Segir aðkomu ríkisins vera „lykilatriði“ í rekstri Icelandair og Keflavíkurflugvallar

Fyrrum ráðgjafi hjá Schiphol-flugvelli segir mikilvægt af hinu opinbera að vera tilbúið til að verja alþjóðaflugvelli og þjóðarflugfélög falli í kreppum.

Ferðamenn í Leifsstöð.
Ferðamenn í Leifsstöð.
Auglýsing

Hið opin­bera á að vera til­búið að bjarga þjóð­ar­flug­fé­lögum sínum og flug­völlum ef hætta er á gjald­þroti, en sam­starf rík­is­stjórn­ar­innar við þessa tvo aðila er lyk­il­at­riði í því að tryggja áreið­an­legar sam­göngur til lengri tíma. Þetta er mat Simon Theeuwes, fyrrum ráð­gjafa fyrir Schip­hol-flug­völl í Amster­dam. 

Theeuwes hélt erindi á mál­þingi Hag­fræði­stofn­unar Háskóla Íslands fyrr í dag um flug­sam­göngur sem grunn­inn­viði í ljósi COVID-19. Í erindi sínu fór hann yfir núver­andi stöðu flug­mála, auk grein­ingar sem gerð var á efna­hags­leg áhrif heims­far­ald­urs­ins á Schip­hol-flug­völl­inn í Amster­dam. 

Sam­kvæmt Theeuwes er Schip­hol sam­bæri­legur Kefla­vík­ur­flug­velli að því leyti að báðir flug­vell­irnir eru tengi­m­ið­stöðv­ar; Schip­hol fyrir flug til og frá Evr­ópu ann­ars veg­ar, og Kefla­vík­ur­flug­völlur fyrir flug yfir Atl­ants­hafið hins veg­ar. 

Auglýsing

Hann sagði slíka tengiflug­velli vera sér­stak­lega við­kvæma fyrir núver­andi ástandi, þar sem lengur tæki að koma flug­ferðum milli heims­álfa í fyrra horf heldur en ein­faldra milli­landa- eða inn­an­lands­flug­ferða. Mik­il­vægt væri að Ísland yrði í hóp þeirra landa sem öruggt er að ferð­ast til, en landið gæti þannig orðið að öruggum tengilið fyrir flug­ferðum milli Evr­ópu og Banda­ríkj­anna, mögu­lega þannig að far­þegar sem eru á leið yfir Atl­ants­hafið verði skimaðir á Íslandi í leið­inn­i. 

Gullni þrí­hyrn­ing­ur­inn

Enn fremur taldi Theeuwes hlut­verk rík­is­ins að verja alþjóða­flug­velli lands­ins auk þjóð­ar­flug­fé­laga þeirra (e. National flight carri­ers) falli og mögu­lega eiga hlut í þeim. Því til stuðn­ings  hann að hol­lenska rík­is­stjórnin eigi 70% í eign­ar­halds­fé­lagi Schip­hol flug­vall­ar, auk þess sem það á 14% hlut í Air­France-KLM sam­stæð­unni og önnur 5% í hol­lenska flug­fé­lag­inu KLM. Þetta sam­starf milli rík­is­stjórn­ar­inn­ar, flug­vall­ar­ins og þjóð­ar­flug­fé­lags­ins nefnir hann „gullna þrí­hyrn­ing­inn.“ 

Með slíku sam­starfi taldi Theeuwes að fyr­ir­sjá­an­leiki myndi skap­ast með rekstur flug­fé­lag­anna og flug­vall­anna, sem væru inn­viðir lands­ins. Þannig gæti hið opin­bera einnig veitt flug­fé­lög­unum aðhald og séð til þess að þau upp­fylli helstu skil­yrði hvað varðar heilsu, öryggi og sjálf­bærni. Einnig bætti hann við að slíkt sam­starf væri ekki eins­dæmi í Hollandi, finna mætti aðrar útgáfur þess ann­ars staðar í Evr­ópu, líkt og í Þýska­landi og Frakk­land­i. Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra og formaður Framsóknarflokksins á Kjarvalsstöðum í gær.
„Engin áform“ um að ríkið auki rekstrarframlög með tilkomu Borgarlínu
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra segist ekki sjá fyrir sér að ríkið auki framlög sín til rekstrar almenningssamgangna höfuðborgarsvæðisins, eins og sveitarfélögin á höfuðborgarsvæðinu og Strætó bs. hafa kallað eftir.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Franskur fiskveiðibátur lokar á skipaumferð um Calais í Frakklandi.
Frakkar og Bretar berjast enn um fiskinn í Ermasundi
Enn er ósætti á milli Frakklands og Bretlands vegna fiskveiða í breskri landhelgi eftir Brexit. Á föstudaginn reyndu franskir sjómenn reyndu að loka fyrir vöruflutninga á milli landanna tveggja til að krefjast úthlutunar fleiri fiskveiðileyfa.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Sunnlenskir sjálfstæðismenn kalla eftir skýringum frá Bjarna Benediktssyni.
Ósáttir sunnlenskir sjálfstæðismenn krefja Bjarna um skýringar
Sjálfstæðismenn á Suðurlandi eru með böggum hildar yfir því að Guðrún Hafsteinsdóttir oddviti flokksins í kjördæminu eigi ekki sæti við ríkisstjórnarborðið nú þegar. Tíu af tólf ráðherrum eru þingmenn kjördæma höfuðborgarsvæðisins.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Bresk myndlistarkona málaði eitt hundrað málverk af eldgosinu í Fagradalsfjalli
Eldgosið í Fagradalsfjalli sem hófst í vor hefur vakið allskonar væringar hjá fólki. Amy Alice Riches ákvað að mála eitt málverk á dag af því í 100 daga. Hún safnar nú fyrir útgáfu bókar með verkunum.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Allt sem þú þarft að vita um nýjan stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar
Stefnt er að því að lækka skatta, selja banka og láta fjármagnseigendur greiða útsvar. Auðvelda á fyrirtækjum að virkja vind og endurskoða lög um rammaáætlun.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra við kynningu stjórnarsáttmálans á Kjarvalsstöðum í dag.
Talað um að lækka mögulega skatta en engu lofað
Engar almennar skattkerfisbreytingar eru útfærðar í nýjum stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar. Forsætisráðherra segir að horft verði til þess að lækka skatta á þá tekjulægstu eða til að bæta samkeppnisstöðu fyrirtækja ef svigrúm gefist.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Álfheiður Eymarsdóttir
Kosningaframkvæmd fjórflokksins
Kjarninn 28. nóvember 2021
Ríkisstjórnin stokkast upp í dag, eftir rúmlega tveggja mánaða viðræður þriggja flokka um áframhaldandi samstarf.
Þessi verða ráðherrar
Willum Þór Þórsson og Jón Gunnarsson verða ráðherrar í nýrri ríkisstjórn Vinstri grænna, Sjálfstæðisflokks og Framsóknar sem kynnt er í dag. Guðrún Hafsteinsdóttir er sögð koma inn sem ráðherra dómsmála síðar á kjörtímabilinu.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent