13 prósent Íslendinga vilja slaka á sóttvarnaraðgerðum

Almenn ánægja ríkti með sóttvarnaraðgerðir á landamærum og innanlands í ágúst. Viðhorf til innanlandsaðgerða breyttist lítið, en mikla breytingu má sjá í viðhorfum til aðgerða á landamærum.

Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir
Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir
Auglýsing

Ein­ungis 13 pró­sent Íslend­inga vilja slaka á sótt­varn­ar­að­gerðum bæði inn­an­lands og á landa­mær­unum dag­ana 13. ágúst til 23. ágúst, sam­kvæmt nýjum net­panel Félags­vís­inda­stofn­unar Háskóla Íslands. 

Nið­ur­stöður pan­els­ins voru birtar á Vís­inda­vefnum í dag en könn­un­ina fram­kvæmdu þau Sig­rún Ólafs­dótt­ir, pró­fessor í félags­fræði við HÍ, Magnús Þór Torfa­son, dós­ent í við­skipta­fræði við HÍ, Jón Gunnar Bern­burg, pró­fessor í félags­fræði við HÍ, og Guð­björg Andrea Jóns­dótt­ir, for­stöðu­maður Félags­vís­inda­stofn­unar HÍ. 

Úrtak pan­els­ins var valið með slembi­að­ferð og því er hægt að heim­færa nið­ur­stöð­urnar á þjóð­ina í heild, auk þess sem hægt er að bera saman hvernig nið­ur­stöð­urnar hafa þró­ast yfir tíma. 

Auglýsing

Alls voru spurn­inga­listar sendir á 500 ein­stak­linga á hverjum degi þar sem við­horf þeirra til sótt­varn­ar­að­gerða sem í gildi eru inn­an­lands og á landa­mær­unum voru könn­uð. 

Ef tíma­bilið í heild er skoðað kemur í ljós að um 13 pró­sent vilja væg­ari aðgerðir inn­an­lands, á móti 87 pró­sent sem vilja annað hvort óbreyttar eða harð­ari aðgerð­ir. Þar af vildu 63 pró­sent aðspurðra halda aðgerðum í óbreyttri mynd. 

Svipað var upp á ten­ingnum þegar spurt var um við­horf til aðgerða á landa­mær­un­um, en 13 pró­sent vildu væg­ari aðgerð­ir, á meðan 34 pró­sent vildu harð­ari aðgerðir og rúm­lega helm­ingur vildi óbreyttar aðgerð­ir.

Ef litið er á þróun yfir tíma má sjá litla breyt­ingu á við­horfum til aðgerða inn­an­lands í ágúst­mán­uði. Þeir sem vilja væg­ari aðgerðir eru á bil­inu 7 til 19 pró­sent, harð­ari aðgerðir vilja 18 til 35 pró­sent, en stærsti hlut­inn, 49 til 71 pró­sent, er sáttur við núver­andi aðgerðir aðgerð­ir.

Við­horf til aðgerða á landa­mær­unum hefur hins vegar tekið miklum breyt­ingum á tíma­bil­inu, en í byrjun þess vildu 55 pró­sent aðspurðra herða aðgerð­ir. Þetta hlut­fall var komið niður í 18 pró­sent undir lok mán­að­ar­ins, á meðan hlut­fall þeirra sem vilja slaka á aðgerðum á landa­mær­unum jókst úr 4 pró­sent upp í 19 pró­sent á tíma­bil­in­u. Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir
Segir að endurskoða þurfi afléttingar ef mörg fleiri smit greinast
Sóttvarnarlæknir segir næstu tvo daga munu gefa skýrari mynd af umfangi nýrra COVID-19 smita utan sóttkvíar innanlands. Að hans mati þyrfti að endurskoða fyrirhugaðar afléttingar á sóttvarnaraðgerðum ef það kemur í ljós að mikið fleiri eru smitaðir.
Kjarninn 7. mars 2021
Tvö smit af breska afbrigðinu
Síðustu daga hafa tveir greinst innanlands utan sóttkvíar með breska afbrigðið af COVID-19. Einn hinna smituðu fór á tónleika í Hörpu á föstudagskvöldið.
Kjarninn 7. mars 2021
Starfsmaður Landspítalans með COVID-19
Upp hefur komið COVID-19 smit á Landspítalanum. Starfsmaður greindist með veiruna, en samkvæmt aðstoðarmanni forstjóra Landspítalans hafði hann ekki verið í útlöndum nýlega.
Kjarninn 7. mars 2021
Ókláruðum íbúðum fækkar ört
Fjöldi ófullbúinna íbúða í síðustu viku var fjórðungi minni en á sama tíma árið á undan. Síðustu mælingar sýna að þeim hefur fækkað enn frekar frá áramótunum, en búist er við frekari samdrætti á næstunni.
Kjarninn 7. mars 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Risastórt rafíþróttamót og Twitter útibú
Kjarninn 7. mars 2021
Aflaverðmæti útgerða jókst milli ára þrátt fyrir heimsfaraldur
Aflaverðmæti þess sjávarfangs sem íslensk fiskiskip veiddu í fyrra er rúmum 20 milljörðum krónum meira en það var árið 2018. Útgerðir landsins hafa því heilt yfir farið vel út úr heimsfaraldri kórónuveiru.
Kjarninn 7. mars 2021
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir formaður Viðreisnar
Segir Bjarna hafa viljað ráðið hver væri fulltrúi Viðreisnar í stjórn Íslandspósts
Formaður Viðreisnar segir fjármálaráðherra hafi losað sig við fulltrúa flokksins úr stjórn Íslandspósts, sem hafi veitt fyrirtækinu aðhald, og sett undirmann sinn úr fjármálaráðuneytinu inn í staðinn.
Kjarninn 7. mars 2021
Stríðsleikurinn sem fór úr böndunum
Nýlega voru birt leyniskjöl um atburði sem tengjast heræfingum NATO og Bandaríkjanna árið 1983, þar sem munaði litlu að stigmögnun hefði geta leitt til kjarnorkustríðs.
Kjarninn 7. mars 2021
Meira úr sama flokkiInnlent