Skuldir heimila aukast

Íslensk heimili urðu skuldsettari í fyrra, en skuldsetning þeirra hefur ekki aukist jafnhratt síðan í góðærinu fyrir hrun. Vaxandi útlán banka og lífeyrissjóða gefur til kynna að skuldsetningin hafi aukist enn meira í ár.

Júní og júlí voru metmánuðir í útgáfu nýrra húsnæðislána
Júní og júlí voru metmánuðir í útgáfu nýrra húsnæðislána
Auglýsing

Skuldir heim­ila juk­ust um fimm pró­sent í fyrra og er það hrað­asta aukn­ing skulda frá árinu 2006. Sam­hliða skulda­aukn­ingu hafa útlán banka og líf­eyr­is­sjóða til heim­ila aukist, en mikil aukn­ing þeirra á und­an­förnum mán­uðum bendir til enn meiri skuld­setn­ingar í ár. 

Hag­stofa birti í dag tölur um efna­hags­stöðu heim­ila og fyr­ir­tækja fyrir árið 2019. Sam­kvæmt þeim juk­ust heild­ar­fjár­eignir heim­il­anna um rúm­lega tíu pró­sent í fyrra, á meðan heild­ar­skuld­bind­ingar juk­ust um fimm pró­sent, ef tekið er til­lit til lands­fram­leiðslu. 

Þetta er annað árið í röð sem skuld­setn­ing heim­ila eykst, en hlut­fall skulda heim­ila af lands­fram­leiðslu hækk­aði um rúmt pró­sent árið 2018. Á milli 2009 og 2018 lækk­aði skulda­hlut­fall heim­ila hins vegar milli ára, eða stóð í stað. Leita þarf aftur til árs­ins 2006 til að finna meiri aukn­ingu í skuld­setn­ingu heim­ila og í fyrra, en þá jókst skulda­hlut­fall þeirra um átta pró­sent. 

Auglýsing

Sam­hliða auk­inni skuld­setn­ingu hefur útlánum banka og líf­eyr­is­sjóða til heim­ila fjölgað all­mikið á síð­ustu árum. Seðla­bank­inn geymir þessar tölur, en ef hlut­fall þeirra af lands­fram­leiðslu er skoðað sést að lán­taka heim­ila hjá þessum stofn­unum hefur vaxið jafnt og þétt frá árinu 2017. Þessa þróun má sjá á mynd hér að neð­an. Skuldir heimila og lán hjá bönkum og lífeyrissjóðum sem hlutfall af landsframleiðslu. Heimild: Hagstofa og Seðlabankinn.

Í kjöl­far vaxta­lækk­ana Seðla­bank­ans í ár stórjókst svo lán­tak­an, en júní og júlí voru met­mán­uðir í útgáfu hús­næð­is­lána, líkt og Kjarn­inn hefur fjallað um áður. Gera má ráð fyrir að skuld­setn­ing heim­ila muni aukast enn frekar í ár, sam­hliða auk­inni lán­töku hjá bönkum og líf­eyr­is­sjóð­um.

Þrátt fyrir skulda­aukn­ingu síð­asta árs er eigna­staða heim­ila betri en áður. Eigið fé heim­ila, sem eru eignir þess umfram skuld­ir, jókst tölu­vert í fyrra og er það nú rúm­lega tvö­falt meira en árleg lands­fram­leiðsla. Til sam­an­burðar var það jafnt lands­fram­leiðsl­unni fyrir tíu árum síð­an, og hefur það því tvö­fald­ast sem hlut­fall af henn­i. Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Leið evrópskra fótboltamanna til Englands þrengdist vegna Brexit
Frjálst flæði evrópsks vinnuafls til Bretlands heyrir sögunni til. Það á einnig við um fótboltamenn, sem nú þurfa að uppfylla ákveðnar gæðakröfur til að fá atvinnuleyfi. Leið ungra leikmanna til Englands er orðin þrengri. Kjarninn rýndi í breytingarnar.
Kjarninn 21. janúar 2021
Haukur V. Alfreðsson
Læsi og lífsgæði
Kjarninn 21. janúar 2021
Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar ESB.
ESB þrýstir á Biden til að setja tæknifyrirtækjunum þröngar skorður
Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins fagnaði í gær innsetningu Joe Biden í embætti Bandaríkjaforseta, en hvatti til aukins samstarfs milli ríkjanna við að takmarka vald stóru tæknifyrirtækjanna.
Kjarninn 21. janúar 2021
ESA hefur verið með augun á íslensku leigubílalöggjöfinni allt frá árinu 2017.
ESA boðar samningsbrotamál út af íslensku leigubílalöggjöfinni
Þrátt fyrir að frumvarp um breytingar á lögum liggi fyrir Alþingi sendi Eftirlitsstofnun EFTA íslenskum stjórnvöldum bréf í dag og boðar að mögulega verði farið í mál út af núgildandi lögum, sem brjóti gegn EES-samningnum.
Kjarninn 20. janúar 2021
Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, sór embættiseið fyrr í dag.
Biden: „Það verður enginn friður án samheldni“
Joe Biden var svarinn í embætti forseta Bandaríkjanna fyrr í dag. Í innsetningarræðu sinni kallaði hann eftir aukinni samheldni meðal Bandaríkjamanna svo að hægt yrði að takast á við þau erfiðu verkefni sem biðu þjóðarinnar.
Kjarninn 20. janúar 2021
Helgi Hrafn Gunnarsson
Mikið fagnaðarefni að „nýfasistinn og hrottinn Donald Trump“ láti af embætti
Þingflokksformaður Pírata fagnar brotthvarfi Donalds Trump úr embætti Bandaríkjaforseta og bendir á að uppgangur nýfasisma geti átt sér stað ef við gleymum því að það sé mögulegt.
Kjarninn 20. janúar 2021
Frá miðstjórnarfundi hjá Alþýðusambandi Íslands í febrúar árið 2019.
Segja skorta á röksemdir fyrir sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka
Miðstjórn ASÍ mótmælir harðlega áformum um sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka, segir flýti einkenna ferlið og telur að ekki hafi verið færðar fram fullnægjandi röksemdir fyrir sölunni.
Kjarninn 20. janúar 2021
Gosi – ævintýri spýtustráks
Öll viljum við vera alvöru!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um sýninguna Gosi – ævintýri spýtustráks sem sýnd er í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 20. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent