Facebook grípur til aðgerða gegn upplýsingaóreiðu í kringum kosningarnar

Stofnandi Facebook greindi frá því í dag að miðillinn ætlaði að beita sér sérstaklega gegn útbreiðslu misvísandi upplýsinga í aðdraganda kosninganna í Bandaríkjunum í haust. Facebook fer í samstarf við Reuters um miðlun lokaniðurstaðna.

Mark Zuckerberg stofnandi Facebook.
Mark Zuckerberg stofnandi Facebook.
Auglýsing

Face­book ætlar gera ákveðnar breyt­ingar á þjón­ustu sinni í aðdrag­anda for­seta­kosn­inga í Banda­ríkj­un­um, í því skyni að draga úr upp­lýs­inga­óreiðu og reyna að koma böndum yfir til­raunir til þess að hafa letj­andi áhrif á kosn­inga­þátt­töku. ­Mark Zucker­berg stofn­andi Face­book greindi frá þessu, í færslu á Face­book. 

Á meðal þess sem Face­book ætlar að gera er að hætta að taka á móti nýjum póli­tískum aug­lýs­ingum í birt­ingu síð­ustu vik­una fyrir kosn­ing­ar, frá 27. októ­ber og til kjör­dags­ins 3. nóv­em­ber. Zucker­berg segir í færslu sinni um málið að til­gang­ur­inn með þessu sé að tryggja að hægt verði að sann­reyna það sem fram kemur í aug­lýs­ing­unum fyrir kjör­dag, en ef aug­lýs­ingar yrðu birtar á Face­book með skemmri fyr­ir­vara yrði það mögu­lega erfitt. 

Einnig ætlar mið­ill­inn að fylgj­ast vel með til­raunum til þess að letja kjós­endur til þátt­töku og vinna með yfir­völdum til þess að fjar­lægja hverskyns mis­vísandi upp­lýs­ingar um kosn­ingar sem settar verða fram. Þá verða settar hömlur á hversu mörgum ein­stak­lingar geta áfram­sent ein­staka hlekki í gegnum Messen­ger. Hvern hlekk verður bara hægt að senda til eins ein­stak­lings í einu, í stað þess að hægt sé að deila hlekk með öllum vinum sín­um. 

Auglýsing

Segir Zucker­berg að þetta hafi áður verið gert á for­rit­inu WhatsApp á „við­kvæmum tíma­skeið­um“ og þetta hafi reynst vel í mörgum löndum til þess að koma í veg fyrir að lyga­sögur og fals­fréttir fari á flug.

Heims­far­ald­ur­inn setur líka mark sitt á aðgerðir Face­book: „Við erum að setja upp reglur gegn því að ógnir tengdar COVID-19 verði not­aðar til þess að letja fólk til kosn­inga­þát­töku. Við munum fjar­lægja færslur með full­yrð­ingum um að fólk muni fá COVID-19 ef það fer að kjósa. Við munum hengja skila­boð frá yfir­völdum um COVID-19 við færslur þar sem veiran er notuð til að letja fólk til þátt­töku í kosn­ingu og við munum ekki leyfa slík skila­boð í aug­lýs­ing­um,“ skrifar Zucker­berg. 

Mið­ill hans hefur þegar sett upp sér­stakan kosn­inga­upp­lýs­inga­vef þar sem kjós­endur geta leitað sér upp­lýs­ingar um hvernig eigi að skrá sig til að kjósa og hvernig eigi að bera sig að við það að póst­leggja atkvæði sín, svo eitt­hvað sé nefnt.

Sam­starf við Reuters og kosn­inga­yf­ir­völd um birt­ingu nið­ur­staðna

Ljóst er að í ljósi útbreiðslu COVID-19 í Banda­ríkj­unum munu mjög margir kjós­endur ákveða að bréf­leggja atkvæði sín. Við­búið er að þetta leiði til tafa á því að nið­ur­stöð­urnar verði kynntar og við því búast margir sér­fræð­ing­ar. Zucker­berg segir að fólk verði að vera und­ir­búið að nið­ur­stöður kosn­ing­anna verði vafa­mál, þar til atkvæða­taln­ingu lýk­ur, en Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seti hefur gefið í skyn að mögu­lega muni hann ekki sætta sig við nið­ur­stöðu kosn­ing­anna ef hann tap­ar, þar sem póst­at­kvæði auki hættu á að brögð séu í tafli. 

Ítrekað hefur komið fram að það er ekk­ert sem bendir til þess að þetta sé rétt hjá for­set­an­um, en Face­book ætlar að búa sig undir það að full­yrð­ingar um hver sig­ur­veg­ari kosn­ing­anna sé muni ganga fram og til baka allt þar til loka­tölur liggja fyr­ir. 

Zucker­berg segir að Face­book muni miðla upp­lýs­ingum til not­enda til þess að „búa fólk undir mögu­leik­ann á því að það gæti tekið nokkurn tíma að fá opin­berar nið­ur­stöð­ur. Þessar upp­lýs­ingar munu hjálpa fólki að skilja að það er ekk­ert ólög­mætt við það að nið­ur­stöður verði ekki komnar á kosn­inga­nótt.“

Í þessu skyni ætlar Face­book í sam­starf við frétta­veit­una Reuters og kosn­inga­yf­ir­völd í Banda­rík­unum um upp­lýs­ingu­miðlun um nið­ur­stöður kosn­ing­anna. Face­book ætlar að eiga frum­kvæði að því að láta fólk vita þegar nið­ur­stöð­urnar liggja fyr­ir. 

„Ef ein­hver fram­bjóð­andi eða fylk­ing reynir að lýsa yfir sigri áður en nið­ur­stöð­urnar liggja fyr­ir, munum við merkja færslur þeirra með upp­lýs­ingum um að opin­berar loka­nið­ur­stöður liggi ekki enn fyrir og vísa fólki á þær nið­ur­stöður sem liggja fyr­ir,“ skrifar Zucker­berg.

The US elect­ions are just two months away, and with Covid-19 affect­ing comm­unities across the country, I'm concer­ned...

Posted by Mark Zucker­berg on Thurs­day, Sept­em­ber 3, 2020Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stewart Rhodes, stofnandi og leiðtogi öfga- og vígasamtakanna The Oath Keepers.
„Maðurinn með leppinn“ sakfelldur fyrir árásina á bandaríska þinghúsið
Leiðtogi vígasveitarinnar Oath Keepers, maðurinn sem er með lepp af því að hann skaut sjálfan sig í augað, hefur verið sakfelldur fyrir árásina á bandaríska þinghúsið í janúar í fyrra. Hann á yfir höfði sér 20 ára fangelsisdóm.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Helstu eigendur Samherja Holding eru Kristján Vilhelmsson og Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Samherjasamstæðan átti eigið fé upp á tæpa 160 milljarða króna um síðustu áramót
Endurskoðendur Samherja Holding gera ekki lengur fyrirvara við ársreikningi félagsins vegna óvissu um „mála­rekstur vegna fjár­hags­legra uppgjöra sem tengj­ast rekstr­inum í Namib­íu.“ Félagið hagnaðist um 7,9 milljarða króna í fyrra.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Ari Trausti Guðmundsson
Flugaska eða gjóska?
Kjarninn 30. nóvember 2022
Vilhjálmur Birgisson er formaður Starfsgreinasambands Íslands.
Samningar við Starfsgreinasambandið langt komnir – Reynt að fá VR um borð
Verið er að reyna að klára gerð kjarasamninga við Starfsgreinasambandið um 20 til 40 þúsund króna launahækkanir, auknar starfsþrepagreiðslur og flýtingu á útgreiðslu hagvaxtarauka. Samningar eiga að gilda út janúar 2024.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Bjarni Bjarnason er forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur.
Vindorkuver um land allt yrðu mesta umhverfisslys Íslandssögunnar
Forstjóri Orkuveitunnar segir að ef þúsund vindmyllur yrðu reistar um landið líkt og vindorkufyrirtæki áforma „ættum við engu umhverfisslysi til að jafna úr Íslandssögunni. Hér væri reyndar ekki um slys að ræða því myllurnar yrðu reistar af ásetningi.“
Kjarninn 30. nóvember 2022
Halla Hrund Logadóttir orkumálastjóri.
„Matseðill möguleika“ ef stjórnvöld „vilja raunverulega setja orkuskipti í forgang“
Langtímaorkusamningar um annað en orkuskipti geta tafið þau fram yfir sett loftlagsmarkmið Íslands, segir orkumálastjóri. „Þótt stjórnvöld séu með markmið þá eru það orkufyrirtækin sem í raun og veru ákveða í hvað orkan fer.“
Kjarninn 30. nóvember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra, á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar í morgun.
„Það var mjög óheppilegt að náinn ættingi hafi verið í þessum kaupendahópi“
Forsætisráðherra segir að ekki hafi verið ákveðið hvenær Bankasýsla ríkisins verði lögð niður og hvaða fyrirkomulag taki við þegar selja á hlut í ríkisbanka. Hún hafði ekki séð það fyrir að faðir Bjarna Benediktssonar yrði á meðal kaupenda í ríkisbanka.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Á meðal eigna Bríetar er þetta fjölbýlishús á Selfossi.
Leigufélagið Bríet gefur 30 prósent afslátt af leigu í desember
Félag í opinberri eigu sem á um 250 leiguíbúðir um allt land og er ekki rekið með hagnaðarsjónarmið að leiðarljósi ætlar að lækka leigu allra leigutaka frá og með næstu áramótum.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Meira úr sama flokkiErlent