Losun gróðurhúsalofttegunda frá vegasamgöngum dróst saman milli ára

Samkvæmt bráðabirgðaniðurstöðum losunar gróðurhúsalofttegunda á beinni ábyrgð Íslands fyrir árið 2019 dróst losun frá vegasamgöngum saman um 2 prósent milli áranna 2018 og 2019.

co2 kolefni loftslagsmál gróðurhúsalofttegundir ský mengun h_00400395.jpg
Auglýsing

Losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda á beinni ábyrgð Íslands dróst saman um 0,3 pró­sent á milli áranna 2018 og 2019, að því er fram kemur á vef Umhverf­is­stofn­unar í dag.

Um er að ræða bráða­birgða­nið­ur­stöður los­unar gróð­ur­húsa­loft­teg­unda á beinni ábyrgð Íslands fyrir árið 2019. Þetta er nýmæli, sam­kvæmt stofn­un­inni, því fram til þessa hafa los­un­ar­tölur verið gefnar út tveimur árum eftir að los­unin á sér stað, þegar þeim er skilað inn til Ramma­samn­ings Sam­ein­uðu þjóð­anna um lofts­lags­breyt­ing­ar.

Sam­kvæmt bráða­birgða­nið­ur­stöð­unum dróst losun vegna urð­unar saman um 10 pró­sent milli áranna 2018 og 2019. Losun frá vega­sam­göngum dróst saman um 2 pró­sent á þessum sama tíma og segir á vef Umhverf­is­stofn­unar að það sé í fyrsta skipti frá 2014 sem sjá megi sam­drátt í þessum flokki.

Losun frá jarð­varma­virkj­unum jókst hins vegar um 5 pró­sent á tíma­bil­inu. Losun frá iðn­að­ar­ferlum og efna­notkun jókst umtals­vert en sú losun er að stærstum hluta ann­ars eðl­is, þ.e. vegna kæli­m­iðla sem hafa 7 ára líf­tíma og því er losun þeirra í beinu sam­hengi við inn­flutn­ing þeirra 7 árum áður, sam­kvæmt stof­un­inni.

Íslandi hefur náð 6,7% af þeim 29% sem stefnt er að 2030

Með Par­ís­ar­sátt­mál­anum hafa Íslend­ingar skuld­bundið sig til að ná 29 pró­sent sam­drætti í losun á beinni ábyrgð Íslands árið 2030, miðað við losun árs­ins 2005. Bráða­birgða­nið­ur­stöð­urnar benda til þess að Íslandi hafi nú náð 6,7 pró­sentum af þeim 29. Stefnt er að a.m.k. 35 pró­sent sam­drætti árið 2030 sam­kvæmt aðgerða­á­ætlun rík­is­stjórn­ar­inn­ar. Bráða­birgða­töl­urnar ná ekki yfir losun sem fellur undir við­skipta­kerfi ESB með los­un­ar­heim­ildir (ETS) né losun og kolefn­is­bind­ingu sem teng­ist land­notk­un, breyttri land­notkun og skóg­rækt (LULUCF), að því er fram kemur hjá Umhverf­is­stofn­un.

Auglýsing


Helstu breyt­ingar í losun milli áranna 2018 og 2019 eru:

  • Losun frá vega­sam­göngum dróst saman um 2 pró­sent milli áranna 2018 og 2019, og er það í fyrsta skipti sem sjá má sam­drátt í þessum flokki síðan 2014.
  • Losun frá jarð­varma­virkj­unum jókst um 5 pró­sent. Þessi aukna losun er ekki vegna auk­innar fram­leiðslu heldur teng­ist hún breyttum fram­leiðslu­skil­yrð­um.
  • Losun frá kæli­m­iðlum (F-­gös­um) jókst umtals­vert eða um 25 pró­sent milli 2018 og 2019. Helsta ástæðan fyrir því er að árið 2012 var mikið flutt inn af kæli­m­iðlum sem m.a. eru not­aðir á fiski­skip­um, og þar sem að gert er ráð fyrir 7 ára líf­tíma á bún­að­in­um, þá er los­unin vegna þeirra að miklu leyti að koma fram árið 2019. Þess ber þó að geta að: Árið 2013 var minna flutt inn af kæli­m­iðlum en árið 2012, því er við­búið að sam­dráttur í losun vegna kæli­m­iðla muni verða milli áranna 2019 og 2020.
  • Inn­flutn­ingur kæli­m­iðla dróst tals­vert saman milli áranna 2018 og 2019 og mun sá sam­dráttur í losun koma fram sjö árum seinna.
  • Losun frá land­bún­aði dróst saman um 2,5 pró­sent vegna færri hús­dýra.
  • Losun vegna urð­unar dróst saman um 10 pró­sent og er það aðal­lega vegna auk­innar met­an­söfn­unar á Íslandi.

Umhverf­is­stofnun tekur sér­stak­lega fram að mik­il­vægt sé að hafa í huga að töl­urnar sem um ræðir séu bráða­birgða­nið­ur­stöð­ur. Þær geti tekið breyt­ingum áður en enda­leg skil til Ramma­samn­ings Sam­ein­uðu þjóð­anna um lofts­lags­breyt­ingar verða þann 15. apríl 2021. Nið­ur­stöður gefi engu að síður vís­bend­ingu um þróun los­unar á Íslandi. Umhverf­is­stofnun stefnir að birt­ingu ítar­legri talna fyrir lok árs.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Óléttan sem allir þrá en enginn þorir enn að fagna
Það treystir sér varla nokkur maður að segja það upphátt. Þó að hún sé mikil um sig. Þyngri á sér en venjulega. Þó að hún sé einmitt á réttum aldri. En, er hvíslað í þröngum hópi, getur það mögulega verið að hún sé ólétt?
Kjarninn 24. október 2020
Yfirlitsmynd yfir fyrirhugað framkvæmdasvæði. Guli kassinn og blái þríhyrningurinn afmarka svæði 1. og 2. áfanga.
Vilja virkja vindinn á Mosfellsheiði
Ef áætlanir Zephyr Iceland ganga eftir munu 30 vindmyllur, um 200 MW að heildarafli, rísa á Mosfellsheiði. Fjölmargar hugmyndir að vindorkuverum bárust verkefnisstjórn rammaáætlunar en Zephyr telur óljóst að vindorka eigi þar heima.
Kjarninn 24. október 2020
Silja Dögg Gunnarsdóttir
Ostur í dulargervi
Kjarninn 24. október 2020
Íslands-Færeyja straumurinn (IFSJ) er sýndur með dökk fjólubláum lit á kortinu.
Uppgötvuðu hafstraum og kenna hann við Ísland
Norskir vísindamenn hafa borið kennsl á nýtt fyrirbæri í hafinu sem hefur umtalsverð áhrif á loftslag á okkar norðlægu slóðum. Hafstraumurinn hefur fengið nafnið Íslands-Færeyja brekkustraumurinn (e. Iceland-Faroe Slope Jet).
Kjarninn 24. október 2020
Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri
Segir endurbata í ferðaþjónustu vera hröðustu leiðina úr kreppunni
Fyrrverandi seðlabankastjóri telur að aukin virkni ferðaþjónustunnar sé fljótvirkasta leiðin til að ná viðsnúningi í hagkerfinu.
Kjarninn 24. október 2020
Nasistar, rasistar, fasistar og hvíthettir – eða kannski bara einn stór misskilningur?
Viðbrögð lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu við fánamálinu hafa verið afgerandi – en embættið styður ekki með neinum hætti hatursorðræðu eða merki sem ýta undir slíkt. Það hefur þó ekki verið nóg til að lægja öldurnar á samfélagsmiðlum.
Kjarninn 24. október 2020
Meirihluti borgarstjórnar stendur á bak við þá sýn sem birtist í tillögunum að breyttu aðalskipulagi fram til ársins 2040.
Borgaryfirvöld vilja meiri borg og færri bíla
Borgaryfirvöld hafa kynnt breytingar á aðalskipulagi Reykjavíkur, sem framlengja núgildandi skipulag til ársins 2040. Háleit markmið eru sett um byggingu 1.000 íbúða á ári að meðaltali, alls rúmlega 24 þúsund talsins til 2040 ef vöxtur verður kröftugur.
Kjarninn 24. október 2020
„Það leið engum vel og allir biðu eftir að komast í land“
Fyrstu veikindin meðal skipverja á Júlíusi Geirmundssyni komu upp á öðrum degi veiðiferðar sem átti eftir að standa í þrjár vikur. Þeir veiktust einn af öðrum og var haldið „nauðugum og veikum við vinnu út á sjó í brælu“ á meðan Covid-sýking geisaði.
Kjarninn 23. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent