Skuldir heimila aukast

Íslensk heimili urðu skuldsettari í fyrra, en skuldsetning þeirra hefur ekki aukist jafnhratt síðan í góðærinu fyrir hrun. Vaxandi útlán banka og lífeyrissjóða gefur til kynna að skuldsetningin hafi aukist enn meira í ár.

Júní og júlí voru metmánuðir í útgáfu nýrra húsnæðislána
Júní og júlí voru metmánuðir í útgáfu nýrra húsnæðislána
Auglýsing

Skuldir heim­ila juk­ust um fimm pró­sent í fyrra og er það hrað­asta aukn­ing skulda frá árinu 2006. Sam­hliða skulda­aukn­ingu hafa útlán banka og líf­eyr­is­sjóða til heim­ila aukist, en mikil aukn­ing þeirra á und­an­förnum mán­uðum bendir til enn meiri skuld­setn­ingar í ár. 

Hag­stofa birti í dag tölur um efna­hags­stöðu heim­ila og fyr­ir­tækja fyrir árið 2019. Sam­kvæmt þeim juk­ust heild­ar­fjár­eignir heim­il­anna um rúm­lega tíu pró­sent í fyrra, á meðan heild­ar­skuld­bind­ingar juk­ust um fimm pró­sent, ef tekið er til­lit til lands­fram­leiðslu. 

Þetta er annað árið í röð sem skuld­setn­ing heim­ila eykst, en hlut­fall skulda heim­ila af lands­fram­leiðslu hækk­aði um rúmt pró­sent árið 2018. Á milli 2009 og 2018 lækk­aði skulda­hlut­fall heim­ila hins vegar milli ára, eða stóð í stað. Leita þarf aftur til árs­ins 2006 til að finna meiri aukn­ingu í skuld­setn­ingu heim­ila og í fyrra, en þá jókst skulda­hlut­fall þeirra um átta pró­sent. 

Auglýsing

Sam­hliða auk­inni skuld­setn­ingu hefur útlánum banka og líf­eyr­is­sjóða til heim­ila fjölgað all­mikið á síð­ustu árum. Seðla­bank­inn geymir þessar tölur, en ef hlut­fall þeirra af lands­fram­leiðslu er skoðað sést að lán­taka heim­ila hjá þessum stofn­unum hefur vaxið jafnt og þétt frá árinu 2017. Þessa þróun má sjá á mynd hér að neð­an. Skuldir heimila og lán hjá bönkum og lífeyrissjóðum sem hlutfall af landsframleiðslu. Heimild: Hagstofa og Seðlabankinn.

Í kjöl­far vaxta­lækk­ana Seðla­bank­ans í ár stórjókst svo lán­tak­an, en júní og júlí voru met­mán­uðir í útgáfu hús­næð­is­lána, líkt og Kjarn­inn hefur fjallað um áður. Gera má ráð fyrir að skuld­setn­ing heim­ila muni aukast enn frekar í ár, sam­hliða auk­inni lán­töku hjá bönkum og líf­eyr­is­sjóð­um.

Þrátt fyrir skulda­aukn­ingu síð­asta árs er eigna­staða heim­ila betri en áður. Eigið fé heim­ila, sem eru eignir þess umfram skuld­ir, jókst tölu­vert í fyrra og er það nú rúm­lega tvö­falt meira en árleg lands­fram­leiðsla. Til sam­an­burðar var það jafnt lands­fram­leiðsl­unni fyrir tíu árum síð­an, og hefur það því tvö­fald­ast sem hlut­fall af henn­i. Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Yfirlitsmynd yfir fyrirhugað framkvæmdasvæði. Guli kassinn og blái þríhyrningurinn afmarka svæði 1. og 2. áfanga.
Vilja virkja vindinn á Mosfellsheiði
Ef áætlanir Zephyr Iceland ganga eftir munu 30 vindmyllur, um 200 MW af heildarafli, rísa á Mosfellsheiði. Fjölmargar hugmyndir að vindorkuverum bárust verkefnisstjórn rammaáætlunar en Zephyr telur óljóst að vindorka eigi þar heima.
Kjarninn 24. október 2020
Silja Dögg Gunnarsdóttir
Ostur í dulargervi
Kjarninn 24. október 2020
Íslands-Færeyja straumurinn (IFSJ) er sýndur með dökk fjólubláum lit á kortinu.
Uppgötvuðu hafstraum og kenna hann við Ísland
Norskir vísindamenn hafa borið kennsl á nýtt fyrirbæri í hafinu sem hefur umtalsverð áhrif á loftslag á okkar norðlægu slóðum. Hafstraumurinn hefur fengið nafnið Íslands-Færeyja brekkustraumurinn (e. Iceland-Faroe Slope Jet).
Kjarninn 24. október 2020
Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri
Segir endurbata í ferðaþjónustu vera hröðustu leiðina úr kreppunni
Fyrrverandi seðlabankastjóri telur að aukin virkni ferðaþjónustunnar sé fljótvirkasta leiðin til að ná viðsnúningi í hagkerfinu.
Kjarninn 24. október 2020
Nasistar, rasistar, fasistar og hvíthettir – eða kannski bara einn stór misskilningur?
Viðbrögð lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu við fánamálinu hafa verið afgerandi – en embættið styður ekki með neinum hætti hatursorðræðu eða merki sem ýta undir slíkt. Það hefur þó ekki verið nóg til að lægja öldurnar á samfélagsmiðlum.
Kjarninn 24. október 2020
Meirihluti borgarstjórnar stendur á bak við þá sýn sem birtist í tillögunum að breyttu aðalskipulagi fram til ársins 2040.
Borgaryfirvöld vilja meiri borg og færri bíla
Borgaryfirvöld hafa kynnt breytingar á aðalskipulagi Reykjavíkur, sem framlengja núgildandi skipulag til ársins 2040. Háleit markmið eru sett um byggingu 1.000 íbúða á ári að meðaltali, alls rúmlega 24 þúsund talsins til 2040 ef vöxtur verður kröftugur.
Kjarninn 24. október 2020
„Það leið engum vel og allir biðu eftir að komast í land“
Fyrstu veikindin meðal skipverja á Júlíusi Geirmundssyni komu upp á öðrum degi veiðiferðar sem átti eftir að standa í þrjár vikur. Þeir veiktust einn af öðrum og var haldið „nauðugum og veikum við vinnu út á sjó í brælu“ á meðan Covid-sýking geisaði.
Kjarninn 23. október 2020
Sigurgeir Finnsson
Gulur, gylltur, grænn og brons: Opinn aðgangur og flókið litróf birtinga
Kjarninn 23. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent