held að við hátt­virtur þing­maður séum sam­mála um að sé eitt það mik­il­væg­asta sem við getum gert í þessum aðstæðum sem núna blasa við. Þannig að ég held að núna þegar við ræðum þessi mál að við verðum að horfa á þetta sam­hengi hlut­anna.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Andrés Pétursson
Brexit er efnahagslegt högg fyrir Breta
Kjarninn 25. febrúar 2021
Guðjón Sigurbjartsson
Fæðuöryggi – Hvað á að gera við afa?
Kjarninn 25. febrúar 2021
Tæplega 30 prósent aðspurðra í nýlegri könnun vilja að Ísland gangi í Evrópusambandið.
Íslendingarnir sem vilja helst ganga í ESB
Lítil hreyfing er á afstöðu Íslendinga til inngöngu í Evrópusambandið á milli ára og enn eru fleiri andvígir en hlynntir þeirri vegferð, samkvæmt nýlegri könnun Maskínu. En hvaða kjósendahópar á Íslandi vilja ganga í ESB? Kjarninn kíkti á það.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Tryggvi Gunnarsson umboðsmaður Alþingis lætur af störfum í lok apríl.
Tryggvi hættir sem umboðsmaður Alþingis eftir rúm 22 ár í starfi
Tryggvi Gunnarsson, sem skipaður var umboðsmaður Alþingis árið 1998, hefur beðist lausnar og forsætisnefnd Alþingis samþykkt beiðni hans. Nýr umboðsmaður verður kjörinn af Alþingi fyrir lok aprílmánaðar.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Niðurstaðan ýmist sögð staðfesta „tilefnislausa aðför“ eða „kerfislægt misrétti“
Formaður stéttarfélagsins Eflingar og framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins eru ekki sammála um hvernig túlka skuli niðurstöðu héraðsdóms í máli rúmenskra verkamanna gegn starfsmannaleigu og Eldum rétt. Frávísun málsins verður áfrýjað til Landsréttar.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Talsvert um að fólk afþakki bólusetningu með bóluefni AstraZeneca
Sóttvarnalæknir telur enga ástæðu fyrir fólk til að afþakka eitt bóluefni umfram önnur líkt og talsverður hópur fólks hefur gert undanfarið.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Heiðar Guðjónsson er forstjóri Sýnar og einn stærsti hluthafi félagsins með 9,2 prósent eignarhlut.
Sýn tapaði 405 milljónum króna í fyrra og nær allir tekjustofnar drógust saman
Tekjur Sýnar jukust milli áranna 2019 og 2020 vegna þess að dótturfélagið Endor kom inn í samstæðureikninginn. Aðrir tekjustofnar Sýnar drógust saman. Tekjur fjölmiðlahlutans hafa minnkað um milljarð króna á tveimur árum, en jákvæð teikn eru á lofti þar.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Daði Rafnsson
Talent þarf tráma! Eða hvað?
Kjarninn 25. febrúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent