Barbadosar vilja losa sig við Elísabetu, arfleifð nýlendutímans

Ríkisstjórn Barbados ætlar sér að stofna lýðveldi fyrir lok næsta árs. Þá verður þjóðhöfðingi landsins ekki lengur Elísabet Englandsdrottning. Tími er kominn til þess að skilja nýlendufortíð eyjunnar að baki, segja leiðtogar eyríkisins.

„Tíminn er kominn til þess að skilja nýlendufortíð okkar að baki. Barbadosar vilja barbadoskan þjóðhöfðingja,“ sagði yfirlandsstjóri Barbados í stefnuræðu ríkisstjórnarinnar.
„Tíminn er kominn til þess að skilja nýlendufortíð okkar að baki. Barbadosar vilja barbadoskan þjóðhöfðingja,“ sagði yfirlandsstjóri Barbados í stefnuræðu ríkisstjórnarinnar.
Auglýsing

Elísa­bet Eng­lands­drottn­ing verður brátt ekki lengur þjóð­höfð­ingi Karí­ba­hafs­rík­is­ins Bar­bados. Rík­is­stjórn eyrík­is­ins telur að tími sé kom­inn til þess að skilja nýlendu­tím­ann alfarið að baki, sam­kvæmt stefnu­ræðu sem flutt var í upp­hafi þing­starfa þar í gær.

Bar­bados lýsti yfir sjálf­stæði frá Bret­landi árið 1966, eftir að hafa verið bresk nýlenda allt frá 1625, en ríkið er þó enn eitt af þeim fimmtán ríkjum utan Bret­lands þar sem Elísa­bet er þjóð­höfð­ing­i. 

Breska rík­is­út­varpið BBC fjall­aði um málið í gær og hafði eftir tals­manni Buck­ing­ham-hallar að ákvörðun um þetta væri alfarið í höndum rík­is­stjórnar og íbúa Bar­bados og eftir ónefndum heim­ild­ar­manni hjá kon­ungs­fjöl­skyld­unni að tíð­indin hefðu ekki verið með öllu óvið­bú­in.Ef Bar­badosar losa sig við drottn­ing­una og stofna lýð­veldi verður það í fyrsta sinn sem ríki losar sig undan breska þjóð­höfð­ingj­anum síðan árið 1992, þegar eyríkið Mári­tíus í Ind­lands­hafi gerð­ist lýð­veldi.

Mia Mottley forsætisráðherra Barbados. Hún tók við embættinu árið 2018 og er fyrsta konan sem gegnir því.

Sam­kvæmt stefnu­ræðu rík­is­stjórnar Bar­bados, sem var flutt þing­inu af yfir­lands­stjór­anum (og full­trúa drottn­ingar í lands­stjórn­inni) Söndru Mason, en skrifuð af for­sæt­is­ráð­herr­anum Miu Mott­ley, er stefnt að því að lýð­veldi verði stofnað á Bar­bados áður en eyríkið fagna 55 ára sjálf­stæði sínu 30. nóv­em­ber á næsta ári. 

Auglýsing

Í ræð­unni vís­aði Mason til við­vör­un­ar­orða fyrsta for­sæt­is­ráð­herra Bar­bados, Errol Walton Bar­row, sem sagði það óráð að „hangsa á for­sendum nýlendu­herranna“. Hún sagði að það væri eng­inn vafi um að íbúar Bar­bados væru færir um að stýra sér sjálf­ir. 

„Tím­inn er kom­inn til þess að skilja nýlendu­for­tíð okkar að baki. Bar­badosar vilja bar­badoskan þjóð­höfð­ingja,“ sagði yfir­lands­stjór­inn í ræðu sinni, sem sjá má brot úr í mynd­skeið­inu hér að ofan.

Hug­myndin rædd síðan á átt­unda ára­tugnum

Það að gera Bar­bados að lýð­veldi er ára­tuga­gömul hug­mynd, en hefur ekki orðið að veru­leika. Sam­kvæmt umfjöllun bar­badoska mið­ils­ins Bar­bados Today réð­ust stjórn­völd á Bar­bados í fýsi­leika­könnun á því að segja skilið við drottn­ing­una og stofna lýð­veldi árið 1979, en nið­ur­staðan varð sú að halda í stjórn­ar­skrár­bundið kon­ungs­veldi sem stjórn­skipu­lag, þar sem það væri í takt við vilja þjóð­ar­inn­ar.

Árið 1996 var svo sér­stök nefnd skipuð til að fara yfir stjórn­ar­skrá rík­is­ins og sú nefnd mælti með stofnun lýð­veld­is. Frum­varp um þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu um lýð­veld­is­stofnun var lagt fram árið 2000, en málið sofn­aði að end­ingu í með­förum þings­ins.

Nýlendufáni Barbados, sem var notaður frá 1860 til 1966.

Nú er stefnt að því að hrinda þessu í fram­kvæmd, undir stjórn Miu Mott­ley, sem er fyrsta konan sem gegnir emb­ætti for­sæt­is­ráð­herra á Bar­bados. 

Eyríkið yrði með þessu fjórða ríkið í Karí­ba­hafi til þess að segja skilið við breska kon­ungs­veldið og Elísa­betu drottn­ingu, en það gerðu Gvæj­ana, Trínídad og Tóbagó og Dóminíka þegar á átt­unda ára­tugn­um. Þessi þrjú ríki eru þó enn hluti af Sam­veld­inu, Comm­onwealth, ríkja­sam­bandi 54 full­valda ríkja sem flest eru fyrr­ver­andi nýlendur breska heims­veld­is­ins.

Þjóðfáni Barbados.

Ef Bar­bados slítur á þjóð­höfð­ingja­tengslin við Bret­land verður Elísa­bet drottn­ing þjóð­höfð­ingi eft­ir­tal­inna ríkja: Antígva og Bar­búda, Ástr­al­íu, Baham­as, Belís, Kana­da, Grena­da, Jamaíku, Nýja Sjá­lands, Papúa Nýju-Gíneu, Saint Kitts og Nevis, Saint Lucia, Saint Vincent og Grenad­ín, Sal­omóns­eyja og Túvalú.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent