Búið að endurgreiða um tólf milljarða króna vegna „Allir vinna“

Ein af neyðaraðgerðum stjórnvalda vegna COVID-19 var að hækka endurgreiðslu á virðisaukaskatti af vinnu ýmissa iðnaðarmanna úr 60 í 100 prósent. Það hefur skilað því að endurgreiðsluumsóknir hafa meira en fjórfaldast.

Eftirspurn eftir vinnu iðnaðarmanna hefur aukist vegna hækkunar á endurgreiðsluhlutfalli virðisaukaskatts af vinnu þeirra.
Eftirspurn eftir vinnu iðnaðarmanna hefur aukist vegna hækkunar á endurgreiðsluhlutfalli virðisaukaskatts af vinnu þeirra.
Auglýsing

Meðal þeirra ráð­staf­ana sem stjórn­­völd gripu til í kjöl­far COVID-19 far­ald­urs­ins var að hækka end­­ur­greiðslu virð­is­auka­skatts tíma­bundið úr 60 pró­­sentum upp í 100 pró­­sent vegna ofan­greinds. Sú hækkun gildir sem stendur frá 1. mars og út þetta ár og það hefur skilað þess­ari miklu aukn­ingu á end­ur­greiðsl­um.

Þetta felur í sér að virð­is­auka­skattur af vinnu iðn­að­ar­manna er í raun afnumin tíma­bund­ið, og hún verður þar af leið­andi mun ódýr­ari að kaupa án þess að það hafi áhrif á tekjur iðn­að­ar­manna. Sá aðili sem gefur eftir tekj­urnar er rík­is­sjóð­ur.

Hann hefur end­ur­greitt alls ríf­lega tólf millj­arða króna vegna end­ur­greiðslu­beiðna á virð­is­auka­skatti vegna nýbygg­ingar eða end­ur­bóta á íbúð­ar­hús­næði, bíla­við­gerða, heim­il­is­hjálpar eða -þrifa það sem af er ári. 

Auglýsing
Frá þessu er greint á vef fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins þar sem reglu­lega eru birtar upp­færðar tölur yfir stöðu þeirra efna­hags­að­gerða sem gripið var til vegna COVID-19 far­ald­urs­ins.

Fjór­fald­ast milli ára

Kjarn­inn greindi frá því í síð­asta mán­uði að frá því í jan­úar 2020 hafi borist rúm­­lega 18.500 end­­ur­greiðslu­beiðnir vegna allra end­­ur­greiðslu­þátta. Í fyrra hafi 6.340 end­­ur­greiðslu­beiðnir borist Skatt­inum frá 1. jan­úar út ágúst. 

Ef litið var til þrengra tíma­bils, þá hafði Skatt­inum borist rúm­­lega 14 þús­und umsóknir um end­­ur­greiðslur af ýmsu tagi frá því í maí. Í fyrra nam fjöldi end­­ur­greiðslu­beiðna frá maí til og með ágúst um 3.500. Fjöldi umsókna hafði því fjór­fald­­ast á milli ára á tíma­bil­inu. Allt bendir til þess að sú aukn­ing hafi haldið áfram í sept­em­ber.

Um­sóknum frá ein­stak­lingum vegna end­ur­bóta á íbúð­ar­hús­næði hefur fjölgað mest, og eru kostn­að­ar­samast­ar. Í ágúst­lok hafði Skatt­inum borist um 12 þús­und slíkar umsóknir frá upp­hafi árs, og þar af um átta þús­und frá 1. maí síð­ast­liðn­um. ­Vegna heim­il­is­að­stoðar og reglu­legrar umhirðu hús­næðis hafa Skatt­inum nú borist rúm­lega eitt þús­und umsókn­ir. Vegna bíla­við­gerða hafa borist um 4.900 end­ur­greiðslu­um­sókn­ir. 

Vert er að taka fram að end­ur­greiðslu­beiðni getur verið vegna verks sem fram­kvæmt var á síð­asta ári, þótt hún ber­ist í ár. Ein­ungis þau verk sem fram­kvæmd eru eftir 1. mars njóta 100 pró­sent end­ur­greiðslu.

Vill að úrræðið sé fram­lengt

Sig­urður Hann­es­son, fram­kvæmda­stjóri Sam­taka iðn­að­ar­ins, sagði í við­tali við Kjarn­ann sem birt­ist í síð­ustu viku að átak­ið, sem gengur alla jafna undir nafn­inu „Allir vinna“, hafi verið ein­stak­lega vel heppn­að. „Það dregur úr svartri atvinnu­starf­semi sem er mjög jákvætt og skapar hvata til umsvifa. Þetta hefur sann­ar­lega skilað góðum árangri, við finnum það á sam­tölum við okkar félags­menn að það er mjög mikið að gera – það er mjög mikið að gera til ára­móta, þegar úrræðið fellur úr gild­i.“ 

Hann sagði það blasa við að það yrði að fram­lengja úrræði „að minnsta kosti út næsta ár ef vel á að ver­a.“ 

Sig­urður sagð­ist þó hafa skiln­ing á því að stjórn­völd hafi ákveðið að hafa úrræðið svona tíma­bundið til að byrja með, til að skapa rétta hvata til að ráð­ast í fram­kvæmd­ir.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent