Jafnari skipting orlofs stórt skref til jafnréttis á vinnumarkaði

Ef ætlunin er að loka launabili kynjanna er nýtt frumvarp um breytingar á fæðingarorlofinu skref í rétta átt og í rauninni alveg ótrúlega stórt skref, að mati Herdísar Steingrímsdóttur hagfræðings við CBS í Kaupmannahöfn.

Til stendur að eyrnamerkja hvoru foreldri sex mánaða fæðingarorlof hér á landi. Ljóst er að ekki eru allir sammála um ágæti þess.
Til stendur að eyrnamerkja hvoru foreldri sex mánaða fæðingarorlof hér á landi. Ljóst er að ekki eru allir sammála um ágæti þess.
Auglýsing

Umsögnum um drög að breyt­ingum á lögum fæð­ing­ar­or­lof hefur rignt inn í sam­ráðs­gátt stjórn­valda frá því að þau birt­ust þar í síð­ustu viku. Yfir hund­rað manns hafa þegar látið skoðun sína á frum­varps­drög­unum í ljós og eru þau lang­flest á þeirri skoðun að þær breyt­ingar sem fel­ast í frum­varp­inu varð­andi jafna skipt­ingu fæð­ing­ar­or­lofs á milli for­eldra séu ekki af hinu góða.

Stóru lín­urnar í fram­kominni gagn­rýni eru þær að með því að eyrna­merkja hvoru for­eldri sex mán­aða fæð­ing­ar­or­lof sé ekki verið að horfa til hags­muna barns­ins. Þá sé einnig verið að skerða frelsi for­eldra til þess að ákveða sjálf hvernig þeim hentar best að taka orlofið og ýmsir benda á að á meðan þak fæð­ing­ar­or­lofs­greiðslna sé enn 600.000 krónur (og aldrei meira en 80 pró­sent af heild­ar­laun­um) muni það reyn­ast dýrt, jafn­vel ómögu­legt, fyrir margar fjöl­skyldur að tekju­hærra for­eldrið taki allt það orlof sem því er eyrna­merkt.

Frum­varpið verður vænt­an­lega lagt fram á Alþingi í vetur og hefur Ásmundur Einar Daða­son félags- og barna­mála­ráð­herra sagt að hann telji það mikið fram­fara­skref. Ljóst er að ekki allir deila þeirri skoðun og að um útfærsl­una verður deilt í þingsöl­um.

Af umræð­unni und­an­farna daga má raunar sjá að hér er komið eitt af þeim sjald­gæfu málum þar sem þing­menn Pírata og Mið­flokks ger­ast skoð­ana­bræð­ur, en þær Hall­dóra Mog­en­sen Pírati og Anna Kol­brún Árna­dóttir úr Mið­flokknum hafa báðar sagt að í frum­varp­inu felist for­ræð­is­hyggja og að það sé ekki börnum né fjöl­skyldum fyrir bestu að sex mán­uðir verði eyrna­merktir hvoru for­eldri. 

Auglýsing

Mið­flokk­ur­inn hyggst leggja fram breyt­ing­ar­til­lögu við frum­varpið þess efnis að for­eldrar hafi fullt frelsi til að ráð­stafa 12 mán­aða fæð­ing­ar­or­lofi sín á milli eins og þeir helst vilja, en sam­kvæmt frum­varps­drög­unum er ein­ungis hægt að ráð­stafa einum mán­uði á milli for­eldra, óski þeir þess.

Lík­legt til að hafa jákvæð áhrif á kynja­jafn­rétti

Her­dís Stein­gríms­dótt­ir, dós­ent í hag­fræði við Copen­hagen Business School, við­skipta­há­skól­ann í Kaup­manna­höfn, ræddi málið við Kjarn­ann. Hún hefur skoðað fæð­ing­ar­or­lofs­mál í rann­sóknum sínum og rann­sak­aði meðal ann­ars áhrif feðra­or­lofs­ins á Íslandi á skiln­að­ar­tíðni. Í grein hennar og Örnu Olafs­son um mál­ið, sem birt­ist í The Economic Journal í upp­hafi þessa árs, kom í ljós að fylgni­sam­band var á milli töku feðra­or­lofs og lækk­andi skiln­að­ar­tíðni.

Her­dís segir við blaða­mann að það séu þó ætíð skiptar skoð­anir á því hvort það eigi að vera að eyrna­merkja ein­hvern hluta orlofs­ins hvoru for­eldri, eða ekki. Jöfn skipt­ing er þó að hennar mati lík­leg til þess að hafa jákvæða útkomu fyrir jafn­rétti kynj­anna á vinnu­mark­aði.

Herdís Steingrímsdóttir, dósent í hagfræði við CBS.

„Það er alveg skýrt þegar feðra­or­lofið er fyrst kynnt til sög­unnar að ætl­unin er bæði að tryggja að börn geti átt sam­vistir með báðum for­eldrum en líka til þess að hafa áhrif á vinnu­markað og launa­mun á vinnu­mark­að­i,“ segir Her­dís.

„Ef maður hugsar um þau mark­mið þá er þetta nátt­úr­lega bara mjög jákvætt og ótrú­lega stórt skref í raun­inni að það sé verið að setja jafnt eyrna­merkt orlof á feður og mæður og við sjáum það í nýlegum rann­sóknum að það sem er eftir af launa­muni kynj­anna er útskýrður að mjög miklu leyti af því að konur vinna minna eftir að þær eign­ast börn og verja meiri tíma í umönnun og að sinna fjöl­skyldu og heim­il­i,“ bætir hún við.

Hún segir rann­sóknir sýna að konur og karlar hafi mjög svipuð laun þar til þau fara að eign­ast börn. „Þá sjáum við að það fer að skilja á milli. Ef ætl­unin er að loka þessu launa­bili er aug­ljóst að það verður að jafna líka hlut­verkin heima við,“ segir Her­dís.

Það er jafn­rétt­is­hliðin á ten­ingn­um. „Svo er það hin hliðin sem þeir sem vilja ekki eyrna­merkja orlof halda mest á lofti, að for­eldrar eigi bara að fá að ákveða þetta sjálfir og fá að velja þá leið sem hentar þeim best. Það er sú leið sem hefur verið farin í Dan­mörku, en hér sjáum við líka að feður nota mjög lít­inn hluta af fæð­ing­ar­or­lof­inu. Þetta breyt­ist mjög hægt án þess að það sé gripið inn í með að eyrna­merkja hluta af fæð­ing­ar­or­lof­in­u.“

Hún segir að Danir verði vænt­an­lega að fara að ráð­ast í það að eyrna­merkja báðum for­eldrum ein­hvern hluta fæð­ing­ar­or­lofs­ins á næst­unni, enda kveði nýleg Evr­ópu­lög­gjöf á um að alla­vega tveir mán­uðir verði að vera eyrna­merktir hvoru for­eldri. Hingað til hafi þau rök þó orðið ofan á í Dan­mörku for­eldrar séu best til þess fallnir að ákveða þetta alfarið sjálf­ir.

Mynd: Pexels„En svo eru aðrir sem hugsa þetta þannig að þetta eigi bara að vera for­eldra­réttur og að það ætti að hugsa þetta svipað og eft­ir­laun, fólk er að borga skatta og fær svo til baka úr ein­hverjum sjóði þegar það tekur fæð­ing­ar­or­lof og þetta eigi bara að vera ein­stak­lings­rétt­ur. Maður heyrir báðar hlið­ar,“ segir hún um umræð­una í Dan­mörku um þessi mál.

Sex eða sjö mán­uðir ekki stutt mæðra­or­lof í alþjóð­legu sam­hengi

Ef það sé hins vegar ætl­unin að fæð­ing­ar­or­lofið sé tæki til þess að jafna kjör kynj­anna telur Her­dís að það verði að gera þetta með svip­uðum hætti og lagt sé til í frum­varps­drög­un­um. „Ég sé þetta bara sem mjög jákvæða leið, hvernig er verið að gera þetta heima,“ segir Her­dís.

Hún segir að sex til sjö mán­aða orlof sé ekki stutt mæðra­or­lof í alþjóð­legu sam­hengi, þó að við Íslend­ingar miðum okkur oft­ast við Norð­ur­löndin þar sem fæð­ing­ar­or­lofið er almennt mjög langt. Hún telur jafn­ari skipt­ingu orlofs til þess fallna að hafa jákvæð áhrif á vinnu­mark­aðsút­komur, enda hafi það nei­kvæð áhrif þegar einn ein­stak­lingur sé far­inn að taka jafn­vel heilt ár í fæð­ing­ar­or­lof.

„Það er ein nýleg rann­sókn mjög áhuga­verð sem er að bera saman hvað ger­ist þegar gagn­kyn­hneigð pör eign­ast börn og hvað ger­ist þegar sam­kyn­hneigð pör eign­ast börn. Þá sjáum við að þegar sam­kyn­hneigð pör eign­ast börn er mun jafn­ari skipt­ing og við sjáum eig­in­lega engin lang­tíma­á­hrif á laun. Þetta virð­ist vera betra til lengri tíma, fyrir pör, að jafna þetta út svo það sé hvor­ugur aðili að upp­lifa lang­tíma­á­hrif á laun og aðrar vinnu­mark­aðsút­komur,“ segir Her­dís.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent