Facebook grípur til aðgerða gegn upplýsingaóreiðu í kringum kosningarnar

Stofnandi Facebook greindi frá því í dag að miðillinn ætlaði að beita sér sérstaklega gegn útbreiðslu misvísandi upplýsinga í aðdraganda kosninganna í Bandaríkjunum í haust. Facebook fer í samstarf við Reuters um miðlun lokaniðurstaðna.

Mark Zuckerberg stofnandi Facebook.
Mark Zuckerberg stofnandi Facebook.
Auglýsing

Face­book ætlar gera ákveðnar breyt­ingar á þjón­ustu sinni í aðdrag­anda for­seta­kosn­inga í Banda­ríkj­un­um, í því skyni að draga úr upp­lýs­inga­óreiðu og reyna að koma böndum yfir til­raunir til þess að hafa letj­andi áhrif á kosn­inga­þátt­töku. ­Mark Zucker­berg stofn­andi Face­book greindi frá þessu, í færslu á Face­book. 

Á meðal þess sem Face­book ætlar að gera er að hætta að taka á móti nýjum póli­tískum aug­lýs­ingum í birt­ingu síð­ustu vik­una fyrir kosn­ing­ar, frá 27. októ­ber og til kjör­dags­ins 3. nóv­em­ber. Zucker­berg segir í færslu sinni um málið að til­gang­ur­inn með þessu sé að tryggja að hægt verði að sann­reyna það sem fram kemur í aug­lýs­ing­unum fyrir kjör­dag, en ef aug­lýs­ingar yrðu birtar á Face­book með skemmri fyr­ir­vara yrði það mögu­lega erfitt. 

Einnig ætlar mið­ill­inn að fylgj­ast vel með til­raunum til þess að letja kjós­endur til þátt­töku og vinna með yfir­völdum til þess að fjar­lægja hverskyns mis­vísandi upp­lýs­ingar um kosn­ingar sem settar verða fram. Þá verða settar hömlur á hversu mörgum ein­stak­lingar geta áfram­sent ein­staka hlekki í gegnum Messen­ger. Hvern hlekk verður bara hægt að senda til eins ein­stak­lings í einu, í stað þess að hægt sé að deila hlekk með öllum vinum sín­um. 

Auglýsing

Segir Zucker­berg að þetta hafi áður verið gert á for­rit­inu WhatsApp á „við­kvæmum tíma­skeið­um“ og þetta hafi reynst vel í mörgum löndum til þess að koma í veg fyrir að lyga­sögur og fals­fréttir fari á flug.

Heims­far­ald­ur­inn setur líka mark sitt á aðgerðir Face­book: „Við erum að setja upp reglur gegn því að ógnir tengdar COVID-19 verði not­aðar til þess að letja fólk til kosn­inga­þát­töku. Við munum fjar­lægja færslur með full­yrð­ingum um að fólk muni fá COVID-19 ef það fer að kjósa. Við munum hengja skila­boð frá yfir­völdum um COVID-19 við færslur þar sem veiran er notuð til að letja fólk til þátt­töku í kosn­ingu og við munum ekki leyfa slík skila­boð í aug­lýs­ing­um,“ skrifar Zucker­berg. 

Mið­ill hans hefur þegar sett upp sér­stakan kosn­inga­upp­lýs­inga­vef þar sem kjós­endur geta leitað sér upp­lýs­ingar um hvernig eigi að skrá sig til að kjósa og hvernig eigi að bera sig að við það að póst­leggja atkvæði sín, svo eitt­hvað sé nefnt.

Sam­starf við Reuters og kosn­inga­yf­ir­völd um birt­ingu nið­ur­staðna

Ljóst er að í ljósi útbreiðslu COVID-19 í Banda­ríkj­unum munu mjög margir kjós­endur ákveða að bréf­leggja atkvæði sín. Við­búið er að þetta leiði til tafa á því að nið­ur­stöð­urnar verði kynntar og við því búast margir sér­fræð­ing­ar. Zucker­berg segir að fólk verði að vera und­ir­búið að nið­ur­stöður kosn­ing­anna verði vafa­mál, þar til atkvæða­taln­ingu lýk­ur, en Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seti hefur gefið í skyn að mögu­lega muni hann ekki sætta sig við nið­ur­stöðu kosn­ing­anna ef hann tap­ar, þar sem póst­at­kvæði auki hættu á að brögð séu í tafli. 

Ítrekað hefur komið fram að það er ekk­ert sem bendir til þess að þetta sé rétt hjá for­set­an­um, en Face­book ætlar að búa sig undir það að full­yrð­ingar um hver sig­ur­veg­ari kosn­ing­anna sé muni ganga fram og til baka allt þar til loka­tölur liggja fyr­ir. 

Zucker­berg segir að Face­book muni miðla upp­lýs­ingum til not­enda til þess að „búa fólk undir mögu­leik­ann á því að það gæti tekið nokkurn tíma að fá opin­berar nið­ur­stöð­ur. Þessar upp­lýs­ingar munu hjálpa fólki að skilja að það er ekk­ert ólög­mætt við það að nið­ur­stöður verði ekki komnar á kosn­inga­nótt.“

Í þessu skyni ætlar Face­book í sam­starf við frétta­veit­una Reuters og kosn­inga­yf­ir­völd í Banda­rík­unum um upp­lýs­ingu­miðlun um nið­ur­stöður kosn­ing­anna. Face­book ætlar að eiga frum­kvæði að því að láta fólk vita þegar nið­ur­stöð­urnar liggja fyr­ir. 

„Ef ein­hver fram­bjóð­andi eða fylk­ing reynir að lýsa yfir sigri áður en nið­ur­stöð­urnar liggja fyr­ir, munum við merkja færslur þeirra með upp­lýs­ingum um að opin­berar loka­nið­ur­stöður liggi ekki enn fyrir og vísa fólki á þær nið­ur­stöður sem liggja fyr­ir,“ skrifar Zucker­berg.

The US elect­ions are just two months away, and with Covid-19 affect­ing comm­unities across the country, I'm concer­ned...

Posted by Mark Zucker­berg on Thurs­day, Sept­em­ber 3, 2020



Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent