Eljusamur sonur jarðarberjabænda verður arftaki Abe

Japanska þjóðþingið mun á morgun setja Yoshihide Suga, nýjan leiðtoga Frjálslynda flokksins, formlega í embætti forsætisráðherra landsins. Suga er 71 árs gamall og segist gera 200 magaæfingar á dag.

Yoshihide Suga, verðandi forsætisráðherra Japans.
Yoshihide Suga, verðandi forsætisráðherra Japans.
Auglýsing

Á morgun mun jap­anska þjóð­þing­ið, Diet­ið, kjósa sér nýjan for­sæt­is­ráð­herra. Fast­lega má reikna með því að þar muni nýkjör­inn leið­togi Frjáls­lynda flokks­ins LDP, Yos­hi­hide Suga, verða kjör­inn, enda ákváðu þing­menn flokks­ins í gær að hann skyldi taka við kefl­inu af Shinzo Abe, sem hefur yfir­gefið stjórn­mála­sviðið vegna heilsu­far­s­vanda­mála.

Suga hefur verið hægri hönd Abe árum saman og helsti tals­maður japönsku rík­is­stjórn­ar­innar út á við síð­ustu átta árin. Talið er ólík­legt að stefna stjórn­valda muni breyt­ast mikið þegar Suga tekur við, en hann af flestum tal­inn ætla að halda áfram á svip­aðri braut og fram­fylgja stefnu­málum Abe. „Aben­omics“-­vaxt­ar­stefnan í efna­hags­málum sem Abe kynnti til sög­unnar skömmu eftir að hann tók við hjaðn­andi hag­kerfi Jap­ans árið 2012 er því ekki talin á útleið.

En Suga er þó um margt ólíkur for­vera sín­um. Fyrir það fyrsta, þá er Suga sonur jarð­ar­berja­bænda sem nú hefur brot­ist til æðstu met­orða eftir ára­tuga­langan stjórn­mála­fer­il, 71 árs að aldri. Abe er hins vegar yfir­stétt­ar­maður með stjórn­málin í blóð­inu, sonur fyrr­ver­andi utan­rík­is­ráð­herra og afa­strákur fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra.

Auglýsing

Suga gerði upp­runa sinn að umræðu­efni er hann þakk­aði þing­mönnum flokks­ins fyrir að velja sig með yfir­gnæf­andi meiri­hluta í gær. „Án nokk­urrar þekk­ingar eða blóð­tengsla, steypti ég mér inn í heim stjórn­mál­anna, byrj­aði frá grunni og hefur nú tek­ist að verða leið­togi LDP, með allar hans hefðir og sög­u,“ sagði Suga.

Verð­andi for­sæt­is­ráð­herra er lög­fræð­ingur að mennt, en hann flutti ungur að aldri úr sveita­sam­fé­lag­inu í Yuzawa og til Tókíó, þar sem hann starf­aði um hríð í pappa­kassa­verk­smiðju og einnig á fisk­mark­aði, til þess að safna sér fyrir háskóla­námi.

Skömmu eftir útskrift úr háskóla fór hann að starfa sem rit­ari þing­manns frá hafn­ar­borg­inni Yoko­hama. Þar sett­ist hann að og ákvað síðan að það væri hans köllun að beita sér sjálfur í stjórn­mál­um. Hann bauð sig fram í borg­ar­stjórn í Yoko­hama árið 1986, án tengsla og reynslu, en er sagður hafa bætt upp fyrir það með dugn­aði.

Sagt er að Suga hafi, í sinni fyrstu kosn­inga­bar­áttu, farið hús úr húsi þegar hann var í fram­boði, heim­sótt 300 hús á dag eða 30.000 hús í heild­ina. Þegar kjör­dagur rann upp hafði hann gengið sól­ann úr sex skópör­um. Og það hreif. Suga var í borg­ar­stjórn í Yoko­hama þar til hann færði sig yfir í lands­málin og var kjör­inn á þing árið 1996.

Óum­deildur en ef til vill lítt spenn­andi

Síðan þá hefur hann unnið sig hægt og bít­andi upp met­orða­stig­ann innan flokks­ins, en það hefur aldrei borið neitt sér­lega mikið á hon­um, þrátt fyrir að honum hafi verið treyst fyrir ráð­herra­stöðum og sam­skiptum rík­is­stjórn­ar­innar út á við síð­ustu átta árin, eins og áður var nefnt.

Koichi Naka­no, stjórn­mála­fræði­pró­fessor við Sof­íu-há­skól­ann í Tókíó, seg­ist í sam­tali við BBC telja að Shinzo Abe og aðrir helstu leið­togar flokks­ins hafi valið Suga til þess að taka við það sem hann væri sá sem væri best til þess fall­inn að leiða áfram­hald­andi stjórn út þetta kjör­tíma­bil, sem nær fram í októ­ber á næsta ári, með þær áherslur sem Abe hafði sett. Hann væri ekki endi­lega mest spenn­andi kost­ur­inn, en sá örugg­asti.

Suga er maður sem vaknar á morgn­ana, les öll helstu dag­blöð, gerir 100 maga­æf­ingar og fer svo í langan göngut­úr, sama hvernig viðr­ar. Svo vinnur hann vinn­una sína og gerir síðan aðrar 100 maga­æf­ingar á kvöld­in, eins og hann lýsti í við­tali við Nikkei í fyrra.

Óljóst þykir hvernig Suga muni ganga að ná hylli kjós­enda fari svo að hann verði leið­togi LDP í næstu kosn­ing­um, enda gengur hann ekki inn í glæstar aðstæð­ur. Stjórn­völd þykja ekki hafa náð að ráða neitt sér­lega vel við kór­ónu­veiru­far­ald­ur­inn og efna­hags­sam­drátt­ur­inn vegna hans er sá mesti sem Japan hefur upp­lifað frá upp­hafi mæl­inga.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Björn Gunnar Ólafsson
Uppskrift að verðbólgu
Kjarninn 26. október 2020
Flóttafólk mótmælti í mars á síðasta ári.
Flóttafólk lýsir slæmum aðstæðum í búðunum á Ásbrú
Flóttafólk segir Útlendingastofnun hafa skert réttindi sín og frelsi með sóttvarnaaðgerðum. Stofnunin segir þetta misskilning og að sótt­varna­ráð­staf­anir mæl­ist eðli­lega mis­vel fyrir. Hún geri sitt besta til að leiðrétta allan misskilning.
Kjarninn 26. október 2020
Aðalbygging Háskóla Íslands
Sögulegur fjöldi nemenda í HÍ
Skráðum nemendum í Háskóla Íslands fjölgaði um tæplega 2 þúsund á einu ári. Aldrei hafa jafnmargir verið skráðir við skólann frá stofnun hans.
Kjarninn 26. október 2020
Frystitogarinn Júlíus Geirmundsson. Einnig kallaður Júllinn.
Lögreglurannsókn hafin vegna COVID-smita á frystitogaranum
Ákveðið hefur verið að hefja lögreglurannsókn vegna atburða í kjölfar smitanna á Júlíusi Geirmundssyni. Enginn hefur stöðu sakbornings þessa stundina.
Kjarninn 26. október 2020
Kristbjörn Árnason
Þetta er ekki bara harka og grimmd, heldur sérstök heimska.
Leslistinn 26. október 2020
Heiðar Guðjónsson forstjóri Sýnar
Sýn vill ekki upplýsa um hugsanlega kaupendur farsímainnviða
Fjarskiptafyrirtækið segir að trúnaður ríki yfir samningaviðræðum um kaup á óvirkum farsímainnviðum kerfisins en að frekari upplýsingar verði gefnar fljótlega.
Kjarninn 26. október 2020
Þórður Snær Júlíusson
Þegar samfélagslegt skaðræði skreytir sig með samfélagslegri ábyrgð
Kjarninn 26. október 2020
Arnar Gunnar Hilmarsson, háseti á Júlíusi Geirmundssyni, sagði frá aðbúnaðinum um borð í viðtali við RÚV.
Frásögn hásetans „alveg í takt“ við upplifun annarra háseta
Varaformaður Verkalýðsfélags Vestfirðinga segist ekki vita hvað yfirvélstjóranum á Júlíusi Geirmundssyni gangi til með því að segja það „bull“ sem hásetarnir upplifðu um borð.
Kjarninn 26. október 2020
Meira úr sama flokkiErlent