Veitingageirinn í betri málum en í ESB

Fallið í ferðaþjónustu og veitingasölu á Íslandi í byrjun COVID-19 faraldursins í vor var nokkuð minna en í Evrópusambandinu, ef tölur Eurostat og Hagstofu eru bornar saman.

Fólk situr úti við Ingólfstorg
Auglýsing

Þrátt fyrir mik­inn sam­drátt í veltu veit­inga­staða á Íslandi í vor og byrjun sum­ars var hann tæp­lega helm­ingi minni en í Evr­ópu­sam­band­inu. Sam­dráttur í veltu gisti­rekst­urs, flug­sam­gangna og bók­un­ar­fyr­ir­tækja var samt á svip­uðu róli og í öðrum aðild­ar­ríkjum sam­bands­ins. 

Þetta kemur fram í nýbirtum veltu­tölum frá hag­stofu Evr­ópu­sam­bands­ins, Eurostat, þar sem sam­drátt­ur­inn í ein­kenn­andi greinum ferða­þjón­ustu var mældur á fyrstu mán­uðum heims­far­ald­urs­ins í vor. 

Í til­kynn­ing­unni segir að veltan í atvinnu­grein­inni hafi dreg­ist saman um 75 pró­sent í júní miðað við í febr­ú­ar.  Sam­bæri­legar tölur frá Hag­stofu Íslands sýna þó að  sam­drátt­ur­inn hafi þó verið tölu­vert minni hér á landi, en veltan í ein­kenn­andi greinum ferða­þjón­ustu dróst saman um 49 pró­sent á tíma­bil­inu maí-júní, ef miðað er við jan­úar og febr­ú­ar. 

Auglýsing

Ef und­ir­liðir ferða­þjón­ust­unnar eru skoð­aðir hefur þó veltan í flestum und­ir­greinum hennar hreyfst á sama hátt hér­lendis og í aðild­ar­ríkjum Evr­ópu­sam­bands­ins. 

Í aðild­ar­ríkjum sam­bands­ins hefur velta í flutn­ingum með flugi í maí og júní dreg­ist saman um 62 pró­sent ef miðað er við sama tíma­bil í fyrra, en sam­drátt­ur­inn nam 65 pró­sentum hér á landi. Rekstur gisti­staða dróst sömu­leiðis um 80% á sama tíma­bili hér­lend­is, en 75 pró­sent í ESB. 

Veit­inga­sala og veit­inga­þjón­usta sker sig þó tölu­vert úr, en þar er sam­drátt­ur­inn mun minni hér­lendis heldur en í flestum ríkjum Evr­ópu­sam­bands­ins. Í byrjun far­ald­urs­ins í mars og apríl dróst veit­inga­sala hér á landi um 46 pró­sent, en sam­drátt­ur­inn nam þá 61 pró­senti í Evr­ópu­sam­band­in­u. 

Í maí og júní hafði sam­dráttur í veltu veit­inga­staða miðað við árið á undan minnkað niður í 28 pró­sent hér­lend­is, en sam­bæri­legur sam­dráttur í ESB var tæp­lega tvö­fald­ur, eða um 50 pró­sent. 

Breyting í veltu veitingastaða milli ára. Samdrátturinn á Íslandi var mun minni en annars staðar í Evrópusambandinu.Breyt­ing­una í veltu má sjá á mynd hér að ofan, þar sem 12 mán­aða breyt­ing í veltu veit­inga­staða á Íslandi, í Evr­ópu­sam­band­inu og í Sví­þjóð er borin sam­an. Athygli vekur að sam­drátt­ur­inn í maí og júní var minni á Íslandi heldur en í Sví­þjóð, þrátt fyrir að landið hafi verið þekkt fyrir rúmar tak­mark­anir vegna sótt­varn­ar­að­gerða.  

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
ESA hefur verið með augun á íslensku leigubílalöggjöfinni allt frá árinu 2017.
ESA boðar samningsbrotamál út af íslensku leigubílalöggjöfinni
Þrátt fyrir að frumvarp um breytingar á lögum liggi fyrir Alþingi sendi Eftirlitsstofnun EFTA íslenskum stjórnvöldum bréf í dag og boðar að mögulega verði farið í mál út af núgildandi lögum, sem brjóti gegn EES-samningnum.
Kjarninn 20. janúar 2021
Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, sór embættiseið sinn fyrr í dag.
Biden: „Það verður enginn friður án samheldni“
Joe Biden var svarinn í embætti forseta Bandaríkjanna fyrr í dag. Í innsetningarræðu sinni kallaði hann eftir aukinni samheldni meðal Bandaríkjamanna svo að hægt yrði að takast á við þau erfiðu verkefni sem biðu þjóðarinnar.
Kjarninn 20. janúar 2021
Helgi Hrafn Gunnarsson
Mikið fagnaðarefni að „nýfasistinn og hrottinn Donald Trump“ láti af embætti
Þingflokksformaður Pírata fagnar brotthvarfi Donalds Trump úr embætti Bandaríkjaforseta og bendir á að uppgangur nýfasisma geti átt sér stað ef við gleymum því að það sé mögulegt.
Kjarninn 20. janúar 2021
Frá miðstjórnarfundi hjá Alþýðusambandi Íslands í febrúar árið 2019.
Segja skorta á röksemdir fyrir sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka
Miðstjórn ASÍ mótmælir harðlega áformum um sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka, segir flýti einkenna ferlið og telur að ekki hafi verið færðar fram fullnægjandi röksemdir fyrir sölunni.
Kjarninn 20. janúar 2021
Gosi – ævintýri spýtustráks
Öll viljum við vera alvöru!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um sýninguna Gosi – ævintýri spýtustráks sem sýnd er í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 20. janúar 2021
Á nýrri tölfræðisíðu sem sett var í loftið í dag má fylgjast með framgangi bólusetningar gegn COVID-19 hér á landi.
Tæplega 500 manns hafa þegar fengið tvær sprautur
Búið er að gefa rúmlega 40 prósent af Íslendingum yfir 90 ára aldri a.m.k. einn skammt af bóluefni og tæp 13 prósent þeirra sem eru 80-89 ára. Ný tölfræðisíða um bólusetningu hefur verið sett í loftið á vefnum covid.is.
Kjarninn 20. janúar 2021
Ágúst Ólafur Ágústsson.
Ágúst Ólafur verður ekki í framboði fyrir Samfylkinguna í næstu kosningum
Annar oddviti Samfylkingarinnar í Reykjavíkur verður ekki á lista hennar í komandi þingkosningum. Hann bauðst til að taka annað sætið á lista en meirihluti uppstillingarnefndar hafnaði því.
Kjarninn 20. janúar 2021
Rústir hússins að Bræðraborgarstíg 1 standa enn, yfir hálfu ári eftir að það brann.
Rannsaka ætluð brot eiganda Bræðraborgarstígs 1
Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu er með til skoðunar ætlað brot fyrrum eiganda Bræðraborgarstígs 1 á byggingarreglugerð. HMS segir að eigandanum hafi borið að tryggja brunavarnir hússins og þær ekki reynst í samræmi við lög.
Kjarninn 20. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent