Félags Þorsteins Más ekki lengur á meðal stærstu eigenda Sýnar

Í lok júlí var greint frá því að félag í eigu forstjóra Samherja væri á meðal stærstu eigenda fjölmiðla- og fjarskiptafyrirtækisins Sýnar. Samkvæmt nýbirtum hluthafalista hefur það breyst.

Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Auglýsing

Eign­ar­halds­fé­lagið Steinn, í meiri­hluta­eigu Þor­steins Más Bald­vins­sonar for­stjóra Sam­herja, er ekki lengur á meðal 20 stærsta eig­enda fjöl­miðla- og fjar­skipta­fyr­ir­tæk­is­ins Sýn­ar. 

Þegar listi yfir 20 stærstu hlut­hafa þess í lok júlí var birtur kom fram að félag Þor­steins ætti 0,67 pró­sent hlut í Sýn. Félagið hafði ekki verið á lista yfir stærstu hlut­hafa mán­uði áður og ljóst að það hafði bætt við sig hluta­bréfum í júlí. 

Sam­kvæmt nýjum lista yfir stærstu hlut­hafa Sýn­ar, sem birtur er á heima­síðu fyr­ir­tæk­is­ins og sýnir eign­ar­hald þess 15. sept­em­ber síð­ast­lið­inn, þá er Eign­ar­halds­fé­lagið Steinn ekki lengur á meðal 20 stærstu hlut­hafa, en ein­ungis er birtur listi yfir þá. Sá eig­andi sem er í 20. sæti yfir stærstu eig­endur Sýnar á 0,57 pró­sent hlut og því liggur fyrir að félag Þor­steins Más hefur selt sig niður í fyr­ir­tæk­inu á síð­ustu vik­um. 

Virði þess hlutar sem sem Eign­ar­halds­fé­lagið Steinn átti í Sýn í lok júlí var tæp­lega 48 millj­ónir króna miðað við gengi bréfa á þeim tíma. Félagið hélt utan um eign­ar­hlut Þor­steins Más í Sam­herja sem hann fram­seldi að nán­ast öllu leyti til barna sinna í sum­ar, en eigið fé þeirra tveggja félaga sem mynda Sam­herj­a­sam­stæð­una, Sam­herja hf. og Sam­herja Hold­ing, var 111 millj­­arða króna í lok árs 2018. Félögin hafa ekki skilað árs­reikn­ingi fyrir árið 2019 þrátt fyrir að frestur til þess sé lið­inn, en þeim á að skila til árs­reikn­inga­skrár fyrir 31. ágúst. 

Bréf í Sýn hafa hækkað

Sýn tap­aði 410 millj­­ónum króna á fyrri hluta árs­ins 2020. Félagið tap­aði 1,7 millj­­arði króna á árinu 2019 og hefur því tapað yfir tveimur millj­­örðum króna á einu og hálfu ári.

Auglýsing
Inni í þeirri tölu er ein­skipt­is­hagn­aður vegna sölu á fær­eyska félag­inu Hey upp á 817 millj­­ónir króna í byrjun árs í fyrra. Án hans hefði tapið auk­ist um þá tölu. 

Tapið á öðrum árs­fjórð­ungi, sem hófst í byrjun apríl og lauk í lok júní, nam 60 millj­­ónum króna en það er umtals­vert minna tap en á sama árs­fjórð­ungi í fyrra þegar tapið var 215 millj­­ónir króna.

Tekjur Sýnar uxu milli ára. Þær voru 10,3 millj­­arðar króna á fyrri hluta árs­ins en höfðu verið rétt um tíu millj­­arðar króna á sama tíma­bili 2019. Tekju­hækk­­unin er að öllu leyti til­­komin vegna þess að tekjur End­or, upp­­­lýs­inga­­­fyr­ir­tækis sem stýrir ofur­­­tölvum sem Sýn keypti í fyrra, komu inn í sam­­stæð­u­­reikn­ing félags­­ins í ár. Tekjur vegna hýs­ing­­ar- og rekstr­­ar­­lausna voru því 1.315 millj­­ónir króna á fyrstu sex mán­uðum árs­ins 2020 en þær voru engar í fyrra. 

Bréf í Sýn hafa hækkað umtals­vert frá því að hálfs­árs­upp­gjör Sýnar var birt, sem gefur til kynna að fjár­festar hafi aukna trú á rekstri fyr­ir­tæk­is­ins. Nú er mark­aðsvirði Sýnar rúm­lega níu millj­arðar króna. Innan lið­ins árs hefur virði bréfa í Sýn þó lækkað um tæp 13 pró­sent.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hreiðar Bjarnason, framkvæmdastjóri fjármála og rekstrarsviðs Landsbankans, Lilja Björk Einarsdóttir bankastjóri, Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra og Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra við undirritun samningsins.
Ríkið kaupir hluta nýrra höfuðstöðva Landsbankans á 6 milljarða króna
Íslenska ríkið mun festa kaup á hluta af nýjum höfuðstöðvum Landsbankans fyrir 6 milljarða króna. Þar á að koma fyrir utanríkisráðuneytinu, auk þess sem hluta rýmisins á að nýta undir sýningar Listasafns Íslands.
Kjarninn 29. september 2022
Sonja Ýr Þorbergsdóttir
Lengd vinnuvikunnar er ekki náttúrulögmál
Kjarninn 29. september 2022
Orri Páll Jóhannsson, þingflokksformaður Vinstri grænna.
Óeðlilegt að formaður starfshóps um stöðu orkumála tali fyrir öfgafyllstu sviðsmyndinni
Þingflokksformaður Vinstri grænna segir að það geti ekki talist eðlilegt að formaður grænbókarnefndarinnar tali fyrir öfgafyllstu sviðsmyndinni úr skýrslunni. Og starfi nú fyrir fyrirtæki sem hyggja á vindvirkjanir á Vesturlandi.
Kjarninn 29. september 2022
Guðlaugur Þór Þórðarson er ráðherra loftslagsmála.
Ekki enn ljóst hvort 800 milljónirnar dekki Kýótó-uppgjörið
Í fjárlagafrumvarpinu er gert ráð fyrir 800 milljóna útgjöldum vegna uppgjörs Kýótó-bókunarinnar, sem talað hefur verið töluvert um síðustu misseri. Ekki liggur þó enn fyrir hvaða losunareiningar verða keyptar, eða hvað það mun á endanum kosta ríkissjóð.
Kjarninn 29. september 2022
Fylgi Framsóknarflokksins hreyfist um fjögur prósent á milli mánaða í nýjustu mælingu Maskínu.
Fylgi Framsóknar dregst saman um fjögur prósentustig á milli mánaða
Samkvæmt nýjustu könnun Maskínu nartar Samfylkingin nú í hæla Framsóknar hvað fylgi á landsvísu varðar. Píratar dala ögn en Viðreisn og Vinstri græn mælast með meira fylgi en í ágústmánuði.
Kjarninn 29. september 2022
Freyja Vilborg Þórarinsdóttir
Fjárhagslegur ávinningur af fjárfestingum í jafnrétti
Kjarninn 29. september 2022
Engin starfsemi hefur verið í kísilverinu í Helguvík í fimm ár.
Ekkert fast í hendi en „samtalið er enn í gangi“
Viðræður Arion banka og PCC um möguleg kaup á kísilverksmiðjunni í Helguvík hafa nú staðið í rúmlega átta mánuði. „Samtalið er enn í gangi og ekki ljóst hvenær eða hvernig það endar,“ segir forstöðumaður samskiptasviðs bankans.
Kjarninn 29. september 2022
Gríðarlegt uppstreymi í Eystrasalti yfir einu gati á gasleiðslunni.
Hafa uppgötvað fjórða lekann í Eystrasalti
Gasleiðslurnar Nord Stream 1 og 2 í Eystrasalti leka á fjórum stöðum. Fjórði lekinn uppgötvaðist á þriðjudag en sænska strandgæslan staðfesti tilvist hans í morgun.
Kjarninn 29. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent