Vandræði með skráningu á undirskriftalista – „Afhjúpandi fyrir gallað fyrirkomulag“

Nú stendur yfir undirskriftasöfnun þar sem þess er krafist að Alþingi virði niðurstöðu þjóðaratkvæðagreiðslu og lögfesti nýju stjórnarskrána. Margir hafa lent í vandræðum með að skrá nafn sitt á listann en söfnunin fer fram á Stafrænu Íslandi.

Þögul mótmæli árið 2018 við þingsetningu til þess að minna á nýja stjórnarskrá á vegum Stjórnarskrárfélagsins.
Þögul mótmæli árið 2018 við þingsetningu til þess að minna á nýja stjórnarskrá á vegum Stjórnarskrárfélagsins.
Auglýsing

Yfir 17.700 manns hafa nú skráð nafn sitt á und­ir­skrifta­lista þar sem þess er kraf­ist að Alþingi virði nið­ur­stöðu þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­unnar 20. októ­ber 2012 og lög­festi nýju stjórn­ar­skrána.

„Í kosn­ing­unni sam­þykktu yfir 2/3 hlutar kjós­enda að til­lög­urnar sem kosið var um skyldu verða grund­völlur nýrrar stjórn­ar­skrár. Til­lög­urnar eru heild­stæður sam­fé­lags­sátt­máli, það er ekki Alþingis að velja og hafna ákvæðum úr sátt­mál­an­um. Þjóðin er stjórn­ar­skrár­gjaf­inn og setur vald­höfum mörk en ekki öfugt. Við ætlum ekki að bíða í heilan ára­tug eftir að nýja stjórn­ar­skráin taki gildi og því krefj­umst við aðgerða strax!“ segir í texta sem fylgir með und­ir­skrifta­söfn­un­inni.

Mikið hefur borið á því að fólk nái ekki að skrá sig á list­ann eða viti ekki hvort það hafi tek­ist. Í svari Staf­ræns Íslands, eða Ísland.is, kemur fram að afrit af list­anum hafi verið keyrt út fyrir helgi og honum komið til for­svars­manna söfn­un­ar­innar svo hægt væri að skoða hvort eitt­hvað vant­aði. Þær stikkprufur sem voru teknar af aðilum – sem vildu meina að skrán­ing hefði ekki skilað sér – hefðu í raun verið á list­an­um.

Auglýsing

Helga Bald­vins Bjarg­ar­dótt­ir, ábyrgð­ar­maður und­ir­skrifta­list­ans, seg­ist í sam­tali við Kjarn­ann vera nýbúin að fá list­ann í hend­urn­ar. Hún segir að nokkrir ein­stak­ling­ar, sem héldu að þeir væru búnir að skrá sig á list­ann, séu ekki á honum – aðrir séu aftur á móti á list­an­um. „Það er greini­lega allur gangur á þessu,“ segir hún. 

Eitt­hvað veru­lega að not­enda­við­mót­inu

„Þetta er svo afhjúp­andi fyrir þetta gall­aða fyr­ir­komu­lag. Bæði það að við fáum ekki list­ann nema að vaða eld og brenni­stein og svo þetta að það er eitt­hvað veru­lega mikið að not­enda­við­mót­inu hjá þeim þegar margir tugir ein­stak­linga eru að lenda í því að halda að þeir séu skráðir á lista og eru það svo ekki,“ segir hún.

Í svari Þjóð­skrár, sem sér um rekstur þjón­ustu­vers fyrir hönd Ísland.is, við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um málið kemur fram að umrædd und­ir­skrifta­söfnun sé ein af sex und­ir­skrifta­söfn­unum sem séu virkar á Ísland.is í dag. Áður hafi á sjö­unda tug und­ir­skrifta­safn­ana verið fram­kvæmdar á sam­bæri­legan hátt á Ísland.is og sé skrán­ing á und­ir­skrifta­listana í gangi.

Undirskriftalistinn: „Nýju stjórnarskrána strax!“ Mynd: Skjáskot

„Mögu­legt er að not­endur hafi ekki klárað að skrá sig á list­ann eftir inn­skrán­ingu með raf­rænum skil­ríkjum eða Íslykli eða telji sig ekki vera á list­anum ef þeir sjá ekki nafn sitt þar. Það er þó eðli­legt þar sem list­inn sýnir ein­ungis síð­ustu 10 ein­stak­linga sem hafa skráð sig ásamt heild­ar­tölu þeirra sem hafa skráð sig á list­ann. Önnur nöfn eru þó skráð og fara til ábyrgð­ar­manns lista þegar söfnun er lok­ið. Einnig getur verið að ein­stak­lingar fari inn á vef­svæðið og sjái að hægt er að skrá sig, en eftir að inn­skrán­ingu er lokið þá ættu þeir að sjá að þeir hafi þegar skráð sig og geti þá afskráð sig ef vilji er fyrir því,“ segir í svari Þjóð­skrár.

Helga bendir á í sam­tali við Kjarn­ann að auð­vitað séu það ein­hverjir sem hafi skráð sig með röngum hætti á list­ann en það sé vegna gall­aðs not­enda­við­móts. „Það þarf að rekja tækn­ina – getur verið að fólk sem hafi skráð sig rétt sé ekki á list­an­um? Það er nátt­úru­lega mjög alvar­leg­t,“ segir hún.

Ekki hægt að bæta við þýð­ingum

Helga segir að við­mótið á síð­unni hafi verið gallað alveg frá upp­hafi. „Því þegar ég bý til und­ir­skrifta­list­ann þá sé ég ekki hvernig hann kemur til með að líta út.“ Helga var á þessum tíma til­búin með enska þýð­ingu. Hún setti íslenska text­ann í ákveðið hólf merkt „til­gang­ur“ og ensku þýð­ing­una í hólf merkt „rök­stuðn­ing­ur“. Síðan kom á dag­inn að ein­ungis íslenski text­inn birt­ist á und­ir­skrifta­list­anum en ekki enska þýð­ing­in. Hún bað um að bæta við enskri og pól­skri þýð­ingu af nákvæm­lega sama texta en ekki var hægt að verða við þeirri bón.

Í svari Þjóð­skrár við fyr­ir­spurn Kjarn­ans kemur fram að varð­andi þýð­ingar þá skili ábyrgð­ar­maður list­ans inn ýmsum upp­lýs­ingum við skrán­ingu, þar á meðal sé til­gangur list­ans og sá tími sem opið eigi að vera fyrir skrán­ing­ar. „Eftir að listi hefur verið settur í loftið er ekki hægt að breyta efn­is­legu inni­haldi eða tíma­setn­ingum list­ans. Þannig er ekki hægt að breyta eða bæta við upp­lýs­ingum eftir að listi fer í loftið og und­ir­skrifta­söfnun er haf­in. Engin starfs­maður hefur aðgang að því að breyta listum eða skrán­ingum á lista.“

Á verk­efna­lista Ísland.is að bæta not­enda­upp­lifun­ina

Staf­rænt Ísland fékk fregnir af vand­ræðum með skrán­ingar í síð­ustu viku, að því er fram kemur í svari frá þeim. „Kerfin voru yfir­farin og allar skrán­ingar eru að skila sér. Kerfið er að virka sem skildi en gam­alt kerfi og not­enda­upp­lifunin eftir því. Það birt­ast t.a.m aðeins 10 síð­ustu nöfn sem skráðu sig á list­ann og áfram birt­ist hnappur sem segir „skrá sig á lista“ þó fólk sé búið að skrá sig. Það sér ekki að það sé búið að skrá sig fyrr en það hefur aftur auð­kennt sig inn með raf­rænum skil­ríkj­um. Þá breyt­ist hnapp­ur­inn í „af­skrá sig af lista“,“ segir í svari Ísland.­is.

Skrán­ingar virki þannig vel en not­enda­upp­lifun­ina þurfi að bæta. Það sé á verk­efna­list­anum um end­ur­bæt­ur.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hópuppsögn hjá Icelandair Group
Icelandair Group, sem sótti sér 23 milljarða króna í nýtt hlutafé fyrr í mánuðinum, hefur sagt upp 88 manns.
Kjarninn 29. september 2020
Búast má við mikilli innspýtingu í opinberum fjárfestingum, samkvæmt Íslandsbanka
Mikill samdráttur í ár en hraður viðsnúningur
Ný þjóðhagsspá Íslandsbanka gerir ráð fyrir töluvert meiri samdrætti en Seðlabankinn gerir ráð fyrir í ár. Hins vegar er búist við „skarpri viðspyrnu“ á næsta og þarnæsta ári.
Kjarninn 29. september 2020
PAR á nú innan við tvö prósent í Icelandair
Bandarískur fjárfestingasjóður sem keypti stóran hlut í Icelandair í vor og varð að stærsta einkafjárfesti félagsins er ekki lengur með stærstu eigendum þess.
Kjarninn 29. september 2020
Bjarni Már Magnússon
Basic að birta
Kjarninn 29. september 2020
Halldór Benjamín Þorbergsson er framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins.
Samtök atvinnulífsins segja ekki upp kjarasamningum
Eftir að stjórnvöld kynntu 25 milljarða króna aðgerðarpakka í morgun ákvað framkvæmdastjórn Samtaka atvinnulífsins að atkvæðagreiðsla um Lífskjarasamninginn myndi ekki fara fram. Kjarasamningar gilda því áfram.
Kjarninn 29. september 2020
Vísindamennirnir telja að enn eigi töluverður fjöldi eftir að greinast með COVID-19 í þessari bylgju faraldursins.
Um 300 til 1.100 gætu smitast á næstu þremur vikum
Í þriðju bylgju faraldurs COVID-19, sem hófst 11. september, hafa 506 greinst með sjúkdóminn. Vísindamenn við Háskóla Íslands spá því að næstu daga haldi áfram að greinast 20-40 ný smit á dag.
Kjarninn 29. september 2020
Rúmlega þrjátíu Íslendingar hafa greinst með veiruna í landamæraskimun
Af þeim 119 sem greindust með COVID-19 í landamæraskimun frá 15. júní til 18. september voru 32 með íslenskt ríkisfang, 23 frá Póllandi og 13 frá Rúmeníu og færri frá 23 ríkjum til viðbótar.
Kjarninn 29. september 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
ASÍ mótmælir lækkun á tryggingagjaldi – Efling segir opinberu fé ausið til efnafólks
ASÍ mótmælir fyrirhugaðri lækkun á tryggingagjaldi og segir að það sé „nánast eini skatturinn sem fyrirtæki greiða“. Sambandið vill að ríkisstjórnin gefi vilyrði um hækkun atvinnuleysisbóta samhliða því að nýjum aðgerðarpakka verði hrint í framkvæmd.
Kjarninn 29. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent