„Verið að nota miðstjórn ASÍ sem einhvers konar aflátsbréfa-maskínu“

Einn stjórnarmaður af fimmtán í miðstjórn ASÍ greiddi atkvæði í morgun gegn sameiginlegri yfirlýsingu ASÍ og Icelandair en nokkrir sátu hjá.

Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Auglýsing

Sól­veig Anna Jóns­dótt­ir, for­maður Efl­ing­ar, stað­festir í sam­tali við Kjarn­ann að sam­eig­in­leg yfir­lýs­ing Icelandair og Alþýð­u­­sam­­bands Íslands (ASÍ) um að ljúka deilum sín á milli hafi verið lögð fram á fundi mið­stjórnar ASÍ í morg­un.

Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans var umtals­verður stuðn­ingur við yfir­lýs­ing­una innan mið­stjórnar ASÍ, en þó ekki algild­ur. Aðdrag­andi hennar var sú að stjórn­endur Icelandair Group settu sig í sam­band við ASÍ og Flug­freyju­fé­lag Íslands í gær til að kanna sátt­ar­flöt.

Sól­veig Anna stað­festir jafn­framt við Kjarn­ann að hún hafi verið sú eina sem greiddi atkvæði gegn yfir­lýs­ing­unni en nokkrir sátu hjá. „Öllum var afstaða mín mjög skýr ­sem sátu þennan fund í morg­un. Ég útskýrði hana að mínu viti mjög ræki­lega og mál­efna­lega. Að mínu viti er verið að nota mið­stjórn Alþýðu­sam­bands­ins sem ein­hvers konar afláts­bréfa-ma­sk­ín­u,“ segir hún.

Auglýsing

Sann­leikur máls­ins aug­ljós

­Sól­veig Anna segir að sann­leikur máls­ins sé aug­ljós – þ.e. að bein lína sé á milli hluta­fjár­út­boðs Icelandair og síðan þess­arar atburða­rás­ar. „Ef fólk er til í að gera eitt­hvað svona þá á það í það minnsta að segja hátt og skýrt að það auð­vitað skilji og viti um hvað málið snýst,“ segir hún.

Hún segir verið sé að senda skýr skila­boð þess efnis að Icelandair verði ekki lengur í þeirri stöðu að þurfa að fara fyrir Félags­dóm fyrir „eitt gróf­asta brot sem framið hefur verið á íslenskum vinnu­mark­að­i“.

Aldrei gott að vera með ein­hvers konar óvissu

Ragnar Þór Ing­ólfs­son, for­maður VR, sagð­ist í sam­tali við Kjarn­ann í dag fagna því mjög að ein­hver lend­ing væri komin í mál­ið. „Það er aldrei gott að vera með ein­hvers konar óvissu, hvort sem það er í formi átaka fyrir dóm­stólum eða eitt­hvað slíkt. Það gefur okkur færi á því að vinna á hreinni grunni þegar kemur að sam­­skiptum við stór­­fyr­ir­tæki ann­­ars vegar og Sam­tök atvinn­u­lífs­ins hins veg­­ar,“ sagði hann.

Verka­lýðs­­for­ystan hefur haldið uppi harðri orð­ræðu gagn­vart Icelandair og Sam­­tökum atvinn­u­lífs­ins en Ragnar Þór, Drífa Snædal, for­­maður ASÍ, og Sól­­veig Anna hafa öll gagn­rýnt félagið og sam­tökin harð­­lega.

Ragnar Þór telur að afstaða innan verka­lýðs­hreyf­­ing­­ar­innar til sam­komu­lags­ins verði ekki ein­hlít. „En hvað okkur hjá VR varðar þá vorum við löngu búin að taka afstöðu í þessu máli. Stjórnin sendi frá sér yfir­­lýs­ingu á sínum tíma að beina því til stjórn­­­ar­­manna líf­eyr­is­­sjóðs að fjár­­­festa ekki í Icelanda­­ir. Þegar samn­ingar hins vegar náð­ust og félagið bakk­aði á þeirri veg­­ferð, þótt skað­inn hefði verið skeð­­ur, þá töldum við í stjórn VR – að þegar deilu­að­ilar setj­­­ast niður og skrifa undir samn­ing og hann síðan sam­­þykktur – ekki for­­sendur fyrir því að standa við yfir­­lýs­ing­una, og við drógum hana til bak­a.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent