Ekki „nægilega sterk rök“ fyrir klukkubreytingum

Ríkisstjórn Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að ekki séu „nægilega sterk rök“ fyrir því að breyta staðartíma á Íslandi. Málið hefur nú verið til lykta leitt eftir rúmlega tveggja ára umfjöllun í stjórnarráðinu.

Klukkubreytingarnar hafa verið á borði forsætisráðuneytisins undanfarin tvö ár.
Klukkubreytingarnar hafa verið á borði forsætisráðuneytisins undanfarin tvö ár.
Auglýsing

Ekki hafa komið fram „nægi­lega sterk rök til að rétt­læta þá miklu breyt­ingu sem felst í því að seinka klukk­unni um eina klukku­stund“, segir rík­is­stjórn Íslands í til­kynn­ingu, en ítar­legri skoðun á kostum og göllum þess að breyta stað­ar­tíma á Íslandi er nú lok­ið.

Málið hefur verið lengi til umræðu og hefur meðal ann­ars verið lagt fyrir almenn­ing í sam­ráðs­gátt stjórn­valda á þeim rúmum tveimur árum sem klukku­breyt­ingin hefur verið til umfjöll­unar í stjórn­ar­ráð­inu.

Rökin fyrir breyt­ing­unum þóttu á end­anum ekki nægi­lega sterk til þess að hægt væri að rétt­læta breyt­ing­arn­ar. 

Auglýsing

„Vegur þar þyngst að nei­kvæð áhrif fækk­unar birtu­stunda á vöku­tíma og skerð­ingar birtu­stunda í lok dags sem dregið gætu úr úti­vist og hreyf­ingu eru ekki nægi­lega vel þekkt, en birtu­stundum hefði fækkað um 13% á árs­grund­velli með breyt­ing­unn­i,“ segir í til­kynn­ingu stjórn­valda.

Aðgerðir boð­aðar til að vinna gegn mis­ræmi stað­ar­tíma og lík­ams­klukku

Umræðan um breytta klukku spratt ekki síst fram sökum þeirra áhrifa sem mis­ræmi stað­ar­tíma og lík­ams­klukku getur haft í för með sér. Rík­is­stjórnin segir mik­il­vægt að bregð­ast við þessum áhrif­um, þó klukku­breyt­ing­una hafi ekki verið hægt að rétt­læta. 

Heil­brigð­is­ráð­herra hefur þannig verið falið að „ráð­ast í fræðslu­á­tak um mik­il­vægi svefns og gera kann­anir á svefn­tíma lands­manna fyrir og eftir átakið í sam­starfi við emb­ætti land­lækn­is.“

Að auki hefur mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra verið „falið að taka saman þau verk­efni þar sem upp­hafi skóla­dags hefur verið frestað, leggja mat á þau og ráð­ast í frek­ari til­rauna­verk­efni þar sem fylgst verði með svefn­tíma barna og ung­linga fyrir og eftir breyt­ingu til að mæla árang­ur.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason og Alma Möller.
„Hvar varst þú um helgina? Er það eitthvað sem við erum stolt af?“
Þrátt fyrir að vel gangi innanlands í baráttunni gegn kórónuveirunni telur sóttvarnalæknir ekki ástæðu til að slaka frekar á aðgerðum. Ekki megi gleyma að smit á landamærum hafa einnig áhrif innanlands.
Kjarninn 25. janúar 2021
Tíu staðreyndir um sölu ríkisins á hlut í Íslandsbanka
Til stendur að selja allt að 35 prósent hlut í ríkisbanka í sumar. Upphaf þessa ferils má rekja til bankahrunsins. Hér er allt sem þú þarft að vita um ætlaða bankasölu, álitamál henni tengt og þá sögu sem leiddi til þeirrar stöðu sem nú er uppi.
Kjarninn 25. janúar 2021
Seðlabankinn telur enn mikilvægt að hafa samráðsvettvang á borð við þann sem greiðsluráð bankans er.
Hlutverk svokallaðs greiðsluráðs Seðlabankans til skoðunar
Seðlabankinn skoðar nú hlutverk greiðsluráðs bankans sem sett var á fót með ákvörðun Más Guðmundssonar fyrrverandi seðlabankastjóra í upphafi árs 2019. Ráðið hefur einungis komið einu sinni saman til fundar.
Kjarninn 25. janúar 2021
Janet Yellen, tilnefndur fjármálaráðherra Bandaríkjanna.
Yellen sýnir á spilin
Janet Yellen, tilnefndur fjármálaráðherra Bandaríkjanna, vill þrepaskiptara skattkerfi og auka fjárútlát ríkissjóðs til að aðstoða launþega í kreppunni. Hún er líka harðorð í garð efnahagsstefnu kínverskra stjórnvalda og vill takmarka notkun rafmynta.
Kjarninn 24. janúar 2021
Magga Stína syngur Megas ... á vínyl
Til stendur að gefa út tónleika Möggu Stínu í Eldborg, þar sem hún syngur lög Megasar, út á tvöfaldri vínylplötu. Safnað er fyrir útgáfunni á Karolina Fund.
Kjarninn 24. janúar 2021
Helga Dögg Sverrisdóttir
Bætum kynfræðsluna en látum lestrargetu drengja eiga sig
Kjarninn 24. janúar 2021
Ný útlán banka til fyrirtækja umfram uppgreiðslur voru um átta milljarðar í fyrra
Ný útlán til atvinnufyrirtækja landsins á nýliðnu ári voru innan við tíu prósent þess sem þau voru árið 2019 og 1/27 af því sem þau voru árið 2018.
Kjarninn 24. janúar 2021
Býst við að 19 þúsund manns flytji hingað á næstu fimm árum
Mannfjöldaspá Hagstofu gerir ráð fyrir að fjöldi aðfluttra umfram brottfluttra á næstu fimm árum muni samsvara íbúafjölda Akureyrar.
Kjarninn 24. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent