Þrýstingur eykst á húsnæðismarkaði

Fleiri íbúðir seljast, fleiri taka lán og verð gamalla íbúða hækkar, á meðan minna er byggt af nýjum íbúðum. Saman leiða þessir þættir til aukins þrýstings á húsnæðismarkaði.

Mikill samdráttur hefur orðið á byggingarmarkaðnum
Mikill samdráttur hefur orðið á byggingarmarkaðnum
Auglýsing

Ýmis merki eru um auk­inn þrýst­ing á hús­næð­is­mark­aði. Kaup­samn­ingum hefur fjölgað og eru vís­bend­ingar um að þeim muni fjölga enn meira, á sama tíma og sölu­tími íbúða stytt­ist. Sam­hliða því hækkar verð íbúða sem ekki eru nýbygg­ingar tölu­vert, en minni umsvif á bygg­inga­mark­aði bendir til þess að minna verði af nýbygg­ingum í fram­tíð­inn­i. 

Þetta kemur allt fram í mán­að­ar­skýrslu Hús­næð­is- og mann­virkja­stofn­un­ar­innar (HMS), en sam­kvæmt skamm­tíma­vísum stofn­un­ar­innar er enn mikið líf á fast­eigna­mark­aði.

Lánin orðin ódýr­ari

Í skýrsl­unni segir að mikla fjölgun megi sjá á lána­mark­aðn­um, en frá því í apríl á þessu ari hafa hver metin verið slegin á fætur öðrum í nýjum hreinum útlánum til ein­stak­linga. Aldrei hafa fleiri slík lán verið gefin út og í júlí síð­ast­liðn­um, en maí og júní voru einnig met­mán­uð­ir. 

Auglýsing

Vegna mik­illa stýri­vaxta­lækk­ana hefur eft­ir­sókn í óverð­tryggð hús­næð­is­lán á breyti­legum vöxtum auk­ist mjög, en slík lán bjóða upp á lægri mán­að­ar­lega kostn­að­ar­byrði þessa stund­ina en nokkur önnur lán. Kostn­að­ar­byrði slíkra lána hefur stór­lækkað á síð­ustu fjórum árum, en sam­kvæmt dæmi HMS um 40 ára lán til 21 milljón króna hefur hún lækkað um tæp 40 pró­sent, eða úr 130 þús­und krónum á mán­uði niður í 80 þús­und.

Aukin eft­ir­spurn

Þessa aukn­ingu í hús­næð­is­kaupum sést einnig í nýlegum tölum um þing­lýsta kaup­samn­inga. Sam­kvæmt skýrsl­unni fjölg­aði þeim um fimmt­ung í júlí­mán­uði miðað við sama mánuð í fyrra. Von er á enn meiri fjölgun kaup­samn­inga í sept­em­ber ef litið mikla fjölgun íbúða sem tekið hefur verið af sölu þá, en sögu­lega hefur sú þróun hald­ist í hendur við fjölgun íbúð­ar­kaupa. 

Fjölg­unin helst í hendur við styttri með­al­sölu­tíma og fjölgun íbúða sem seldar eru á yfir­verði. Á höf­uð­borg­ar­svæð­inu voru um 29 pró­sent íbúða seldar á eða yfir ásettu verði og hefur það hlut­fall hækkað nokkuð frá því í byrjun árs, en það var þá nær 20 pró­sent­u­m. 

Við fyrstu sýn virð­ist fjölgun íbúð­ar­kaupa ekki hafa haft veru­leg áhrif á almennt hús­næð­is­verð, en á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hækk­aði verðið um 4,3 pró­sent miðað við sama tíma­bil í fyrra. Mikla verð­hækkun má þó sjá ef horft er á eldri íbúð­ir, en allt hús­næði sem telst ekki til nýbygg­inga hefur hækkað um rúm 7 pró­sent á höf­uð­borg­ar­svæð­inu á sama tíma

Minna fram­boð

Á sama tíma og eft­ir­spurnin hefur auk­ist á íbúðum má þó greina tölu­verðan sam­drátt í nýbygg­ing­um. Veltan á bygg­ing­ar­mark­aði hefur dreg­ist saman um 11 pró­sent að raun­virði milli ára, en sá sam­dráttur hófst á sama tíma og heims­far­ald­ur­inn skall á í mars og apr­íl. Fjöldi starf­andi í þessum geira hefur einnig farið fækk­andi á síð­ustu árum, en fækk­unin hefur verið sér­stak­lega mikil á meðal inn­flytj­enda sem starfa í grein­inn­i. Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hópuppsögn hjá Icelandair Group
Icelandair Group, sem sótti sér 23 milljarða króna í nýtt hlutafé fyrr í mánuðinum, hefur sagt upp 88 manns.
Kjarninn 29. september 2020
Búast má við mikilli innspýtingu í opinberum fjárfestingum, samkvæmt Íslandsbanka
Mikill samdráttur í ár en hraður viðsnúningur
Ný þjóðhagsspá Íslandsbanka gerir ráð fyrir töluvert meiri samdrætti en Seðlabankinn gerir ráð fyrir í ár. Hins vegar er búist við „skarpri viðspyrnu“ á næsta og þarnæsta ári.
Kjarninn 29. september 2020
PAR á nú innan við tvö prósent í Icelandair
Bandarískur fjárfestingasjóður sem keypti stóran hlut í Icelandair í vor og varð að stærsta einkafjárfesti félagsins er ekki lengur með stærstu eigendum þess.
Kjarninn 29. september 2020
Bjarni Már Magnússon
Basic að birta
Kjarninn 29. september 2020
Halldór Benjamín Þorbergsson er framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins.
Samtök atvinnulífsins segja ekki upp kjarasamningum
Eftir að stjórnvöld kynntu 25 milljarða króna aðgerðarpakka í morgun ákvað framkvæmdastjórn Samtaka atvinnulífsins að atkvæðagreiðsla um Lífskjarasamninginn myndi ekki fara fram. Kjarasamningar gilda því áfram.
Kjarninn 29. september 2020
Vísindamennirnir telja að enn eigi töluverður fjöldi eftir að greinast með COVID-19 í þessari bylgju faraldursins.
Um 300 til 1.100 gætu smitast á næstu þremur vikum
Í þriðju bylgju faraldurs COVID-19, sem hófst 11. september, hafa 506 greinst með sjúkdóminn. Vísindamenn við Háskóla Íslands spá því að næstu daga haldi áfram að greinast 20-40 ný smit á dag.
Kjarninn 29. september 2020
Rúmlega þrjátíu Íslendingar hafa greinst með veiruna í landamæraskimun
Af þeim 119 sem greindust með COVID-19 í landamæraskimun frá 15. júní til 18. september voru 32 með íslenskt ríkisfang, 23 frá Póllandi og 13 frá Rúmeníu og færri frá 23 ríkjum til viðbótar.
Kjarninn 29. september 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
ASÍ mótmælir lækkun á tryggingagjaldi – Efling segir opinberu fé ausið til efnafólks
ASÍ mótmælir fyrirhugaðri lækkun á tryggingagjaldi og segir að það sé „nánast eini skatturinn sem fyrirtæki greiða“. Sambandið vill að ríkisstjórnin gefi vilyrði um hækkun atvinnuleysisbóta samhliða því að nýjum aðgerðarpakka verði hrint í framkvæmd.
Kjarninn 29. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent