Erfiður pólitískur vetur framundan

Forseti ASÍ hefur töluverðar áhyggjur af því að einhvers konar jarðtengingu skorti við vinnandi fólk og almenning innan stjórnmálanna.

Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Auglýsing

Drífa Snædal, for­seti ASÍ, segir að framundan sé erf­iður póli­tískur vet­ur. „Ég hugsa að það muni reyna mjög mikið á hug­mynda­fræði­legar stoðir flokk­anna. Á kosn­inga­vetri fara flokkar meira í kjarn­ann sinn og reyna að höfða til kjós­enda. Þetta verður auð­vitað líka mjög sér­stakur kosn­inga­vetur þar sem ekki verður kosið fyrr en í sept­em­ber á næsta ári. Hann verður mjög langur og skrít­inn.“

Þetta kom fram í ítar­legu við­tali Kjarn­ans við Drífu í síð­ustu viku. 

Stjórn­mál eru alltum­lykj­andi í sam­fé­lag­inu og telur Drífa að taka verði póli­tískar ákvarð­anir í mjög góðu sam­ráði við verka­lýðs­hreyf­ing­una – og launa­fólk í land­inu. Ekki sé nóg að hlusta á atvinnu­rek­end­ur. „Ég hef tölu­verðar áhyggjur af því að það skorti ein­hvers konar jarð­teng­ingu við vinn­andi fólk og almenn­ing. Þá teng­ingu er hægt að ná með því að tala til dæmis við okkur og önnur sam­tök.“

Auglýsing

Nokkuð hefur borið á þeim hug­myndum að ann­ars konar sam­fé­lag muni rísa með öðrum gildum eftir COVID-19 far­ald­ur­inn. En telur Drífa að betra og sterkara sam­fé­lag geti orðið að veru­leika eftir þetta ástand?

„Já, ég hef trú á því að það geti gerst. Vegna þess að stórar hug­myndir geta líka komið upp úr erf­iðu ástandi og það er ekki þannig að stór­stígar fram­kvæmdir í rétt­inda­málum almenn­ings hafi endi­lega verið í góð­æri – það hefur ekki síður verið í kreppu. En þá þarf póli­tíkin nátt­úru­lega að gera sér grein fyrir því, og hún er ekki alveg þar. Ég held að póli­tíska hug­mynda­fræðin og átökin á milli þess­ara hug­mynda­fræða muni að ein­hverju leyti draga úr mögu­leikum til þess að gera eitt­hvað stórt,“ sagði hún. 

Hægt er að lesa við­talið í heild sinni hér

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent