Lífeyrissjóðirnir umsvifamiklir á hlutabréfamarkaði í mars

Svo virðist sem lífeyrissjóðirnir hafi fjárfest fyrir tugi milljarða króna í innlendum hlutabréfum í mars, ef eignir þeirra eru bornar saman við vísitölu Kauphallarinnar.

Kauphöll 25.09.2017 eftir birgi ísleif
Auglýsing

Líf­eyr­is­sjóð­irnir virð­ast hafa fjár­fest fyrir 68 millj­arða króna í inn­lendum hluta­bréfum í mars, ef litið er á breyt­ingar á virði þeirra umfram breyt­ingu í vísi­tölu hluta­bréfa. Þetta er mesti mis­mun­ur­inn milli þessa tveggja stærða milli mán­aða. Þetta kemur fram ef tölur Seðla­bank­ans um eignir líf­eyr­is­sjóð­anna eru bornar saman við vísi­tölu Kaup­hall­ar­innar.

Þar sem til­tölu­lega lítil breyt­ing hefur verið á fjár­fest­ingum íslenskra líf­eyr­is­sjóða inn­an­lands  milli mán­aða hefur eign þeirra í inn­lendum hluta­bréfum hald­ist í hendur við vísi­tölu kaup­hall­ar­inn­ar. Þetta sést á mynd hér að neð­an, sem sýnir þróun beggja stærða frá árs­byrjun 2018. 

Hlutabréfaeignir lífeyrissjóðanna og vísitala Kauphallarinnar. Heimild: Keldan.is og Seðlabankinn

Í mars var hins vegar mik­ill mun­ur, en þá lækk­aði virði hluta­bréfa þeirra um 4 pró­sent á meðan vísi­tala Kaup­hall­ar­innar lækk­aði um 17 pró­sent. Þetta gefur til kynna að líf­eyr­is­sjóð­irnir hafi fjár­fest tölu­vert í íslenskum hluta­bréfum í mán­uð­in­um.

Auglýsing

68 millj­arða fjár­fest­ing í mars

Ef gert er ráð fyrir að eigna­safn líf­eyr­is­sjóð­anna hafi fylgt vísi­tölu Kaup­hall­ar­innar í mars má því ætla að sjóð­irnir hafi fjár­fest í íslenskum félögum fyrir um 68 millj­arða íslenskra króna í inn­lendum bréfum í mars. Breyt­ingin var þó nær engin í maí og apr­íl, en í júní og júlí virð­ast þeir hafa selt hluti í inn­lendum fyr­ir­tækjum fyrir um 38 millj­arða króna, ef sömu for­sendur eru not­að­ar.Mis­mun­ur­inn á milli breyt­ingu eigna líf­eyr­is­sjóð­anna í íslenskum hluta­bréfum og vísi­tölu kaup­hall­ar­innar hefur ekki mælst jafn­mik­ill í að minnsta kosti tíu ár, ef tekið er til­lit til magns inn­lendra eigna líf­eyr­is­sjóð­anna.  

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Við höfum staðið við það sem lofað var,“ sagði Bjarni Benediktsson um opinberar fjárfestingar á þingi í dag.
Kennir sveitarfélögum um samdrátt í opinberri fjárfestingu
Þingmaður Viðreisnar segir ríkisstjórnina ekki hafa efnt loforð um aukna innviðafjárfestingu. Fjármálaráðherra segir sveitarfélögin bera ábyrgð á því að opinber fjárfesting hafi dregist saman en tölur frá Samtökum Iðnaðarins segja aðra sögu.
Kjarninn 4. mars 2021
Mjólkursamsalan er í markaðsráðandi stöðu hérlendis.
Hæstiréttur: MS misnotaði markaðsráðandi stöðu og á að greiða 480 milljónir í ríkissjóð
Tæplega áratugalangri deilu, sem hófst þegar fyrrverandi forstjóri Mjólku fékk óvart sendan reikning sem hann átti ekki að fá, er lokið. Niðurstaða æðsta dómstóls landsins er að Mjólkursamsalan hafi brotið alvarlega gegn samkeppnislögum.
Kjarninn 4. mars 2021
Samtök iðnaðarins héldu sitt árlega Iðnþing í dag. Myndin er af svonefndu Húsi atvinnulífsins í Borgartúni.
Auka þurfi gjaldeyristekjur um 1,4 milljarða á viku næstu fjögur ár
Samtök iðnaðarins telja að til þess að skapa „góð efnahagsleg lífsgæði“ á Íslandi þurfi landsframleiðsla að aukast um 545 milljarða króna á næstu fjórum árum. Þau kalla eftir því að ríkisfjármálum verði beitt af fullum þunga til að skapa viðspyrnu.
Kjarninn 4. mars 2021
Guðmundur Ragnarsson
Hvar eru störfin?
Kjarninn 4. mars 2021
Spútnik V bóluefnið er komið í áfangamat hjá Lyfjastofnun Evrópu.
Spútnik V komið í áfangamat hjá Lyfjastofnun Evrópu
Rússneska bóluefnið Spútnik V er komið í áfangamat hjá sérfræðinganefnd Lyfjastofnunar Evrópu. Nýlegar niðurstöður sem voru birtar í Lancet gefa til kynna að bóluefnið veiti 91,6 prósent vörn gegn COVID-19 og sé laust við alvarlegar aukaverkanir.
Kjarninn 4. mars 2021
Sigurður Páll Jónsson þingmaður Miðflokksins er fyrsti flutningsmaður tillögunnar.
Félag flugmanna telur hugmyndir Miðflokks um varaflugvöll í Skagafirði óraunhæfar
Það er „með öllu óraunhæft“ að byggja upp Alexandersflugvöll í Skagafirði eins og þingflokkur Miðflokksins telur vert að kanna, að mati Félags íslenskra atvinnuflugmanna. Bent er á að aðrir flugvellir, sem séu í reglulegri notkun, þurfi viðhald.
Kjarninn 4. mars 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir og Alma Möller landlæknir.
„Góðar líkur“ á að veiran hafi verið upprætt innanlands
Sóttvarnalæknir segir að þó að góðar líkur séu á því að veiran hafi verið upprætt innanlands sé nauðsynlegt að halda vöku sinni því aðeins eitt afbrigði, einn einstaklingur, getur sett faraldur af stað. 90 hafa greinst með breska afbrigðið hér á landi.
Kjarninn 4. mars 2021
Kynnti vísbendingar um ferðavilja fyrir ríkisstjórn
Ráðherra ferðamála fór á ríkisstjórnarfundi á þriðjudag yfir þær vísbendingar sem eru til staðar um ferðavilja erlendra og innlendra ferðamanna næstu misserin. Kjarninn fékk samantekt á minnisblaði sem ráðherra kynnti frá ráðuneytinu.
Kjarninn 4. mars 2021
Meira úr sama flokkiInnlent