Bjartsýn spá sóttvarnalæknis rættist ekki

Kórónuveirusmitum hefur fjölgað mikið undanfarna daga og var boðað óvænt til blaðamannafundar almannavarna í dag vegna þessa. Sóttvarnalæknir segir að það muni ekki skila neinu að leita að sökudólgi.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Auglýsing

Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir sagði á blaða­manna­fundi Almanna­varna í dag að hann hefði verið bjart­sýnn í gær að verið væri að ná utan um far­ald­ur­inn. „Sú bjart­sýna spá mín hefur ekki ræst.“ Hann skoðar nú að leggja það til við heil­brigð­is­ráð­herra að herða tak­mark­an­ir. 

Fram kom í fréttum í morgun að sjö­­tíu og fimm ein­stak­lingar hefðu greinst með kór­ón­u­veirusmit inn­­­an­lands í gær og var um helm­ingur í sótt­­­kví við grein­ingu. Und­an­farna fjóra daga hafa því 128 smit greinst inn­­­an­lands.

Sótt­varna­læknir sagði á fund­inum að þessi vöxtur væri þó ekki óvæntur þar sem talað hefði verið um að slíkar bylgjur myndu koma upp af og til. „Það hefur ber­lega komið í ljós að það þarf lítið til til þess að veiran breiði úr sér – og breið­ist milli ein­stak­linga.“

Auglýsing

Að leita að söku­dólgi mun ekki skila neinu

Ástæður fyrir þess­ari bylgju, eru að hans mati, vafa­laust marg­ar. „Í grunn­inn er hægt að segja að allar þær til­slak­anir sem við höfum verið að grípa til, bæði til­slak­anir í sótt­vörnum hjá okkur sem ein­stak­lingum og opin­berar til­slak­anir sem hafa verið í gangi hafa vafa­laust leitt til þess að veiran á hægar um vik til að dreifa sér því í grunn­inn vitum við hvernig þessi veira berst á milli manna.“

Þórólfur telur rétt að vara við því núna að fara að leita að söku­dólgi – þetta sé það sem aðrar þjóðir eru einnig að ganga í gegn­um. Jafn­vel sé von á annarri bylgju eftir að nið­ur­lögum þess­arar hefur verið ráð­ið. 

„Það að fara að leita að ein­hverjum söku­dólgi mun ekki skila okkur neinu í þeirri bar­áttu sem við þurfum að heyja núna á næst­unn­i. 

Við þurfum að minna okkur á það að við höfum staðið í þessu saman til þessa og það hefur skilað okkur góðum árangri, til dæmis fyrr í vet­ur. Það mun skila okkur góðum árangri áfram,“ sagði sótt­varna­lækn­ir. 

Jákvætt að eng­inn sé alvar­lega veikur

Hið jákvæða á þessum tíma­punkti, að hans sögn, er að eng­inn sé alvar­lega veikur á sjúkra­húsi en hann minnti á að þeir sem væru að veikj­ast núna væru yngra fólk sem veik­ist að jafn­aði ekki eins og eldri ein­stak­lingar eða ein­stak­lingar með und­ir­liggj­andi vanda­mál. 

„Það er alveg eins lík­legt að mikil útbreiðsla meðal yngra fólks geti síðan á end­anum smit­ast yfir í eldri ein­stak­linga sem gætu þá veikst alvar­lega,“ sagði hann. 

Þá minnti hann á í þessu sam­hengi að alvar­leg veik­indi kæmu yfir­leitt ekki fram fyrr en um viku eftir byrjun ein­kenna, þannig að „við gætum eftir að sjá alvar­leg ein­kenni á næstu dögum eða næstu vik­um“. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Nichole Leigh Mosty
Kvennafrídagur 2020 og nokkra staðreyndir um stöðu kvenna af erlendum uppruna á Íslandi
Leslistinn 24. október 2020
Óléttan sem allir þrá en enginn þorir enn að fagna
Það treystir sér varla nokkur maður að segja það upphátt. Þó að hún sé mikil um sig. Þyngri á sér en venjulega. Þó að hún sé einmitt á réttum aldri. En, er hvíslað í þröngum hópi, getur það mögulega verið að hún sé ólétt?
Kjarninn 24. október 2020
Yfirlitsmynd yfir fyrirhugað framkvæmdasvæði. Guli kassinn og blái þríhyrningurinn afmarka svæði 1. og 2. áfanga.
Vilja virkja vindinn á Mosfellsheiði
Ef áætlanir Zephyr Iceland ganga eftir munu 30 vindmyllur, um 200 MW að heildarafli, rísa á Mosfellsheiði. Fjölmargar hugmyndir að vindorkuverum bárust verkefnisstjórn rammaáætlunar en Zephyr telur óljóst að vindorka eigi þar heima.
Kjarninn 24. október 2020
Silja Dögg Gunnarsdóttir
Ostur í dulargervi
Kjarninn 24. október 2020
Íslands-Færeyja straumurinn (IFSJ) er sýndur með dökk fjólubláum lit á kortinu.
Uppgötvuðu hafstraum og kenna hann við Ísland
Norskir vísindamenn hafa borið kennsl á nýtt fyrirbæri í hafinu sem hefur umtalsverð áhrif á loftslag á okkar norðlægu slóðum. Hafstraumurinn hefur fengið nafnið Íslands-Færeyja brekkustraumurinn (e. Iceland-Faroe Slope Jet).
Kjarninn 24. október 2020
Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri
Segir endurbata í ferðaþjónustu vera hröðustu leiðina úr kreppunni
Fyrrverandi seðlabankastjóri telur að aukin virkni ferðaþjónustunnar sé fljótvirkasta leiðin til að ná viðsnúningi í hagkerfinu.
Kjarninn 24. október 2020
Nasistar, rasistar, fasistar og hvíthettir – eða kannski bara einn stór misskilningur?
Viðbrögð lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu við fánamálinu hafa verið afgerandi – en embættið styður ekki með neinum hætti hatursorðræðu eða merki sem ýta undir slíkt. Það hefur þó ekki verið nóg til að lægja öldurnar á samfélagsmiðlum.
Kjarninn 24. október 2020
Meirihluti borgarstjórnar stendur á bak við þá sýn sem birtist í tillögunum að breyttu aðalskipulagi fram til ársins 2040.
Borgaryfirvöld vilja meiri borg og færri bíla
Borgaryfirvöld hafa kynnt breytingar á aðalskipulagi Reykjavíkur, sem framlengja núgildandi skipulag til ársins 2040. Háleit markmið eru sett um byggingu 1.000 íbúða á ári að meðaltali, alls rúmlega 24 þúsund talsins til 2040 ef vöxtur verður kröftugur.
Kjarninn 24. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent