Félags Þorsteins Más ekki lengur á meðal stærstu eigenda Sýnar

Í lok júlí var greint frá því að félag í eigu forstjóra Samherja væri á meðal stærstu eigenda fjölmiðla- og fjarskiptafyrirtækisins Sýnar. Samkvæmt nýbirtum hluthafalista hefur það breyst.

Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Auglýsing

Eign­ar­halds­fé­lagið Steinn, í meiri­hluta­eigu Þor­steins Más Bald­vins­sonar for­stjóra Sam­herja, er ekki lengur á meðal 20 stærsta eig­enda fjöl­miðla- og fjar­skipta­fyr­ir­tæk­is­ins Sýn­ar. 

Þegar listi yfir 20 stærstu hlut­hafa þess í lok júlí var birtur kom fram að félag Þor­steins ætti 0,67 pró­sent hlut í Sýn. Félagið hafði ekki verið á lista yfir stærstu hlut­hafa mán­uði áður og ljóst að það hafði bætt við sig hluta­bréfum í júlí. 

Sam­kvæmt nýjum lista yfir stærstu hlut­hafa Sýn­ar, sem birtur er á heima­síðu fyr­ir­tæk­is­ins og sýnir eign­ar­hald þess 15. sept­em­ber síð­ast­lið­inn, þá er Eign­ar­halds­fé­lagið Steinn ekki lengur á meðal 20 stærstu hlut­hafa, en ein­ungis er birtur listi yfir þá. Sá eig­andi sem er í 20. sæti yfir stærstu eig­endur Sýnar á 0,57 pró­sent hlut og því liggur fyrir að félag Þor­steins Más hefur selt sig niður í fyr­ir­tæk­inu á síð­ustu vik­um. 

Virði þess hlutar sem sem Eign­ar­halds­fé­lagið Steinn átti í Sýn í lok júlí var tæp­lega 48 millj­ónir króna miðað við gengi bréfa á þeim tíma. Félagið hélt utan um eign­ar­hlut Þor­steins Más í Sam­herja sem hann fram­seldi að nán­ast öllu leyti til barna sinna í sum­ar, en eigið fé þeirra tveggja félaga sem mynda Sam­herj­a­sam­stæð­una, Sam­herja hf. og Sam­herja Hold­ing, var 111 millj­­arða króna í lok árs 2018. Félögin hafa ekki skilað árs­reikn­ingi fyrir árið 2019 þrátt fyrir að frestur til þess sé lið­inn, en þeim á að skila til árs­reikn­inga­skrár fyrir 31. ágúst. 

Bréf í Sýn hafa hækkað

Sýn tap­aði 410 millj­­ónum króna á fyrri hluta árs­ins 2020. Félagið tap­aði 1,7 millj­­arði króna á árinu 2019 og hefur því tapað yfir tveimur millj­­örðum króna á einu og hálfu ári.

Auglýsing
Inni í þeirri tölu er ein­skipt­is­hagn­aður vegna sölu á fær­eyska félag­inu Hey upp á 817 millj­­ónir króna í byrjun árs í fyrra. Án hans hefði tapið auk­ist um þá tölu. 

Tapið á öðrum árs­fjórð­ungi, sem hófst í byrjun apríl og lauk í lok júní, nam 60 millj­­ónum króna en það er umtals­vert minna tap en á sama árs­fjórð­ungi í fyrra þegar tapið var 215 millj­­ónir króna.

Tekjur Sýnar uxu milli ára. Þær voru 10,3 millj­­arðar króna á fyrri hluta árs­ins en höfðu verið rétt um tíu millj­­arðar króna á sama tíma­bili 2019. Tekju­hækk­­unin er að öllu leyti til­­komin vegna þess að tekjur End­or, upp­­­lýs­inga­­­fyr­ir­tækis sem stýrir ofur­­­tölvum sem Sýn keypti í fyrra, komu inn í sam­­stæð­u­­reikn­ing félags­­ins í ár. Tekjur vegna hýs­ing­­ar- og rekstr­­ar­­lausna voru því 1.315 millj­­ónir króna á fyrstu sex mán­uðum árs­ins 2020 en þær voru engar í fyrra. 

Bréf í Sýn hafa hækkað umtals­vert frá því að hálfs­árs­upp­gjör Sýnar var birt, sem gefur til kynna að fjár­festar hafi aukna trú á rekstri fyr­ir­tæk­is­ins. Nú er mark­aðsvirði Sýnar rúm­lega níu millj­arðar króna. Innan lið­ins árs hefur virði bréfa í Sýn þó lækkað um tæp 13 pró­sent.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Djúpu sporin hennar Merkel
Heil kynslóð hefur alist upp með Angelu Merkel á valdastóli. Á sextán ára valdatíma hefur hún fengist við risavaxin vandamál og leyst þau flest en ein krísan stendur eftir og það er einmitt sú sem Merkel-kynslóðin hefur mestar áhyggjur af.
Kjarninn 26. september 2021
Fyrstu tölur á landsvísu, eins og þær voru settar fram í kosningasjónvarpi Stöðvar 2 árið 1991, sýndu mikla yfirburði fjórflokksins. Rótgrónu flokkarnir hafa síðan gefið eftir.
„Fjórflokkurinn“ hefur aðeins einu sinni fengið minna fylgi í alþingiskosningum
Samanlagt fylgi rótgrónustu stjórnmálaafla landsins, fjórflokksins, var 64,2 prósent í kosningunum í gær. Það er ögn lægra hlutfall greiddra atkvæða en í kosningunum 2017, en hærra en árið 2016.
Kjarninn 26. september 2021
Sigurður Ingi Jóhannsson formaður Framsóknar og Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokks ræða saman aður en kappræður hefjast á RÚV. Mögulega um jafnt vægi atkvæða á milli flokka, en þó ólíklega.
Framsókn græddi þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokks vegna atkvæðamisvægis
Vegna misvægis atkvæða á milli flokka fékk Framsóknarflokkurinn einn auka þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokksins, ef horft er til fylgis flokkanna á landsvísu. Þetta er í þriðja sinn frá árinu 2013 sem þessi skekkja kemur Framsókn til góða.
Kjarninn 26. september 2021
Formenn flokka sem náðu manni inn á þing, fyrir utan formann Miðflokksins, ræddust við í Silfrinu í morgun.
Bjarni: Ekki mitt fyrsta útspil að gera kröfu um stól forsætisráðherra
Formenn ríkisstjórnarflokkanna þriggja ætla að ræða saman strax í dag enda eðlilegt að hefja samtalið þar, við fólkið „sem við höfum vaðið skafla með og farið í gegnum ólgusjó,“ líkt og formaður Sjálfstæðisflokksins orðaði það.
Kjarninn 26. september 2021
Lenya Rún Tha Karim, frambjóðandi Pírata, er yngsti þingmaður sögunnar sem nær kjöri. Hún verður 22 ára í desember
26 nýliðar taka sæti á þingi
Um þriðjungur þingmanna sem taka sæti á Alþingi eru nýliðar. Stór hluti þeirra býr hins vegar yfir talsverðri þingreynslu en yngsti þingmaður Íslandssögunnar tekur einnig sæti á þingi.
Kjarninn 26. september 2021
Þær voru víst 30 en ekki 33, konurnar sem náðu kjöri. Píratar missa eina konu, Samfylking eina og Vinstri græn eina.
Konur enn færri en karlar á Alþingi
Í morgun leit út fyrir að Alþingi Íslendinga yrði í fyrsta skipti í sögunni skipað fleiri konum en körlum á því kjörtímabili sem nú fer í hönd. Eftir endurtalningu er staðan allt önnur: 30 konur náðu kjöri en 33 karlar.
Kjarninn 26. september 2021
Kosningum lokið: Sigurður Ingi í lykilstöðu til að mynda ríkisstjórn og á nokkra möguleika
Ríkisstjórnin ríghélt í kosningunum í gær og fjölgaði þingmönnum sínum, þrátt fyrir að samanlagt heildarfylgi hennar hafi ekki vaxið mikið. Framsókn og Flokkur fólksins unnu stórsigra en frjálslynda miðjan beið skipbrot.
Kjarninn 26. september 2021
Friðrik Jónsson
Níu áskoranir á nýju kjörtímabili
Kjarninn 26. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent