Benedikt vill leiða fyrir Viðreisn á Suðvesturhorninu á næsta ári

Fyrrverandi formaður Viðreisnar ætlar sér að verða oddviti flokksins í einu þriggja kjördæma höfuðborgarsvæðisins í þingkosningum eftir ár. Hann ætlar hins vegar ekki að bjóða sig fram til formanns eða varaformanns á komandi landsþingi.

Benedikt Jóhannesson var fjármála- og efnahagsráðherra um nokkurra mánaða skeið á árinu 2017.
Benedikt Jóhannesson var fjármála- og efnahagsráðherra um nokkurra mánaða skeið á árinu 2017.
Auglýsing

Bene­dikt Jóhann­es­son, fyrr­ver­andi for­maður Við­reisn­ar, ætlar að sækj­ast eftir að leiða lista flokks­ins í ein­hverju kjör­dæm­inu á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í kom­andi þing­kosn­ing­um, sem fara fram eftir rúm­lega ár. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu sem hann hefur birt á Face­book-­síðu sinni.

Þar segir hann nokkrir flokks­menn hafi spurt sig að því hvort hann ætli sér að bjóða sig fram til for­manns eða vara­for­manns á kom­andi Lands­þingi Við­reisn­ar, sem hefst 25. sept­em­ber. „Mér þykir auð­vitað vænt um spurn­ing­una, en í stað þess að leggj­ast undir feld­inn fræga hef ég svarað því að ég hygg­ist áfram gefa kost á mér til stjórnar flokks­ins.“

Var fyrsti for­maður Við­reisnar

Í apríl 2014 fór hópur Sjálf­stæð­is­manna að hitt­ast til að vinna að mótun nýs fram­boðs. Bene­dikt var þar á með­al. Fyrsti form­legi stefnu­mót­un­ar­fundur hins nýja stjórn­mála­afls var hald­inn 11. júní 2014. Um svipað leyti var til­kynnt að flokk­ur­inn myndi heita Við­reisn, eftir Við­reisn­ar­stjórn Sjálf­stæð­is­flokks og Alþýðu­flokks sem sat við völd á Íslandi frá 1959 og fram til árs­ins 1971. 

Tæpu ári síð­ar, 17. mars 2015, var hald­inn fyrstu fundur stuðn­ings­manna flokks­ins. Flokk­ur­inn var loks form­lega stofn­aður á fundi í Hörpu 24. maí 2016 sem um 400 manns mættu á. Þar var Bene­dikt kjör­inn fyrsti for­maður hans.

Mynd­aði skamm­lífa rík­is­stjórn

Bene­dikt leiddi svo lista Við­reisnar í Norð­aust­ur­kjör­dæmi í kosn­ing­unum sem fram fóru haustið 2016, en það voru fyrstu kosn­ing­arnar sem flokk­ur­inn tók þátt. Við­reisn fékk 10,5 pró­sent atkvæða og sjö þing­menn kjörna, þar á meðal Bene­dikt. Eftir lang­vinna stjórn­ar­kreppu og mýmargar til­raunir til að mynda stjórn þá varð til rík­is­stjórn undir for­sæti Bjarna Bene­dikts­sonar með þátt­töku Sjálf­stæð­is­flokks, Við­reisnar og Bjartrar fram­tíð­ar. Bene­dikt varð fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra í þeirri rík­is­stjórn. 

Auglýsing
Sú rík­is­stjórn náði að verða óvin­sælasta rík­is­stjórn lýð­veld­is­tím­ans og sat í ein­ungis átta mán­uði. Við­reisn fór ekki vel út úr þeirri stjórn­ar­setu. Þegar allt stefndi í að flokk­ur­inn myndi þurrkast út í aðdrag­anda kosn­inga 2017 hætti Bene­dikt sem for­maður og Þor­gerður Katrín tók við. Á end­anum náði flokk­ur­inn í 6,7 pró­sent atkvæða og hélt sér á lífi.

Í til­kynn­ing­unni segir Bene­dikt að þegar hann hafi leitt list­ann í Norð­aust­ur­kjör­dæmi árið 2016 hafi hann hugsað málin þannig að ef flokk­ur­inn ætti að geta komið að stjórn­ar­myndun yrði hann að ná þing­sætum í dreif­býl­inu og leggja tals­vert und­ir. „For­mað­ur­inn reyndi fyrir sér í Norð­aust­ur­kjör­dæmi og vara­for­mað­ur­inn, Jóna Sól­veig Elín­ar­dótt­ir, í Suð­ur­kjör­dæmi. Bæði náðu kjöri.“

Segir popúlista sækja fram

Bene­dikt segir að nú hafi aðstæður hins vegar ger­breyst. „Árin undir núver­andi rík­is­stjórn eru óhag­stæð okkar meg­in­bar­áttu­mál­um. Popúlistar sækja fram og ná þing­sæt­um. Við­reisn hefur verið meg­in­verk­efni mitt allt frá árinu 2014. Það hefur verið gæfa mín að starfa þar með mörgu afbragðs­fólki. Ég vil enn stuðla að því að mál­staður Við­reisnar eflist og flokk­ur­inn verði í aðstöðu til að mynda rík­is­stjórn að ári.

Aðeins þannig er von til þess að sækja í frels­isátt, sem ger­ist ekki nema við náum mjög góðum árangri á Suð­vest­ur­horn­inu. Ég nýt mín best þar sem bar­áttan er hörð­ust og vona að ég njóti trausts til að vera í fremstu víg­lín­u.“

Margir um odd­vita­sætin

Í síð­ustu könnun MMR, sem birt var í byrjun síð­ustu viku, mæld­ist Við­reisn með um tíu pró­sent fylgi. Flokk­ur­inn hefur að jafn­aði mælst vel yfir kjör­fylgi það sem af er yfir­stand­andi kjör­tíma­bili.

­Fyrr á þessu ári ákvað þáver­andi vara­for­maður Við­reisn­ar, Þor­steinn Víglunds­son, að hætta á þingi til að hverfa aftur til starfa hjá BM Vallá og tengdum félög­um. Þor­steinn var odd­viti flokks­ins í Reykja­vík norður í síð­ustu kosn­ingum og því er að minnsta kosti eitt odd­vita­sæti laust. Fyrir liggur að Daði Már Krist­ó­fers­son, pró­fessor í hag­fræði, ætlar að sækj­ast eftir því að verða næsta vara­for­maður Við­reisnar á Lands­þingi Við­reisnar sem fer fram 25. sept­em­ber næst­kom­andi. Nái hann því mark­miði má ætla að Daði Már muni einnig sækj­ast eftir að fá odd­vita­sæti á lista Við­reisn­ar. Þor­björg Sig­ríður Gunn­laugs­dótt­ir, sem tók sæti Þor­steins á þingi þegar hann hætti, þykir einnig lík­leg til að sækj­ast eftir því að vilja leiða lista. Nær öruggt er talið að Hanna Katrín Frið­riks­son, odd­viti Við­reisnar í Reykja­vík suð­ur, muni vilja halda áfram sínu starfi þar í kom­andi kosn­ingum og í Suðvestur­kjör­dæmi er á fleti Þor­gerður Katrín, for­maður flokks­ins.

Í morgun sendi ég eft­ir­far­andi til­kynn­ingu til félaga minna í Við­reisn­: Und­an­farna daga hef ég spjallað við all­marga...

Posted by Bene­dikt Jóhann­es­son on Monday, Sept­em­ber 14, 2020

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Framboðslisti Miðflokksins í Múlaþingi. Sigurður er í aftari röð, þriðji frá vinstri, en Þröstur er í fremri röð, þriðji frá hægri..
Ósanngjarnt að „þurfa að svara fyrir fyllerísröfl Gunnars Braga Sveinssonar“
Miðflokksmenn í Múlaþingi, nýju sameinuðu sveitarfélagi á Austurlandi, telja að Klausturmálið hafi spillt fyrir sér í nýafstaðinni kosningabaráttu. Oddvitinn segir vaxandi guðleysi í þjóðfélaginu leiða til aukinnar dómhörku, sem sé að verða stórvandamál.
Kjarninn 29. september 2020
Stærstu stjórnarandstöðuflokkarnir þrír mælast með meira fylgi en ríkisstjórnin
Ný könnun sýnir að Samfylking, Píratar og Viðreisn eru með meira sameiginlegt fylgi en Sjálfstæðisflokkur, Vinstri græn og Framsóknarflokkurinn. Ekki yrði hægt að mynda þriggja flokka stjórn án þess að bæði Sjálfstæðisflokkur og Samfylking sætu í henni.
Kjarninn 29. september 2020
Eftir samrunan er búist við að TM verði dótturfélag Kviku.
Samrunaviðræður Kviku og TM hafnar
Stjórnir Kviku banka og TM hafa samþykkt að hefja viðræður um sameiningu félaganna tveggja.
Kjarninn 28. september 2020
Jacinda Ardern, forsætisráðherra Nýja-Sjálands.
Ardern vill fresta lokun álvers Rio Tinto með ríkisstuðningi
Forsætisráðherra Nýja-Sjálands er tilbúin að niðurgreiða rafmagn til Rio Tinto til þess að seinka lokun álvers á þeirra vegum þar í landi, nái hún kjöri í næstu kosningum.
Kjarninn 28. september 2020
Jón Snædal
Dánaraðstoð eða líknardráp
Kjarninn 28. september 2020
Alma Möller, landlæknir.
Fólk sem fékk COVID hefur fengið lungnabólgu löngu síðar
Dæmi eru um að fólk sem fékk COVID-19 í vetur hafi fengið lungnabólgu mörgum vikum síðar. Það er mat bæði landlæknis og sóttvarnalæknis að þó að ónæmi fyrir kórónuveirunni sé til staðar hjá þessum hópi verði hann að fara varlega.
Kjarninn 28. september 2020
Jón Steindór Valdimarsson
Hálfur björgunarhringur dugar skammt
Kjarninn 28. september 2020
Drífa Snædal
Vitræn umræða um efnahagsmál: Átta atriði sem Samtök atvinnulífsins mættu hafa í huga
Kjarninn 28. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent