Flugmálastjórnin fordæmd vegna MAX-vélanna

Skýrsla á vegum Bandaríkjaþings fordæmir flugmálastjórn Bandaríkjanna fyrir yfirsjón á göllum Boeing 737 MAX-vélanna, sem ollu tveimur mannskæðum flugslysum í fyrra. Flugmálastjórnin hyggst breyta regluverki sínu í kjölfar niðurstöðunnar.

boeingin.png
Auglýsing

Sam­göng­u-og inn­viða­nefnd Banda­ríkja­þings for­dæmdi í dag flug­mála­stjórn Banda­ríkj­anna (FAA) fyrir að hafa veitt leyfi fyrir útgáfu Boeing 737 MAX-­vél­anna í nýrri skýrslu sem var gefin út í morg­un. 

Skýrslan er afrakstur 18 mán­aða rann­sókn­ar­vinnu nefnd­ar­inn­ar, sem var ætlað að varpa ljósi á það hvað hafi farið úrskeiðis við þróun flug­vél­ar­innar og leyf­is­veit­ingu henn­ar. Í henni segir að nefndin hafi fundið alvar­lega galla á fram­kvæmd leyf­is­veit­ing­ar­inn­ar, þrátt fyrir að bæði Boeing og FAA hafi haldið því fram að hún væri í sam­ræmi við núver­andi regl­ur. 

Sam­kvæmt nefnd­inni voru tvö flug­slys MAX-­vél­anna, sem kost­uðu 346 manns líf­ið, „hrika­leg afleið­ing“ hönn­un­ar­mistaka og lélegrar stjórn­unar frá flug­véla­fram­leið­and­anum og alvar­legrar yfir­sjónar flug­mála­stjórn­ar­inn­ar. 

Auglýsing

Í umfjöllun New York Times um málið kemur fram að nefndin telji reg­in­mi­s­tök hafa legið í áherslum Boeing á gróða umfram örygg­is­mál og lin­kind FAA gagn­vart flug­véla­fram­leið­and­an­um. 

FAA var nálægt því að aflétta kyrr­setn­ingu MAX-­vél­anna fyrr í sum­ar, eftir röð til­rauna­flug­ferða. Sam­kvæmt New York Times myndi slík leyf­is­veit­ing hafa áhrif á ákvarð­anir flug­mála­yf­ir­völd ann­arra landa og jafn­vel leiða til þess að vél­arnar færu í loftið í vet­ur. 

Í skýrsl­unni sem gefin var út í dag benti sam­göngu­nefndin hins vegar á fjölda vanda­mála í hönnun vél­ar­inn­ar, ásamt upp­bygg­ingu hennar og leyf­is­veit­ingu. Nefndin segir það vera nauð­syn­legt af Boeing og FAA að takast á við þessi vanda­mál.

Munu fylgja til­mæl­unum

Bæði flug­véla­fram­leið­and­inn og flug­mála­stjórnin gáfu frá sér yfir­lýs­ingar þess efnis í dag að þau hyggj­ast fylgja til­mælum nefnd­ar­inn­ar: „Við höfum unnið hart að því að styrkja örygg­is­menn­ingu okkar og end­ur­byggja traust gagn­vart við­skipta­vinum okk­ar, yfir­völdum og almenn­ing­i,“ kom fram í yfir­lýs­ingu Boeing. Í yfir­lýs­ingu FAA segir einnig að flug­mála­stjórnin hyggst vinna náið með nefnd­inni til þess að koma á ráð­lögðum breyt­ing­um. 

Icelandair hefur sam­tals keypt tólf 737 MAX-­vélar og hyggst koma þeim öllum í gagnið innan tveggja ára, sam­kvæmt fjár­festa­til­kynn­ingu félags­ins. Sex þess­ara véla eru nú í flota flug­fé­lags­ins, en þrjár munu bæt­ast við á næsta ári. Ef fram fer sem horfir mun þriðj­ungur flot­ans sam­an­standa af MAX-­vél­u­m. 

Fjár­festa­til­kynn­ing Icelandair fyrir yfir­stand­andi útboð á hlutafé byggir á þeirri for­sendu að MAX-flug­vélar félags­ins verði teknar í gagnið á síð­asta fjórð­ungi þessa árs.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fimm manns sem voru gestkomandi á heimili Víðis og eiginkonu hans síðasta laugardag eru smituð af kórónuveirunni.
Ellefu urðu útsett fyrir smiti á heimili Víðis
Auk Víðis Reynissonar yfirlögregluþjóns og eiginkonu hans eru fimm manns í nærumhverfi hjónanna, sem voru gestkomandi á heimili þeirra síðasta laugardag, smituð af kórónuveirunni. Víðir segir hjónin hafa verið verulega slöpp í gær, en skárri í dag.
Kjarninn 28. nóvember 2020
Fréttaþættirnir Heimskviður verða ekki á dagskrá RÚV á nýju ári.
Heimskviður hverfa af dagskrá Rásar 1
Gera þarf breytingar á dagskrá Rásar 1 vegna hagræðingaraðgerða hjá Ríkisútvarpinu. Ein þeirra er sú að Heimskviður, fréttaskýringarþáttur um erlend málefni, verður ekki lengur á dagskrá á nýju ári. Einnig mun þurfa að endurflytja meira efni.
Kjarninn 28. nóvember 2020
Hallgrímur Hróðmarsson
Hver er hann þessi sem gengur alltaf með veggjum?
Kjarninn 28. nóvember 2020
Gylfi Zoega, hagfræðiprófessor við Háskóla Íslands
Gylfi ver ummæli Tinnu um landamæraskimanir
Prófessor í hagfræði útskýrir hagfræðilegu rökin fyrir því að skylda komufarþega að fara í skimun á landamærunum og láta þá borga hátt gjald fyrir það í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
Kjarninn 28. nóvember 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Margir héldu að málið væri í höfn – en svo er ekki
Heilbrigðisráðherra segir að liggja verði ljóst fyrir hversu miklum peningum verði ráðstafað í samning við sjálfstætt starfandi sálfræðinga áður en hann verður gerður til þess að fjármunum verði varið með sem bestum hætti.
Kjarninn 28. nóvember 2020
Smitum fjölgar um eitt á milli daga.
Tuttugu og eitt smit og átta utan sóttkvíar
Tuttugu og einn einstaklingur greindist með COVID-19 hérlendis í gær. Minnihluti þeirra, eða átta manns, voru utan sóttkvíar við greiningu.
Kjarninn 28. nóvember 2020
Ástandið kallar á að við setjum okkur í spor annarra – og er prófsteinn á siðferði okkar
Sjaldan hefur verið mikilvægara að staldra við og íhuga aðgerðir stjórnvalda vegna þerrar heilsuvár sem vofir yfir. Við það vaknar fjöldi siðferðislegra spurninga og ræddi Kjarninn við Vilhjálm Árnason til þess að komast nær svörum í flóknum aðstæðum.
Kjarninn 28. nóvember 2020
Eiríkur Ragnarsson
Að hanga heima hefur aldrei verið betra
Kjarninn 28. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiErlent