Samherji kærir ellefu frétta- og dagskrárgerðarmenn til siðanefndar RÚV

Lögmaður Samherja hefur lagt fram kæru fyrir siðanefnd Ríkisútvarpsins á hendur ellefu nafngreindum frétta- og dagskrárgerðarmönnum vegna „þátttöku þeirra í þjóðfélagsumræðu um málefni Samherja á samfélagsmiðlum“.

RÚV Mynd: RÚV
Auglýsing

Lög­maður Sam­herja hefur lagt fram kæru fyrir siða­nefnd Rík­is­út­varps­ins á hendur ell­efu nafn­greindum frétta- og dag­skrár­gerð­ar­mönnum vegna þátt­töku þeirra í þjóð­fé­lags­um­ræðu um mál­efni Sam­herja á sam­fé­lags­miðl­u­m. Þetta kemur fram á vef­síðu Sam­herja í dag. 

Kæran til siða­nefndar byggir á reglu í siða­reglum Rík­is­út­varps­ins sem er svohljóð­andi: „Starfs­fólk, sem sinnir umfjöllun um frétt­ir, frétta­tengt efni og dag­skrár­gerð tekur ekki opin­ber­lega afstöðu í umræðu um póli­tísk mál­efni eða umdeild mál í þjóð­fé­lags­um­ræð­unni, þ. á m. á sam­fé­lags­miðl­u­m.“

Frétta- og dag­skrár­gerð­ar­menn­irn­ir ­sem um ræðir eru þau Aðal­steinn Kjart­ans­son, Freyr Gígja Gunn­ars­son, Helgi Selj­an, Lára Ómars­dótt­ir, Rakel Þor­bergs­dótt­ir, Sig­mar Guð­munds­son, Snærós Sindra­dótt­ir, Stígur Helga­son, Sunna Val­gerð­ar­dótt­ir, Þóra Arn­órs­dóttir og Tryggvi Aðal­björns­son.

Auglýsing

Fram kemur á vef Sam­herja að öll þau til­vik sem fjallað er um í kærunni varði starfs­menn Rík­is­út­varps­ins sem sinni umfjöllun um frétt­ir, frétta­tengd efni og dag­skrár­gerð. Í færslum þeim, sem starfs­menn­irnir birtu á sam­fé­lags­miðlum og fjallað er um í kærunni, hafi þeir tekið afstöðu í umræðu um mál­efni Sam­herj­a. 

„Er þar einkum um að ræða mál vegna ásak­ana sem settar voru fram vegna starf­sem­innar í Namibíu og hið svo­kall­aða Seðla­banka­mál en einnig ýmis önnur mál sem tengj­ast Sam­herja með beinum og óbeinum hætti. Má þar nefna eign­ar­hald fyr­ir­tækja í sjáv­ar­út­vegi og eign­ar­hald á hluta­bréfum í Eim­skip.

Ljóst má vera að með ummælum sínum hafa umræddir starfs­menn Rík­is­út­varps­ins gerst brot­legir við siða­regl­urn­ar. Þá virð­ist sem um sé að ræða sam­an­tekin ráð þar sem margar þeirra færslna, sem fjallað er um í kærunni, voru birtar á sam­fé­lags­miðlum því sem næst sam­tím­is. Gerir það brotin enn alvar­legri. Í kærunni er þess kraf­ist að horft verði sér­stak­lega til þess að sumir frétta­mann­anna brjóta siða­regl­urnar ítrek­að,“ segir á vef Sam­herj­a. 

Hægt er að sjá kæruna hér

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Málsmeðferð kærunefndar fær falleinkunn hjá Héraðsdómi Reykjavíkur
Kærunefnd útboðsmála er sögð hafa farið á svig við lög og stuðst við vafasama útreikninga er hún komst að þeirri niðurstöðu að rétt væri að óvirkja samning Orku náttúrunnar við Reykjavíkurborg um hraðhleðslustöðvar.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra hefur undirritað reglugerð sem markar fyrstu viðbrögð íslenskra stjórnvalda við hinu svokallað Ómíkrón-afbrigði veirunnar.
Síðasta kórónuveiruverk Svandísar að bregðast við „Ómíkrón“
Á sunnudag tekur gildi reglugerð sem felur í sér að þeir sem koma til landsins frá skilgreindum hááhættusvæðum þurfa að fara í tvö PCR-próf með sóttkví á milli. Ómíkrón-afbrigðið veldur áhyggjum víða um heim og líka hjá sóttvarnalækni.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Vinstri græn fá sjávarútvegsmálin og Framsókn sest í heilbrigðisráðuneytið
Miklar breytingar verða gerðar á stjórnarráði Íslands, ný ráðuneyti verða til og málaflokkar færðir. Ráðherrarnir verða tólf og sá sem bætist við fellur Framsóknarflokknum í skaut. Vinstri græn stýra sjávarútvegs- og landbúnaðarmálum.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Hjalti Hrafn Hafþórsson
Það sem ekki var talað um á COP26
Kjarninn 27. nóvember 2021
Bankastjórar þriggja stærstu banka landsins.
Útlán til heimila hafa aukist en útlán til fyrirtækja dregist saman það sem af er ári
Bankarnir nýttu svigrúm sem var gefið til að takast á við efnahagslegar afleiðingar kórónuveirunnar til að stórauka útlán til íbúðarkaupa. Útlán til fyrirtækja hafa hins vegar dregist saman.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Lerbjergskógurinn er nú kominn í eigu og umsjá Danska náttúrusjóðsins.
Danir gripnir kaupæði – „Við stöndum frammi fyrir krísu“
Lerbjergskógurinn mun héðan í frá fá að dafna án mannlegra athafna. Hann er hluti þess lands sem Danir hafa keypt saman til að auka líffræðilegan fjölbreytileika og draga úr áhrifum loftslagsbreytinga.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Þolendur kynfæralimlestinga, nauðgana, ofbeldis og fordóma sendir til baka til Grikklands
Tvær sómalskar konur standa nú frammi fyrir því að verða sendar til Grikklands af íslenskum stjórnvöldum og bíða þær brottfarardags. Þær eru báðar þolendur grimmilegs ofbeldis og þarfnast sárlega aðstoðar fagfólks til að vinna í sínum málum.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Undirbúa sókn fjárfesta í flesta innviði samfélagsins „til að létta undir með hinu opinbera“
Í nýlegri kynningu vegna fyrirhugaðrar stofnunar á 20 milljarða innviðasjóði er lagt upp með að fjölmörg tækifæri séu í fjárfestingu á innviðum á Íslandi. Það eru ekki einungis hagrænir innviðir heldur líka félagslegir.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent