Þrýstingur eykst á húsnæðismarkaði

Fleiri íbúðir seljast, fleiri taka lán og verð gamalla íbúða hækkar, á meðan minna er byggt af nýjum íbúðum. Saman leiða þessir þættir til aukins þrýstings á húsnæðismarkaði.

Mikill samdráttur hefur orðið á byggingarmarkaðnum
Mikill samdráttur hefur orðið á byggingarmarkaðnum
Auglýsing

Ýmis merki eru um auk­inn þrýst­ing á hús­næð­is­mark­aði. Kaup­samn­ingum hefur fjölgað og eru vís­bend­ingar um að þeim muni fjölga enn meira, á sama tíma og sölu­tími íbúða stytt­ist. Sam­hliða því hækkar verð íbúða sem ekki eru nýbygg­ingar tölu­vert, en minni umsvif á bygg­inga­mark­aði bendir til þess að minna verði af nýbygg­ingum í fram­tíð­inn­i. 

Þetta kemur allt fram í mán­að­ar­skýrslu Hús­næð­is- og mann­virkja­stofn­un­ar­innar (HMS), en sam­kvæmt skamm­tíma­vísum stofn­un­ar­innar er enn mikið líf á fast­eigna­mark­aði.

Lánin orðin ódýr­ari

Í skýrsl­unni segir að mikla fjölgun megi sjá á lána­mark­aðn­um, en frá því í apríl á þessu ari hafa hver metin verið slegin á fætur öðrum í nýjum hreinum útlánum til ein­stak­linga. Aldrei hafa fleiri slík lán verið gefin út og í júlí síð­ast­liðn­um, en maí og júní voru einnig met­mán­uð­ir. 

Auglýsing

Vegna mik­illa stýri­vaxta­lækk­ana hefur eft­ir­sókn í óverð­tryggð hús­næð­is­lán á breyti­legum vöxtum auk­ist mjög, en slík lán bjóða upp á lægri mán­að­ar­lega kostn­að­ar­byrði þessa stund­ina en nokkur önnur lán. Kostn­að­ar­byrði slíkra lána hefur stór­lækkað á síð­ustu fjórum árum, en sam­kvæmt dæmi HMS um 40 ára lán til 21 milljón króna hefur hún lækkað um tæp 40 pró­sent, eða úr 130 þús­und krónum á mán­uði niður í 80 þús­und.

Aukin eft­ir­spurn

Þessa aukn­ingu í hús­næð­is­kaupum sést einnig í nýlegum tölum um þing­lýsta kaup­samn­inga. Sam­kvæmt skýrsl­unni fjölg­aði þeim um fimmt­ung í júlí­mán­uði miðað við sama mánuð í fyrra. Von er á enn meiri fjölgun kaup­samn­inga í sept­em­ber ef litið mikla fjölgun íbúða sem tekið hefur verið af sölu þá, en sögu­lega hefur sú þróun hald­ist í hendur við fjölgun íbúð­ar­kaupa. 

Fjölg­unin helst í hendur við styttri með­al­sölu­tíma og fjölgun íbúða sem seldar eru á yfir­verði. Á höf­uð­borg­ar­svæð­inu voru um 29 pró­sent íbúða seldar á eða yfir ásettu verði og hefur það hlut­fall hækkað nokkuð frá því í byrjun árs, en það var þá nær 20 pró­sent­u­m. 

Við fyrstu sýn virð­ist fjölgun íbúð­ar­kaupa ekki hafa haft veru­leg áhrif á almennt hús­næð­is­verð, en á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hækk­aði verðið um 4,3 pró­sent miðað við sama tíma­bil í fyrra. Mikla verð­hækkun má þó sjá ef horft er á eldri íbúð­ir, en allt hús­næði sem telst ekki til nýbygg­inga hefur hækkað um rúm 7 pró­sent á höf­uð­borg­ar­svæð­inu á sama tíma

Minna fram­boð

Á sama tíma og eft­ir­spurnin hefur auk­ist á íbúðum má þó greina tölu­verðan sam­drátt í nýbygg­ing­um. Veltan á bygg­ing­ar­mark­aði hefur dreg­ist saman um 11 pró­sent að raun­virði milli ára, en sá sam­dráttur hófst á sama tíma og heims­far­ald­ur­inn skall á í mars og apr­íl. Fjöldi starf­andi í þessum geira hefur einnig farið fækk­andi á síð­ustu árum, en fækk­unin hefur verið sér­stak­lega mikil á meðal inn­flytj­enda sem starfa í grein­inn­i. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent