Veitingageirinn í betri málum en í ESB

Fallið í ferðaþjónustu og veitingasölu á Íslandi í byrjun COVID-19 faraldursins í vor var nokkuð minna en í Evrópusambandinu, ef tölur Eurostat og Hagstofu eru bornar saman.

Fólk situr úti við Ingólfstorg
Auglýsing

Þrátt fyrir mik­inn sam­drátt í veltu veit­inga­staða á Íslandi í vor og byrjun sum­ars var hann tæp­lega helm­ingi minni en í Evr­ópu­sam­band­inu. Sam­dráttur í veltu gisti­rekst­urs, flug­sam­gangna og bók­un­ar­fyr­ir­tækja var samt á svip­uðu róli og í öðrum aðild­ar­ríkjum sam­bands­ins. 

Þetta kemur fram í nýbirtum veltu­tölum frá hag­stofu Evr­ópu­sam­bands­ins, Eurostat, þar sem sam­drátt­ur­inn í ein­kenn­andi greinum ferða­þjón­ustu var mældur á fyrstu mán­uðum heims­far­ald­urs­ins í vor. 

Í til­kynn­ing­unni segir að veltan í atvinnu­grein­inni hafi dreg­ist saman um 75 pró­sent í júní miðað við í febr­ú­ar.  Sam­bæri­legar tölur frá Hag­stofu Íslands sýna þó að  sam­drátt­ur­inn hafi þó verið tölu­vert minni hér á landi, en veltan í ein­kenn­andi greinum ferða­þjón­ustu dróst saman um 49 pró­sent á tíma­bil­inu maí-júní, ef miðað er við jan­úar og febr­ú­ar. 

Auglýsing

Ef und­ir­liðir ferða­þjón­ust­unnar eru skoð­aðir hefur þó veltan í flestum und­ir­greinum hennar hreyfst á sama hátt hér­lendis og í aðild­ar­ríkjum Evr­ópu­sam­bands­ins. 

Í aðild­ar­ríkjum sam­bands­ins hefur velta í flutn­ingum með flugi í maí og júní dreg­ist saman um 62 pró­sent ef miðað er við sama tíma­bil í fyrra, en sam­drátt­ur­inn nam 65 pró­sentum hér á landi. Rekstur gisti­staða dróst sömu­leiðis um 80% á sama tíma­bili hér­lend­is, en 75 pró­sent í ESB. 

Veit­inga­sala og veit­inga­þjón­usta sker sig þó tölu­vert úr, en þar er sam­drátt­ur­inn mun minni hér­lendis heldur en í flestum ríkjum Evr­ópu­sam­bands­ins. Í byrjun far­ald­urs­ins í mars og apríl dróst veit­inga­sala hér á landi um 46 pró­sent, en sam­drátt­ur­inn nam þá 61 pró­senti í Evr­ópu­sam­band­in­u. 

Í maí og júní hafði sam­dráttur í veltu veit­inga­staða miðað við árið á undan minnkað niður í 28 pró­sent hér­lend­is, en sam­bæri­legur sam­dráttur í ESB var tæp­lega tvö­fald­ur, eða um 50 pró­sent. 

Breyting í veltu veitingastaða milli ára. Samdrátturinn á Íslandi var mun minni en annars staðar í Evrópusambandinu.Breyt­ing­una í veltu má sjá á mynd hér að ofan, þar sem 12 mán­aða breyt­ing í veltu veit­inga­staða á Íslandi, í Evr­ópu­sam­band­inu og í Sví­þjóð er borin sam­an. Athygli vekur að sam­drátt­ur­inn í maí og júní var minni á Íslandi heldur en í Sví­þjóð, þrátt fyrir að landið hafi verið þekkt fyrir rúmar tak­mark­anir vegna sótt­varn­ar­að­gerða.  

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hópuppsögn hjá Icelandair Group
Icelandair Group, sem sótti sér 23 milljarða króna í nýtt hlutafé fyrr í mánuðinum, hefur sagt upp 88 manns.
Kjarninn 29. september 2020
Búast má við mikilli innspýtingu í opinberum fjárfestingum, samkvæmt Íslandsbanka
Mikill samdráttur í ár en hraður viðsnúningur
Ný þjóðhagsspá Íslandsbanka gerir ráð fyrir töluvert meiri samdrætti en Seðlabankinn gerir ráð fyrir í ár. Hins vegar er búist við „skarpri viðspyrnu“ á næsta og þarnæsta ári.
Kjarninn 29. september 2020
PAR á nú innan við tvö prósent í Icelandair
Bandarískur fjárfestingasjóður sem keypti stóran hlut í Icelandair í vor og varð að stærsta einkafjárfesti félagsins er ekki lengur með stærstu eigendum þess.
Kjarninn 29. september 2020
Bjarni Már Magnússon
Basic að birta
Kjarninn 29. september 2020
Halldór Benjamín Þorbergsson er framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins.
Samtök atvinnulífsins segja ekki upp kjarasamningum
Eftir að stjórnvöld kynntu 25 milljarða króna aðgerðarpakka í morgun ákvað framkvæmdastjórn Samtaka atvinnulífsins að atkvæðagreiðsla um Lífskjarasamninginn myndi ekki fara fram. Kjarasamningar gilda því áfram.
Kjarninn 29. september 2020
Vísindamennirnir telja að enn eigi töluverður fjöldi eftir að greinast með COVID-19 í þessari bylgju faraldursins.
Um 300 til 1.100 gætu smitast á næstu þremur vikum
Í þriðju bylgju faraldurs COVID-19, sem hófst 11. september, hafa 506 greinst með sjúkdóminn. Vísindamenn við Háskóla Íslands spá því að næstu daga haldi áfram að greinast 20-40 ný smit á dag.
Kjarninn 29. september 2020
Rúmlega þrjátíu Íslendingar hafa greinst með veiruna í landamæraskimun
Af þeim 119 sem greindust með COVID-19 í landamæraskimun frá 15. júní til 18. september voru 32 með íslenskt ríkisfang, 23 frá Póllandi og 13 frá Rúmeníu og færri frá 23 ríkjum til viðbótar.
Kjarninn 29. september 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
ASÍ mótmælir lækkun á tryggingagjaldi – Efling segir opinberu fé ausið til efnafólks
ASÍ mótmælir fyrirhugaðri lækkun á tryggingagjaldi og segir að það sé „nánast eini skatturinn sem fyrirtæki greiða“. Sambandið vill að ríkisstjórnin gefi vilyrði um hækkun atvinnuleysisbóta samhliða því að nýjum aðgerðarpakka verði hrint í framkvæmd.
Kjarninn 29. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent