Samdráttur á kaupum atvinnuhúsnæðis en ekkert hrun í leigu

Ennþá er nokkur eftirspurn eftir leigu á avinnuhúsnæði, þrátt fyrir að minna hefur verið keypt af þeim á síðustu mánuðum. Fasteignafélög segja núverandi vanda aðeins einskorðast við ferðaþjónustu og aðila í veitingageira.

Ennþá er töluverð eftirspurn eftir leigu atvinnuhúsnæðis.
Ennþá er töluverð eftirspurn eftir leigu atvinnuhúsnæðis.
Auglýsing

Fjöldi kaup­samn­inga á atvinnu­hús­næði hefur dreg­ist saman um rúman fjórð­ung á fyrri helm­ingi árs­ins, auk þess sem verð þeirra hefur lækkað á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Sam­kvæmt fast­eigna­fé­lögum er eft­ir­spurnin þó ennþá fín og er sam­drátt­ur­inn aðeins bund­inn þeim fyr­ir­tækjum sem hafa þurft að draga úr starf­semi sinni vegna sótt­varn­ar­að­gerða. 

Sam­kvæmt gögnum Þjóð­skrár um þing­lýsta kaup­samn­inga atvinnu­hús­næðis voru þeir að með­al­tali 69 á mán­uði á fyrri helm­ingi árs­ins, þar af 33 á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og 36 utan þess. Ef miðað er við sama tíma­bil í fyrra hefur þeim fækkað um 27%, en fækk­unin var svipuð bæði innan og utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins. 

Meiri sam­dráttur en á íbúða­mark­aði

Sam­drátt­ur­inn á mark­aði atvinnu­hús­næðis er tölu­vert meiri en á íbúða­mark­aði, þar sem þing­lýstum kaup­samn­ingum íbúða hefur aðeins fækkað um 14% á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins er mun­ur­inn ennþá meiri, þar sem fjöldi keyptra íbúða jókst á sama tíma­bili um 5%. 

Auglýsing

Hálfs árs með­al­töl kaup­samn­inga atvinnu­hús­næðis má sjá á mynd hér að neð­an. Sam­kvæmt henni hefur fjöldi kaup­samn­inga á atvinnu­hús­næði minnkað nokkuð stöðugt á höf­uð­borg­ar­svæð­inuá síð­ustu þremur árum. Ekki er að greina mikla breyt­ingu á síð­ustu sex mán­uðum á þeirri þró­un. Utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins hefur þró­unin einnig verið svip­uð. 

Hér má sjá hvernig minna hefur verið keypt af atvinnuhúsnæði á síðustu árum. Heimild: Þjóðskrá.

Leigu­mark­að­ur­inn góður en teg­unda­skiptur

Sam­kvæmt fast­eigna­fé­lögum virð­ist leigu­mark­að­ur­inn á atvinnu­hús­næði þó hafa gengið ágæt­lega á síð­ustu mán­uð­um. Garðar Hannes Frið­jóns­son, for­stjóri Eikar telur sum­arið hafa verið ágætt, en þó mjög teg­unda­skipt. „Sú starf­semi sem er tengd ferða­manna­geir­anum eða verður fyrir veru­legum áhrifum vegna settra tak­markanna gengur ekki vel, en ann­ars staðar virð­ist vera nokkuð góður gangur í þjóð­fé­lag­inu almennt.” ­sagði Garðar í sam­tali við Kjarn­ann. 

Páll V. Bjarna­son, fram­kvæmda­stjóri atvinnu­hús­næðis og almenns hús­næðis hjá Reg­inn tekur í sama streng: „Eft­ir­spurn eftir hús­næði er fín, við finnum sér­stak­lega fyrir sterkri eft­ir­spurn eftir vönd­uðum skrif­stofu­rým­um. Tölu­vert hefur verið leigt út af hús­næði hjá okkur í sumar og er útleiga á pari við 2019. Vand­inn virð­ist vera fyrst og fremst hjá aðilum sem byggja afkomu sína á erlendum ferða­mönn­um.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent