Telja tvöfalda skimun kosta þjóðarbúið allt að 20 milljarða króna

Starfshópur fjármálaráðuneytisins áætlar að þjóðarbúið verði af 13-20 milljörðum króna út árið vegna hertra aðgerða á landamærunum, en er þó óviss um eigin útreikninga.

Már Guðmundsson fyrrverandi seðlabankastjóri leiðir starfshópinn
Már Guðmundsson fyrrverandi seðlabankastjóri leiðir starfshópinn
Auglýsing

Sam­kvæmt nýrri skýrslu starfs­hóps fjár­mála­ráðu­neyt­is­ins um efna­hags­leg áhrif val­kosta í sótt­varn­ar­málum gæti ákvörð­unin um að taka upp tvö­falda skimun á landa­mær­unum kostað þjóð­ar­búið um 13 til 20 millj­arða út árið. Þó er hóp­ur­inn óviss um eigin útreikn­inga og bendir á að aðrir þættir en sótt­varn­ar­að­gerðir virð­ast hafa áhrif á efna­hags­um­svif.Starfs­hóp­ur­inn er leiddur af Má Guð­munds­syni fyrr­ver­andi seðla­banka­stjóra, en í honum eru einnig Tómas Brynj­ólfs­son skrif­stofu­stjóri í fjár­mála­ráðu­neyt­inu og Ásdís Krist­jáns­dóttir aðstoð­ar­fram­kvæmda­stjóri Sam­taka atvinnu­lífs­ins.

AuglýsingSkýrslan vísar til þess að fjöldi ferða­manna um Kefla­vík­ur­flug­völl minnk­aði snögg­lega eftir að stjórn­völd fyr­ir­skip­uðu að allir komu­far­þegar þyrftu annað hvort að fara í tvö­falda skimun með sótt­kví á milli eða tveggja vikna sótt­kví. Sú fækkun hafi haldið áfram í sept­em­ber, en dag­legur fjöldi far­þega á vell­inum var þá orð­inn nokkur hund­ruð, miðað við fimm þús­und í byrjun ágúst­mán­að­ar.Út frá breyt­ing­unni í far­þega­tölum gerir hóp­ur­inn ráð fyrir að úrræði stjórn­valda hafi minnkað fjölda ferða­manna um 70 pró­sent. Ef miðað er við að hver ferða­maður dvelur hér á land­inu í tíu daga og eyði að með­al­tali 100 til 120 þús­und króna áætlar hóp­ur­inn að þjóð­ar­búið verði af um 13-20 millj­örðum króna vegna fyr­ir­komu­lags­ins út árið. Þetta jafn­gildi 1,2 til 1,8 pró­sentum af lands­fram­leiðslu.

For­sendur óvissar

Í skýrsl­unni er þó tekið fram að mat hóps­ins á tapi ferða­þjón­ust­unnar vegna tvö­faldrar skimunar er byggt á for­sendum sem óvíst er hvort haldi. Þeirra á meðal er sá ferða­manna­fjöldi sem hefði ann­ars komið til Íslands ef úrræð­anna nyti ekki, en hóp­ur­inn gerir ráð fyrir því að hann hefði hald­ist óbreyttur frá því sem hann var í byrjun ágúst­mán­að­ar, ef tekið er til­lit til árs­tíð­ar­breyt­inga. Hóp­ur­inn nefnir einnig að vís­bend­ingar erlendis frá bendi til þess að aðrir þættir hafi áhrif á umsvif í efna­hags­líf­inu heldur en opin­berar sótt­varn­ar­að­gerð­ir. Þar vísa þeir til rann­sóknar frá Banda­ríkj­unum sem sýnir að neysla og atvinnustig hafi minnkað áður en til­kynnt væri um lok­an­ir, auk þess sem umsvifin hafi hald­ist í skötu­líki þrátt fyrir til­kynn­ingar um opn­un. Þar að auki kemur fram í skýrsl­unni að ólík­legt sé að slak­ari sótt­varn­ar­að­gerðir við landa­mærin myndi skila sér í auknum fjölda ferða­manna þegar far­ald­ur­inn er á upp­leið, þar sem veit­inga-og ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tæki þyrftu þá að grípa til harð­ari ráð­staf­anna inn­an­lands vegna aukna smit­hætt­u. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent