Félags Þorsteins Más ekki lengur á meðal stærstu eigenda Sýnar

Í lok júlí var greint frá því að félag í eigu forstjóra Samherja væri á meðal stærstu eigenda fjölmiðla- og fjarskiptafyrirtækisins Sýnar. Samkvæmt nýbirtum hluthafalista hefur það breyst.

Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Auglýsing

Eign­ar­halds­fé­lagið Steinn, í meiri­hluta­eigu Þor­steins Más Bald­vins­sonar for­stjóra Sam­herja, er ekki lengur á meðal 20 stærsta eig­enda fjöl­miðla- og fjar­skipta­fyr­ir­tæk­is­ins Sýn­ar. 

Þegar listi yfir 20 stærstu hlut­hafa þess í lok júlí var birtur kom fram að félag Þor­steins ætti 0,67 pró­sent hlut í Sýn. Félagið hafði ekki verið á lista yfir stærstu hlut­hafa mán­uði áður og ljóst að það hafði bætt við sig hluta­bréfum í júlí. 

Sam­kvæmt nýjum lista yfir stærstu hlut­hafa Sýn­ar, sem birtur er á heima­síðu fyr­ir­tæk­is­ins og sýnir eign­ar­hald þess 15. sept­em­ber síð­ast­lið­inn, þá er Eign­ar­halds­fé­lagið Steinn ekki lengur á meðal 20 stærstu hlut­hafa, en ein­ungis er birtur listi yfir þá. Sá eig­andi sem er í 20. sæti yfir stærstu eig­endur Sýnar á 0,57 pró­sent hlut og því liggur fyrir að félag Þor­steins Más hefur selt sig niður í fyr­ir­tæk­inu á síð­ustu vik­um. 

Virði þess hlutar sem sem Eign­ar­halds­fé­lagið Steinn átti í Sýn í lok júlí var tæp­lega 48 millj­ónir króna miðað við gengi bréfa á þeim tíma. Félagið hélt utan um eign­ar­hlut Þor­steins Más í Sam­herja sem hann fram­seldi að nán­ast öllu leyti til barna sinna í sum­ar, en eigið fé þeirra tveggja félaga sem mynda Sam­herj­a­sam­stæð­una, Sam­herja hf. og Sam­herja Hold­ing, var 111 millj­­arða króna í lok árs 2018. Félögin hafa ekki skilað árs­reikn­ingi fyrir árið 2019 þrátt fyrir að frestur til þess sé lið­inn, en þeim á að skila til árs­reikn­inga­skrár fyrir 31. ágúst. 

Bréf í Sýn hafa hækkað

Sýn tap­aði 410 millj­­ónum króna á fyrri hluta árs­ins 2020. Félagið tap­aði 1,7 millj­­arði króna á árinu 2019 og hefur því tapað yfir tveimur millj­­örðum króna á einu og hálfu ári.

Auglýsing
Inni í þeirri tölu er ein­skipt­is­hagn­aður vegna sölu á fær­eyska félag­inu Hey upp á 817 millj­­ónir króna í byrjun árs í fyrra. Án hans hefði tapið auk­ist um þá tölu. 

Tapið á öðrum árs­fjórð­ungi, sem hófst í byrjun apríl og lauk í lok júní, nam 60 millj­­ónum króna en það er umtals­vert minna tap en á sama árs­fjórð­ungi í fyrra þegar tapið var 215 millj­­ónir króna.

Tekjur Sýnar uxu milli ára. Þær voru 10,3 millj­­arðar króna á fyrri hluta árs­ins en höfðu verið rétt um tíu millj­­arðar króna á sama tíma­bili 2019. Tekju­hækk­­unin er að öllu leyti til­­komin vegna þess að tekjur End­or, upp­­­lýs­inga­­­fyr­ir­tækis sem stýrir ofur­­­tölvum sem Sýn keypti í fyrra, komu inn í sam­­stæð­u­­reikn­ing félags­­ins í ár. Tekjur vegna hýs­ing­­ar- og rekstr­­ar­­lausna voru því 1.315 millj­­ónir króna á fyrstu sex mán­uðum árs­ins 2020 en þær voru engar í fyrra. 

Bréf í Sýn hafa hækkað umtals­vert frá því að hálfs­árs­upp­gjör Sýnar var birt, sem gefur til kynna að fjár­festar hafi aukna trú á rekstri fyr­ir­tæk­is­ins. Nú er mark­aðsvirði Sýnar rúm­lega níu millj­arðar króna. Innan lið­ins árs hefur virði bréfa í Sýn þó lækkað um tæp 13 pró­sent.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Nichole Leigh Mosty
Kvennafrídagur 2020 og nokkra staðreyndir um stöðu kvenna af erlendum uppruna á Íslandi
Leslistinn 24. október 2020
Óléttan sem allir þrá en enginn þorir enn að fagna
Það treystir sér varla nokkur maður að segja það upphátt. Þó að hún sé mikil um sig. Þyngri á sér en venjulega. Þó að hún sé einmitt á réttum aldri. En, er hvíslað í þröngum hópi, getur það mögulega verið að hún sé ólétt?
Kjarninn 24. október 2020
Yfirlitsmynd yfir fyrirhugað framkvæmdasvæði. Guli kassinn og blái þríhyrningurinn afmarka svæði 1. og 2. áfanga.
Vilja virkja vindinn á Mosfellsheiði
Ef áætlanir Zephyr Iceland ganga eftir munu 30 vindmyllur, um 200 MW að heildarafli, rísa á Mosfellsheiði. Fjölmargar hugmyndir að vindorkuverum bárust verkefnisstjórn rammaáætlunar en Zephyr telur óljóst að vindorka eigi þar heima.
Kjarninn 24. október 2020
Silja Dögg Gunnarsdóttir
Ostur í dulargervi
Kjarninn 24. október 2020
Íslands-Færeyja straumurinn (IFSJ) er sýndur með dökk fjólubláum lit á kortinu.
Uppgötvuðu hafstraum og kenna hann við Ísland
Norskir vísindamenn hafa borið kennsl á nýtt fyrirbæri í hafinu sem hefur umtalsverð áhrif á loftslag á okkar norðlægu slóðum. Hafstraumurinn hefur fengið nafnið Íslands-Færeyja brekkustraumurinn (e. Iceland-Faroe Slope Jet).
Kjarninn 24. október 2020
Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri
Segir endurbata í ferðaþjónustu vera hröðustu leiðina úr kreppunni
Fyrrverandi seðlabankastjóri telur að aukin virkni ferðaþjónustunnar sé fljótvirkasta leiðin til að ná viðsnúningi í hagkerfinu.
Kjarninn 24. október 2020
Nasistar, rasistar, fasistar og hvíthettir – eða kannski bara einn stór misskilningur?
Viðbrögð lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu við fánamálinu hafa verið afgerandi – en embættið styður ekki með neinum hætti hatursorðræðu eða merki sem ýta undir slíkt. Það hefur þó ekki verið nóg til að lægja öldurnar á samfélagsmiðlum.
Kjarninn 24. október 2020
Meirihluti borgarstjórnar stendur á bak við þá sýn sem birtist í tillögunum að breyttu aðalskipulagi fram til ársins 2040.
Borgaryfirvöld vilja meiri borg og færri bíla
Borgaryfirvöld hafa kynnt breytingar á aðalskipulagi Reykjavíkur, sem framlengja núgildandi skipulag til ársins 2040. Háleit markmið eru sett um byggingu 1.000 íbúða á ári að meðaltali, alls rúmlega 24 þúsund talsins til 2040 ef vöxtur verður kröftugur.
Kjarninn 24. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent