Telja tvöfalda skimun kosta þjóðarbúið allt að 20 milljarða króna

Starfshópur fjármálaráðuneytisins áætlar að þjóðarbúið verði af 13-20 milljörðum króna út árið vegna hertra aðgerða á landamærunum, en er þó óviss um eigin útreikninga.

Már Guðmundsson fyrrverandi seðlabankastjóri leiðir starfshópinn
Már Guðmundsson fyrrverandi seðlabankastjóri leiðir starfshópinn
Auglýsing

Sam­kvæmt nýrri skýrslu starfs­hóps fjár­mála­ráðu­neyt­is­ins um efna­hags­leg áhrif val­kosta í sótt­varn­ar­málum gæti ákvörð­unin um að taka upp tvö­falda skimun á landa­mær­unum kostað þjóð­ar­búið um 13 til 20 millj­arða út árið. Þó er hóp­ur­inn óviss um eigin útreikn­inga og bendir á að aðrir þættir en sótt­varn­ar­að­gerðir virð­ast hafa áhrif á efna­hags­um­svif.Starfs­hóp­ur­inn er leiddur af Má Guð­munds­syni fyrr­ver­andi seðla­banka­stjóra, en í honum eru einnig Tómas Brynj­ólfs­son skrif­stofu­stjóri í fjár­mála­ráðu­neyt­inu og Ásdís Krist­jáns­dóttir aðstoð­ar­fram­kvæmda­stjóri Sam­taka atvinnu­lífs­ins.

AuglýsingSkýrslan vísar til þess að fjöldi ferða­manna um Kefla­vík­ur­flug­völl minnk­aði snögg­lega eftir að stjórn­völd fyr­ir­skip­uðu að allir komu­far­þegar þyrftu annað hvort að fara í tvö­falda skimun með sótt­kví á milli eða tveggja vikna sótt­kví. Sú fækkun hafi haldið áfram í sept­em­ber, en dag­legur fjöldi far­þega á vell­inum var þá orð­inn nokkur hund­ruð, miðað við fimm þús­und í byrjun ágúst­mán­að­ar.Út frá breyt­ing­unni í far­þega­tölum gerir hóp­ur­inn ráð fyrir að úrræði stjórn­valda hafi minnkað fjölda ferða­manna um 70 pró­sent. Ef miðað er við að hver ferða­maður dvelur hér á land­inu í tíu daga og eyði að með­al­tali 100 til 120 þús­und króna áætlar hóp­ur­inn að þjóð­ar­búið verði af um 13-20 millj­örðum króna vegna fyr­ir­komu­lags­ins út árið. Þetta jafn­gildi 1,2 til 1,8 pró­sentum af lands­fram­leiðslu.

For­sendur óvissar

Í skýrsl­unni er þó tekið fram að mat hóps­ins á tapi ferða­þjón­ust­unnar vegna tvö­faldrar skimunar er byggt á for­sendum sem óvíst er hvort haldi. Þeirra á meðal er sá ferða­manna­fjöldi sem hefði ann­ars komið til Íslands ef úrræð­anna nyti ekki, en hóp­ur­inn gerir ráð fyrir því að hann hefði hald­ist óbreyttur frá því sem hann var í byrjun ágúst­mán­að­ar, ef tekið er til­lit til árs­tíð­ar­breyt­inga. Hóp­ur­inn nefnir einnig að vís­bend­ingar erlendis frá bendi til þess að aðrir þættir hafi áhrif á umsvif í efna­hags­líf­inu heldur en opin­berar sótt­varn­ar­að­gerð­ir. Þar vísa þeir til rann­sóknar frá Banda­ríkj­unum sem sýnir að neysla og atvinnustig hafi minnkað áður en til­kynnt væri um lok­an­ir, auk þess sem umsvifin hafi hald­ist í skötu­líki þrátt fyrir til­kynn­ingar um opn­un. Þar að auki kemur fram í skýrsl­unni að ólík­legt sé að slak­ari sótt­varn­ar­að­gerðir við landa­mærin myndi skila sér í auknum fjölda ferða­manna þegar far­ald­ur­inn er á upp­leið, þar sem veit­inga-og ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tæki þyrftu þá að grípa til harð­ari ráð­staf­anna inn­an­lands vegna aukna smit­hætt­u. Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sex mánaða orlof á hvort foreldri verði tekið á fyrstu 18 mánuðunum í lífi barns
Drög að nýjum heildarlögum um fæðingarorlof hafa verið birt í samráðsgátt stjórnvalda. Þegar fæðingarorlofið verður lengt í 12 mánuði um komandi áramót er ráðgert að hvort foreldri taki 6 mánaða orlof. Einungis einn mánuður verður framseljanlegur.
Kjarninn 24. september 2020
Bjarni Már Magnússon
Upplýsingamengun í boði Alþingis
Kjarninn 24. september 2020
Þrátt fyrir samdrátt í efnahagslífinu er húsnæðismarkaðurinn á fleygiferð. Og skuldsetning heimila hefur verið að aukast.
Eigið fé Íslendinga í fasteignum hefur tvöfaldast á fimm árum
Íslendingar eru að skuldsetja sig hraðar og hærra fasteignaverð drífur áfram aukna eignamyndun. Alls eru tæplega átta af hverjum tíu krónum sem heimili landsins eiga í hreinni eign bundnar í fasteignum.
Kjarninn 24. september 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 20. þáttur: Dagbækur, drusluskömmun og ódáinsdrykkir
Kjarninn 24. september 2020
Gosið í Eyjum notað til þess að sýna áhrif fólksflótta
Börnum sem fluttu frá Vestmannaeyjum vegna gossins árið 1973 og afkomendum þeirra vegnaði að meðaltali betur vegna flutninganna, samkvæmt rannsókn íslenskra hagfræðinga.
Kjarninn 24. september 2020
Rúmlega þrjátíu ný smit í gær – Minnihluti í sóttkví
Alls greindust þrjátíu og þrír einstaklingar með COVID-19 hér á landi í gær. Nítján þeirra voru ekki í sóttkví við greiningu.
Kjarninn 24. september 2020
Aðstæður dýra sem búa við þauleldi „eru forkastanlegar“
Að hafa varphænur í búrum er slæmt en að bregðast við með því að stafla þeim á palla í sama þrönga rýminu er „aumkunarverð tilraun til málamynda,“ segir í athugasemd um áformaða framleiðsluaukningu Stjörnueggja. Sex þauleldibú eru starfrækt á Kjalarnesi.
Kjarninn 24. september 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Foreldralaust partý: Leikjatölvur og Facebook-hótanir
Kjarninn 24. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent