Sigríður Andersen segir til umhugsunar hvort Vinstri græn séu stjórntækur flokkur

Þingmaður Sjálfstæðisflokks segir að það hafi verið horft í forundran á það innan Sjálfstæðisflokks að hluti þingmanna samstarfsflokks styddu ekki ríkisstjórnina. Þeir væru oft með óbragð í munni vegna ýmissa mála sem hafi samt fengið framgang.

Sigríður Andersen, þingmaður Sjálfstæðisflokks.
Sigríður Andersen, þingmaður Sjálfstæðisflokks.
Auglýsing

Sig­ríður And­er­sen, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks, segir að það sé til umhugs­unar hvort að Vinstri gær séu „stjórn­tæk yfir höfuð í rík­is­stjórn­ar­sam­starf­i.“ Þetta sagði hún í Silfr­inu í dag.

Þar var Sig­ríður að ræða um brott­hvarf Rósu Bjarkar Brynj­ólfs­dóttur úr Vinstri grænum og benti á að í bæði skiptin sem að flokk­ur­inn hefði setið í rík­is­stjórn þá hefðu þing­menn hans sagt sig úr flokknum eða þing­flokkn­um. Í fyrra skiptið sem Vinstri græn mynd­uðu rík­is­stjórn, með Sam­fylk­ing­unni eftir kosn­ing­arnar 2009, þá hefðu fimm þing­menn horfið á braut á meðan að á kjör­tíma­bil­inu sem lauk 2013 stóð. Nú hafi tveir þing­menn, Rósa Björk og Andrés Ingi Jóns­son, sagt sig úr Vinstri grænum á yfir­stand­andi kjör­tíma­bili, en hvor­ugt þeirra studdi rík­is­stjórn­ar­sam­starf við Sjálf­stæð­is­flokk og Fram­sókn­ar­flokk þegar til þess var stofnað eftir kosn­ing­arnar 2017, og kusu gegn stjórn­ar­sátt­mála rík­is­stjórnar Katrínar Jak­obs­dótt­ur. 

Sig­ríður sagði að innan Sjálf­stæð­is­flokks­ins hafi verið horft á það„í for­undran“ frá upp­hafi að tveir þing­menn sam­starfs­flokks styddu ekki rík­is­stjórn­ina. Það hafi líka komið þing­mönnum Sjálf­stæð­is­flokks á óvart hversu mikil áhrif and­stöðu­öflin innan þing­flokks Vinstri grænna hefðu haft þar þrátt fyrir þessa afstöðu, og ein­hvers­konar stjórn á mál­um.

Auglýsing
Þingmenn í Sjálf­stæð­is­flokknum væru með óbragð í munni vegna ýmissa mála sem hafi samt fengið fram­gang vegna rík­is­stjórn­ar­sam­starfs­ins. Þeim væri ljóst að gera þyrfti mála­miðl­anir í slíku sam­starf­i. 

Að hennar mati ætti ásýnd Vinstri grænna í þing­inu að vera áhyggju­efni fyrir flokk­inn. 

Útlend­inga­málin erfið

Rósa Björk sendi frá sér yfir­lýs­ingu 17. sept­em­ber síð­ast­lið­inn þar sem hún greindi frá því að þann hefðu hún átt fund með Katrínu Jak­obs­dótt­­ur, for­­manni Vinstri grænna, og til­­kynnt henni um úrsögn sína úr þing­­flokki Vinstri hreyf­­ing­­ar­innar – græns fram­­boðs og úr hreyf­­ing­unn­i. „Ný­legir atburðir er varða brott­vísun stjórn­­­valda á barna­­fjöl­­skyldu sem hefur beðið eftir lausn sinna mála í 25 mán­uði og við­brögð rík­­is­­stjórnar sem VG er í for­ystu fyrir í því máli, urðu til þess að ég finn end­an­­lega að ég á ekki lengur sam­­leið með þing­­flokki VG.“

Rósa var einnig gestur í Silfr­inu í dag og sagði þar að útlend­inga­mál hefðu reynst Vinstri grænum sem hreyf­ingu mjög erf­ið. „Það er bara búið að taka ákvörðum um það að fylgja harð­ari línu í þessum mála­flokki en áður, og við því get ég ekki setið und­ir.“

Rósa Björk er annar þing­­maður Vinstri grænna sem segir sig úr þing­­flokknum á þessu kjör­­tíma­bili. Í lok nóv­­em­ber í fyrra sagð­i Andrés Ingi sig úr honum og greindi frá því að hann myndi starfa sem óháður þing­­maður út kjör­­tíma­bil­ið.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Nichole Leigh Mosty
Kvennafrídagur 2020 og nokkra staðreyndir um stöðu kvenna af erlendum uppruna á Íslandi
Leslistinn 24. október 2020
Óléttan sem allir þrá en enginn þorir enn að fagna
Það treystir sér varla nokkur maður að segja það upphátt. Þó að hún sé mikil um sig. Þyngri á sér en venjulega. Þó að hún sé einmitt á réttum aldri. En, er hvíslað í þröngum hópi, getur það mögulega verið að hún sé ólétt?
Kjarninn 24. október 2020
Yfirlitsmynd yfir fyrirhugað framkvæmdasvæði. Guli kassinn og blái þríhyrningurinn afmarka svæði 1. og 2. áfanga.
Vilja virkja vindinn á Mosfellsheiði
Ef áætlanir Zephyr Iceland ganga eftir munu 30 vindmyllur, um 200 MW að heildarafli, rísa á Mosfellsheiði. Fjölmargar hugmyndir að vindorkuverum bárust verkefnisstjórn rammaáætlunar en Zephyr telur óljóst að vindorka eigi þar heima.
Kjarninn 24. október 2020
Silja Dögg Gunnarsdóttir
Ostur í dulargervi
Kjarninn 24. október 2020
Íslands-Færeyja straumurinn (IFSJ) er sýndur með dökk fjólubláum lit á kortinu.
Uppgötvuðu hafstraum og kenna hann við Ísland
Norskir vísindamenn hafa borið kennsl á nýtt fyrirbæri í hafinu sem hefur umtalsverð áhrif á loftslag á okkar norðlægu slóðum. Hafstraumurinn hefur fengið nafnið Íslands-Færeyja brekkustraumurinn (e. Iceland-Faroe Slope Jet).
Kjarninn 24. október 2020
Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri
Segir endurbata í ferðaþjónustu vera hröðustu leiðina úr kreppunni
Fyrrverandi seðlabankastjóri telur að aukin virkni ferðaþjónustunnar sé fljótvirkasta leiðin til að ná viðsnúningi í hagkerfinu.
Kjarninn 24. október 2020
Nasistar, rasistar, fasistar og hvíthettir – eða kannski bara einn stór misskilningur?
Viðbrögð lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu við fánamálinu hafa verið afgerandi – en embættið styður ekki með neinum hætti hatursorðræðu eða merki sem ýta undir slíkt. Það hefur þó ekki verið nóg til að lægja öldurnar á samfélagsmiðlum.
Kjarninn 24. október 2020
Meirihluti borgarstjórnar stendur á bak við þá sýn sem birtist í tillögunum að breyttu aðalskipulagi fram til ársins 2040.
Borgaryfirvöld vilja meiri borg og færri bíla
Borgaryfirvöld hafa kynnt breytingar á aðalskipulagi Reykjavíkur, sem framlengja núgildandi skipulag til ársins 2040. Háleit markmið eru sett um byggingu 1.000 íbúða á ári að meðaltali, alls rúmlega 24 þúsund talsins til 2040 ef vöxtur verður kröftugur.
Kjarninn 24. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent