Ekki „nægilega sterk rök“ fyrir klukkubreytingum

Ríkisstjórn Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að ekki séu „nægilega sterk rök“ fyrir því að breyta staðartíma á Íslandi. Málið hefur nú verið til lykta leitt eftir rúmlega tveggja ára umfjöllun í stjórnarráðinu.

Klukkubreytingarnar hafa verið á borði forsætisráðuneytisins undanfarin tvö ár.
Klukkubreytingarnar hafa verið á borði forsætisráðuneytisins undanfarin tvö ár.
Auglýsing

Ekki hafa komið fram „nægi­lega sterk rök til að rétt­læta þá miklu breyt­ingu sem felst í því að seinka klukk­unni um eina klukku­stund“, segir rík­is­stjórn Íslands í til­kynn­ingu, en ítar­legri skoðun á kostum og göllum þess að breyta stað­ar­tíma á Íslandi er nú lok­ið.

Málið hefur verið lengi til umræðu og hefur meðal ann­ars verið lagt fyrir almenn­ing í sam­ráðs­gátt stjórn­valda á þeim rúmum tveimur árum sem klukku­breyt­ingin hefur verið til umfjöll­unar í stjórn­ar­ráð­inu.

Rökin fyrir breyt­ing­unum þóttu á end­anum ekki nægi­lega sterk til þess að hægt væri að rétt­læta breyt­ing­arn­ar. 

Auglýsing

„Vegur þar þyngst að nei­kvæð áhrif fækk­unar birtu­stunda á vöku­tíma og skerð­ingar birtu­stunda í lok dags sem dregið gætu úr úti­vist og hreyf­ingu eru ekki nægi­lega vel þekkt, en birtu­stundum hefði fækkað um 13% á árs­grund­velli með breyt­ing­unn­i,“ segir í til­kynn­ingu stjórn­valda.

Aðgerðir boð­aðar til að vinna gegn mis­ræmi stað­ar­tíma og lík­ams­klukku

Umræðan um breytta klukku spratt ekki síst fram sökum þeirra áhrifa sem mis­ræmi stað­ar­tíma og lík­ams­klukku getur haft í för með sér. Rík­is­stjórnin segir mik­il­vægt að bregð­ast við þessum áhrif­um, þó klukku­breyt­ing­una hafi ekki verið hægt að rétt­læta. 

Heil­brigð­is­ráð­herra hefur þannig verið falið að „ráð­ast í fræðslu­á­tak um mik­il­vægi svefns og gera kann­anir á svefn­tíma lands­manna fyrir og eftir átakið í sam­starfi við emb­ætti land­lækn­is.“

Að auki hefur mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra verið „falið að taka saman þau verk­efni þar sem upp­hafi skóla­dags hefur verið frestað, leggja mat á þau og ráð­ast í frek­ari til­rauna­verk­efni þar sem fylgst verði með svefn­tíma barna og ung­linga fyrir og eftir breyt­ingu til að mæla árang­ur.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent